Đồng Solana (SOL) là gì? Giá SOL hôm nay bao nhiêu?

Khi nhu cầu về Ethereum tăng mạnh trong năm nay, hàng loạt dự án khác đã xuất hiện để cạnh tranh. Nổi bật trong số đó là Solana, một blockchain với tiền điện tử gốc gọi là SOL. Vậy, Solana là gì? Vì sao Solana được nhiều người coi là kẻ hủy diệt Ethereum? Dưới đây là những điều bạn nên biết đồng tiền kỹ thuật số có giá trị vốn hóa lớn thứ 5 trên thị trường và lý do tại sao nên đầu tư nó.

Đồng Solana (SOL) là gì? Giá SOL hôm nay bao nhiêu?

Solana (SOL) là gì?

Solana là một nền tảng blockchain cho các ứng dụng phi tập trung. Đó là một dự án mã nguồn mở được duy trì bởi Solana Foundation có trụ sở tại Geneva và được xây dựng bởi các nhà phát triển tại Solana Labs có trụ sở tại San Francisco.

Nền tảng này chính thức ra mắt vào tháng 3 năm 2020 bởi người sáng lập Anatoly Yakovenko với mục tiêu hỗ trợ các hợp đồng thông minh và việc tạo ra các ứng dụng phi tập trung hay còn gọi là dApp.

người sáng lập Anatoly Yakovenko
Người sáng lập Anatoly Yakovenko

Solana cạnh tranh với Ethereum (ETH), hiện là nền tảng ứng dụng phi tập trung lớn nhất, bằng cách hứa hẹn hoạt động nhanh hơn và phí giao dịch thấp hơn. Nó là một blockchain PoS (bằng chứng cổ phần), làm cho nó thân thiện với môi trường hơn các blockchain PoW (bằng chứng công việc) như Bitcoin (BTC). Tiền điện tử gốc của nó cũng được gọi là Solana và có mã là SOL.

Giá SOL hôm nay là bao nhiêu?

Giá Solana (SOL) hôm nay, ngày 30/11/2023 là $60.53, tương đương với 1,468,949 đ. Mức vốn hoá $25,635,011,056.77, thay đổi 4% tăng so với 24h trước. Tỷ giá đồng tiền ảo Solana (SOL) được cập nhật theo thời gian thực.

Solana hoạt động như thế nào?

Solana vô cùng phức tạp. Hãy để Coin3388 bắt đầu với một thuật ngữ bạn có thể đã nghe nếu bạn đã xem xét các dự án trước đây: Bằng chứng lịch sử (PoH). PoH không phải là một cơ chế đồng thuận. Đúng hơn, nó là một thành phần trong sự đồng thuận Proof of Stake (PoS).

PoH - Proof of History
PoH – Proof of History

PoH liên quan đến việc đánh dấu thời gian các giao dịch khi chúng được thêm vào khối Solana. Một khối mới được tạo ra mỗi 400ms (so với 15 giây của ETH và 10 phút của BTC). Không đi vào quá nhiều chi tiết, đồng hồ phi tập trung được sử dụng làm tham chiếu cho các dấu thời gian là hàm SHA256. SHA256 nghe có vẻ quen thuộc vì nó được sử dụng trong cơ chế đồng thuận PoW của Bitcoin.

Tuy nhiên, thay vì làm việc để “giải quyết” các hàm “hash” nhằm tạo ra một khối mới, Solana sử dụng đầu ra lặp lại của SHA256 làm tham chiếu – dấu thời gian. Điều này tạo ra một loại “tích tắc đồng hồ” trong đó mỗi tích tắc đồng hồ là 400ms (thay vì một giây như đồng hồ thông thường).

Trên thực tế, có 8 tính năng cốt lõi tạo nên Solana, đó là: PoS, PoH, Tower BFT, Gulf Stream, Sealevel, Pipelining, Tuabin và Cloudbreak. Ngoài PoH (bằng chứng lịch sử – Proof of History) Coin3388 đã phân tích ở trên, chỉ còn 2 điều đáng chú ý cho mục đích của nội dung này là Sealevel và Gulf Stream.

Sealevel cung cấp một lợi thế lớn so với các mạng dựa trên hợp đồng thông minh phổ biến nhất đang được sử dụng hiện nay. Solana sử dụng Sealevel để thực thi các hợp đồng thông minh có thể chạy song song. Hệ thống này cũng cho phép các hợp đồng thông minh tương tự tận dụng các giao thức giống nhau. Chiến lược này có nghĩa là hàng nghìn hợp đồng thông minh có thể chạy đồng thời và song song mà không làm giảm hiệu suất của mạng.

Gulf Stream loại bỏ khái niệm mempool. Mempool là một khu vực chờ đợi cho các giao dịch trước khi chúng được chọn để chuyển sang khối tiếp theo. Trong Bitcoin, mempool được sử dụng để cung cấp cho người khai thác cơ hội chọn các giao dịch trả tiền cao nhất để xử lý trước.

Ưu nhược điểm của Solana

Ưu điểm

 • TPS (Giao dịch mỗi giây): Thường dao động từ 1.500 – 4.000 TPS tùy thuộc vào trạng thái mạng. Điều này khiến Solana là blockchain hoạt động nhanh nhất trong không gian tiền điện tử.
 • Phí giao dịch: Thường tốn khoảng 0,00025 đô la cho mỗi giao dịch được thực hiện. Đây là mức phí tương đối thấp hơn so với các nền tảng blockchain khác như Binance Smart Chain, Cardano, Near, v.v.
 • Người xác nhận: Hơn 1.100 người xác nhận đang hoạt động đang tham gia vào chuỗi khối Solana, làm cho nó trở nên phi tập trung và minh bạch.
 • Hợp đồng thông minh và NFT: Nhu cầu về hợp đồng thông minh và mã thông báo không thể thay thế (NFT) tăng cao có thể mở ra cánh cửa để thành công trong dài hạn.
 • Ít tốn năng lượng: Quy trình xác minh PoS và PoH của Solana ít tốn năng lượng, có khả năng làm cho nó trở thành một giải pháp thay thế xanh hơn cho BTC và ETH.

Nhược điểm

 • Lạm phát: Solana không có số lượng cố định, nền tảng này bắt đầu tăng nguồn cung 8% mỗi năm. Tỷ lệ lạm phát đó giảm 15% hàng năm cho đến khi nó đạt 1,5%, ở đó nó sẽ duy trì vô thời hạn.

Solana có uy tín không? Có nên đầu tư Solana?

Solana có uy tín không? Có nên đầu tư Solana?

Ở thời điểm viết bài, SOL đã có vị trí vững chắc trong top 5 dự án có vốn hóa thị trường lớn nhất trong không gian tiền điện tử. Điều này cho thấy tiềm năng cũng như công nghệ blockchain tiên tiến của dự án vượt qua các nền tảng blockchain nổi bật khác. Nếu bạn vẫn băn khoăn có nên đầu tư Solano không, Coin3388 sẽ đưa ra những điểm nổi bật chính sau đây cùng các thông tin có thể hữu ích cho người đọc.

Hơn 78% tổng số mã thông báo SOL (bao gồm cả mã bị khóa) đang được đặt trong các nút blockchain để tham gia vào quá trình xác thực. Điều này có nghĩa là hầu hết chủ sở hữu SOL đều tham gia đặt cược để kiếm phần thưởng dài hạn với APY (Lợi suất phần trăm hàng năm) trên 7%. Hơn nữa, tổng số lượng đặt cược của Solana rất ấn tượng khi so sánh với các nền tảng blockchain khác cho phép tính năng đặt cược.

Hiện tại, SOL không tương thích với EVM. Do đó, các dự án hoạt động nguyên bản trên nền tảng này đang được Solana Foundation ủng hộ thông qua giải thưởng hàng triệu đô la trong Hackathon và các chương trình tương tự khác. Điều này có nghĩa là Solana có chiến lược tập trung vào các dự án dựa trên chính nền tảng của nó để tự mình xây dựng một cộng đồng nhà phát triển mạnh mẽ .

Ngoài ra, SOL có một cộng đồng hỗ trợ và nhiều VC (Quỹ đầu tư mạo hiểm) mạnh mẽ như Alameda Research, Three Arrows Capitals… Họ đóng góp một lượng vốn khổng lồ để phát triển các dự án mới, đẩy nhanh việc mở rộng hệ sinh thái Solana. Hơn nữa, tổng TVL (giá trị bị khóa) của hệ sinh thái là hơn 14 tỷ đô la, chỉ sau Ethereum và BSC.

Và như thường lệ, cho dù nó có đáng đầu tư hay không, hãy tự nghiên cứu trước khi đầu tư và chịu trách nhiệm về khoản đầu tư của mình.

Solana có hợp pháp không?

Mặc dù Solana đứng thứ 5 thị trường về giá trị vốn hóa và có mặt trên hầu hết các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số hiện nay, nhưng câu hỏi SOL có hợp pháp không vẫn là một câu hỏi mở.

Bởi lẽ, hầu hết các quốc gia trên toàn cầu vẫn chưa chấp nhận tiền ảo là một loại tiền hợp pháp. Tuy nhiên, ở một số quốc gia như: Hoa Kỳ, liên minh Châu Âu EU, Nhật Bản… SOL vẫn được sử dụng để thanh toán dịch vụ, mua bán hàng hóa. Còn tại thị trường Việt Nam, bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào sử dụng tiền số làm phương tiện thanh toán đều bị xử phạt hành chính từ 50 – 100 triệu đồng. Điều đó có nghĩa là, bạn có thể mua bán/trao đổi SOL như một mã chứng khoán, nhưng không thể sử dụng như tiền pháp định.

Làm sao để có Solana?

Bạn không thể khai thác SOL vì blockchain không dựa trên bằng chứng về sự đồng thuận trong công việc (không giống như khai thác Bitcoin). Solana chỉ có thể được mua trên các sàn giao dịch hoặc kiếm được thông qua cơ chế đặt cược.

Mua Solana

Mua Solana

Nếu bạn không muốn mạo hiểm để đặt cược, bạn có thể mua Solana Coin trên các sàn giao dịch tập trung (CEX) và dịch phi tập trung (DEX) sau:

 • CEX: Binance, Coinbase, FTX…
 • DEX: Binance Dex, LunaDEX, Saros…

Lời khuyên mà Coin3388 dành cho bạn là nên lựa chọn những sàn CEX để đảm bảo tính an toàn và bảo mật. Bạn có thể tham khảo TOP 10 sàn giao dịch tiền ảo tốt nhất hiện nay để làm căn cứ đưa ra quyết định đúng đắn.

Đặt cược Solana

Để đặt cược SOL, người dùng có thể làm theo một số bước sau:

 • Nhận mã thông báo SOL bằng cách mua chúng hoặc sử dụng nền tảng trao đổi ngang hàng.
 • Chuyển tài sản sang một ví tương thích và tạo tài khoản đặc cược. Tài khoản này sẽ khác với ví mà người dùng liên kết với nó.
 • Người dùng có thể chọn trình xác thực bằng cách xem đánh giá danh sách do Solana cung cấp và chuyển SOL sang trình xác nhận này.
 • Tiếp theo, người dùng sử dụng ví của mình để ủy thác tiền vốn cho trình xác thực.

Mua Solana ở đâu uy tín?

Mua trên sàn giao dịch

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để mua Solana thì đầu tiên, bạn cần phải mở tài khoản tại một sàn giao dịch. May mắn thay SOL là một trong 10 đồng coin hàng đầu hiện nay nên nó có sẵn trên hầu hết các sàn giao dịch tiền số.

Sau khi đăng nhập tài khoản, việc tiếp theo bạn cần làm là nạp tiền fiat vào ví điện tử của mình trước khi thực hiện mua SOL. Bạn có thể đặt lệnh mua của mình dưới dạng lệnh thị trường hoặc lệnh giới hạn. Các lệnh thị trường sẽ thực hiện giao dịch của bạn ngay lập tức theo giá thị trường, trong khi các lệnh giới hạn được thực hiện nếu nó đạt đến một mức giá cụ thể mà bạn chỉ định. Tuy nhiên, nếu đồng coin không bao giờ giảm xuống mức giá đó, đơn đặt hàng của bạn sẽ không được thực hiện.

Mua trên chợ đen

chợ đen

Một lựa chọn khác để mua Solana là trên DEX (hay còn được gọi là thị trường chợ đen). Tại đây, quá trình tạo tài khoản và mua bán được diễn ra dễ dàng, nhanh chóng mà không cần phải trải qua các bước xác minh 2FA hay KYC. Điều này đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn ẩn danh.

Tuy nhiên, phương thức này cũng chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn về bảo mật, thanh khoản và các giao dịch vận hành trước.

Solana được dùng ở đâu?

Nền tảng Solana mang lại hiệu quả, quyền riêng tư và bảo mật tuyệt vời. Bạn có thể sử dụng tiền SOL theo những cách được đề cập dưới đây:

 • Thanh toán trực tuyến: Thực hiện thanh toán tại các nhà bán lẻ trực tuyến và cửa hàng quốc tế chấp thuận thanh toán bằng đồng tiền này.
 • Đầu tư: Sử dụng để đầu tư vào các đồng coin khác trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số như Binance, Bitfinex, Bittrex, Remitano…
 • Chuyển khoản quốc tế: Chuyển tiền ra quốc tế bằng cách sử dụng đồng SOL mà không phải trả phí hoặc trung gian.

Làm sao đổi Solana qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Tìm sàn giao dịch phù hợp để mua, bán SOL bằng cách so sánh các phương thức gửi tiền, các loại tiền tệ fiat được hỗ trợ và phí. Nếu bạn đã mua và đang lưu trữ tiền Solana của mình ở nơi khác, trước tiên bạn cần chuyển chúng từ ví tiền điện tử có liên quan sang sàn giao dịch đang sử dụng.

Một số sàn hỗ trợ cặp SOL/USD. Trong khi đó, một số sàn lại yêu cầu bạn chuyển đổi SOL sang Bitcoin hoặc Tether (USDT) trước rồi mới chuyển sang tiền pháp định. Mặc dù bạn sẽ phải trả phí giao dịch trong trường hợp này đối với việc chuyển đổi SOL sang một tài sản khác, nhưng nó thực sự không đáng kể (khoảng 0,1% trên Binance)

Nền tảng ngang hàng

Thị trường tiền ảo nổi tiếng là dễ biến động, vì giá trị của tài sản thường được xác định bởi cảm xúc thị trường và dự đoán về giá trị tương lai, thay vì các trường hợp sử dụng hiện tại. Cho nên, nếu muốn đổi SOL sang tiền mặt nhanh chóng hơn, bạn có thể lựa chọn các nền tảng ngang hàng (P2P).

Lưu trữ Solana ở đâu?

Hiện tại không có nhiều lựa chọn lưu trữ SOL. Đối với ví phần mềm, bạn bị giới hạn đối với Trust Wallet. Nếu bạn có kế hoạch đầu tư vào các mã thông báo sử dụng Binance Smart Chain, thì bạn sẽ cần một ví phần mềm như Trust Wallet để tương tác với hệ sinh thái phi tập trung của Binance.

Hãy nhớ lưu trữ cụm từ hạt giống của bạn ở nơi an toàn, vì bạn sẽ cần nó để lấy lại tiền nếu bạn mất quyền truy cập vào tài khoản của mình.

Xét về mọi mặt, Ellipal Titan là ví phần cứng tốt nhất trên thị trường. Ví có 2 giải pháp lưu trữ: ví nóng (ứng dụng di động) và ví lạnh (thiết bị vật lý). Các ví này có thể tương tác với nhau, cho phép bạn dễ dàng quản lý danh mục đầu tư tiền điện tử của mình trực tiếp từ ví nóng.

Ellipal Titan có thiết kế đẹp mắt với giao diện thân thiện. Bằng cách này, bạn có thể theo dõi danh mục đầu tư của mình ngay trên ví phần cứng. Ngoài ra, ví không sử dụng cáp hoặc bluetooth để kết nối với ví nóng. Thay vào đó, nó sử dụng mã QR – đây là cách an toàn nhất để chuyển tiền điện tử (vì bạn cần phải quét mã vật lý để có quyền truy cập vào tiền của mình).

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Binance Coin là gì? Giá BNB Coin hôm nay là bao nhiêu?
Binance Coin là gì? Có nên đầu tư BNB Coin không?

Binance Coin (BNB) có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn đầu tư vào một đồng tiền mã hóa khác thay vì Bitcoin hay Ethereum. Vậy Binance Coin là gì? Động lực nào đưa nó đứng thứ ba về vốn hóa thị trường với khoảng 100 tỷ USD. Binance Coin là

Đồng tiền ảo Ethereum là gì? Giá ETH hôm nay bao nhiêu?
Đồng tiền ảo Ethereum là gì? Có nên đầu tư ETH Coin không?

Bạn có thể đã nghe nói về Ethereum vì vai trò của nó trong việc tạo ra các NFT (mã thông báo không thể thay thế). Hoặc có lẽ bạn đã nhận thấy đây là loại tiền điện tử phổ biến thứ hai toàn cầu. Hoặc có thể bạn đã nhận thấy mức cao nhất

Tiền ảo Bitcoin là gì? Giá BTC hôm nay bao nhiêu?
Tiền ảo Bitcoin là gì? Có nên đầu tư BTC Coin không?

Nếu có một loại tiền điện tử mà bạn nên biết thì đó chính là Bitcoin (BTC). Vậy, Bitcoin là gì? Nó có ý nghĩa gì đối với tiền tệ? Dưới đây là những điều bạn cần biết về loại tiền điện tử nổi tiếng và lâu đời nhất trên thế giới. Bitcoin là gì?Bitcoin