Tiền ảo Bitcoin là gì? Có nên đầu tư BTC Coin không?

Nếu có một loại tiền điện tử mà bạn nên biết thì đó chính là Bitcoin (BTC). Vậy, Bitcoin là gì? Nó có ý nghĩa gì đối với tiền tệ? Dưới đây là những điều bạn cần biết về loại tiền điện tử nổi tiếng và lâu đời nhất trên thế giới.

Tiền ảo Bitcoin là gì? Giá BTC hôm nay bao nhiêu?

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền điện tử hay còn được gọi là một mã thông báo kỹ thuật số, có thể được trao đổi điện tử. Nó không tồn tại ở dạng vật chất. Bitcoin được tạo ra và theo dõi bởi một mạng máy tính sử dụng các công thức toán học, chứ không phải bởi một cơ quan hoặc tổ chức duy nhất.

Hồ sơ không khai đầu tiên về Bitcoin là vào tháng 10 năm 2008, khi một cá nhân (hoặc có thể là một nhóm) có bút danh là Satoshi Nakamoto xuất bản một sách trắng với các phác thảo kỹ thuật cho một loại tiền mã hoá mới, phi tập trung, có tên “Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System”.

Cho đến nay, danh tính thực sự của Nakamoto vẫn chưa được biết, mặc dù có nhiều suy đoán đây là một cá nhân sống tại Hoa Kỳ và có hoạt động trong phong trào tiền ảo những năm 1990 và 2000.

Vào tháng 1 năm 2009, Nakamoto đã phát hành mã nguồn mở của Bitcoin, đánh dấu sự bắt đầu của việc khai thác và giao dịch trên thị trường.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin được xây dựng trên một bản ghi kỹ thuật số phân tán được gọi là blockchain. Như tên của nó, blockchain là một phần dữ liệu được liên kết, được tạo thành từ các đơn vị được gọi là khối chứa thông tin về mỗi và mọi giao dịch, bao gồm ngày và giờ, tổng giá trị, người mua và người bán và một mã nhận dạng duy nhất cho mỗi sàn giao dịch. Các mục nhập được xâu chuỗi với nhau theo thứ tự thời gian, tạo ra một chuỗi khối kỹ thuật số.

Bitcoin được xây dựng trên một bản ghi kỹ thuật số phân tán được gọi là blockchain
Bitcoin được xây dựng trên một bản ghi kỹ thuật số phân tán được gọi là blockchain

Blockchain là phi tập trung, có nghĩa là nó không được kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào. Nó giống như một tài liệu Google mà bất kỳ ai cũng có thể làm việc trên đó. Không ai sở hữu nó, nhưng bất kỳ ai có liên kết đều có thể đóng góp cho nó. Và khi những người khác nhau cập nhật nó, bản sao của bạn cũng được cập nhật.

Mặc dù ý tưởng rằng bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa blockchain nghe có vẻ rủi ro, nhưng đó thực sự là điều khiến Bitcoin trở nên đáng tin cậy và an toàn. Để một khối giao dịch được thêm vào chuỗi khối Bitcoin, khối đó phải được xác minh bởi phần lớn tất cả những người sở hữu và các mã duy nhất được sử dụng để nhận dạng ví và giao dịch của người dùng phải tuân theo mẫu mã hóa phù hợp.

Những mã này là những con số ngẫu nhiên, dài, khiến chúng cực kỳ khó để tạo ra một cách gian lận. Trên thực tế, một kẻ lừa đảo đoán mã khóa vào ví Bitcoin của bạn có tỷ lệ cược gần giống như một người trúng xổ số Vietlott chín lần liên tiếp. Cấp độ mã xác minh blockchain ngẫu nhiên mang tính thống kê này, cần thiết cho mọi giao dịch, giúp giảm đáng kể rủi ro mà bất kỳ ai có thể thực hiện các giao dịch Bitcoin gian lận.

Ưu nhược điểm của Bitcoin

Ưu điểm

 • Dễ tiếp cận: Các sàn giao dịch giúp dễ dàng bắt đầu mua
 • Tính thanh khoản cao: Dễ dàng bán và rút tiền nếu bạn cần tiền
 • Lợi nhuận tiềm năng cao: Bitcoin có xu hướng đạt đỉnh ở mức giá cực kỳ cao.
 • Bảo mật: Bạn luôn biết Bitcoin của mình đến từ đâu và đi đâu

Nhược điểm

 • Không được kiểm soát: Bản thân việc sử dụng Bitcoin không được kiểm soát, khiến bạn không được bảo vệ về mặt pháp lý nếu xảy ra bất kỳ điều gì sai trái.
 • Sử dụng thực tế hạn chế: Bạn không thể để mua mọi thứ. Nó phải được chuyển đổi thành tiền thông thường trước tiên.
 • Cực kỳ dễ bay hơi: Giá có thể giảm rất nhanh và xuống mức giá rất thấp.
 • Bảo mật: Không thể đảo ngược các giao dịch và Bitcoin của bạn không thể lấy lại được nếu nó bị đánh cắp.

Bitcoin có uy tín không? Có nên đầu tư Bitcoin?

Không thể phủ nhận rằng việc sở hữu Bitcoin đã mang lại rất nhiều lợi nhuận trong suốt lịch sử ngắn ngủi của nó. Giá trị của nó đã tăng từ 1 đô la vào năm 2011 lên hơn 60.000 đô la vào năm 2021. Đây là đồng tiền nổi tiếng nhất và đã nhanh chóng trở nên phổ biến như một dạng vàng kỹ thuật số. Cũng như nguồn cung kim loại quý là hữu hạn, nguồn cung hạn chế 21 triệu BTC cũng có thể làm tăng đáng kể giá trị của nó.

Lịch sử biến động giá của Bitcoin
Lịch sử biến động giá của Bitcoin

Bitcoin cũng là một khoản đầu tư dễ bay hơi, rủi ro cao. Nó chỉ tồn tại từ năm 2009, nó có thể không bao giờ được sử dụng rộng rãi như một loại tiền tệ thực tế và các altcoin mới hơn có chi phí và lợi thế hoạt động riêng biệt. Và, khai thác BTC rõ ràng là đối nghịch với đầu tư có trách nhiệm với môi trường.

Mặc dù Bitcoin không nên chiếm một phần lớn giá trị trong danh mục đầu tư của bạn, nhưng một khoản đầu tư nhỏ vào tiền điện tử cũng đáng được xem xét. Chìa khóa là duy trì một danh mục đầu tư cân bằng và đa dạng. Nếu bạn chọn đầu tư vào Bitcoin và các loại tiền khác hoặc cổ phiếu, bạn sẽ được hưởng lợi nhiều nếu nó tăng giá trị, nhưng bạn sẽ không đặt tất cả trứng của mình vào một giỏ rất dễ bay hơi.

Các chuyên gia khuyên bạn nên giữ bất kỳ khoản đầu tư tiền ảo nào dưới 5% danh mục đầu tư của mình vì lý do chính xác đó – và để đảm bảo rằng bạn đã có một kế hoạch đầu tư thông minh ngay từ đầu.

Bitcoin có hợp pháp không?

Câu trả lời là CÓ và KHÔNG. Có bởi vì Bitcoin hợp pháp ở một số quốc gia chấp nhận nó như: Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu (EU), Canada, Úc, Vương quốc Anh, Nhật Bản…

Trong khi đó, một số quốc gia đã đặt ra những hạn chế về cách Bitcoin có thể được sử dụng, thậm chí một số quốc gia cấm hoàn toàn việc sử dụng tiền điện tử với các hình thức phạt nặng dành cho bất kỳ ai thực hiện giao dịch.

Các quốc gia, nơi tiền ảo không được coi là hợp pháp gồm: Boliva, Trung Quốc, Ai Cập, Indonesia, Iran, Ấn Độ, Nga, Việt Nam…

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tuyên bố rằng việc phát hành, cung cấp và sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán là bất hợp pháp và có thể bị phạt tiền từ 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Tuy nhiên, chính phủ không cấm giao dịch hoặc giữ BTC như tài sản.

Làm sao để có Bitcoin?

Đào Bitcoin

Đào Bitcoin
Đào Bitcoin

Đào Bitcoin về cơ bản là một thuật ngữ kỹ thuật để tìm kiếm Bitcoin mới chưa được phát hành. Đó là quá trình xác minh khối giao dịch Bitcoin tiếp theo được thêm vào sổ cái blockchain. Công việc của “thợ đào” là giải các thuật toán phức tạp nhằm tìm ra chìa khóa để mở khóa bằng cách chạy một số phần mềm nhất định. Khi họ tìm thấy chìa khóa, họ có thể kiếm được Bitcoin mới, chưa từng được khám phá trước đây làm phần thưởng.

Ban đầu, phần thưởng 25 Bitcoin được trao cứ sau 10 phút. Vào năm 2017, phần thưởng đã giảm một nửa xuống còn 12,5 BTC và sẽ tiếp tục như vậy bốn năm một lần, hoặc cứ sau 210.000 khối. Kể từ tháng 11 năm 2021, phần thưởng cho việc khai thác 1 khối là 6,25 BTC.

Hiện tại, một khối Bitcoin mới được tạo khoảng 144 lần mỗi ngày, 6,25 BTC được tạo ra trên mỗi khối. Theo logic đó, trung bình cứ 1,6 phút lại có một BTC được tạo ra.

Tính đến tháng 8 năm 2021, số Bitcoin đã được khai thác là 18,77 triệu.

Mua Bitcoin

Để có thể mua Bitcoin, bạn sẽ cần đăng ký một sàn giao dịch theo cách tương tự như cách bạn đăng ký tài khoản ngân hàng. Khi bạn đã đánh giá sàn giao dịch và đưa ra quyết định tạo tài khoản, bạn sẽ được yêu cầu điền vào các chi tiết cá nhân của mình và xác minh danh tính của mình cho các mục đích bảo mật. Tùy thuộc vào các sàn giao dịch khác nhau, những thông tin này có thể bao gồm hình ảnh CCCD, sổ hộ khẩu,, thông tin về thu nhập…

Hướng dẫn đào Bitcoin chi tiết

Chọn và thiết lập phần cứng khai thác Bitcoin của bạn

Bitcoin đang sử dụng SHA-256 làm thuật toán khai thác Proof of Work kể từ khi ra mắt vào năm 2009. Ban đầu, thuật toán này chỉ được khai thác bằng cách sử dụng CPU và GPU. Nhưng từ từ sự phát triển của phần cứng khai thác khiến CPU và GPU trở nên kém khả thi hơn để khai thác. Ngày nay, chỉ có các máy khai thác ASIC (mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng) là có hiệu quả hơn.

SHA-256

Tạo một ví Bitcoin chuyên dụng

Nếu hoặc khi bạn xác thực thành công một khối Bitcoin, bạn cần có một ví hợp lệ để được thanh toán. Cân nhắc tạo một ví chuyên dụng cho các hoạt động khai thác tiền điện tử của bạn, tách biệt với bất kỳ khoản đầu tư nào khác.

Bạn có thể tạo một hoặc nhiều loại ví khác nhau, tất cả đều có các mức độ tiện lợi và bảo mật khác nhau. Là một người khai thác Bitcoin, bạn có thể muốn thiết lập một ví phần cứng – loại an toàn nhất – để bảo mật bổ sung.

Định cấu hình thiết bị khai thác của bạn

Khi phần cứng khai thác của bạn đã sẵn sàng và bạn có ví Bitcoin, bạn có thể cài đặt và định cấu hình phần mềm khai thác của mình. Điều này cũng đòi hỏi một số kiến ​​thức kỹ thuật, đặc biệt nếu bạn đang liên kết nhiều công cụ khai thác phần cứng với nhau để tăng khả năng khai thác.

Bắt đầu khai thác

Bạn có thể bắt đầu khai thác ngay sau khi tải xuống bản sao cục bộ của blockchain cho tiền điện tử mà bạn muốn khai thác. Sau khi bạn nhấp vào nút chính thức bắt đầu khai thác, bạn có thể nghỉ ngơi. Thiết lập khai thác của bạn, được gọi là giàn khoan của bạn, thực hiện công việc khai thác khó khăn cho bạn.

Bạn vẫn nên kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng giàn khoan của bạn vẫn đang khai thác, nhưng bạn không phải tự mình thực hiện thêm bất kỳ công việc nào. Phần cứng khai thác của bạn có thể khai thác 24/7, ngay cả khi bạn đang làm việc khác hoặc đang ngủ.

Mua Bitcoin ở đâu uy tín?

Mua trên sàn giao dịch

Để mua Bitcoin, bạn cần sử dụng sàn giao dịch Bitcoin. Đây là một thị trường kỹ thuật số, nơi bạn có thể chuyển đổi tiền pháp định thành Bitcoin. Các sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất là an toàn, tiết kiệm chi phí, thiết lập nhanh chóng, dễ sử dụng và chấp nhận nhiều nguồn nạp khác nhau.

Mua trên chợ đen

Một lựa chọn khác để bạn mua Bitcoin là trên thị trường chợ đen – còn được gọi là sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Như tên cho thấy, các sàn giao dịch này hoạt động theo cách phi tập trung, không có bất kỳ sự can thiệp nào từ bên thứ ba. Các sàn giao dịch phi tập trung cho phép người dùng sử dụng các giao dịch ngang hàng (P2P).

Có 4 lý do để bạn nên chọn DEX, đó là:

 • Tính riêng tư: DEX hoạt động trên cơ sở ẩn danh, riêng tư hoàn toàn.
 • Chi phí rẻ: DEX sẽ giúp bạn cắt giảm tất cả các chi phí bổ sung.
 • Ít rủi ro hack hơn: Bạn không phải trao đổi tài sản cho bên thứ ba, tài sản ít bị hack hơn.
 • Bạn có toàn quyền kiểm soát ví và tiền của mình: Không yêu cầu bạn chuyển tiền vào ví hoặc bất kỳ tài khoản giao dịch nào.

Bitcoin được dùng ở đâu?

Ngày càng có nhiều công ty trong nhiều ngành – từ công nghệ lớn đến hãng hàng không – đang áp dụng tiền điện tử, cho phép khách hàng sử dụng chúng như một phương thức thanh toán chính thức cho hàng hóa và dịch vụ của họ.

Bitcoin có thể được sử dụng để nạp tiền vào tài khoản Microsoft, mua trò chơi Xbox hoặc mua ô tô điện Tesla của tỷ phú Elon Musk. Trước đây, Expedia đã chấp nhận BTC để đặt chỗ du lịch, nhưng hoạt động đó đã chấm dứt vào khoảng tháng 6 năm 2018.

Để biết chính xác Công ty / Doanh nghiệp nào chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm này cho phép bạn tìm kiếm các nhà cung cấp theo sản phẩm.

Làm sao đổi Bitcoin qua tiền mặt được?

Có hai cách chính để chuyển đổi Bitcoin sang tiền mặt. Thứ nhất là trao đổi thông qua bên thứ ba (sàn giao dịch) và thứ hai là giao dịch ngang hàng.

Sàn giao dịch tiền điện tử

Bạn gửi Bitcoin của mình vào sàn giao dịch. Khi sàn giao dịch đã nhận được Bitcoin của bạn, bạn có thể yêu cầu rút tiền bằng đơn vị tiền tệ mà bạn chọn. Tiền rút sẽ được trả vào tài khoản ngân hàng của bạn. Các sàn giao dịch bị hạn chế bởi luật rửa tiền, vì vậy bạn sẽ cần phải rút tiền về cùng một tài khoản ngân hàng mà bạn đã gửi tiền.

Nó đơn giản, dễ dàng và an toàn, nhưng nó không phải là phương pháp nhanh nhất. Thời gian trung bình để tiền đến tài khoản của bạn là khoảng 4 – 6 ngày nhưng tùy theo quốc gia sẽ thay đổi. Mọi khoản phí liên quan cũng tùy thuộc vào quốc gia mà ngân hàng của bạn đặt trụ sở.

Sàn Binance là gì?

BinanceCoinbase là những sàn giao dịch môi giới phổ biến nhất để mua và bán Bitcoin.

Nền tảng ngang hàng

Đối với một phương pháp nhanh hơn, ẩn danh hơn, bạn có thể sử dụng nền tảng ngang hàng để bán Bitcoin lấy tiền mặt. Khi bán cho người khác, bạn có thể quyết định phương thức thanh toán nào bạn muốn người mua sử dụng. Điều này thường cho phép giao dịch nhanh hơn với ít phí hơn. Bạn cũng thường có thể nhận được tỷ giá hối đoái tốt hơn với một người mua cá nhân hơn là với một bên môi giới bên thứ ba.

Bạn có thể yêu cầu người mua gửi tiền mặt vào tài khoản ngân hàng của bạn hoặc gửi cho bạn một khoản thanh toán chuyển khoản ngân hàng. Điều cần lưu ý là luôn yêu cầu bằng chứng về ID và bằng chứng thanh toán trước khi bán Bitcoin của bạn cho họ.

Bán hàng ngang hàng sẽ an toàn nếu bạn biết mình đang làm gì. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đề phòng những kẻ lừa đảo. Có thể hữu ích khi sử dụng nền tảng ngang hàng cho phép bạn giữ Bitcoin của mình bị khóa cho đến khi bạn xác nhận rằng khoản thanh toán đã được nhận từ người mua.

Nền tảng ngang hàng phổ biến nhất là Binance DEXLocalBitcoins.

Lưu trữ Bitcoin ở đâu?

Bitcoin được lưu trữ trong một “ví kỹ thuật số”, tồn tại trên đám mây hoặc trên máy tính của người dùng. Ví là một loại tài khoản ngân hàng ảo cho phép người dùng gửi hoặc nhận, thanh toán hàng hóa hoặc tiết kiệm tiền của họ. Không giống như tài khoản ngân hàng, ví không được FDIC bảo hiểm.

Tuy nhiên, tin tặc có thể truy cập vào ví tiền điện tử của các cá nhân hoặc xâm phạm toàn bộ các sàn giao dịch tiền điện tử để đánh cắp tài sản của họ. Đó là lý do tại sao điều cần thiết là bạn phải thực hành các thói quen bảo mật kỹ thuật số tốt.

Để bảo vệ tốt nhất chống lại gian lận trực tuyến, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên lưu trữ lạnh thông qua thiết bị ngoại tuyến không kết nối với internet, tương tự như ổ USB. Nhưng ngay cả ví lạnh cũng đi kèm với rủi ro, chẳng hạn như khả năng mất hoàn toàn quyền truy cập vào khoản đầu tư của bạn nếu bạn quên mật khẩu của mình.

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan
Đồng Tether là gì? Giá USDT hôm nay là bao nhiêu?
Đồng Tether là gì? Có nên đầu tư USDT Coin không?

Trong thời gian gần đây, các tài sản ít biến động hơn trong tiền điện tử – stablecoin đang tiến vào radar của các nhà đầu tư. Trong đó, phổ biến nhất là Tether (USDT). Nếu bạn đang thắc mắc Tether là gì? Có nên đầu tư Tether không? Bài viết dưới đây Coin3388 sẽ

Binance Coin là gì? Giá BNB Coin hôm nay là bao nhiêu?
Binance Coin là gì? Có nên đầu tư BNB Coin không?

Binance Coin (BNB) có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn đầu tư vào một đồng tiền mã hóa khác thay vì Bitcoin hay Ethereum. Vậy Binance Coin là gì? Động lực nào đưa nó đứng thứ ba về vốn hóa thị trường với khoảng 100 tỷ USD. Binance Coin là

Đồng tiền ảo Ethereum là gì? Giá ETH hôm nay bao nhiêu?
Đồng tiền ảo Ethereum là gì? Có nên đầu tư ETH Coin không?

Bạn có thể đã nghe nói về Ethereum vì vai trò của nó trong việc tạo ra các NFT (mã thông báo không thể thay thế). Hoặc có lẽ bạn đã nhận thấy đây là loại tiền điện tử phổ biến thứ hai toàn cầu. Hoặc có thể bạn đã nhận thấy mức cao nhất