Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng, bạn có biết stablecoin là gì và chúng hoạt động như thế nào? Coin3388 sẽ giải đáp vấn đề đó trong bài viết dưới đây.

Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Stablecoin là gì?

Stablecoin (đồng tiền ổn định) là một loại tiền điện tử có giá trị cố định với một tài sản khác, thường là các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ hoặc đồng euro. Loại tiền điện tử này theo dõi tài sản cơ bản, làm cho giá trị của nó ổn định theo thời gian, ít nhất là so với loại tiền tệ mà nó được gắn vào. Trên thực tế, nó giống như thể tài sản cơ bản đã chuyển sang dạng điện tử, chẳng hạn như đồng đô la kỹ thuật số.

Stablecoin không hoàn hảo, nhưng chúng cực kỳ hữu ích và đang gia tăng. Chúng đã đạt được sức hút trong những năm gần đây vì vẫn cung cấp cho người dùng các lợi ích độc đáo của công nghệ blockchain, bao gồm bảo mật, quyền riêng tư của người dùng và phân quyền, đồng thời cung cấp một số mức độ ổn định.

Bằng cách sử dụng một khoản dự trữ hoặc tài sản thế chấp khác, đồng ổn định mang nhiều giá trị hơn và tương đối không có biến động (đặc biệt là so với Bitcoin và các loại altcoin khác).

Stablecoin hoạt động như thế nào?

Stablecoin hoạt động như thế nào?

Như bạn đã biết, giá trị của một stablecoin được gắn với giá trị của một tài sản khác, nhưng có thể không rõ tại sao thị trường tin rằng chúng thực sự được định giá ở mức giá được chốt đó? Giải pháp mà hầu hết các đồng ổn định đưa ra là giữ cho tài sản thế chấp bằng với giá trị mà chúng cho rằng tiền điện tử của chúng được chốt.

Giờ đây, tài sản thế chấp có thể có nhiều dạng khi nói đến stablecoin, bao gồm tiền fiat, hàng hóa và tiền điện tử. Cho đến nay, hình thức thế chấp phổ biến nhất là tiền fiat, đặc biệt là USD và EUR. Tuy nhiên, các tài sản khác cũng được sử dụng làm tài sản thế chấp, bao gồm vàng và tiền điện tử. Một số stablecoin được hỗ trợ bởi không gì khác ngoài một thuật toán, nhưng chúng khá không phổ biến.

Các đồng ổn định phổ biến nhất là những loại có thể cung cấp sự ổn định nhất, do đó, là tài sản dễ dự đoán nhất, không có rủi ro trong thị trường tiền điện tử. Chúng cũng là loại tiền tốt nhất trong việc giữ cho tài sản thế chấp của họ được cập nhật thường xuyên đồng thời cung cấp một mức độ minh bạch nhất định và niềm tin thị trường.

Việc giữ tài sản thế chấp có thể phức tạp tùy thuộc vào loại tài sản được theo dõi. Tiền fiat là dễ nhất và thường hoạt động như thế này:

  • Bạn mua một stablecoin trị giá 1 đô la, công ty quản lý sẽ kiếm một stablecoin.
  • Bạn bán một stablecoin trị giá 1 đô la, công ty quản lý này sẽ hủy một stablecoin.

Thách thức đối với công ty chủ quản là cung cấp đủ thanh khoản trong khi giữ cân bằng sổ sách của họ để đảm bảo niềm tin của thị trường vào đồng coin của họ. Do đó, về bản chất, chúng có tính chất tập trung.

Stablecoin ảnh hưởng như thế nào đến giá tiền điện tử?

Stablecoin hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử không liên kết với bất kỳ chính phủ hoặc công ty nào. Họ cũng không bị ràng buộc bởi các chỉ số chính trị, xã hội và kinh tế khác. Những loại tiền này, phụ thuộc hoàn toàn vào cung và cầu trên thị trường, do đó có thể khá biến động.

Sự biến động này vừa là động lực vừa là kết quả của việc thiếu sự tin tưởng của công chúng (dù là tổ chức hay cá nhân) vào tiền ảo như một lựa chọn tiền tệ cân bằng và đáng tin cậy. Quy định kém và không rõ ràng cũng đóng một vai trò làm tăng thêm sự ngờ vực này. Mọi người cảm thấy bối rối vì thiếu một khuôn khổ có cấu trúc để hướng dẫn việc chấp nhận tiền mã hóa và do đó xem nó như một khoản đầu tư mang tính đầu cơ.

Với mức độ không tin tưởng cao vào tiền điện tử, các nhà đầu tư có xu hướng sử dụng các lựa chọn an toàn hơn như Stablecoin.

Đáng buồn thay, một nửa của cải trên thế giới hiện nằm trong tay của 1% dân số. Tình hình trong thế giới tiền mã hóa không có nhiều khác biệt –  20% tổng số Bitcoin thuộc sở hữu của 448 người.  Những người này, được gọi là Cá voi, đóng một vai trò tích cực trong việc ảnh hưởng đến giá của tiền điện tử. Nếu những người này muốn chuyển đổi tài sản kỹ thuật số của họ thành Stablecoin, thì giá tiền mã hóa sẽ có xu hướng giảm hoặc ngược lại. Đó là lý do tại sao giá của tiền mã hóa phụ thuộc nhiều vào cá voi và vào Stablecoin.

Có những loại stablecoin nào?

Theo một nghĩa nào đó, stablecoin không chỉ nhằm mục đích thu được lợi ích của tiền điện tử, chẳng hạn như tính minh bạch, phí thấp và phạm vi tiếp cận toàn cầu, mà còn là sự tin tưởng và ổn định có được bằng cách sử dụng các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ hoặc Euro. Chúng chủ yếu được phát hành dựa trên bốn cơ chế ổn định sau:

Dựa trên tiền tệ Fiat

Đây là loại phổ biến nhất vì nó được hỗ trợ bởi tiền tệ fiat với tỷ lệ 1:1. Việc sản xuất và thanh lý đồng tiền được thực hiện bởi công ty phát hành đồng tiền đó. Hệ thống này tương tự như thông lệ lâu đời là “lượng vàng đã qua sử dụng nên được giữ trong két an toàn của ngân hàng trung ương cho mỗi đô la được in ra”.

Giá vẫn ổn định bởi vì nếu bạn có thể mua đồng coin với giá dưới 1 đô la, bạn có thể đến và đổi nó với nhà phát hành với giá 1 đô la và ngược lại. Vấn đề duy nhất là nó phụ thuộc vào việc bên phát hành được quy định hợp lý và tôn trọng các khoản tiền gửi và rút tiền như họ cần.

Stablecoin được thế chấp bằng fiat nổi tiếng gồm: Tether (USDT), USDC, TrustToken…

Được thế chấp bằng tiền điện tử

Như tên của nó, phiên bản này sử dụng các loại tiền điện tử khác (ví dụ như Ethereum) làm tài sản thế chấp cho các đồng tiền ổn định. Tuy nhiên, vì bản thân giá trị tiền điện tử không ổn định, các stablecoin này cần sử dụng một bộ giao thức để đảm bảo rằng giá của nó được phát hành vẫn ở mức 1 đô la.

Bằng cách sử dụng này, nhiều stablecoin có thể được tạo ra và nhiều giá trị tiền kỹ thuật số hơn có thể phát triển. Khi sử dụng tài sản thế chấp bằng tiền điện tử, đồng ổn định thường chiếm 50% dao động trong đồng tiền dự trữ. Tuy nhiên, điều này vẫn đòi hỏi tài sản phải được theo dõi và kiểm toán thường xuyên.

Không thế chấp

Loại stablecoin này không được thế chấp bằng bất kỳ thứ gì, thay vào đó được sửa đổi bằng một thuật toán. Công nghệ này sử dụng hợp đồng thông minh trên nền tảng phân quyền và sẽ chạy tự động để giữ cho đồng tiền ổn định. Điều này tương tự như khi các ngân hàng trung ương in tiền giấy để duy trì định giá bằng tiền tệ fiat.

Những mã thông báo này không có bất kỳ dự trữ nào mà stablecoin được hỗ trợ, nhưng thay vào đó, các nhà đầu tư giám sát cơ chế để xem nó duy trì sự ổn định.

Cơ chế đồng thuận là những gì xác định thỏa thuận của hợp đồng thông minh và số lượng mã thông báo cần được thêm hoặc giảm từ stablecoin để duy trì trạng thái cân bằng.

Ưu và nhược điểm của stablecoin

Ưu điểm

  • Giá trị ổn định: Giá của nó ổn định ngay cả sau 5 năm, và điều này sẽ giảm bớt tổn thất khi thị trường sụt giảm đáng kể. Đồng thời, sự sụp đổ trong thị trường tiền điện tử sẽ khiến bạn phải chịu một khoản lỗ lớn.
  • Sự phân cấp: Sự phân cấp của sàn giao dịch có thể được tăng lên bằng các đồng tiền ổn định. Sự biến động giá của Bitcoin đang ngăn cản các nhà đầu tư mới đầu tư vào tiền tệ của họ. Vì vậy, đối với họ, một stablecoin có thể là một lựa chọn tốt để đầu tư.
  • Tính minh bạch: Tính minh bạch được cung cấp bởi các stablecoin được hỗ trợ bởi các cuộc kiểm tra thường xuyên.

Nhược điểm:

  • Lợi tức đầu tư thấp: Không giống như tiền điện tử, không có lợi nhuận được mong đợi sau khi đầu tư vào đồng ổn định. Vì vậy, các trader mong muốn lợi nhuận cao hơn có thể sử dụng các biện pháp khác để thu được kết quả mong muốn.

Top 4 loại stablecoin phổ biến nhất hiện nay

Tether

Tether (USDT) ban đầu ra mắt vào năm 2014 với tên gọi RealCoin. Với một Tether được cho là luôn có giá trị bằng một Đô la Mỹ, nguồn cung của nó chỉ bị giới hạn bởi lượng dự trữ Đô la Mỹ đã được yêu cầu.

Là stablecoin lớn nhất, USDT đã cảm thấy áp lực phải biên soạn các báo cáo thường xuyên về dự trữ của nó, để chứng minh rằng nó có thể duy trì tỷ giá của mình với đồng đô la. Báo cáo gần đây nhất cho thấy chỉ khoảng mười phần trăm được giữ bằng tiền mặt hoặc hình thức ký gửi. Gần một nửa dự trữ của Tether bao gồm thương phiếu – khoản nợ ngắn hạn do các công ty phát hành để gây quỹ – nghe có vẻ rủi ro, nhưng xếp hạng này được cho là tương đối an toàn và được xếp vào loại tương đương tiền mặt.

USD Coin (USDC)

Nguồn cung USDC bị giới hạn bởi dự trữ đồng đô la của nó và được ra mắt vào năm 2018. Để tăng thêm sự tự tin, thành viên sáng lập của nó, sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase tuyên bố đã đạt được sự tuân thủ quy định. USD Coin được hầu hết các sàn giao dịch lớn chấp nhận, bên cạnh đó việc sử dụng ngày càng tăng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), DApps và chơi game.

Binance USD (BUSD)

BUSD được ra mắt vào năm 2019, với nguồn cung hạn chế bởi dự trữ đô la được kiểm tra hàng tháng. Một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất hiện nay – Binance là thành viên sáng lập. Điều đó có nghĩa là người dùng chuyển đổi fiat/tiền điện tử sang BUSD có thể sử dụng các dịch vụ trao đổi với mức phí bằng 0, ngoài các dịch vụ DeFi có thể kiếm thêm.

TerraUSD (UST)

Đồng ổn định TerraUSD được ra mắt vào năm 2020 với một cách thú vị để duy trì mức chốt của nó là một UST trên mỗi đô la. Nguồn cung của nó sẽ thay đổi theo thuật toán dựa trên giá và nguồn cung của mã thông báo LUNA gốc của Terra, để tạo ra trạng thái cân bằng giữ giá trị của nó.

Mặc dù nó có thể được sử dụng để thanh toán và giao dịch, nó được biết đến nhiều hơn với DApps với dịch vụ DeFi và Giao thức Anchor cho phép gửi tiền để kiếm phần thưởng/lợi tức một cách thụ động.

Có nên đầu tư Stablecoin không?

Có nên đầu tư Stablecoin không?

Nếu bạn không biết nhiều về công nghệ blockchain và bạn không biết phải làm gì với những thay đổi trong điều kiện thị trường, bạn có thể cần giữ tài sản kỹ thuật số của mình là stablecoin vì tiền điện tử thường khá dễ bay hơi. Sự biến động của tiền mã hóa đôi khi cao đến mức nếu bạn không giao dịch chính xác, bạn có thể mất rất nhiều.

Ngoài ra, tiền mã hóa có thể bước vào thời kỳ suy thoái, được gọi là “giảm giá”, trong đó giá trị của tất cả các đồng tiền đều giảm đáng kể. Trong những khoảng thời gian này, bạn có thể tránh những rủi ro tiềm ẩn bằng cách chuyển đổi tài sản kỹ thuật số của mình thành stablecoin.

Nếu bạn đã làm việc với tư cách là một trader nhiều kinh nghiệm thì đồng ổn định cũng không dành cho bạn. Điều này là do các nhà giao dịch theo dõi các biến động hàng ngày về tiền điện tử, chênh lệch giá, biểu đồ sử dụng và nhiều dữ liệu phụ trợ khác để tạo ra doanh thu từ việc tăng hoặc giảm giá của chúng. Do đó, họ thường tránh xa stablecoin.

Mua Stablecoin ở đâu?

Stablecoin thường được mua trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Bạn có thể mua chúng giống như cách bạn mua bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác. Chỉ cần kiểm tra sàn giao dịch để đảm bảo rằng nó hỗ trợ đồng ổn định mà bạn đang tìm kiếm.

Mặc dù stablecoin chưa thu hút được nhiều sự chú ý chính thống như Bitcoin hoặc Ether, nhưng chúng đã trở thành một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái tiền điện tử, cung cấp một loạt các mục đích sử dụng có lợi cho các nhà đầu tư, nhà đầu cơ và những người đam mê khác. Hy vọng rằng, những thông tin mà Coin3388 vừa cung cấp giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về stablecoin và điều mà chúng làm được, cũng như việc có nên đầu tư vào chúng hay không.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền

TOP 10 sàn giao dịch Bitcoin, tiền ảo uy tín nhất 2022
TOP 10 sàn giao dịch Bitcoin, tiền ảo uy tín nhất 2022

Khi chọn sàn giao dịch nào tốt nhất cho nhu cầu của mình, điều quan trọng là bạn phải xem xét các loại tiền tệ được hỗ trợ, giá cả, tùy chọn rút tiền và bảo mật. Danh sách Top 10 sàn giao dịch Bitcoin, tiền ảo uy tín nhất 2022 mà Coin3388 cung cấp