Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo thay thế này được gộp lại với nhau dưới nhãn altcoin. Vậy, Altcoin là gì? Mùa Altcoin là gì? Bài viết dưới đây của Coin3388 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại tiền mã hóa này.

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Altcoin là gì?

Thuật ngữ này là sự kết hợp của hai từ “alternative” và “coin”. Trong đó, alternative có nghĩa là “thay thế” và coin có nghĩa là “tiền điện tử”. Về cơ bản, altcoin là đồng tiền thay thế của Bitcoin (BTC). Hay nói một cách khác, tất cả các loại tiền ảo (tiền kỹ thuật số) khác ngoại trừ BTC đều thuộc altcoin.

Giống như đồng coin có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường, nó sử dụng blockchain như một phương tiện đảm bảo các giao dịch ngang hàng. Tuy  nhiên, cách sử dụng có thể khác rất nhiều vì cơ chế đồng thuận khác nhau được sử dụng để xác thực các giao dịch hoặc tạo khối.

Không chỉ vậy, các altcoin còn đưa khái niệm Bitcoin đi xa hơn với các tính năng độc đáo, chẳng hạn như “hợp đồng thông minh” có thể tự động thực hiện các thỏa thuận giữa hai bên bằng công nghệ blockchain. Ngoài ra, việc xử lý giao dịch có thể nhanh hơn hoặc có thể mở rộng quy mô tốt hơn.

Tại sao Altcoin được tạo ra?

Tại sao Altcoin được tạo ra?

Có hai câu trả lời cho câu hỏi đó, tùy thuộc vào mức độ hoài nghi của bạn.

 • Đầu tiên, lý do kỹ thuật là Bitcoin có những vấn đề cố hữu do thiết kế của nó và mọi người cảm thấy họ có thể cải thiện nó. Ví dụ: các giao dịch có phí cao và có thể mất một lượng thời gian đáng kể để xử lý, vì vậy một số altcoin được thiết kế để có phí thấp hơn, thời gian xử lý nhanh hơn hoặc đòi hỏi  mức sử dụng năng lượng ít hơn.
 • Thứ hai, lý do ít kỹ thuật hơn là khi Bitcoin tăng giá trị, nhiều người nhìn vào thị trường tiền điện tử và suy nghĩ: Họ có thể tạo ra một loại tiền tệ mới, dễ dàng khai thác hơn, có thể bán nó sau khi nó tăng giá trị và kiếm được nhiều tiền.

Tóm lại, vẻ như có rất nhiều sự phóng đại phi lý trên thị trường, tất cả những điều này đều khuyến khích sự hình thành của các altcoin.

Có những loại altcoin nào?

Dựa trên khai thác (Mining-based)

Mining-Based

Các loại tiền điện tử thay thế dựa trên khai thác tuân theo quy trình tương tự như khi khai thác Bitcoin. Điều đó liên quan đến việc giải quyết vấn đề để mở khóa các khối. Hiện tại, altcoin dựa trên khai thác phổ biến nhất là Ethereum (ETH).

Đồng tiền ổn định (Stablecoin)

Stablecoin

Stablecoin ra đời như một phương tiện để giải quyết bản chất dễ bay hơi của BTC. Giải quyết sự biến động của tiền điện tử được thực hiện bằng cách cân bằng giá trị của một altcoin với một loại tiền tệ fiat hiện có như đô la Mỹ và đồng euro.

Điều đó có nghĩa là mỗi đồng coin loại này có giá trị bằng đồng đô la Mỹ hoặc euro. Libra của Facebook là một ví dụ về stablecoin. Mặc dù chúng ta vẫn chưa thấy nó ra mắt, nhưng đây là một trong những stablecoin được mong đợi nhất cho đến nay.

Mã thông báo bảo mật (Security token)

Security-token

Một số tiền điện tử thay thế được gắn với các doanh nghiệp cụ thể và được giới thiệu thông qua một đợt cung cấp ban đầu (ICO) dưới phân loại “mã thông báo bảo mật”. Về bản chất, chúng tương tự như cổ phiếu truyền thống, trả cổ tức cho chủ sở hữu tùy thuộc vào số lượng token mà họ có.

Mã thông báo bảo mật thành công nhất là NEO, một dự án blockchain mã nguồn mở của Trung Quốc. Nó đã được gọi là “Ethereum của Trung Quốc.” Một trong những yếu tố phân biệt của NEO là việc sử dụng các hợp đồng thông minh.

Mã thông báo tiện ích (Utility token)

Utility-token

Khác với mã thông báo bảo mật, mã thông báo tiện ích gắn liền với các dịch vụ cụ thể. Tuy nhiên, giống như các mã thông báo bảo mật, chúng cũng được cung cấp thông qua các ICO. Các mã thông báo tiện ích thường hỗ trợ sự phát triển của tiền điện tử mà người dùng có thể trao đổi hàng hóa và dịch vụ với nhà phát hành của họ.

Altcoin hoạt động như thế nào?

Giống như Bitcoin, các altcoin hoạt động bằng công nghệ blockchain. Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán, kỹ thuật số được duy trì đồng thời bởi nhiều, đôi khi hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn máy tính trên toàn thế giới. Các giao dịch mới được xác minh và ghi lại trên blockchain dưới dạng các khối giao dịch.

blockchain

Nhiều người tạo tiền điện tử thay thế cung cấp các tính năng độc đáo để phân biệt mã thông báo của họ với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Ví dụ: chuỗi khối Stellar nhằm mục đích hoạt động theo cách nhanh hơn, rẻ hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với các đối thủ lớn hơn của nó. Hay như Dogecoin được thành lập vào năm 2013 như một trò đùa và trở nên nổi tiếng sau khi nhận được sự ủng hộ từ những người như Elon Musk.

Ưu và nhược điểm của Altcoin

Ưu điểm:

 • Về cơ bản, nó cố gắng cải thiện Bitcoin theo một cách nào đó, thông qua việc giải quyết một số thiếu sót hoặc vấn đề mà BTC đã phải vật lộn kể từ khi được tạo ra.
 • Có một loại altcoin được gọi là stablecoin, có thể thực hiện mục tiêu mà BTC đặt ra ban đầu bằng cách sử dụng tiền điện tử cho các giao dịch hàng ngày.
 • Một số đồng coin có mức tăng trưởng cao về vốn hóa thị trường, do thực tế là chúng đã được sử dụng trong các trường hợp của thế giới thực, chẳng hạn như ETH của Ethereum hoặc ADA của Cardano chẳng hạn.
 • Cho phép đa dạng hóa khi quản lý danh mục đầu tư, có nghĩa là chúng cung cấp cho các nhà đầu tư nhiều cơ hội hoặc lựa chọn mà thông qua đó họ có thể thấy lợi tức đầu tư.

Nhược điểm:

 • Không có nhiều thị trường và vốn hóa thị trường không cao như BTC
 • Các quyết định đầu tư có thể khó khăn hơn nhiều khi nói đến các loại tiền thay thế do thực tế là có hàng nghìn tùy chọn để lựa chọn.
 • Giá có thể biến động nhiều hơn khi so với giá của BTC, do thực tế là chúng có thể tăng hoặc giảm đáng kể về giá trị.
 • Đã có rất nhiều trường hợp altcoin không đáp ứng được nhiệm vụ ban đầu của chúng và gần như không có giá trị gì, dẫn đến thiệt hại cho nhà đầu tư.

Làm thế nào để mua Altcoin?

Bạn có thể mua tiền điện tử, bao gồm cả altcoin trên các sàn giao dịch tiền ảo uy tín như Binance, Coinbase, Remitano hoặc Bitfinex. Để thực hiện giao dịch, bạn sẽ cần nhập thông tin cá nhân của mình và đính kèm phương thức thanh toán như tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ. Sau khi tài khoản của bạn được thiết lập, bạn có thể bắt đầu đầu tư vào các altcoin.

Mùa Altcoin là gì?

Mùa Altcoin là gì?

Mùa Altcoin (Altseason Coin) là một hiện tượng mà hầu hết các loại crypto đều trải qua những đợt tăng giá đột ngột, ngoại từ Bitcoin. Trong Altseason, BTC có xu hướng mất ưu thế trên thị trường do sự hiện diện của các tiền số thay thế. Nói cách khác, vốn hóa thị trường của đồng coin giá trị nhất giảm so với vốn hóa thị trường tổng thể của các loại tiền điện tử khác.

Chỉ số vốn hóa thị trường này được sử dụng để mô tả kích thước của tiền điện tử và chủ yếu được xác định bằng cách nhân giá của tài sản với nguồn cung lưu hành.

Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin

Sau đây là các chỉ báo cũng có thể được sử dụng để biết khi nào Altseason Coin sắp đến:

Xu hướng mới

Sự xuất hiện của một xu hướng gây ra sự hiện diện của nhiều loại tiền điện tử mới khác nhau có thể khiến sự thống trị của Bitcoin bị thu hẹp lại.

Vốn hóa thị trường lớn, giá của các loại tiền thay thế bắt đầu tăng

Khi các altcoin nổi tiếng như Ethereum (ETH), Ripple (XRP)Binance Coin (BNB) có mức tăng giá có thể đánh bại giá của BTC, thì đó có thể được coi là một chỉ báo cho thấy những lợi nhuận đó cũng có thể chảy sang các altcoin khác. Có nghĩa là Altseason đã bắt đầu.

Bitcoin dường như sẽ không còn thống trị thị trường nữa

Trong lịch sử, hiệu suất thị trường tăng giá đối với BTC thường kết thúc với thời kỳ tăng giá đối với các altcoin. Xu hướng này thường là kết quả của việc các nhà đầu tư mới đổ tiền đầu tư vào altcoin vì nó có giá cả phải chăng hơn Bitcoin và vẫn còn nhiều dư địa để phát triển.

Nguyên nhân nào dẫn đến mùa Altcoin?

Hầu như không thể nói chính xác về nguyên nhân gây ra Altseason Coin. Tuy nhiên, ý tưởng thường được chấp nhận là sau một đợt tăng giá của Bitcoin, các nhà đầu tư có xu hướng bán một số BTC của họ để thu được lợi nhuận. Sau khi bán, họ dường như mua các altcoin, điều này có thể khiến giá của chúng tăng lên một cách tự nhiên.

Các yếu tố thúc đẩy khác đằng sau mùa Altcoin cụ thể này có thể bao gồm sự cường điệu Dogecoin đã xảy ra hai tháng trước và cơn sốt NFT vẫn đang tiếp diễn. Như bạn có thể thấy, thật khó để quy Altseason cho một sự kiện duy nhất.

Chiến lược giao dịch để có lợi nhuận trong Altseason Coin

Rất khó để dự đoán sự kết thúc của một mùa altcoin. Điều này gây khó khăn cho việc ước tính khi nào bạn nên bán các coin của mình. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu nhất định bạn có thể theo dõi như:

 • Lợi nhuận xác định trước: Xác định trước tỷ lệ phần trăm bạn muốn nhận được từ khoản đầu tư của mình khi bạn đạt được lợi nhuận nhất định. Điều này sẽ tránh được sự thất vọng khi giá của các tiền kỹ thuật số thay thế giảm xuống.
 • Chú ý đến các chỉ báo kỹ thuật: Có hàng nghìn chỉ báo đều cho bạn biết điều gì đó khác biệt. Đảm bảo rằng bạn chọn một số chỉ số mà bạn có thể phụ thuộc vào. Một vài trong số các chỉ báo này có cho thấy thị trường đang đi xuống không? Sau đó, hãy thử chuyển một số altcoin của bạn sang một stablecoin như Tether để bạn có thể tái đầu tư linh hoạt khi giá giảm.
 • Altcoin parabol: Các altcoin có thể đi theo giá trị thị trường theo đường parabol trong một đợt tăng giá. Quá khứ đã chỉ ra rằng coin không bao giờ tăng giá vô thời hạn. Cố gắng thu lợi nhuận của bạn trong khi chạy theo đường parabol, nếu không, bạn có thể thất vọng khi kết thúc đường giao dịch.
 • Đừng tham lam: Nó xảy ra khá thường xuyên. Một khoản đầu tư vừa đạt mức cao nhất mọi thời đại và bạn nghĩ: điều gì sẽ xảy ra nếu giá tăng gấp đôi lần nữa? Vào những lúc như vậy, tốt hơn hết là bạn nên rút ra ít nhất một phần lợi nhuận của bạn.

Lưu trữ Altcoin ở đâu an toàn?

vi-phan-cung

Cách đáng tin cậy và an toàn nhất để lưu trữ tài sản ảo của bạn là có một ví phần cứng.

Ví phần cứng về cơ bản là các thiết bị bên ngoài chỉ được kết nối khi thực hiện giao dịch. Khi bị ngắt kết nối, chúng sẽ bị “cách ly” khỏi PC và internet. Điều này giúp bảo mật khóa cá nhân của bạn được lưu trữ bên trong ví.

Đối với ví trực tuyến, khóa cá nhân của bạn được lưu trữ trên máy chủ trực tuyến bởi ứng dụng của bên thứ ba (phần mềm) và khả năng ví của bạn bị tấn công là rất cao .

Mã pin hoặc mật khẩu giúp bảo mật ví của bạn, vì vậy, ngay cả khi bằng cách nào đó, nó bị mất hoặc bị đánh cắp, thì bạn không cần phải lo lắng về việc tiền điện tử của mình bị đánh cắp. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ mật khẩu vì nếu không có nó, bạn sẽ không thể truy cập vào tài sản của mình.

Có nên đầu tư vào Altcoin hay không?

Altcoin chỉ nên được đầu tư nếu bạn chắc chắn rằng bạn muốn phát triển nhiều loại tiền điện tử trong danh mục đầu tư của mình và chỉ khi bạn đã dành nhiều thời gian nghiên cứu xem mỗi mã thông báo bạn quan tâm có tác dụng gì, nhóm đằng sau nó là ai, và khi bạn chắc chắn rằng dự sẽ thành công trong tương lai.

Một số altcoin có các dự án đầy tham vọng đằng sau chúng cung cấp nhiều trường hợp sử dụng hơn khi so sánh với Bitcoin. Ví dụ: BTC chủ yếu được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị và cho các giao dịch, trong khi Ethereum đã giới thiệu chức năng hợp đồng thông minh, định hình lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) của tiền điện tử.

Có một số lượng lớn các altcoin đang tồn lại, bao gồm cả mới và cũ. Điều này khiến việc chọn ra những đồng coin tốt nhất mà bạn nên đầu tư trở thành một thách thức. Trên thực tế, các altcoin có mức độ rủi ro cao hơn liên quan đến chúng, vì những đồng nhỏ hơn có thể có lừa đảo hoặc chỉ là các dự án có thể bị bỏ rơi hoặc không hoạt động đúng như kỳ vọng.

Điều đó nói rằng, các altcoin chắc chắn đáng để xem xét khi nói đến việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn và tìm hiểu thêm về toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền

Tiền pháp định (FIAT) là gì? So sánh FIAT với tiền mã hoá
Tiền pháp định (FIAT) là gì? So sánh FIAT với tiền mã hoá

Về cơ bản, mọi loại tiền tệ có thể được sử dụng trên khắp thế giới ngày nay đều là tiền tệ pháp định (FIAT). Nhưng, bạn có biết tiền pháp định FIAT chính xác là gì không? Tiền hợp pháp khác gì so với tiền mã hóa? Bài viết dưới đây của Coin3388 sẽ

TOP 10 sàn giao dịch Bitcoin, tiền ảo uy tín nhất 2022
TOP 10 sàn giao dịch Bitcoin, tiền ảo uy tín nhất 2022

Khi chọn sàn giao dịch nào tốt nhất cho nhu cầu của mình, điều quan trọng là bạn phải xem xét các loại tiền tệ được hỗ trợ, giá cả, tùy chọn rút tiền và bảo mật. Danh sách Top 10 sàn giao dịch Bitcoin, tiền ảo uy tín nhất 2022 mà Coin3388 cung cấp