XRP Coin là gì? Ripple là gì? Có nên đầu tư XRP không?

XRP Coin được sử dụng bởi Ripple, một công ty thanh toán xuyên biên giới đang tìm cách cạnh tranh với Visa, Western Union và đại tu các khoản thanh toán quốc tế bằng công nghệ blockchain. Bài viết này của Coin3388 sẽ giải thích XRP là gì, cách Ripple sử dụng XRP và chỉ cho bạn cách mua, bán và lưu trữ đồng tiền mã hóa này.

XRP Coin là gì? Ripple là gì? Giá XRP hôm nay bao nhiêu?

Ripple và XRP là gì?

Ra mắt vào năm 2012, XRP hiện là một trong những loại tiền điện tử lớn nhất thế giới. Nó nhằm mục đích cung cấp các khoản thanh toán xuyên biên giới nhanh chóng, giá cả phải chăng và đáng tin cậy. Cả XRP và XRP Ledger đều được sử dụng bởi công ty công nghệ Ripple của Mỹ – một công ty có trụ sở tại San Francisco với hơn 300 nhân viên, tập trung vào việc cung cấp các giải pháp thanh toán xuyên biên giới.

Nền tảng này được thiết kế để cho phép người dùng – chủ yếu là các tổ chức tài chính – chuyển tiền từ bất kỳ loại tiền tệ nào sang bất kỳ loại tiền tệ nào khác chỉ trong vài giây, ở bất kỳ đâu trên thế giới. Đây là một mục tiêu đầy tham vọng nhằm loại bỏ nhu cầu về các hệ thống cũ hơn như SWIFT.

Trước khi đi xa hơn, bạn cần biết rằng thuật ngữ “Ripple” thường được sử dụng để mô tả tiền điện tử XRP và mạng Ripple, nhưng trên thực tế điều này không chính xác.

XRP Ripple Ripple Net
XRP là tên của loại tiền kỹ thuật số tạo điều kiện cho các giao dịch trên mạng Ripple. Nó hoạt động hiệu quả như một cầu nối giữa hai loại tiền tệ được chuyển giao và cũng là một nguồn thanh khoản khi cần thiết. Đây là công ty công nghệ của Mỹ phát triển mạng và giao thức thanh toán Ripple. Ban đầu được gọi là OpenCoin, sau đó nó được giao dịch với tên gọi Ripple Labs trước khi đổi thương hiệu thành Ripple vào năm 2015. Đây là mạng lưới các nhà cung cấp thanh toán của Ripple trên khắp thế giới. Nó kết nối các mạng thanh toán khác nhau của các ngân hàng, nhà cung cấp thanh toán, trao đổi tài sản kỹ thuật số và các tổ chức công ty, đồng thời có thể chấp nhận cả tiền pháp định và tiền điện tử.

XRP hoạt động như thế nào?

Không giống như các loại tiền điện tử khác, XRP không có blockchain, thay vào đó sử dụng công nghệ độc quyền của riêng mình được gọi là thuật toán đồng thuận giao thức Ripple. Điều này có nghĩa là mọi nút phải đồng ý với mọi giao dịch để xác minh rằng nó là chính xác.

ripple

Có 100 tỷ XRP đã được tạo ra và khoảng 55% trong số đó thuộc sở hữu của chính Ripple. Họ đã làm điều này để đảm bảo rằng không có lạm phát, không phụ thuộc vào biến động giá, Ripple đã khóa tài khoản của họ trong ký quỹ và sẽ chỉ phát hành một lượng coin nhất định vào thị trường theo định kỳ.

Như Coin3388 đã đề cập ở trên, đồng tiền mã hóa này nhằm mục đích hoạt động như một loại tiền tệ cầu nối cho các ngân hàng. Vì vậy, giả sử bạn cần gửi 5.000 đô la cho bạn của mình ở Tây Ban Nha, thông thường bạn sẽ phải mang khoản tiền đó đến ngân hàng và trả phí cắt cổ cho dịch vụ. Sau đó khoảng 3 – 5 ngày, người thân của bạn sẽ nhận được một phần số tiền đó bằng Euro, không phải do chênh lệch tiền tệ mà do chi phí giao dịch trên đường đi.

Với Ripple, ngân hàng sẽ chuyển đổi 5.000 USD sang XRP và chuyển khoản đó đến ngân hàng ở Tây Ban Nha. XRP di chuyển trên nền tảng chỉ trong vài giây. Người thân của bạn sẽ thấy đồng Euro tương đương bật lên gần như ngay lập tức.

Ưu nhược điểm của XRP

Ưu điểm

  • Giá cả phải chăng: Đồng coin này hiện đang giao dịch ở mức 1 đô la (tại thời điểm viết bài). Nói cách khác, nó rẻ hơn so với mức cao trước đó vào năm 2018 (3,1 đô la). Một số nhà phân tích thị trường tin rằng nó sẽ vượt qua rào cản 1.000 đô la trong vòng 10 năm tới.
  • Giải quyết vấn đề và tạo cơ hội: Ripple giải quyết các vấn đề cho các tổ chức tài chính lớn. Nó cũng tăng tốc độ luân chuyển vốn, điều này rất tốt cho nền kinh tế.
  • Vốn hóa thị trường lớn thứ 8 thế giới: Với vốn hóa thị trường khoảng 36,7 tỷ đô la, Ripple là tiền điện tử lớn thứ 8 trên thế giới. Vốn hóa thị trường lớn là một dấu hiệu mạnh mẽ của niềm tin của nhà đầu tư và làm cho tài sản có khả năng chống chịu tốt hơn với các chu kỳ thị trường biến động hoặc sụt giảm.
  • Tối ưu hóa cho Doanh nghiệp: Mạng thanh toán của Ripple đã được nhiều tổ chức tài chính sử dụng. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng bởi các chủ doanh nghiệp nhỏ và người tiêu dùng để chuyển tiền an toàn.

Nhược điểm

  • Không có thêm bất kỳ Ripple mới nào nữa: Tất cả các đồng XRP đều được khai thác trước và đã được lưu hành.
  • Ripple sở hữu một lượng lớn XRP: Chủ tịch Chris Larsen sở hữu khoảng một phần ba tổng số mã thông báo này. Giám đốc điều hành, Brad Garlinghouse cũng nắm giữ một số tiền đáng kể, cũng như các thành viên hội đồng quản trị cấp cao khác. Với quá nhiều XRP chỉ tập trung trong một vài bàn tay, có khả năng giá có thể bị lạm phát quá mức.
  • Không phân cấp: Đối với những người theochủ nghĩa thuần túy blockchain, đây không phải là một loại tiền điện tử thực. Nhiều ý kiến ​​cho rằng nó đi ngược lại các nguyên tắc phân quyền và tự chủ kinh tế. Không giống như Bitcoin, được khai thác và sau đó được trao đổi ẩn danh giữa những người dùng, Ripple được thiết kế đặc biệt cho ngành tài chính và ngân hàng. Mục đích chính của nó là giải quyết các vấn đề trong ngành ngân hàng, thay vì cách mạng hóa cách người dân bình thường trao đổi hoặc lưu trữ giá trị.

XRP có uy tín không? Có nên đầu tư vào Ripple không?

XRP có uy tín không? Có nên đầu tư vào Ripple không?

Ripple chắc chắn đã đạt được rất nhiều động lực và danh sách các tổ chức đang sử dụng nó cho thấy rằng bản thân các token sẽ trở thành hàng hóa có giá trị theo đúng nghĩa của chúng. Trên thực tế, vào năm ngoái, sự gia tăng giá trị của một mã thông báo XRP đã vượt trội so với Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Vào đầu năm 2017, một XRP có giá trị 0,006 đô la. Chúng đạt đỉnh vào đầu năm nay, ở mức 5,24 đô la, trước khi nhanh chóng giảm xuống giá trị hiện tại khoảng 1 đô la cho mỗi đồng.

Đồng tiền mã hóa này được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance và Coinbase. Thông thường, không thể mua chúng bằng các loại tiền tệ fiat. Vì vậy, trước tiên bạn sẽ phải mua Bitcoin (BTC) hoặc Ethereum (ETH), sau đó chuyển chúng đến một sàn giao dịch để đổi lấy XRP.

Đối với câu hỏi “có nên đầu tư không?” – Vì Coin3388 không phải là cố vấn tài chính nên sẽ không đưa ra lời khuyên đầu tư. Nhưng công bằng mà nói, sự hấp dẫn của Ripple bởi các tổ chức tài chính lớn thường được coi là một chỉ báo mạnh mẽ về giá trị tương lai của XRP.

Tuy nhiên, trước khi đầu tư vào bất kỳ loại tiền nào, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng về nó trước và tự quyết định xem nó có khả năng trở thành một tài sản có giá trị trong tương lai hay không. Như chúng ta đã thấy, giá trị của tất cả các loại tiền rất dễ biến động và có thể giảm nhanh chóng khi nó tăng lên. Một lời khuyên chắc chắn là đừng bao giờ đầu tư quá 5% tổng tài sản hiện có của  bạn.

XRP có hợp pháp không?

Mặc dù mạng Ripple đang nổi lên với tư cách là một hình thức chuyển tiền xuyên biên giới có mức phí thấp nhất hiện nay, nhưng đồng tiền kỹ thuật của nó vẫn chưa được coi là hợp pháp. Đặc biệt, tại Hoa Kỳ, Ripple thậm chí còn bị “cấm cửa” từ tháng 7 năm 2021 do một số vụ kiện liên quan đến SEC.

Tại thị trường Việt Nam, bạn có thể mua bán, giao dịch XRP trên các nền tảng như Binance, Remitano hay Bitfinex, nhưng không thể sử dụng nó như một loại tiền tệ hợp pháp để thanh toán dịch vụ hay mua bán hàng hóa. Nói một cách khác, XRP không được coi là tiền tệ hợp pháp tại Việt Nam.

Làm sao để có XRP?

Không giống như ETH và BTC, tất cả đồng XRP của Ripple đều được khai thác trước. Có nghĩa là sẽ không có thêm đồng tiền nào được phát hành ra thị trường. Điều đó có nghĩa rằng, cách duy nhất để đồng tiền mã hóa này là mua chúng.

Để mua chúng, bạn hãy đăng ký tài khoản trên một sàn giao dịch cung cấp nó. Sau đó, mua nó bằng cách sử dụng bất kỳ phương thức thanh toán nào được chấp thuận của sàn giao dịch. Do các vấn đề của Ripple với SEC, nhiều sàn giao dịch lớn của Hoa Kỳ đã tạm ngừng giao dịch XRP.

Mua XRP ở đâu uy tín?

Mua trên sàn giao dịch

Kể từ tháng 7 năm 2021, bạn không thể mua XRP ở Hoa Kỳ. SEC đã đệ đơn kiện Ripple vào tháng 12 năm 2020, cho rằng đồng tiền mã hóa này là một bảo mật chưa được đăng ký. Sau vụ kiện, mã thông báo của Ripple đã bị đình chỉ khỏi tất cả các sàn giao dịch lớn ở Hoa Kỳ, bao gồm Coinbase, Binance.US (phiên bản Hoa Kỳ) và Kraken. Tuy nhiên, nếu bạn sống bên ngoài Hoa Kỳ, bạn có thể mua XRP trên Binance (phiên bản quốc tế), Remitano, Bittrex…

Dù là lựa chọn nào, bạn cần tạo một tài khoản, sau đó liên kết tài khoản với ngân hàng của bạn là có thể mua XRP.

Mua trên chợ đen

chợ đen

Chợ đen được hiểu là nền tảng giao dịch phi tập trung (DEX), đây là một thị trường ngang hàng, cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn mua/bán, trao đổi Ripple, có thể được định giá bằng tiền điện tử hoặc tiền tệ fiat, bao gồm cả Việt Nam đồng.

Ngược lại với các sàn giao dịch tập trung (CEX), nền tảng phi tập trung không có tính giám sát, có nghĩa là khi giao dịch trên DEX, người dùng vẫn có quyền kiểm soát các khóa riêng của mình.

XRP của Ripple được dùng ở đâu?

Ripple chưa bao giờ được thiết kế để trở thành một loại tiền tệ hoặc một phương thức thanh toán. Tuy nhiên, có một danh sách nhỏ các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng mã thông báo này trực tuyến.

Ví dụ, bạn có thể mua thực phẩm, đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay… Tuy nhiên, trường hợp sử dụng chính của XRP là để chuyển các loại tiền tệ khác qua mạng Ripple.

Mỗi khi một tổ chức chuyển tiền, chẳng hạn như ngân hàng sử dụng mạng để thực hiện chuyển và thanh toán, chi phí sẽ được khấu trừ bằng một lượng nhỏ XRP. Đây là những gì mang lại cho mã thông báo này giá trị của chúng. Và theo một số cách, chúng có thể được coi là “nhiên liệu” cho các cỗ máy thực hiện việc chuyển giao này.

Làm sao đổi XRP qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Làm sao đổi XRP qua tiền mặt được?

Tùy chọn nhanh nhất, dễ dàng nhất và an toàn nhất để giao dịch XRP lấy tiền mặt là bán chúng trên sàn giao dịch. Để làm được điều này, đầu tiên bạn cần tạo tài khoản trên một sàn giao dịch liệt kê cặp XRP cùng với USD (vì không có sàn giao dịch nào hỗ trợ cặp XRP/VND nên ở đây Coin3388 khuyên bạn nên lựa chọn cặp XRP/USD).

Nếu bạn muốn bán tài sản nắm giữ của mình trên cùng một nền tảng mà bạn đã sử dụng để mua XRP ngay từ đầu thì bạn chỉ cần chuyển số XRP muốn bán vào ví trao đổi, sau đó thực hiện giao dịch bán.

Chợ đen

Một trong những lợi thế chính của việc bán XRP trên chợ đen là nó mang lại cho bạn khả năng tạo điều kiện mua/bán theo cách của riêng bạn. Bởi lẽ, các sàn giao dịch P2P thường có nhiều phương thức thanh toán hơn và cho phép giao dịch nhanh hơn các sàn CEX. Ngoài ra, bạn dễ dàng hơn trong việc xác định loại giao dịch nào sẽ mang lại lợi nhuận tối ưu cho mình, sau đó tạo quảng cáo bán trong khu vực hoặc cộng đồng của bạn.

Lưu trữ XRP ở đâu?

Tất cả tiền điện tử được lưu trữ trong ví. Ví có thể là thiết bị vật lý và cũng có thể là ứng dụng trên điện thoại di động được thiết kế đặc biệt để chỉ chứa một loại tiền hoặc có thể lưu trữ nhiều loại tiền điện tử trong cùng một ví.

Có nhiều loại ví khác nhau để bạn xem xét và mỗi ví có thể khác nhau về tính năng, khả năng sử dụng và bảo mật. Sự lựa chọn đầu tiên bạn có là lựa chọn giữa ví phần cứng và phần mềm.

Giải thích về Ví phần cứng

Ví phần cứng là một thiết bị vật lý ngoại tuyến lưu trữ khóa cá nhân cho các mã thông báo XRP của bạn. Ví cứng là một trong những ví an toàn nhất hiện có. Tuy nhiên, nó yêu cầu đầu tư ban đầu. Có nghĩa là bạn cần phải mua trả trước chính phần cứng đó. Hầu hết các ví phần cứng không chỉ hỗ trợ đồng coin của Ripple mà còn hỗ trợ các tài sản khác.

Giải thích về ví phần mềm

Ví phần mềm thường được sử dụng miễn phí. Nó sẽ lưu trữ khóa riêng tư cho mã thông báo XRP của bạn trên thiết bị của bạn, cho dù đó là điện thoại di động, máy tính để bàn hay máy tính xách tay. Ví phần mềm được coi là kém an toàn hơn ví phần cứng vì nó có thể dễ bị phần mềm độc hại tấn công. Để đảm bảo an toàn, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết và chỉ tải xuống các ví phần mềm chính thức hoặc được khuyến nghị cao.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
USD Coin là gì? Giá USDC hôm nay bao nhiêu?
USD Coin là gì? Có nên đầu tư USDC không?

Hãy tưởng tượng một tùy chọn đồng thời cho phép bạn có đô la trong tài khoản ngân hàng và tiền điện tử trong ví của bạn. Điều đó hoàn toàn là có thật với USD Coin (USDC). Tuy nhiên, USD Coin là gì? Nó có phải là sự lựa chọn tối ưu cho các

Đồng Cardano là gì? Giá ADA hôm nay bao nhiêu?
Đồng Cardano là gì? Có nên đầu tư ADA Coin không?

Cardano (ADA Coin) đã đạt được nhiều thành công kể từ khi ra mắt, đặc biệt, năm 2021 là một năm đột phá về giá trị. Nếu bạn đang thắc mắc đồng Cardano là gì? hãy theo dõi bài viết dưới đây của Coin3388 để có cái nhìn chi tiết về đồng tiền mã hoá

Đồng Solana (SOL) là gì? Giá SOL hôm nay bao nhiêu?
Đồng Solana (SOL) là gì? Giá SOL hôm nay bao nhiêu?

Khi nhu cầu về Ethereum tăng mạnh trong năm nay, hàng loạt dự án khác đã xuất hiện để cạnh tranh. Nổi bật trong số đó là Solana, một blockchain với tiền điện tử gốc gọi là SOL. Vậy, Solana là gì? Vì sao Solana được nhiều người coi là kẻ hủy diệt Ethereum? Dưới