Dogecoin là gì? Có nên đầu tư DOGE Coin không?

Hiện có hơn 4.000 loại tiền điện tử đang được lưu hành. Trong đó, Dogecoin – một loại tiền số được gọi là meme coin, bắt đầu như một trò đùa nhưng giờ đây được khai thác với tốc độ 10.000 đồng mỗi phút. Vậy, Dogecoin là gì? Và đồng DOGE có giá trị gì không?

Dogecoin là gì? Giá DOGE hôm nay bao nhiêu?

Dogecoin là gì?

Dogecoin là một trong hàng nghìn loại tiền điện tử đã ra đời gần đây. Nhưng không giống như nhiều loại tiền kỹ thuật số khác, Dogecoin được tạo ra theo nghĩa đen để chọc phá Bitcoin (BTC) và sự cường điệu quanh một tài sản kỹ thuật số không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản hoặc dòng tiền nào. Bây giờ, cục diện đã thay đổi và DOGE đã trở nên đáng giá khi là đồng coin có giá trị vốn hóa lớn thứ 11 trên thị trường.

Dogecoin hoạt động như thế nào?

Dogecoin hoạt động như thế nào?

Dogecoin là một phiên bản của Luckycoin (hiện không còn tồn tại), bản thân nó là một ‘fork’ của Litecoin (cũng là một fork của Bitcoin). Một đợt fork xảy ra khi một blockchain phân kỳ thành hai con đường tiềm năng và có thể dẫn đến sự thay đổi hoàn toàn trong giao. Ví dụ, vào năm 2017, Bitcoin Cash được tạo ra sau một đợt hard fork trong chuỗi khối Bitcoin.

Chuỗi khối Dogecoin có thể xử lý khoảng 30 giao dịch mỗi giây, cao hơn nhiều so với Bitcoin. Nó sử dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc được gọi là Bằng chứng công việc phụ trợ, cho phép những người khai thác các loại tiền điện tử bằng chứng công việc khác (chủ yếu là Litecoin) đồng thời khai thác DOGE mà không phải trả thêm phí. Quá trình này được gọi là  khai thác hợp nhất .

Phần thưởng khối ban đầu của Dogecoin được thiết kế ngẫu nhiên và thay đổi từ 0 đến một triệu DOGE và điều này tiếp tục cho đến khi đạt mức cung 100 tỷ, xảy ra vào tháng 2 năm 2018. Kể từ đó, mỗi khối được khai thác mang lại phần thưởng là 10.000 DOGE.

Một khối được khai thác mỗi phút và Dogecoin không có giới hạn nguồn cung. Palmer đã tuyên bố rằng  đây là một sai lầm và giới hạn nguồn cung đáng lẽ phải được đặt ở mức 100 tỷ. Nó được để ‘không cố định’ vào mục đích vì nó giữ cho chi phí DOGE thấp.

Giống như Litecoin, Dogecoin sử dụng công nghệ Scrypt, có tốc độ băm thấp hơn (thước đo sức mạnh tính toán mỗi giây) và sử dụng ít năng lượng hơn so với thuật toán khai thác SHA-256 của Bitcoin. Nhìn chung, DOGE khá khác so với Bitcoin, vốn có giới hạn nguồn cung là 21 triệu đồng tiền, trong đó hơn 18,5 triệu đồng đã được khai thác.

Ưu nhược điểm của Dogecoin

Ưu điểm

  • Thời gian xác nhận nhanh hơn cho các giao dịch đã hoàn thành
  • Phí giao dịch là rất ít
  • Mạng Dogecoin có một cộng đồng người sáng tạo và người theo dõi tận tụy và thân thiện
  • Giá trị tương đối thấp hơn của Dogecoin giúp nhiều nền tảng xã hội trả tiền cho người tạo nội dung của họ và cũng có thể được sử dụng làm tiền tệ chơi game
  • Nó được chấp nhận rộng rãi

Nhược điểm

  • Việc khai thác không mang lại lợi nhuận vì giá trị của nó tương đối thấp và nó giao dịch với một số lượng lớn tiền
  • Là một loại tiền tệ lạm phát hạn chế tiềm năng của Dogecoin như một phương tiện đầu tư
  • Nó có chức năng hạn chế như không có Hợp đồng thông minh
  • Nó được coi là kém an toàn hơn so với các loại tiền điện tử hàng đầu khác

Dogecoin có uy tín không? Có nên đầu tư không?

Dogecoin có uy tín không? Có nên đầu tư không?

Giống như hầu hết các loại tiền điện tử (không bao gồm stablecoin), Dogecoin không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản hoặc dòng tiền nào khác. Có nghĩa là giá của nó chỉ được xác định bởi những gì người khác sẵn sàng trả cho nó. Điều này hoàn toàn trái ngược với một cổ phiếu, nơi mà sự tăng giá dài hạn được thúc đẩy bởi hoạt động kinh doanh cơ bản. Sự tăng giá của Dogecoin phụ thuộc vào việc các nhà đầu cơ.

Vậy có nên đầu tư vào DOGE không? Câu trả lời chính xác cho câu hỏi này dựa trên mức độ rủi ro đầu cơ mà bạn sẵn sàng chấp nhận. Hiện tại, phần lớn sự gia tăng của Dogecoin dường như chỉ là do suy đoán và những tweet của Elon Musk trên Twitter. Gần như không thể đặt giá trị cơ bản vào Dogecoin với nguồn cung vô hạn và đang tăng nhanh khi so sánh với các loại tiền điện tử hữu hạn như Bitcoin được phân cấp nhiều hơn.

Tuy nhiên, DOGE hoàn toàn có cơ hội tiếp tục phát triển, miễn là BTC ở trong thị trường tăng giá, nhưng đó là một cơ hội rủi ro.

Dogecoin có hợp pháp không?

Crypto nói chung và DOGE nói riêng bị cấm hoàn toàn ở Trung Quốc và 8 quốc gia khác nhau, trong khi có hàng chục quốc gia và khu vực pháp lý hạn chế nghiêm ngặt chúng trong vài năm qua.

Một số chính phủ cấm tiền kỹ thuật số nói rằng chúng đang được sử dụng để chuyển tiền đến các nguồn bất hợp pháp và cho rằng sự gia tăng của loại tài sản này có thể làm mất ổn định hệ thống tài chính quốc gia.

Tại Việt Nam, tiền điện tử không hoàn toàn bị cấm. Có nghĩa là, bạn không được phép sử dụng chúng để thay thế cho Việt Nam Đồng để thanh toán cho  bất kỳ loại hàng hóa, dịch vụ hay khoản tiền gửi nào. Nhưng có thể đầu tư và mua bán chúng thông qua các sàn giao dịch tập trung.

Làm sao để có Dogecoin?

Làm sao để có Dogecoin?

Giống như các loại tiền mã hóa khác khác, Dogecoin được “khai thác” bởi mạng lưới máy tính phi tập trung. Các máy tính nối mạng thực hiện các phép tính toán học phức tạp giúp mở khóa hiệu quả các đồng tiền hoặc các phần nhỏ của đồng tiền như một phần thưởng cho việc xử lý các giao dịch.

Tính đến tháng 2 năm 2022, khoảng 132,7 tỷ DOGE đã tồn tại. Và không giống như BTC – vốn có giới hạn cứng về tổng số tiền phát hành – Dogecoin không có giới hạn về số lượng tiền có thể khai thác. Theo nghĩa đen, có thể tạo ra một số lượng không giới hạn số coin. Tuy nhiên, việc phát hành DOGE mới hàng năm được giới hạn ở 5 tỷ và việc phát hành đó có thể tiến hành vô thời hạn.

Mua Dogecoin ở đâu uy tín?

Bạn có thể mua DOGE thông qua nhiều nền tảng khác nhau và việc bạn lựa chọn nền tảng nào có thể tùy thuộc mục đích của bạn là gì:

Mua trên sàn giao dịch

Nếu bạn đang tìm mua Dogecoin đề đầu cơ hoặc thực sự sử dụng nó, bạn có thể lựa chọn các sàn giao dịch tiền ảo tập trung như Binance hoặc Coinbase. Các nền tảng này cho phép bạn tự quản lý tài sản của mình, trong khi việc gửi, rút hoặc sử dụng đồng DOGE đều đơn giản với mức chi phí hợp lý.

Mua trên chợ đen

chợ đen

Nếu bạn tìm mua Dogecoin chỉ để đầu tư, bạn có thể chọn một sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Không chỉ với DOGE, các nền tảng này cho phép bạn mua nhiều loại tiền điện tử khác nhau, tuy nhiên, chúng lại không có các hình thức giao dịch nâng cao như: Stake, Margin hay Futures.

Một ưu điểm khác của thị trường chợ đen là giao dịch của bạn hoàn toàn ẩn danh và có nhiều lựa chọn hình thức thanh toán như: chuyển khoản ngân hàng, chuyển tiền ví điện tử hoặc thậm chí là tiền mặt.

Dogecoin được dùng ở đâu?

Giống như các loại tiền điện tử khác, chẳng hạn như Bitcoin, DOGE có thể hoạt động như một cách để chuyển tiền giữa mọi người; như một khoản thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ; hoặc đơn giản là để gửi tiền mặt. Người dùng cũng có thể thực hiện các giao dịch bán ẩn danh, ngay cả khi một bản ghi có sẵn công khai trên blockchain. Và họ có thể làm điều đó mà không cần thông qua một trung gian truyền thống như ngân hàng.

Ngày nay, nhiều công ty và doanh nghiệp như nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, dịch vụ lưu trữ web, nhà bán lẻ sản phẩm, nhà bán sách điện tử và dịch vụ du lịch sử dụng đồng DOGE để giao dịch. Đây là một vài ví dụ về các công ty trong mọi lĩnh vực sử dụng Dogecoin: MonsterMeg, Playhub Casino, Prodigy và FlokiNET.

Khi bạn có một số DOGE, bạn cũng có thể chuyển nó vào ví BitPay và thông qua quan hệ đối tác của họ với Mastercard, bạn có thể đặt nó vào thẻ tiền điện tử trả trước. Sau đó, bạn có thể chi tiêu ở bất kỳ nơi nào chấp nhận Mastercard. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng Dogecoin của mình để mua bất cứ thứ gì.

BitPay cũng đã thêm hỗ trợ Dogecoin cho Apple Wallet, cho phép bạn lưu trữ thẻ BitPay trong iPhone của bạn để thực hiện mua hàng qua Apple Pay.

Làm sao đổi Dogecoin qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Làm sao đổi Dogecoin qua tiền mặt được?

Bạn có thể bán đồng DOGE mà mình đang sở hữu trên bất kỳ sàn giao dịch nào mà niêm yết chung. Tất nhiên, khi thực hiện giao dịch bán, bán phải chịu một khoản phí nhất định (thường không cao), mức phí cụ thể ở mỗi sàn giao dịch là khác nhau. Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định, đặc biệt khi bạn có ý định bán với số lượng lớn.

Chợ đen

Một trong những nền tảng được nhiều người ưa thích để bán được DOGE với giá cao là ở thị trường chợ đen. 100% các giao dịch trên thị trường chợ đen là giao dịch ngang hàng (P2P) với việc cả người bán và người mua đều ẩn danh. Tuy nhiên, vì không có bên thứ ba đứng ra khoan giữ tài sản của bạn nên nếu bạn là một trader non tay, rất có thể, bạn sẽ bị lừa toàn bộ số coin mà mình đang sở hữu. Do vậy, nếu chưa có kinh nghiệm, Coin3388 khuyên bạn nên lựa chọn các sàn CEX thay vì DEX.

Lưu trữ Dogecoin ở đâu?

Trezor-Model-T

Ví tiền điện tử là lựa chọn thông minh để bạn có thể giữ và bảo vệ Dogecoin cũng như các loại tài sản kỹ thuật số khác của mình một cách an toàn. Mặc dù các sàn giao dịch tiền mã hóa vẫn cung cấp một chiếc ví cơ bản, nhưng một ví tiền điện tử chuyên biệt chắc chắn sẽ mang lại sự an toàn hơn cho tài sản của bạn, giảm nguy cơ chúng bị đánh cắp. Có hai lựa chọn ví mà bạn có thể cân nhắc sử dụng, đó là ví phần mềm hoặc ví phần cứng.

Trong đó, ví phần cứng là loại ví dựa trên một thiết bị vật lý để bảo mật tài sản của bạn. Về mặt kỹ thuật, nó gần giống với ổ USB và chứa các khóa tiền điện tử của bạn, cho phép bạn giao dịch bằng tiền tệ, để sở hữu nó một cách hiệu quả.

Ưu điểm chính của ví này là nó không được kết nối (hay đúng hơn là có thể bị ngắt kết nối) với internet. Vì vậy, nếu không có kết nối, tiền của bạn không dễ bị đánh cắp. Nhưng chúng vẫn dễ bị tấn công – mất ví, trộm cắp vật lý và mất mật khẩu. Khi cần chuyển tiền, bạn có thể cắm ví vào máy tính và giao dịch. Vì vậy, ví phần cứng được thiết kế thực sự để bảo quản an toàn và ít giao dịch hơn, do đó nó được gọi là ví lạnh.

Ngược lại, ví phần mềm dựa vào phần mềm để bảo mật tiền điện tử của bạn. Ví phần mềm thường kém an toàn hơn ví phần cứng vì chúng được kết nối với internet. Nhưng chúng cũng được sử dụng khi bạn thanh toán mọi thứ, vì vậy chúng được gọi là ví nóng.

Một số tùy chọn ví nóng  mà bạn có thể sử dụng là: ví máy tính để bàn, ví web, ví di động. Trong một số trường hợp, các nhà cung cấp phần mềm tạo nhiều loại ví nóng, vì vậy bạn có thể có một giải pháp trên nhiều thiết bị.

Dogecoin là một loại tiền thay thế đã thu được một lượng người theo dõi đáng kể, mặc dù nguồn gốc của nó là một loại tiền tệ đùa. Nhưng khó có thể phủ nhận rằng, DOGE là một trong nhiều loại tiền điện tử mà các trader có thể cân nhắc thêm vào danh mục đầu tư của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền