Đồng tiền ảo Ethereum là gì? Có nên đầu tư ETH Coin không?

Bạn có thể đã nghe nói về Ethereum vì vai trò của nó trong việc tạo ra các NFT (mã thông báo không thể thay thế). Hoặc có lẽ bạn đã nhận thấy đây là loại tiền điện tử phổ biến thứ hai toàn cầu. Hoặc có thể bạn đã nhận thấy mức cao nhất mọi thời đại mới mà nó đã thiết lập gần đây. Nhưng bạn có biết đồng tiền ảo Ethereum là gì? Dưới đây là thông tin chi tiết từ A đến Z về ETH.

Đồng tiền ảo Ethereum là gì? Giá ETH hôm nay bao nhiêu?

Ethereum (ETH) là gì?

Ethereum được tạo ra bởi một nhóm nhỏ những người đam mê blockchain vào tháng 7 năm 2015. Trong đó, Vitalik Buterin – lập trình viên người Canada gốc Nga là người đã phát minh ra ý tưởng Ethereum và hiện đang đóng vai trò là Giám đốc điều hành, gương mặt đại diện của công ty.

Ethereum là một nền tảng phần mềm công cộng dựa trên blockchain, phi tập trung, mở, tạo điều kiện cho phép các nhà phát triển xây dựng và xuất bản các hợp đồng thông minh và ứng dụng phân phối (dApps) mà không có nguy cơ ngừng hoạt động, gian lận hoặc sự can thiệp của bên thứ ba.

Vitalik Buterin
Vitalik Buterin – Cha đẻ đồng tiền ETH

Đồng Ether (ETH) được tạo ra dựa trên mạng Ethereum. Giống như Bitcoin, có thể được sử dụng để mua và giao dịch hàng hóa và dịch vụ. Giá của nó cũng đã tăng nhanh chóng trong những năm gần đây, khiến nó trở thành đồng tiền điện tử lớn thứ hai về giá trị vốn hóa thị trường sau BTC.

Ethereum hoạt động như thế nào?

Tương tự như các loại tiền mã hoá khác, Ether sử dụng một sổ cái kỹ thuật số được chia sẻ nơi tất cả các giao dịch được ghi lại. Nó được truy cập công khai, hoàn toàn minh bạch và rất khó thay đổi.

Người khai thác có trách nhiệm xác minh các cụm giao dịch bằng cách giải các thuật toán phức tạp để tạo thành khối và bảo mật chúng bằng mật mã. Các khối mới sau đó được liên kết với chuỗi các khối trước đó. Lúc này, người khai thác sẽ được nhận một phần thưởng khối – tức là một số lượng mã Ether nhất định. Con số này hiện ở mức 5 đơn vị, và có thể giảm xuống khi nó tiếp tục mở rộng quy mô. Trung bình cứ 15 giây lại có một khối mới được thêm vào blockchain.

cach-ethereum-hoat-dong

Chuỗi khối Ethereum rất giống với Bitcoin, nhưng ngôn ngữ lập trình của nó cho phép các nhà phát triển viết phần mềm thông qua đó. Phần mềm này được biết đến như một hợp đồng thông minh.

Nếu hợp đồng truyền thống phác thảo các điều khoản của mối quan hệ, thì hợp đồng thông minh đảm bảo các điều khoản đó được thực hiện bằng cách viết nó dưới dạng mã. Đây là phần mềm tự động thực hiện thỏa thuận ngay sau khi các điều kiện xác định trước được đáp ứng, loại bỏ sự chậm trễ và chi phí liên quan đến việc hoàn thành thỏa thuận theo cách thủ công.

Ý tưởng cơ bản này có thể được áp dụng cho các thiết lập phức tạp hơn nhiều và tiềm năng của nó được cho là vô hạn, với các dự án đã và đang đạt được thành công trong các lĩnh vực bảo hiểm, tài sản, dịch vụ tài chính, pháp lý và huy động vốn từ cộng đồng.

Ưu nhược điểm của Ethereum

Ưu điểm

 • Tính thanh khoản cao nhất thị trường do sự thành lập của các nền tảng giao dịch, sàn giao dịch và môi giới trực tuyến trên toàn thế giới
 • Tự hào có hệ sinh thái tuyệt vời nhất trong blockchain và tiền điện tử
 • Được sử dụng để thực hiện nhiều loại giao dịch tài chính khác nhau, thực hiện các hợp đồng thông minh và lưu trữ dữ liệu cho các ứng dụng của bên thứ ba ngoài việc được sử dụng như một loại tiền kỹ thuật số.
 • Cộng đồng các nhà phát triển luôn tìm kiếm các phương pháp mới để nâng cao mạng lưới và tạo ra các ứng dụng mới
 • Giải phóng người dùng khỏi các trung gian bên thứ ba

Nhược điểm

 • Chi phí giao dịch (gas) ngày càng cao (23 đô la cho mỗi giao dịch)
 • Tiềm năng lạm phát: Mặc dù Ethereum có giới hạn hàng năm là 18 triệu Ether, nhưng không có giới hạn trọn đời đối với số lượng tiền tệ có thể được tạo ra.

Ethereum có uy tín không? Có nên đầu tư Ethereum?

Phải khẳng định một điều rằng, Ethereum uy tín. Rất nhiều người dùng, bao gồm cả Coin3388 đã kiếm được thu nhập từ ETH và khoản đầu tư này vẫn đang sinh lời hàng ngày, hàng giờ.

Trước khi bạn cân nhắc đầu tư Ethereum, hãy xem xét danh mục đầu tư của bạn để xác định xem liệu nó có vị trí trong đó hay không. Việc tìm kiếm sự kết hợp phù hợp của tài sản này dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro cá nhân của bạn, dòng thời gian và mục tiêu dài hạn. Trước khi đi sâu vào một tài sản thay thế như tiền điện tử, bạn nên đảm bảo rằng các nguyên tắc cơ bản của danh mục đầu tư dài hạn đã có sẵn.

ethereum-co-uy-tin-khong

Nếu bạn đã có một danh mục cân bằng và đa dạng, thì một loại tiền điện tử như ETH có thể giúp bạn đa dạng hóa hơn nữa. Bởi vì hiệu suất của tiền ảo nói chung không tương quan với hiệu suất của thị trường chứng khoán, việc thêm vào danh mục đầu tư về mặt lý thuyết có thể hoạt động như một “tấm đệm” nếu thị trường chứng khoán giảm nhưng thị trường vẫn ổn định.

Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng luôn giữ bất kỳ khoản đầu tư nào dưới 5% tổng danh mục của mình. Chỉ đầu tư vào những gì cuối cùng bạn sẽ hài lòng với việc thua lỗ và không bao giờ phải trả giá bằng bất kỳ mục tiêu tài chính nào khác như trả nợ hoặc tiết kiệm cho hưu trí.

Ethereum có hợp pháp không?

Các quốc gia khác nhau có quan điểm khác nhau về tiền ảo và các quy định của họ. Chính vì vậy, đồng Ether có thể là hợp pháp ở quốc gia này, nhưng lại bị coi là bất hợp pháp ở quốc gia khác do tính chất phi tập trung của chúng.

Các quốc gia chấp nhận là hợp pháp là: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ukraine, Thụy Sĩ, Hà Lan, Vương Quốc Anh, Đức, Singapore…

Trong khi đó, các quốc gia cấm sử dụng ETH làm phương tiện thanh toán gồm: Trung Quốc, Ấn độ, Indonesia, Ai Cập, Qatar, Bangladesh, Việt Nam…

Để làm cho vấn đề phức tạp hơn một chút, có những quốc gia mà ETH là hợp pháp theo nghĩa là bạn có thể sở hữu nó, nhưng không có hướng dẫn rõ ràng nào liên quan đến trạng thái của nó. Các quốc gia này hoặc đang xem xét một khuôn khổ pháp lý cụ thể hoặc đã thực hiện cách tiếp cận chờ và xem. Đó là: Colombia, Malaysia, Panama, Peru, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Uruguay…

Làm sao để có Ethereum?

Đào Ethereum

đào ethereum

Ether ra đời bằng cách xác thực các giao dịch trên nền tảng Ethereum, thông qua một quá trình được gọi là khai thác. Những người thực hiện xác thực này được gọi là “thợ đào”. Khi các thợ đào xác minh thành công một nhóm giao dịch, họ sẽ được thưởng ETH.

Mua Ethereum

Đây là một cách phổ biến để mọi người mua đồng ETH. Các sàn giao dịch tập trung như Binance hoạt động như người trung gian trong việc mua / bán và có nhiều lựa chọn nền tảng giao dịch cho người mới bắt đầu, người có kinh nghiệm và cả các chuyên gia.

Ngoài Binance, bạn cũng có thể lựa chọn giao dịch tại các sàn giao dịch hàng đầu khác như: Coinbase, Remitano… Hoặc bạn có thể xem đánh giá các sàn giao dịch tiền ảo trước khi quyết định gửi niềm tin của mình cho tên tuổi nào.

Hướng dẫn đào Ethereum chi tiết

ASIC
ASIC

Ethereum được thiết kế có chủ đích theo cách cho phép khai thác hiệu quả với bộ xử lý đồ họa (GPU). Điều này hoàn toàn trái ngược với Bitcoin, chỉ được “đào” bằng phần cứng chuyên dụng, được gọi là ASIC.

Thông qua việc tối ưu hóa cho GPU, các nhà phát triển Ethereum muốn đảm bảo rằng việc khai thác vẫn có thể thực hiện được đối với các cá nhân có máy tính và thiết bị gia đình ngay cả sau khi mạng lưới phát triển mạnh mẽ và tỷ lệ khó khăn tăng lên. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước đào Ethereum.

Cách 1: Khai thác cá nhân

 • Bước 1: Tạo ví Ethereum. Đảm bảo bạn tạo một ví tiền điện tử an toàn và bảo mật để lưu trữ ETH của mình. Lời khuyên là bạn hãy lựa chọn một trong số các ví sau: MyEtherWallet hoặc Trust Wallet.
 • Bước 2: Chọn card đồ họa phù hợp. Bạn cần so sánh một loạt các GPU để tìm ra một GPU phù hợp. Bạn cũng có thể xem xét thiết lập giàn khai thác của riêng mình, bao gồm một số đơn vị GPU để tăng sức mạnh.
 • Bước 2: Cài đặt phần mềm. Sau khi cài đặt trình điều khiển cho cạc đồ họa của bạn, bạn sẽ cần cài đặt phần mềm khai thác. Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng dòng lệnh, bạn có thể cài đặt Geth. Hoặc xem xét các tùy chọn phần mềm khác chẳng hạn như MinerGate hoặc Ethminer.
 • Bước 4: Bắt đầu khai thác.

Khi bạn “đào” ETH một mình, bạn đang cạnh tranh với một mạng lưới người, đó có thể là một nhóm người hoặc một công ty. Nhiều người trong số đó được hỗ trợ bởi các nguồn lực đáng kể. Do đó, để có thể kiếm lợi nhuận một mình, bạn cần một lượng lớn sức mạnh tính toán theo ý của bạn – tức là nhiều thứ hơn một card đồ họa đơn lẻ. Nhưng ngay cả khi bạn có đủ khả năng, bạn sẽ phải đối mặt với một loạt các vấn đề khác, chẳng hạn như:

 • Thiết bị có thể quá nóng và hỏng hóc
 • Cần lắp đặt hệ thống thông gió và quạt đầy đủ để làm mát giàn khai thác
 • Tiếng ồn do hệ thống làm mát tạo ra khá lớn
 • Chi phí điện năng cần thiết để cung cấp năng lượng cho một loạt thiết bị máy tính như vậy là đáng kể

Do đó, việc tự “đào” Ethereum không phải là một lựa chọn khả thi đối với hầu hết mọi người.

Cách 2: Khai thác thông qua nhóm

Cách dễ nhất để vượt qua nhiều cạm bẫy khi “đào” ETH tại nhà là tham gia nhóm khai thác. Các tập thể này cho phép các thợ đào “gộp” tài nguyên của họ để làm việc cùng nhau và chia sẻ phần thưởng ETH khi một khối được thành viên của nhóm tìm ra.

 • Bước 1: Tạo ví Ethereum và chọn một card đồ họa. Thực hiện theo các bước 1 và 2 như được nêu trong hướng dẫn cách 1 ở trên.
 • Bước 2: Tham gia nhóm khai thác. Một số nhóm phổ biến nhất là Ethermine, F2Pool, SparkPool và Nanopool.
 • Bước 3: Cài đặt phần mềm. Bạn sẽ cần phần mềm khai thác để kết nối phần cứng của bạn với một nhóm. Có một số tùy chọn có sẵn, vì vậy hãy đảm bảo so sánh các tùy chọn của bạn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
 • Bước 4: Bắt đầu khai thác. Bạn nên thường xuyên tính toán lại chi phí của mình để xác định xem liệu dự án của bạn có còn hiệu quả về chi phí hay không.

Bạn sẽ cần phải so sánh và thậm chí thử một loạt các nhóm khai thác trước khi quyết định cái nào phù hợp với bạn, vì không có hai nhóm nào giống nhau. Các vấn đề bạn cần xem xét gồm:

 • Các khoản phí: Bạn cần trả bao nhiêu để tham gia nhóm và mức phí thường xuyên được tính là bao nhiêu?
 • Các khoản thanh toán tối thiểu: Bạn sẽ cần đào được bao nhiêu ETH trước khi nó có thể được chuyển vào ví của bạn? Bạn sẽ phải đóng góp cho một nhóm trong bao lâu trước khi bạn có thể kiếm được bất kỳ ETH nào?
 • Kích thước của Pool: Pool càng lớn, cơ hội nhận được phần thưởng của bạn càng lớn. Tuy nhiên, đồng thời, càng có nhiều người trong một nhóm, phần thưởng của bạn trên thực tế sẽ càng nhỏ.
 • Lịch sử và danh tiếng: Nhóm khai thác có được thành lập lâu chưa và có uy tín không?

Cách 3: Khai thác bằng dịch trên đám mây

Genesis Mining
Genesis Mining

Tùy chọn thứ ba là đăng ký với một công ty khai thác trên nền tảng đám mây. Các dịch vụ này về cơ bản cho phép bạn thuê các thiết bị khai thác phức tạp từ chúng trong một khoảng thời gian nhất định. Genesis Mining và HashFlare là hai trong số những nhà cung cấp nổi tiếng nhất về loại hình dịch vụ này.

 • Bước 1: Tạo ví ETH
 • Bước 2: Chọn một dịch vụ. So sánh các công ty khai thác trên đám mây để tìm một công ty phù hợp với bạn. Ví dụ: hãy xem xét danh tiếng của họ, hợp đồng họ cung cấp, phần cứng họ sử dụng và số tiền bạn sẽ cần trả.
 • Bước 3: Chọn một hợp đồng. Các dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây thường cung cấp một loạt các gói khác nhau được thiết kế để phù hợp với các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Kiểm tra những điều này để biết thời hạn của từng hợp đồng, tổng chi phí và liệu có bất kỳ sự linh hoạt nào cho phép bạn tùy chỉnh gói của riêng mình hay không.
 • Bước 4: Chọn một nhóm. Hãy xem xét các khoản phí, khoản thanh toán tối thiểu, quy mô nhóm và hơn thế nữa khi đưa ra quyết định của bạn.
 • Bước 5: Bắt đầu khai thác. Kiểm tra tài khoản của bạn thường xuyên để bạn có thể theo dõi số dư của mình tăng lên và chuyển ETH sang ví an toàn nếu cần.

Khai thác trên nền tảng đám mây cho phép bạn truy cập phần cứng mới nhất mà không cần phải tự đầu tư vào thiết bị đắt tiền và cũng có nghĩa là bạn không cần phải lo lắng về việc đảm bảo rằng phần cứng đang hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, sự đánh đổi là bạn không có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với giàn khai thác và bạn cũng sẽ cần phải cảnh giác để tránh bất kỳ trò gian lận trên đám mây nào. Đảm bảo bạn so sánh các tùy chọn của mình và nghiên cứu kỹ lưỡng bất kỳ nhà cung cấp nào trước khi đăng ký gói khai thác trên đám mây.

Mua Ethereum ở đâu uy tín?

Mua trên sàn giao dịch

Cách dễ nhất để mua Ethereum là đặt hàng thông qua sàn giao dịch tiền điện tử tập trung. Chúng rất giống với một nhà môi giới chứng khoán – nơi bạn sẽ tạo một tài khoản, cung cấp một ít thông tin cá nhân để xác minh danh tính của bạn và nạp tiền để thực hiện giao dịch. Từ đây, bạn sẽ có thể đặt lệnh mua và bán trên sàn giao dịch của mình.

Mua trên chợ đen

Chợ đen được hiểu là sàn giao dịch phi tập trung. Theo một nghĩa nào đó, sàn giao dịch phi tập trung, hay DEX là cách chân thật nhất để giao dịch mà không có bên thứ ba nào.

Thông thường, các sàn giao dịch tập trung yêu cầu bạn gửi tiền tệ fiat mà bạn muốn giao dịch trên thị trường vào tài khoản mới có thể thực hiện mua tiền mã hóa. Nhưng với DEX, bạn có toàn quyền kiểm soát tiền của mình và giao dịch trực tiếp với người mua hoặc người bán. Tuy nhiên, DEX thường được sử dụng để giao dịch một loại tiền điện tử này cho một loại tiền điện tử khác, thay vì mua ETH bằng tiền mặt. Tóm lại, chúng không thân thiện với người mới bắt đầu.

Ethereum được dùng ở đâu?

Một số doanh nghiệp sử dụng Ethereum để thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ gồm: OverStock (một doanh nghiệp bán lẻ tại Hoa Kỳ, chủ yếu bán đồ nội thất), Travala (dịch vụ đặt phòng khách sạn), OpenBazaar (sàn thương mại điện tử tương tự như Amazon), Galaxus (nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất ở Thụy Sĩ), TapJets (tảng đặt vé máy bay tư nhân tức thì)…

Về bản chất, việc sử dụng Ethereum làm phương thức thanh toán tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tối đa hóa tiềm năng mà ngành công nghiệp tiền điện tử nắm giữ.

Làm sao đổi Ethereum qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

doi-ethereum-qua-tien-mat

Bạn có thể bán Ethereum của mình trên bất kỳ sàn giao dịch nào liệt kê các cặp ETH. Sau khi giao dịch bán hoàn tất, bạn chỉ cần rút tiền tệ fiat có được từ việc bán ETH về tài khoản ngân hàng được liên kết của bạn.

Điều này khá dễ dàng để thực hiện từ tài khoản trao đổi của bạn. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, bạn sẽ mất một khoản phí rút tiền nhất định cho mỗi giao dịch. Mức phí là khác nhau trên mỗi sàn giao dịch.

Nền tảng ngang hàng

Các nền tảng ngang hàng như Binance DEX hoặc LocalEthereum cho phép người mua và người bán liên hệ trực tiếp với nhau để thương lượng giá cả. Tùy chọn này rủi ro hơn hai tùy chọn kia vì bạn đang giao dịch trực tiếp với người mà bạn không biết. Không có người trung gian, vì vậy bạn không phải trả bất kỳ khoản phí nào và bạn cũng có thể thanh toán bằng tiền mặt.

Lưu trữ Ethereum ở đâu?

Ethereum tuy là một tài sản kỹ thuật số nhưng bạn vẫn cần một cách để lưu trữ nó an toàn. Điều này thường được thực hiện thông qua ví kỹ thuật số, nơi lưu trữ các khóa cá nhân mà bạn để truy cập hoặc chi tiêu các loại tiền kỹ thuật số của mình.

Một số thị trường trực tuyến bán ETH cũng sẽ giữ chúng cho bạn, trong khi một số cho phép bạn sử dụng ví kỹ thuật số của riêng mình để di chuyển tiền tệ đến và đi từ nền tảng của họ.

 • Lưu trữ trên nền tảng: Với một ví do sàn giao dịch cung cấp, bạn không phải lo lắng về việc mất khóa cá nhân hoặc quên mật khẩu – một vấn đề khiến không ít người mất hàng triệu đô la. Đúng hơn, máy chủ lưu trữ thông tin này cho bạn. Một điểm tương đồng phổ biến là nó giống như một ngân hàng nắm giữ và đảm bảo tiền của bạn cho bạn. Nhưng bạn có thể sẽ không nhận được đầy đủ lợi ích của nó, chẳng hạn như sử dụng các ứng dụng phi tập trung được liệt kê bên dưới, cũng như bạn sẽ không có toàn quyền kiểm soát đối với ví của mình và tiền điện tử mà nó nắm giữ.
 • Ví không giám hộ: Đây là một tùy chọn nâng cao hơn. Nói chung không phải là một ý kiến ​​hay nếu bạn giữ số tiền lớn trong thời gian dài trên các sàn giao dịch. Trong khi các sàn giao dịch đã từng là mục tiêu lớn của tin tặc. Có rất nhiều ví ngoài kia để bạn lựa chọn, từ ví “nóng” trực tuyến đến các thiết bị ngoại tuyến, vật lý được gọi là ví “lạnh”.
Bài viết liên quan
Đồng Tether là gì? Giá USDT hôm nay là bao nhiêu?
Đồng Tether là gì? Có nên đầu tư USDT Coin không?

Trong thời gian gần đây, các tài sản ít biến động hơn trong tiền điện tử – stablecoin đang tiến vào radar của các nhà đầu tư. Trong đó, phổ biến nhất là Tether (USDT). Nếu bạn đang thắc mắc Tether là gì? Có nên đầu tư Tether không? Bài viết dưới đây Coin3388 sẽ

Binance Coin là gì? Giá BNB Coin hôm nay là bao nhiêu?
Binance Coin là gì? Có nên đầu tư BNB Coin không?

Binance Coin (BNB) có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn đầu tư vào một đồng tiền mã hóa khác thay vì Bitcoin hay Ethereum. Vậy Binance Coin là gì? Động lực nào đưa nó đứng thứ ba về vốn hóa thị trường với khoảng 100 tỷ USD. Binance Coin là

Tiền ảo Bitcoin là gì? Giá BTC hôm nay bao nhiêu?
Tiền ảo Bitcoin là gì? Có nên đầu tư BTC Coin không?

Nếu có một loại tiền điện tử mà bạn nên biết thì đó chính là Bitcoin (BTC). Vậy, Bitcoin là gì? Nó có ý nghĩa gì đối với tiền tệ? Dưới đây là những điều bạn cần biết về loại tiền điện tử nổi tiếng và lâu đời nhất trên thế giới. Bitcoin là gì?Bitcoin