Curve DAO Token là gì? Toàn tập về dự án Curve Finance (CRV Coin)

Các sàn giao dịch phi tập trung là mạch máu của hệ sinh thái tài chính phi tập trung đang phát triển. Curve Finance, DEX lớn nhất trên Ethereum, sử dụng cấu trúc khuyến khích sáng tạo được xây dựng xung quanh Curve DAO (CRV) để thúc đẩy kiếm thu nhập thụ động từ tiền kỹ thuật số của bạn. Nhưng Curve DAO có phải là một khoản đầu tư tốt? Trước tiên, hãy cùng Coin3388 tìm hiểu Curve DAO (CRV) là gì?

Curve DAO Token là gì? Toàn tập về dự án Curve Finance (CRV Coin)

Curve DAO (CRV) là gì?

Curve là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX), được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Tương tự như Uniswap, nó cho phép người dùng tiền điện tử kiếm được phí từ tài sản của họ trong khi cho phép các nhà giao dịch trao đổi những tài sản đó với mức giá tiềm năng tốt hơn.

Mục tiêu của nền tảng này đối với giao dịch stablecoin là giảm thiểu phí và biến động giá. Những điều này thường xảy ra do có nhiều tùy chọn có sẵn trên thị trường. Curve hiện cho phép giao dịch các stablecoin như DAI, USDT, USDC, GUSD, TUSD, BUSD, UST, EURS, PAX, sUSD, USDN, USDP, RSV và LINKUSD. Người dùng cũng có thể giao dịch ETH, LINK và một số tài sản BTC được mã hóa như wBTC hoặc đồng nhân dân tệ.

CRV là một mã thông báo ERC-20 và là mã thông báo quản trị của nền tảng Curve Finance. Bất kỳ ai nắm giữ token CRV đều có thể bỏ phiếu cho cả những thay đổi lớn và nhỏ đối với giao thức. Tất cả những gì bạn cần làm là khóa CRV của mình và bạn sẽ nhận được số phiếu bầu tương ứng với số tiền bạn đã đặt trong thời gian tương ứng.

Các chỉ số chính của token CRV

 • Tên token: CRV
 • Blockchain: Ethereum
 • Hợp đồng:
 • Nguồn cung tối đa: 50.000.000.000 token
 • Nguồn cung lưu hành: 6.977.205.436 token
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 583.124.799 USD

Phân bổ mã thông báo

 • 62% cho các nhà cung cấp thanh khoản
 • 30% cho cổ đông (nhóm và nhà đầu tư) trong 2-4 năm
 • 3% cho nhân viên có 2 năm làm việc
 • 5% cho dự trữ cộng đồng

Điều gì làm cho Curve nổi bật?

Để hiểu rõ nhất những gì nền tảng cung cấp và liệu giao thức có thể được sử dụng cho bạn hay không, hãy cùng Coin3388 xem xét các tính năng chính của giao thức:

 • Người dùng có thể truy xuất tài sản của họ từ nền tảng bất kỳ lúc nào.
 • Phí giao dịch và trượt giá thấp hơn do Curve tập trung vào stablecoin.
 • Người dùng có thể đặt cược CRV. Những khoản tiền gửi này cung cấp cho người dùng phần thưởng và cơ hội bỏ phiếu trong Curve DAO.
 • Các mã thông báo CRV xuất hiện trong hệ sinh thái DeFi. Nó làm cho Curve cực kỳ thuận tiện để sử dụng.

Curve quản lý như thế nào để cung cấp tất cả các tính năng này? Câu trả lời nằm ở bản chất thiết kế của nền tảng.

Các tính năng cốt lõi của Curve

Trước hết, nền tảng này sử dụng một tính năng toán học để cho phép các stablecoin giao dịch ở mức giá tốt nhất. Đây là một đường cong liên kết (bonding curve). Đường cong liên kết ở đây chỉ dành cho stablecoin. Nó cho phép người dùng giao dịch nhiều đồng ổn định hơn hơn với giá thấp hơn .

Hơn nữa, nó khuyến khích những người đam mê tiền điện tử cho vay thanh khoản cho các nhóm của họ. Nhóm thanh khoản sử dụng các thuật toán để xác định giá của tài sản. Giao thức AMM là một hợp đồng thông minh cho phép các giao dịch diễn ra mà không cần đặt hàng. Không có yêu cầu đối với một đối tác.

Cuối cùng, nền tảng cho phép người dùng đặt cược CRV của họ. Họ cũng có thể đóng góp vào quá trình quyết định bằng cách bỏ phiếu thông qua quy trình quản trị của Curve.

Đội ngũ phát triển dự án

Dự án Curve không liệt kê các thành viên trong nhóm hoặc người sáng lập trên trang web của mình và không báo cáo khi nào dự án được chính thức hình thành hoặc khởi chạy.

Thay vào đó, sách trắng của dự án đã được xuất bản vào tháng 11 năm 2019 liệt kê một tác giả duy nhất là Michael Egorov – người cũng là đồng sáng lập của một công ty có tên NuCypher. Công ty đang tung ra một mạng lưới trong Ethereum cho phép các ứng dụng mã hóa dữ liệu của họ và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Theo ấn phẩm tin tức The Defiant, Curve đã huy động vốn từ các nhân vật nổi tiếng liên quan đến DeFi, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Curve Token hoạt động như thế nào?

Curve pool

Nhóm thanh khoản là một không gian nằm dưới sự kiểm soát của một hợp đồng thông minh. Thông qua đó, một lượng lớn tài sản tiền điện tử được tích lũy và bơm vào bởi các nhà cung cấp thanh khoản (LP). Thanh khoản này được sử dụng để tạo điều kiện cho các khoản vay và trao đổi sử dụng tài sản.

Hợp đồng thông minh quản lý tỷ lệ trao đổi trong các nhóm một cách độc lập. Nếu một nhóm cung cấp trao đổi DAI/USDT và tồn tại sự tương đương giữa các mã thông báo của nó (1000 DAI và 1000 USDT), thì tỷ lệ hối đoái là 1:1. Nếu tỷ lệ đó thay đổi (ví dụ: 800 DAI hoặc 1200 USDT), tỷ giá hối đoái sẽ chuyển lên DAI. Việc tái cân bằng tỷ giá này đảm bảo rằng luôn tồn tại tính thanh khoản.

Đây cũng là nguyên tắc mà Uniswap sử dụng. Đó là thứ cho phép hệ thống này được phân loại là AMM. Như chúng tôi đã đề cập, phí được tính cho mỗi hoạt động xác định lợi nhuận do các nhà cung cấp thanh khoản hoặc LP tạo ra. LP sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu họ có nhiều nhóm hoặc thị trường hơn để thu hút.

Curve DAO

Giao thức Curve bắt đầu hành trình hướng tới quản trị phi tập trung vào tháng 8 năm 2020. Sau đó, nó ra mắt DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) của riêng mình. Mục đích của nó là quản lý các thay đổi giao thức.

DAO chịu trách nhiệm về hoạt động của toàn bộ hệ sinh thái trong Curve. Điều này có nghĩa là bất kỳ hành động quản trị nào, bất kể mức độ quan trọng, chỉ có thể được thực hiện sau khi một cuộc bỏ phiếu DAO thành công được thực hiện.

Ưu nhược điểm của Curve DAO

Ưu điểm

 • Hệ thống bỏ phiếu: người nắm giữ cần phải khóa các mã thông báo và chỉ khi đó họ mới có quyền bỏ phiếu.
 • Chuyển tiền quốc tế: Bạn có thể dễ dàng chuyển CRV giữa các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè. Tất cả những gì bạn cần làm là tạo một ví Ethereum trên web 3.0
 • Tiềm năng đầu tư: Các chuyên gia đánh giá đây là một cơ hội đầu tư tốt, có tiềm năng phát triển to lắng trong tương lai gần.
 • Cơ chế đơn giản: Curve Finance là một trong những thực thể đơn giản nhất trong không gian DeFi

Nhược điểm

 • Lợi nhuận thanh khoản: Các nhóm thanh khoản có lợi nhuận cao có thể làm giảm Tỷ lệ phần trăm hàng năm (APY) trong tương lai.
 • Quy định: Những quy định nghiêm ngặt của các chính phủ trên toàn thế giới có thể cản trở sự phát triển của stablecoin

Có nên đầu tư vào Curve DAO không?

CRV có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn nghĩ rằng tỷ lệ vốn hóa thị trường trên TVL thấp là quan trọng. Tuy nhiên, nó vẫn là một altcoin hay thay đổi và có thể sẽ chứng kiến ​​sự biến động giá đáng kể. Nó có thể sẽ theo sau Ethereum và Bitcoin ở một mức độ nào đó, vì vậy, nếu bạn tin rằng DeFi nói chung sẽ phát triển mạnh trên Ethereum trong tương lai, thì Curve có thể đáng để xem xét.

Mua CRV Coin ở đâu?

CRV là một altcoin phổ biến được liệt kê trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu, vì vậy việc mua khá đơn giản. Một số nền tảng tốt nhất cung cấp giao dịch Curve là Binance, FTX và Coinbase.

Sau khi thiết lập tài khoản với một trong những nền tảng này, bạn sẽ cần xác minh danh tính của mình. Nói chung, điều này đòi hỏi bạn phải cung cấp địa chỉ, CCCD và ảnh chân dung. Sau khi danh tính của bạn được xác minh, bạn có thể gửi tiền tệ fiat hoặc một loại tiền điện tử khác được hỗ trợ và mua một số mã thông báo Curve DAO.

Curve DAO Token được sử dụng để làm gì?

Đặt cọc

CRV hiện có thể được đặt cược (khóa) để nhận phí giao dịch từ giao thức Curve. Một đề xuất do cộng đồng dẫn dắt đã đưa ra mức phí quản trị 50% đối với tất cả các khoản phí giao dịch. Những khoản phí đó được thu thập và được sử dụng để mua 3CRV, mã thông báo LP cho TriPool, sau đó được phân phối cho chủ sở hữu veCRV.

Thúc đẩy

Một trong những động lực chính đối với CRV là khả năng tăng phần thưởng của bạn trên tính thanh khoản được cung cấp. CRV khóa phiếu bầu cho phép bạn có được quyền biểu quyết để tham gia vào DAO và kiếm được mức tăng lên đến 2,5 lần đối với tính thanh khoản mà bạn đang cung cấp trên Curve.

Cung cấp thanh khoản

Các mục đích chính của mã thông báo CRV là khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản trên nền tảng Curve Finance cũng như thu hút càng nhiều người dùng tham gia vào việc quản lý giao thức càng tốt. Các nhà cung cấp thanh khoản trên nền tảng nhận được CRV. Điều này đảm bảo giao thức tiếp tục cung cấp phí thấp và độ trượt cực kỳ thấp.

Khóa phiếu bầu

Một trong những động lực quan trọng nhất để nắm giữ CRV là việc tăng khóa phiếu bầu. Mỗi nhà cung cấp thanh khoản có thể tăng phần thưởng hàng ngày của họ bằng cách bỏ phiếu khóa CRV.

Curve hướng tới mục tiêu trở thành người phá vỡ các giao thức đã phổ biến như Uniswap. Tính năng chính của nó là tính nhất quán. Với ý nghĩ đó, Curve tập trung vào việc giao dịch stablecoin thông qua mô hình AMM.

Với việc ngày càng có nhiều người chấp nhận tiền điện tử tham gia vào hệ sinh thái, có thể nói rằng mong muốn ổn định của họ trong các hệ thống tài chính phi tập trung sẽ ngày càng tăng. Curve cung cấp phần thưởng trực tiếp, cũng như cơ hội định hình tiến trình của cơ chế. Xem xét tất cả các yếu tố này, có thể an toàn khi khẳng định rằng Curve có một số sức mạnh duy trì sự bền vững của nó.

Bài viết liên quan
Dash Coin là gì? Có nên đầu tư đồng DASH không?
Dash Coin là gì? Có nên đầu tư đồng DASH không?

Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, Dash Coin ngày càng được nhiều nhà bán lẻ chấp nhận và các cá nhân trên khắp thế giới khai thác. Cũng chính vì lẽ đó, nó trở thành cơ hội đầu tư phổ biến trong những năm gần đây. Trước khi bạn bắt đầu mua đồng Dash

Enjin Coin (ENJ) là gì? Có nên đầu tư đồng ENJ không?
Enjin Coin (ENJ) là gì? Có nên đầu tư đồng ENJ không?

Tiền điện tử luôn được sử dụng cho các giao dịch tài chính. Giờ đây, nó đã được chấp nhận rộng rãi và tạo được tiếng vang trong ngành công nghiệp game. Tuy nhiên, các nhà phát triển trò chơi và người chơi cho rằng sự phát triển của ngành đang gặp phải một loạt

Loopring là gì? Có nên đầu tư vào đồng LRC Coin không?
Loopring là gì? Có nên đầu tư vào đồng LRC Coin không?

Loopring đã thu được khá nhiều lực kéo thời gian gần đây. Sự nhiệt tình dành cho dự án là vì nhu cầu ngày càng cấp thiết đối với các sàn giao dịch phi tập trung và những lợi ích mà chúng được cho là mang lại cho người dùng tiền điện tử. Phí thấp