Đồng Cardano là gì? Có nên đầu tư ADA Coin không?

Cardano (ADA Coin) đã đạt được nhiều thành công kể từ khi ra mắt, đặc biệt, năm 2021 là một năm đột phá về giá trị. Nếu bạn đang thắc mắc đồng Cardano là gì? hãy theo dõi bài viết dưới đây của Coin3388 để có cái nhìn chi tiết về đồng tiền mã hoá này, cách thức hoạt động, các tính năng đặc biệt và cách bạn có thể mua đồng coin đầy tiềm năng này.

Đồng Cardano là gì? Giá ADA hôm nay bao nhiêu?

Cardano là gì?

Cardano là một mạng lưới blockchain được tạo ra vào năm 2017 bởi Charles Hoskinson (người đồng sáng lập Ethereum ) và Jeremy Wood.

Mã thông báo gốc của mạng – ADA, nhằm mục đích tạo thuận lợi cho các giao dịch và hứa hẹn cung cấp trải nghiệm tổng thể tốt hơn so với BitcoinEthereum. ADA có tổng nguồn cung là 45 tỷ mã. Dự án nhấn mạnh các kế hoạch trong tương lai nhằm cách mạng hóa nền kinh tế tài chính và thế giới tiền điện tử. Đó là lý do tại sao mạng Cardano sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS).

Ngoài ra, bởi vì Cardano liên quan đến các trường hợp sử dụng kinh doanh trong thế giới thực nên nó đã trở thành một đồng coin phổ biến mà nhiều người đam mê tin rằng nó mang lại cơ hội thành công lâu dài cho nó.

Ra mắt 2017
Tổng nguồn cung 45 tỷ ADA
Đã được khai thác (tính đến tháng 1 năm 2022) 34,159 tỷ
Tính năng đặc biệt Cung cấp sức mạnh cho các hợp đồng thông minh và DApps thông qua một mạng lưới phi tập trung cao, bền vững với môi trường.

Cardano hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, Cardano sử dụng PoS – một công cụ phân biệt cốt lõi của mạng Bitcoin. Trong khi Ethereum, sử dụng hệ thống PoW (Proof-of-Work).

PoW thưởng cho những người khai thác khi giải quyết các vấn đề toán học khó khăn để khai thác một khối mới trên blockchain. Ngược lại, trong hệ thống PoS, những người nắm giữ đồng coin xác minh và tạo ra các khối mới trên blockchain.

Proof-of-Stake

Proof-of-Stake là một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn cho các mạng blockchain nói chung. Bằng cách sử dụng hệ thống PoS, sự phát triển của blockchain không phụ thuộc vào phần cứng.

Xương sống của blockchain PoS là các nhóm đặt cược, bao gồm những người dùng đến với nhau và sử dụng đồng tiền của họ để xác nhận các khối trên mạng. Đổi lại, người dùng được thưởng bằng tài sản gốc của blockchain đó. Quá trình đặt cược rất dễ dàng và không khiến người dùng gặp bất kỳ rủi ro nào.

Ngoài việc sử dụng hệ thống PoS, Cardano đảm bảo rằng mạng có thể dễ dàng mở rộng , do cách blockchain đã được thiết kế.

Mạng có hai lớp, gồm: Lớp giải quyết Cardano (CSL) và Lớp tính toán Cardano (CCL) – không giống như hầu hết các mạng khác, chỉ hoạt động trên một lớp. Lớp CSL thực hiện và ghi lại các giao dịch trên blockchain, trong khi lớp CCL là lớp hợp đồng thông minh thực hiện các giao dịch tự động.

Theo thiết kế, chuỗi khối Cardano có thể thực hiện các giao dịch nhanh hơn và có phí thấp hơn.

Trong thị trường ngày nay, hầu hết các loại tiền điện tử đều nhằm mục đích tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa tốc độ, bảo mật và phân quyền. Nhưng rất ít người giải quyết thành công tất cả những vấn đề này. Cardano dường như là một trong số ít và nền tảng này vẫn luôn không ngừng phát triển.

Ưu nhược điểm của Cardano

Ưu điểm

 • Blockchain phân lớp: Nó có hai blockchain riêng biệt để xử lý mã thông báo và hợp đồng thông minh, có nghĩa là nó có thể cập nhật blockchain với các nhánh mềm mà không tạo ra bất kỳ sự phiền nhiễu nào cho phần khác.
 • Thích ứng hơn: So với các chuỗi khối khác, nó có khả năng thích ứng cao hơn nhiều. Ví dụ: một hợp đồng thông minh duy nhất có thể được sửa đổi để phục vụ cho những người dùng khác nhau, đảm bảo tuân thủ cho tất cả các bên liên quan.
 • Phi tập trung: Giống như các loại tiền điện tử hàng đầu, blockchain của Cardano cũng được phân cấp, có nghĩa là không có thực thể trung tâm duy nhất nào có quyền kiểm soát bất hợp lý đối với quá trình bảo mật và xác thực của các giao dịch.
 • Cải thiện tự do tài chính: Tầm nhìn của nó là kết hợp sự tiện lợi của người tiêu dùng và tuân thủ quy định thành một giải pháp liền mạch, giúp hàng triệu người có quyền tự do tài chính, những người không có quyền truy cập vào các dịch vụ truyền thống.

Nhược điểm

 • Vẫn đang trong quá trình phát triển: Những người sáng tạo ra Cardano đang thực hiện một cách tiếp cận có chủ ý để tung ra các tính năng trên mạng và một số tính năng chính xác định tiềm năng của nó chỉ mới ở giai đoạn sơ khai.
 • Cạnh tranh gay gắt: Giao thức Ethereum cũ hơn nhưng vẫn có nhiều người lựa chọn sử dụng. Và nó đang tiếp tục tung ra các bản cập nhật để giúp nó cạnh tranh với những người mới tham gia.
 • Rủi ro chuỗi khối: Nhiều người tin rằng công nghệ blockchain sẽ tạo nền tảng cho một sự chuyển dịch kinh tế lớn giúp loại bỏ chi phí và trở lại của các dịch vụ tập trung. Nhưng quá trình chuyển đổi này vẫn chưa diễn ra và không có gì đảm bảo rằng nó sẽ diễn ra. Các dịch vụ tập trung có thể vẫn là cách chủ đạo để thiết lập lòng tin và độ tin cậy trong các giao dịch.

Cardano có uy tín không? Có nên đầu tư Cardano?

Cardano có uy tín không? Có nên đầu tư Cardano?

Như Coin3388 đã đề cập trước đó, Cardano là tiền điện tử và blockchain đầu tiên được hỗ trợ bởi một phương pháp tiếp cận khoa học. Điều này có nghĩa là nó có tiềm năng thành công tốt hơn nhiều so với các loại tiền khác. Tuy nhiên, nó vẫn đang được phát triển và chúng ta không thể đơn giản loại trừ lợi thế tham gia sớm mà các blockchain khác có.

Giá tiền luôn không thể đoán trước và bạn không bao giờ biết chúng sẽ đi theo hướng nào. Đó là lý do tại sao bạn cần phải cảnh giác để đảm bảo rằng bạn không đầu tư tiền vào Cardano trong khi bạn không hiểu gì về chúng.

Ba lời khuyên mà Chúng tôi muốn dành cho bạn là: Luôn lắng nghe những gì các chuyên gia đang nói và theo dõi tin tức; Đừng đầu tư quá nhiều cùng một lúc; Giảm thiểu rủi ro là cần thiết.

Cardano có hợp pháp không?

Giống như Bitcoin, Ethereum, Binance Coin, Tether hay Solano, ADA của Cardano không hoàn toàn hợp pháp. Một số quốc gia chưa chấp nhận nó là tiền tệ hợp pháp nhưng chấp nhận các khoản thanh toán bằng đồng coin này cho các hàng hóa, dịch vụ bao gồm: Hoa Kỳ, Anh, Bỉ, Úc, Đức, Pháp, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Canada…

Tại Việt Nam, việc sử dụng ADA để trao đổi/mua bán hàng hóa, dịch vụ đều là bất hợp pháp. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể mua/bán mã thông báo ADA trên các sàn giao dịch tiền ảo.

Làm sao để có Cardano?

Khai thác Cardano

Không giống như một số đồng tiền cạnh tranh, chẳng hạn như Bitcoin và Litecoin, bạn không thể khai thác Cardano để tạo ra đồng tiền mới. Bởi lẽ, nó tuân theo giao thức Ouroboros của riêng mình và sử dụng phương pháp bằng chứng cổ phần để xác minh việc tạo ra các khối mới. Điều này có nghĩa là thay vì các thợ đào giải quyết các vấn đề phức tạp, ADA tạo ra các khối mới dựa trên quyền kiểm soát của những người tham gia cổ phần trong mạng Cardano.

Phương pháp bằng chứng cổ phần này sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với mạng bằng chứng công việc cạnh tranh, nơi các máy tính ngốn nhiều điện năng chạy đua để tạo khối tiếp theo và kiếm phần thưởng.

Đặt cược

Staking-Cardano

Bạn không thể khai thác Cardano, nhưng bạn có thể đặt cược nó. Bởi lẽ, ADA là một trong những loại tiền điện tử tốt nhất để đặt cược, vì nó có một dự án vững chắc và những người sáng lập, cũng như công ty IOHK đã đặt mục tiêu biến nó thành một mạng lưới nền tảng cho tương lai phi tập trung.

Quá trình đặt cược ADA trên chuỗi khối Cardano rất đơn giản. Bạn càng giữ nhiều tiền và đặt cược càng nhiều, bạn càng nhận được nhiều. Có hai lựa chọn để đặt cược vào Cardano, đó là: đặt cược ADA bằng ví trực tuyến hoặc sử dụng một sàn giao dịch tiền điện tử.

Mua Cardano

Mua và đầu tư vào Cardano đã trở nên dễ dàng hơn  bao giờ hết khi mức độ phổ biến của nó ngày càng tăng. Giờ đây, bạn có thể mua ADA trên hầu hết các sàn giao dịch lớn như: Binance, Coinbase, Remitano hoặc Bittrex.

Hướng dẫn đặt cược Cardano (Staking Cardano)

Đặt Cardano bằng ví tiền điện tử

Bạn có thể Staking Cardano bằng ví phần mềm hoặc ví phần cứng. Hai trong số  những ví được sử dụng nhiều nhất để đặt ADA là Yoroi và Daedalus. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

 • Bước 1: Cài đặt ví tiền điện tử (quá trình này tương tự như thiết lập ví Trust Wallet).
 • Bước 2: Chuyển ADA vào ví. Sau khi nhận được ADA, bạn đã sẵn sàng đặt cược vào ví
 • Bước 3: Tìm kiếm nhóm đặt cược rồi nhấp vào “Delegate”.
 • Bước 4: Chọn số lượng ADA bạn muốn ủy quyền cho nhóm đặt cược đó.

Lưu ý: Lưu ý rằng tất cả các nhóm đều có chi phí, là khoản phí được lấy từ phần thưởng tổng thể cho nhóm đó. Bạn không phải trả chi phí khi bạn ủy thác tài sản của mình cho nhóm.

Đặt Cardano trên sàn Binance

Đặt Cardano trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance

Đặt ADA trên Binance khá dễ dàng. Trên hết, lựa chọn này là lý tưởng nhất khi bạn không có nhiều  kinh nghiệm với ví và bạn muốn nhanh chóng đặt cược vào số tiền mới mua của mình.

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Binance. Nếu chưa có, bạn cần tạo tài khoản Binance trước.
 • Bước 2: Truy cập Binance Staking.
 • Bước 3: Tìm kiếm ADA, chọn thời hạn đặt cược (30, 60 hoặc 90 ngày) và nhấp vào “Đặt cược ngay”.
 • Bước 4: Trong cửa sổ bật lên sau, bạn có thể chọn số lượng ADA bạn muốn đặt cược. Số tiền tối thiểu là 1 ADA và tiền lãi được thưởng hàng ngày. Sau khi bạn thiết lập mọi thứ, hãy nhấp vào “Xác nhận”.

Lợi ích chính của việc đặt cược ADA trên Binance là dễ dàng truy cập vào tất cả các dịch vụ do nền tảng cung cấp mà không cần chuyển tiền của bạn sang ví khác.

Mua Cardano ở đâu uy tín?

Bạn có thể mua Cardano từ hầu hết mọi nơi trên thế giới bằng cách sử dụng sàn giao dịch tiền mã hóa hoặc thông qua thị trường chợ đen (sàn giao dịch phi tập trung)

Mua trên sàn giao dịch

Việc thiết lập một tài khoản ở bất kỳ sàn giao dịch tiền ảo nào cũng tương đối dễ dàng. Và tất cả đều có một điểm chung là bạn cần thiết lập bảo mật 2 lớp (2FA), xác minh danh tính (KYC).

Ưu điểm của các sàn giao dịch tập trung là cung cấp nhiều loại tiền hơn và có nhiều chức năng hơn cho các trader. Tuy nhiên, chúng lại không có được tính năng ẩn danh như trên các sàn giao dịch phi tập trung.

Mua trên chợ đen

chợ đen

Một số sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cung cấp cho khách hàng danh mục khá hạn chế. Đặc biệt, nếu bạn mới chân ướt chân ráo tham gia vào lĩnh vực đầu tư này, DEX không phải là một sự lựa chọn thông minh. Bởi lẽ, một trong những rủi ro mà bạn có thể gặp phải là mất hoàn toàn tài sản của mình vào tay kẻ xấu.

Cardano được dùng ở đâu?

Giống với những loại tiền số hàng đầu khác như BTC, ETH hay USDT. Có vô số cách để sử dụng ADA, chẳng hạn như:

 • Mua bán, trao đổi, đầu tư hay đặt cược trên các sàn giao dịch tiền số hàng đầu như Binance hay Coinbase…
 • Thanh toán trực tuyến: đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay, mua tour du lịch, thuê xe cá nhân, chăm sóc sức khỏe…
 • Mua bán hàng hóa: quần áo thời trang, thiết bị điện tử, đồ trang sức…
 • Chuyển khoản quốc tế

Làm sao đổi Cardano qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Làm sao đổi Cardano qua tiền mặt được?

Đổi ADA sang tiền mặt trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số cũng đơn giản như cái cách mà bạn mua chúng. Điều duy nhất cần lưu tâm là mỗi giao dịch ADA phải chịu một chi phí giao dịch tối thiểu trên mạng, được tính bằng công thức và được thanh toán bằng ADA. Đáng chú ý, cấu trúc phí của mỗi sàn giao dịch là khác nhau.

Chợ đen

Giao dịch đổi Cardano qua tiền mặt trên thị trường chợ đen được gọi là giao dịch ngang hàng (P2P) – nơi bạn bán ADA của mình trực tiếp cho người có nhu cầu mua mã thông báo này.

Vì hình thức giao dịch này là phi tập trung nên không có bên thứ ba nào khoanh giữ tài sản của bạn trước khi giao dịch chuyển tiền mặt được hoàn tất nên Coin3388 khuyên bạn luôn cảnh giác cao độ để không bị mất tài sản.

Lưu trữ Cardano ở đâu?

Giống như với các loại tiền khác, chủ sở hữu của Cardano có tùy chọn lưu trữ tài sản của mình trong một ví kỹ thuật số hoặc để chúng được quản lý bởi một sàn giao dịch.

Sử dụng sàn giao dịch

Các dịch vụ lưu trữ do sàn giao dịch cung cấp là lựa chọn đơn giản nhất để lưu trữ, nhưng chúng cũng liên quan đến một số sự đánh đổi. Bởi lẽ, các khóa riêng cung cấp cho bạn sẽ không hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của bạn. Nói một cách dễ hiểu hơn, bạn phải tin tưởng vào các giao thức bảo mật tập trung của bên thứ ba.

Và mặc dù hầu hết các sàn giao dịch có uy tín đều đã thực hiện các bước để bảo mật các tài sản được giữ trên nền tảng của họ, nhưng mối đe dọa từ tin tặc không bao giờ xa vời với giá trị cao của một số tài sản kỹ thuật số.

Sử dụng ví của riêng bạn

Ví kỹ thuật số là giải pháp lưu trữ an toàn hơn. Bởi lẽ, khóa cá nhân chỉ được cung cấp cho một mình bạn. Sự đánh đổi ở đây trái ngược với những gì bạn phải đối mặt với việc lưu trữ trên sàn giao dịch. Đó là tài sản của bạn nằm trong tầm kiểm soát của bạn, có nghĩa là bạn có quyền theo dõi chúng. Nếu bạn mất khóa cá nhân, tiền điện tử của bạn sẽ biến mất.

Có hai loại ví kỹ thuật số chính.

 1. Ví nóng: Đây là ví kỹ thuật số có thể kết nối với Internet theo một số hình thức. Nó có thể thuận tiện, nhưng chúng cũng tiềm ẩn một số rủi ro vì khả năng kết nối của chúng khiến tin tặc có thể truy cập được về mặt lý thuyết.
 2. Ví lạnh: Đây là ví kỹ thuật số lưu trữ khóa cá nhân trên một số loại thiết bị lưu trữ di động. Chúng liên quan đến phần cứng vật lý mà bạn phải cẩn thận để không bị mất.

Dù bạn chọn ví tiền kỹ thuật số nào, hãy đảm bảo rằng nó tương thích với mạng Cardano và sàn giao dịch nơi bạn định mua tiền điện tử.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Đồng Solana (SOL) là gì? Giá SOL hôm nay bao nhiêu?
Đồng Solana (SOL) là gì? Giá SOL hôm nay bao nhiêu?

Khi nhu cầu về Ethereum tăng mạnh trong năm nay, hàng loạt dự án khác đã xuất hiện để cạnh tranh. Nổi bật trong số đó là Solana, một blockchain với tiền điện tử gốc gọi là SOL. Vậy, Solana là gì? Vì sao Solana được nhiều người coi là kẻ hủy diệt Ethereum? Dưới

Đồng Tether là gì? Giá USDT hôm nay là bao nhiêu?
Đồng Tether là gì? Có nên đầu tư USDT Coin không?

Trong thời gian gần đây, các tài sản ít biến động hơn trong tiền điện tử – stablecoin đang tiến vào radar của các nhà đầu tư. Trong đó, phổ biến nhất là Tether (USDT). Nếu bạn đang thắc mắc Tether là gì? Có nên đầu tư Tether không? Bài viết dưới đây Coin3388 sẽ

Binance Coin là gì? Giá BNB Coin hôm nay là bao nhiêu?
Binance Coin là gì? Có nên đầu tư BNB Coin không?

Binance Coin (BNB) có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn đầu tư vào một đồng tiền mã hóa khác thay vì Bitcoin hay Ethereum. Vậy Binance Coin là gì? Động lực nào đưa nó đứng thứ ba về vốn hóa thị trường với khoảng 100 tỷ USD. Binance Coin là