Celo là gì? Có nên đầu tư đồng CELO Coin không?

Bạn có biết? Không gian tiền điện tử có duy nhất một nền tảng thanh toán cho phép bất kỳ ai cũng có thể chuyển và nhận tiền mã hóa của mình bằng số điện thoại đang sử dụng. Nền tảng đó chính là Celo, được xây dựng với mục tiêu làm cho các công cụ tài chính dễ sử dụng, vô hạn và có thể tiếp cận được với tất cả mọi người. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Coin3388 tìm hiểu những kiến thức cơ bản về dự án này, bao gồm Celo là gì và có nên đầu tư vào mã thông báo CELO không?

Celo là gì? Có nên đầu tư đồng CELO Coin không?

Celo là gì?

Celo là một blockchain di động cho phép bất kỳ ai có điện thoại đều có thể dễ dàng truy cập các dịch vụ tài chính, chuyển và nhận tiền bằng cách sử dụng số điện thoại và khóa công khai của người nhận.

Celo cho phép người dùng đóng góp vào sự phát triển của nền tảng theo thời gian. Dự án hướng tới mục tiêu trở thành một nền tảng phi tập trung được phát triển, cập nhật và quản lý bởi một cộng đồng lớn gồm các cá nhân, doanh nghiệp và đối tác, thay vì được kiểm soát bởi một cá nhân hoặc tổ chức.

Mã thông báo Celo là gì?

Mô hình kinh tế của nền tảng dựa trên hai mã thông báo sau:

 • CELO là một tiền điện tử chính của nền tảng với nguồn cung cấp cố định là 1.000.000.000 token. Nó được sử dụng để trả hoa hồng và mang lại cho người dùng cơ hội bỏ phiếu cho các ý tưởng của cộng đồng. Nó cũng được yêu cầu cho việc phát hành stablecoin.
 • Celo USD (cUSD) là một stablecoin được hỗ trợ bởi dự trữ đô Mỹ. Đồng ổn định đầu tiên trên nền tảng này là cUSD, nhưng nó không phải là đồng duy nhất. Euro-coin dự kiến sẽ có mặt vào tháng 3 và người dùng sẽ có thể bỏ phiếu cho các tài sản khác sẽ được thêm vào trong tương lai.

Người dùng có thể tự do chuyển đổi CELO sang cUSD và ngược lại.

Các chỉ số chính của token

 • Blockchain: Celo
 • Nguồn cung tối đa: 1.000.000.000 token
 • Nguồn cung lưu hành: 439.191.694 token
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 618.041.890 USD

Phân bổ token RUNE

 • Phần thưởng cho người xác thực & đặt cọc: 30%
 • Trợ cấp cộng đồng: 19,5%
 • Cộng tác viên giao thức: 18,5%
 • Người mua bán hàng trước khi ra mắt: 12,5%
 • Dự trữ ban đầu: 12%
 • Tài trợ hoạt động: 7,5%

Hệ sinh thái Celo

Celo đã khởi động chương trình ưu đãi 100 triệu đô la vào tháng 8 năm 2021 như là bước đầu tiên trong việc phát triển hệ sinh thái của họ.

Hệ sinh thái hiện tại của nền tảng vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển, với những dự án đầu tiên nằm trong các mảnh ghép như AMM với Mobius và Ubeswap; hoặc cho vay với Moola Market, Mother Protocol, v.v.

Các dự án này đã đạt được lượng tổng giá trị đã khóa (TVL) đầy hứa hẹn trong vòng vài ngày kể từ khi ra mắt. Ví dụ: Mobius (MOBI) đạt TVL 10 triệu đô la trong vòng vài giờ sau khi ra mắt, Moola Market (MOO) đã tăng từ 3 triệu đô la lên 72 triệu đô la vào giữa tháng 9 năm 2021.

Tóm lại, hệ sinh thái Celo bao gồm các thành phần chính sau:

 • Celo Protocol là một giao thức blockchain bằng chứng cổ phần sử dụng địa chỉ email và số điện thoại làm khóa công khai thay vì các hàm băm mật mã truyền thống.
 • cUSD là một đồng ổn định được gắn với đồng đô la Mỹ (USD) và được hỗ trợ bởi một khoản dự trữ tài sản tiền điện tử.
 • Celo Developer Wallet cho phép bạn chuyển, nhận và trao đổi mã thông báo lấy cUSD và CELO bằng cách sử dụng xác minh số điện thoại phi tập trung.

Điểm nổi bật của dự án

Sứ mệnh của Celo là cho phép 6 tỷ người dùng smartphone trên toàn thế giới hưởng lợi từ công nghệ chuỗi khối và stablecoin. Để đạt được mục tiêu này, họ đã hình thành một liên minh vững chắc giúp họ phát triển, tương tác và bảo mật các ứng dụng dịch vụ tài chính mới.

Trong những tháng gần đây, họ đã khởi chạy tích hợp với tBTC. tBTC cho phép người sở hữu Bitcoin kiếm tiền thông qua các ứng dụng DeFi trên chuỗi khối Ethereum, hiện cũng có thể cung cấp quyền truy cập an toàn vào nền tảng Celo. Như vậy, Bitcoin sẽ sớm được tiếp cận với 6 tỷ người dùng điện thoại thông minh trên khắp thế giới nhờ cầu nối Celo và tBTC.

Dưới đây là một số điểm nổi bật của dự án:

 • Tiền tệ ổn định: Nó hỗ trợ một loạt các stablecoin gắn liền với các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ, giúp việc sử dụng Celo làm phương thức thanh toán dễ dàng hơn.
 • Tài khoản được liên kết với số điện thoại: Nó duy trì một bản đồ phân cấp an toàn của các số điện thoại cho phép người dùng ví dễ dàng gửi và nhận tiền với các địa chỉ liên hệ hiện có của họ.
 • Phí giao dịch: Người dùng thanh toán phí giao dịch bằng bất kỳ loại tiền tệ ổn định nào, do đó loại bỏ nhu cầu quản lý nhiều số dư tiền tệ.
 • Đồng bộ hóa tức thì ngay cả trên các kết nối chậm: Ngay cả đối với người dùng ví có băng thông kém, độ trễ cao hoặc tốc độ dữ liệu lớn, nó cung cấp khả năng đồng bộ hóa cực kỳ nhanh chóng và an toàn giữa các thiết bị di động.
 • Lợi ích khi chạy các nút: Giao thức Celo khuyến khích các thiết bị di động chạy các nút đầy đủ một cách thường xuyên.
 • Sự khác biệt so với các nền tảng bằng chứng cổ phần khác: Ngay cả khi người dùng không đặt cược bất kỳ tài sản tiền điện tử nào khác, họ vẫn có thể kiếm được tiền hoặc mã thông báo bằng cách đóng góp tài nguyên máy tính của họ (sức mạnh xử lý).
 • Quản trị trên chuỗi: nó cung cấp các nâng cấp nhanh chóng và cập nhật giao thức thông qua quản trị trên chuỗi, mở cho tất cả chủ sở hữu tiền kỹ thuật số.
 • Hoàn toàn tương thích với EVM: Nó có một nền tảng hợp đồng thông minh có thể lập trình tương thích với Ethereum. Điều này cho phép Celo cung cấp cho người dùng các tính năng toàn diện đồng thời hỗ trợ kịp thời hệ sinh thái đa dạng của các ứng dụng và tiện ích mở rộng của bên thứ ba.
 • Tự quản lý: Người dùng có toàn quyền kiểm soát và quyền truy cập vào quỹ và khóa cá nhân của họ mà không cần phải dựa vào bên thứ ba để xử lý giao dịch.

Đội ngũ phát triển và những người ủng hộ

Đội ngũ hơn 100 chuyên gia trên toàn cầu của Celo bao gồm các chuyên gia từ các khu vực công và tư nhân, công nghệ, các tổ chức phi lợi nhuận và phi chính phủ. Toàn bộ nhóm Celo được công bố rộng rãi trên trang web của họ.

Những người ủng hộ ban đầu bao gồm các công ty đầu tư mạo hiểm đáng chú ý, giám đốc điều hành cấp C, giáo sư và các chuyên gia trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm: General Catalyst, Reid Hoffman, Coinbase, SVAngel, Social Capital, Jack Dorsey, Naval Ravikant, Valor, Keisuke Honda…

Celo hoạt động như thế nào?

Cấu trúc liên kết của mạng Celo bao gồm các máy chạy phần mềm Celo Blockchain ở một số cấu hình riêng biệt:

Người xác thực (Validators)

Validators thực thu thập các giao dịch nhận được từ các nút khác và thực hiện bất kỳ hợp đồng thông minh nào được liên kết để tạo thành các khối mới, sau đó tham gia vào giao thức đồng thuận Byzantine Fault Tolerant (BFT) để nâng cao trạng thái của mạng.

Vì các giao thức BFT chỉ có thể mở rộng quy mô đến vài trăm người tham gia và có thể dung nạp tối đa một phần ba số người tham gia hành động có hại, nên cơ chế bằng chứng cổ phần chỉ thừa nhận một số nút hạn chế cho vai trò này.

Full Node

Hầu hết các máy chạy phần mềm Celo Blockchain không được định cấu hình hoặc không được chọn làm trình xác nhận. Các nút Celo không thực hiện “khai thác” như trong mạng Proof of Work. Vai trò chính của chúng là phục vụ các yêu cầu từ các Light Cilent và chuyển tiếp các giao dịch của họ, họ sẽ nhận được các khoản phí liên quan đến các giao dịch đó.

Các khoản thanh toán này tạo ra một sự tự do không được phép cho các cá nhân trong cộng đồng để kiếm tiền tệ. Các nút đầy đủ duy trì ít nhất một phần lịch sử của chuỗi khối bằng cách chuyển các khối mới giữa chúng và có thể tham gia hoặc rời khỏi mạng bất kỳ lúc nào.

Light Cilent

Các ứng dụng Light Cilents kết nối với các nút đầy đủ để thực hiện yêu cầu dữ liệu tài khoản và giao dịch cũng như ký và gửi các giao dịch mới, nhưng họ không nhận được hoặc giữ lại trạng thái đầy đủ của blockchain.

Cơ chế đồng thuận

Celo là một blockchain bằng chứng cổ phần. So với các hệ thống Proof of Work như Bitcoin và Ethereum, điều này loại bỏ tác động tiêu cực đến môi trường và có nghĩa là người dùng có thể thực hiện các giao dịch rẻ hơn, nhanh hơn và kết quả của nó không thể thay đổi sau khi hoàn tất.

Blockchain của nó triển khai thuật toán đồng thuận Byzantine Fault Tolerant (BFT), trong đó một tập hợp các nút xác thực được xác định rõ sẽ phát các thông điệp đã ký giữa chúng theo một chuỗi các bước để đạt được thỏa thuận ngay cả khi có tới một phần ba tổng số nút ngoại tuyến, bị lỗi hoặc độc hại. Khi một số lượng lớn người xác nhận đã đạt được thỏa thuận, quyết định đó là quyết định cuối cùng.

Celo sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần để chọn bộ xác thực trong một khoảng thời gian cố định được gọi là kỷ nguyên. Bất kỳ ai cũng có thể kiếm được phần thưởng bằng cách khóa CELO và bằng cách tham gia vào các cuộc bầu cử người xác nhận và các đề xuất quản trị. Ban đầu, số lượng người xác nhận sẽ được giới hạn ở một trăm nút do những người nắm giữ CELO bầu chọn. Người xác thực kiếm thêm phần thưởng cố định bằng cUSD để trang trải chi phí cộng với tiền ký quỹ của họ.

Có nên đầu tư vào Celo không?

Celo đặt mục tiêu mang lại một tỷ người dùng trong mạng lưới của mình vào năm 2025. Cộng đồng Celo cũng đã thực hiện các sáng kiến ​​thân thiện với môi trường tuyệt vời, chẳng hạn xây dựng một chuỗi khối bền vững hơn và không có carbon trong tương lai. Khi Defi phát triển và trở nên phổ biến hơn, mức độ liên quan của Celo với tư cách là một nền tảng thanh toán xã hội phi tập trung sẽ tăng lên, từ đó, giá trị của chúng cũng chắc chắn tăng lên.

Mua Celo Coin ở đâu?

Mã thông báo này hiện được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử với khối lượng hàng ngày lên đến hàng trăm triệu đô la. Một số nền tảng uy tín bạn có thể lựa chọn để thực hiện giao dịch mua là: Binance, Coinbase, FTX…

Để đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn, Coin3388 khuyên bạn nên sử dụng ví kỹ thuật số như Metamask hoặc Trust Wallet. Nếu không có ý định giao dịch ngay hoặc trong tương lai gần, ví lạnh là sự lưa chọn thông minh hơn cả.

CELO được sử dụng ở đâu?

Mã thông báo gốc của nền tảng này được sử dụng cho các hoạt động sau:

 • Quản trị: Bảo mật cho phép người dùng bỏ phiếu về các vấn đề quản trị mạng.
 • An ninh mạng: Cố gắng bảo mật mạng, tham gia đồng thuận và nhận các ưu đãi và phần thưởng.
 • Phí giao dịch: Thanh toán phí gas cho các giao dịch trên chuỗi.

Celo cung cấp sự kết hợp của các tính năng có thể giúp đẩy việc chấp nhận tiền điện tử lên một tầm cao mới trong những tháng tới. Nền tảng này đã bắt đầu làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ di động để đưa sản phẩm của họ đến tay người tiêu dùng. Ngoài ra, sự tập trung của nhà phát triển vào việc cung cấp một mạng mở chắc chắn sẽ giúp thúc đẩy sự quan tâm đến nền tảng trong tương lai. Vì những lý do này, bạn nên mong đợi sẽ thấy nhiều hơn nữa từ dự án này trong tương lai.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền