USD Coin là gì? Có nên đầu tư USDC không?

Hãy tưởng tượng một tùy chọn đồng thời cho phép bạn có đô la trong tài khoản ngân hàng và tiền điện tử trong ví của bạn. Điều đó hoàn toàn là có thật với USD Coin (USDC). Tuy nhiên, USD Coin là gì? Nó có phải là sự lựa chọn tối ưu cho các nhà đầu tư tiền mã hóa không?

USD Coin là gì? Giá USDC hôm nay bao nhiêu?

USD Coin là gì?

USD Coin (USDC) là một stablecoin kỹ thuật số được gắn với giá trị của đô la Mỹ. Để duy trì tỷ giá hối đoái của nó, tiền điện tử này được hỗ trợ bởi các tài sản USD dự trữ hoàn toàn với tỷ lệ 1:1. Điều đó có nghĩa là, 1 USDC phải bằng 1 đô la Mỹ thực.

Ra mắt vào năm 2018, USDC được tạo ra bởi Circle – một công ty tài chính tiền điện tử thuộc sở hữu của Center, với sự hỗ trợ đồng hành từ Coinbase. Mã thông báo ban đầu được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và như vậy được phát triển dưới dạng mã thông báo ERC20. Tuy nhiên, nó hiện đã mở rộng sang các blockchain Solana và Algorand. Công ty mẹ, Centre được quản lý bởi Bộ phận Kinh doanh Dịch vụ Tiền tệ và FinCEN ở Hoa Kỳ, với việc kiểm toán thường xuyên diễn ra.

Tại thời điểm viết bài, USD Coin hiện là tiền điện tử lớn thứ 6 trên thế giới với vốn hóa thị trường trị giá gần 43 tỷ đô la.

Tên viết tắt USDC
Giá trị vốn theo (Coinmarketcap) 42.751.073.368 đô la Mỹ
Tổng cung & lưu hành 42 tỷ USDC
Giá hiện tại 1 đô la Mỹ
Cao nhất mọi thời đại 1,17 đô la Mỹ
Các thành viên đáng chú ý trong nhóm Jeremy Allaire, Sean Neville, Brian Armstrong
Sử dụng mã thông báo Stablecoin
Mạng Ethereum

USD Coin hoạt động như thế nào?

USD Coin hoạt động như thế nào?

Theo Circle, mỗi đồng coin này được hỗ trợ bởi 1 đô la Mỹ duy nhất. Token hóa là quá trình chuyển đổi tiền mặt của Hoa Kỳ thành mã thông báo USDC.

Việc chuyển đổi từ USD sang USD Coin là một quy trình gồm ba bước:

 1. Người dùng gửi đô la Mỹ vào tài khoản ngân hàng của tổ chức phát hành mã thông báo.
 2. Nhà phát hành tạo ra một số lượng USDC giống hệt nhau bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh USDC.
 3. Người dùng nhận được USD Coin mới được phát hành, nhưng đô la Mỹ thay thế được giữ lại trong kho dự trữ.

Việc đổi USDC sang USD cũng đơn giản như cách tạo mã thông báo, chỉ có quy trình là ngược lại:

 1. Người dùng liên hệ với nhà phát hành và yêu cầu đổi một lượng USD tương đương lấy mã thông báo USDC.
 2. Nhà phát hành yêu cầu hợp đồng thông minh USDC hoán đổi mã thông báo cho USD và loại bỏ một số lượng bằng nhau khỏi lưu thông.
 3. Nhà phát hành trả lại số lượng đô la Mỹ cần thiết vào tài khoản ngân hàng của người dùng từ nguồn dự trữ của mình. Người dùng nhận được số tiền ròng, bằng với số tiền trong mã thông báo USDC trừ đi tất cả chi phí.

Không giống như stablecoin phổ biến nhất – Tether (USDT) – các nhà phát triển của USD Coin được yêu cầu duy trì toàn bộ dự trữ của loại tiền tệ fiat tương ứng và hoạt động với nhiều tổ chức tài chính khác nhau.

Ưu nhược điểm của USD Coin

Ưu điểm

 • Được đúc và sử dụng độc quyền trên chuỗi khối Ethereum. Kết quả là, bất kỳ ai cũng có thể xác minh nguồn cung lưu hành và giám sát các giao dịch.
 • Có thể dễ dàng được lưu trữ trong nhiều loại ví tiền điện tử cá nhân.
 • Công ty kế toán Grant Thornton thực hiện kiểm toán thường xuyên để đảm bảo rằng USDC được hỗ trợ 1:1 bằng Đô la Mỹ trong các tài khoản ngân hàng riêng biệt. Circle.,Ltd. thường xuyên xuất bản các báo cáo này.
 • ,Ltd đã nhận được nhiều vòng đầu tư mạo hiểm và được tài trợ cực kỳ tốt cho các hoạt động.
 • Đội ngũ nhà phát triển giàu kinh nghiệm
 • Tối ưu cho các giao dịch dựa trên USD toàn cầu

Nhược điểm

 • Đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trong thị trường Stablecoin
 • Các stablecoin tập trung có thể bị đóng băng hoặc tịch thu trong các trường hợp người dùng bị coi là vi phạm luật pháp quy định hoặc hành động bất hợp pháp với tài sản.
 • Để đổi USDC lấy tiền pháp định, người dùng phải trải qua KYC và cung cấp tài liệu nhận dạng cho Circle.,Ltd. Đây là quy trình rất tiêu chuẩn và chỉ tiêu cực đối với những người dùng chú trọng đến quyền riêng tư.

USD Coin có uy tín không? Có nên đầu tư USD Coin?

USD Coin có uy tín không? Có nên đầu tư USD Coin?

Mặc dù stablecoin về bản chất là nhằm ổn định và đại diện cho tài sản cơ bản, nhưng những mã thông báo này không phải là không có rủi ro liên quan. Dưới đây là những điều bạn cần cân nhắc trước khi đầu tư:

 1. Tài sản thế chấp: Niềm tin vào stablecoin có mối tương quan lớn với quan điểm rằng một USDC tương đương với một đô la Mỹ. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về điều này trong tương lai, tính toàn vẹn của dự án sẽ được đặt ra nghi vấn. Điều này đã được thấy với stablecoin Tether cạnh tranh của USD.
 2. Tương quan: Vì mã thông báo này có tương quan trực tiếp với đô la Mỹ, bất kỳ vấn đề nào với USD cũng sẽ ảnh hưởng đến nó. Các vấn đề có thể bao gồm việc giảm giá trị của đồng đô la Mỹ và chênh lệch giá tương đối với các loại tiền tệ khác trên thế giới.
 3. Biến động: Mặc dù được cố định với đồng đô la Mỹ, sự biến động thị trường cao và khối lượng hàng ngày tăng lên có thể gây ra mức tăng đột biến nhỏ, trên và dưới 1 USD.
 4. Tập trung: Mã thông báo được hỗ trợ bởi một thực thể tập trung và do đó, được cho là đi ngược lại định hướng phi tập trung của tiền điện tử.

USD Coin có hợp pháp không?

Mặc dù USDC được hỗ trợ bằng đô la Mỹ, nhưng nó không có liên kết với chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, nó được quy định đầy đủ bởi Financial Crimes Enforecment Network (Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài Chính) – một nhánh của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Ngoài ra, Circle đã thông báo vào cuối năm 2020 rằng họ đang làm việc với chính phủ Hoa Kỳ để cung cấp hỗ trợ tài chính cho nhân viên y tế Venezuela thông ba stablecoin này. Như vậy, Chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng rằng, vào một ngày không xa, stablecoin này sẽ trở thành một loại tiền tệ hợp pháp tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên toàn cầu.

Làm sao để có USD Coin?

Giống như USDT, stablecoin này không thể thai khác được vì nó là một đồng tiền ổn định và có giá trị của nó được gắn với đồng đô la Mỹ. Các đồng tiền mới được tạo ra khi và chỉ khi ai đó mua hoặc chuyển đổi tiền tệ và có được nó. Nếu điều này xảy ra, một đô la mới sẽ được thêm vào tài khoản ngân hàng sau USD Coin.

Mua USD Coin ở đâu uy tín?

Mua từ nhà phát hành

Mua USD Coin ở đâu uy tín?

Như đã đề cập ở trên, nhà phát hành của stablecoin này là Công ty Tài chính Circle. Để mua được mã thông báo USDC từ nhà phát hành, bạn cần truy cập website chính thức của Circle. Sau đó đăng ký/đăng nhập tài khoản để thực hiện giao dịch mua stablecoin này.

Tuy nhiên, Circle chỉ bán trực tiếp USD Coin cho khách hàng là tổ chức. Chính vì vậy, nếu mua với tư cách là cá nhân, bạn buộc phải lựa chọn một trong số các phương án bên dưới.

Mua trên sàn giao dịch

Ngoài các sàn giao dịch danh tiếng trên thị trường như Binance hay Coinbase, bạn có thể mua USDC trên nhiều sàn giao dịch khác như Remitano, Huobi, Bittrex…

Khi được mua thông qua một sàn giao dịch tiền ảo, mã thông báo sẽ không được mua trực tiếp từ nhà phát hành mà từ bên thứ ba, tuy nhiên, bạn vẫn sở hữu mã thông báo và sẽ luôn có quyền đổi nó từ nhà phát hành, nếu bạn chọn làm như vậy.

Mua trên nền tảng phi tập trung

USDC cũng có sẵn trên nhiều nền tảng phi tập trung bao gồm, Uniswap (V2), Sushiswap, Balancer hoặc Compound. Không chỉ có sẵn dưới dạng dịch vụ web mà các nền tảng trên còn có ứng dụng di động dành cho iOS và Android, đảm bảo trao đổi an toàn với tỷ giá tốt.

USD Coin được dùng ở đâu?

Các stablecoin như USDC thường được sử dụng để chuyển tiền nhanh chóng, an toàn và với chi phí rẻ trên toàn thế giới; hoặc để mua những thứ trong các dApp, sàn giao dịch và trò chơi dựa trên blockchain khác nhau.

Tuy nhiên, USD Coin được biết đến nhiều trong việc cung cấp viện trợ cho người dân và nhân viên y tế ở Venezuela. Theo Giám đốc điều hành và người sáng lập của Circle, stablecoin hiện là một công cụ cho chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và USDC đang dẫn đầu.

Bên cạnh đó, với Gilded, thật dễ dàng để gửi và nhận thanh toán bằng USDC. Bạn có thể gửi hóa đơn cho khách hàng của mình được định giá bằng USD (hoặc các đơn vị tiền tệ toàn cầu khác) và sau đó chấp nhận thanh toán bằng USD Coin.

Làm sao đổi USD Coin qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Làm sao đổi USD Coin qua tiền mặt được?

Trên các sàn giao dịch tiền mã hóa, bạn có thể đổi từ USD Coin sang tiền mặt bất kỳ lúc nào. Để đổi tiền, bạn chỉ cần chỉ định tài khoản ngân hàng và số tiền bạn muốn rút. Số tiền quy đổi tối thiểu là 100 USDC. Thường mất chưa đến 24 giờ để tiền vào tài khoản của bạn.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, giao dịch rút tiền yêu cầu chi phí gas ETH vì nó sử dụng chuỗi khối Ethereum. Do tắc nghẽn mạng, giá của Ethereum gas có thể dao động.

Nền tảng ngang hàng

Cách dễ nhất khi muốn đổi USDC sang tiền mặt ẩn danh là sử dụng nền tảng ngang hàng (P2P). Khi bạn tìm thấy người mua phù hợp, hãy kiểm tra các điều khoản trao đổi. Sau đó bắt đầu giao dịch và trò chuyện với người mua. Bạn cần lưu ý rằng, chỉ chuyển coin của mình cho người mua khi đã nhận được bằng chứng thanh toán để tránh những rủi ro không đáng có.

Lưu trữ USD Coin ở đâu?

Khi USDC trở nên phổ biến vào năm 2020, người dùng bắt đầu sử dụng ví cá nhân để lưu trữ chúng. Vì đồng coin này được cung cấp bởi Ethereum, nên có nhiều cách để lưu trữ tài sản – có thể được chia thành hai loại cơ bản, sử dụng ví tương thích ERC-20 hoặc ví phần cứng.

Bất kỳ ví Ethereum nào cũng có thể được sử dụng cho mục đích này. Ví dụ: Ví Coinbase, MyEtherWallet, Coinomi, AlphaWallet, MetaMask, Bitgo… Đối với ví phần cứng, Ledger là lựa chọn an toàn nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Đồng Cardano là gì? Giá ADA hôm nay bao nhiêu?
Đồng Cardano là gì? Có nên đầu tư ADA Coin không?

Cardano (ADA Coin) đã đạt được nhiều thành công kể từ khi ra mắt, đặc biệt, năm 2021 là một năm đột phá về giá trị. Nếu bạn đang thắc mắc đồng Cardano là gì? hãy theo dõi bài viết dưới đây của Coin3388 để có cái nhìn chi tiết về đồng tiền mã hoá

Đồng Solana (SOL) là gì? Giá SOL hôm nay bao nhiêu?
Đồng Solana (SOL) là gì? Giá SOL hôm nay bao nhiêu?

Khi nhu cầu về Ethereum tăng mạnh trong năm nay, hàng loạt dự án khác đã xuất hiện để cạnh tranh. Nổi bật trong số đó là Solana, một blockchain với tiền điện tử gốc gọi là SOL. Vậy, Solana là gì? Vì sao Solana được nhiều người coi là kẻ hủy diệt Ethereum? Dưới

Đồng Tether là gì? Giá USDT hôm nay là bao nhiêu?
Đồng Tether là gì? Có nên đầu tư USDT Coin không?

Trong thời gian gần đây, các tài sản ít biến động hơn trong tiền điện tử – stablecoin đang tiến vào radar của các nhà đầu tư. Trong đó, phổ biến nhất là Tether (USDT). Nếu bạn đang thắc mắc Tether là gì? Có nên đầu tư Tether không? Bài viết dưới đây Coin3388 sẽ