DeFi là gì? Chi tiết về Tài chính phi tập trung (DeFi) từ A-Z

Tài chính phi tập trung đang nhanh chóng gia tăng như một giải pháp thay thế an toàn hơn, minh bạch hơn và hiệu quả hơn cho các dịch vụ tài chính truyền thống. Được bảo đảm bởi công nghệ blockchain, những gì mà tài chính phi tập trung làm được khiến không ít người trầm trồ ngạc nhiên. Trước khi tìm hiểu chuyên sâu, hãy cùng Coin3388 tìm hiểu tài chính phi tập trung DeFi là gì?

DeFi là gì? Chi tiết về Tài chính phi tập trung (DeFi) từ A-Z

Tài chính phi tập trung (DeFi) là gì?

Thuật ngữ tài chính phi tập trung (Decentralised Finance), viết tắt là DeFi, mô tả một hệ thống tài chính hoạt động mà không cần đến các trung gian truyền thống, tập trung. Chúng ta đã quen với mọi thứ thông qua ngân hàng và các tổ chức tài chính khác như sàn giao dịch toàn cầu, nhưng DeFi tạo ra một hệ thống có thể tự hoạt động.

Có lẽ ứng dụng nổi tiếng nhất của tài chính phi tập trung là các sàn giao dịch tiền điện tử trực tuyến thông qua DeFi. Nhưng ít ai biết rằng, chúng còn cho phép xử lý một số ứng dụng tài chính như đầu tư, bảo hiểm, trao đổi, vay và cho vay theo cách hiệu quả và minh bạch hơn.

DeFi hoạt động như thế nào?

DeFi hoạt động như thế nào?

Thay vì một ngân hàng hỗ trợ các giao dịch và dịch vụ giữa các bên, DeFi sử dụng công nghệ. Một số giao thức mã nguồn mở đang được phát triển cùng với các blockchain công khai, tạo thành một khuôn khổ cho hoạt động tài chính phi tập trung.

Có hai thành phần cốt lõi cho phép hệ thống tài chính hoạt động, một là cơ sở hạ tầng để vận hành và hai là loại tiền tệ để vận hành. Trong một hệ thống tập trung, các ngân hàng và tổ chức tài chính đóng vai trò là cơ sở hạ tầng, trong khi tiền pháp định Fiat (như đô la Mỹ) đóng vai trò là tiền tệ. Tài chính phi tập trung phải thay thế các thành phần này để cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính.

Cơ sở hạ tầng

Ethereum là một nền tảng để viết các chương trình phi tập trung. Thông qua Ethereum, bạn có thể tạo các hợp đồng thông minh – mã tự động có thể được sử dụng để quản lý các dịch vụ tài chính. Từ đó, bạn có thể thiết lập một bộ quy tắc về cách một dịch vụ tài chính sẽ hoạt động và triển khai các quy tắc đó cho Ethereum. Một khi hợp đồng thông minh đã được triển khai, nó không thể bị thay đổi.

Người dùng có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên Ethereum để thiết lập bất kỳ dịch vụ tài chính nào và cho phép các hợp đồng thông minh quản lý các dịch vụ đó một cách độc lập.

Tiền tệ

Để tạo ra một hệ thống tài chính phi tập trung đáng tin cậy, an toàn, bạn cần có một loại tiền tệ ổn định. Bitcoin không tương thích với nền tảng Ethereum và tiền Ether (ETH) rất dễ bay hơi.

Stablecoin là một loại tiền điện tử phù hợp với giá trị của nó với một loại tiền tệ fiat. Ví dụ, Tether (USDT) là một loại tiền ổn định phi tập trung được gắn với đồng đô la Mỹ – có nghĩa là 1 USDT có giá trị tương đương với 1 đô la Mỹ. Giá trị của USDT được hỗ trợ bởi tài sản thế chấp tiền điện tử, thay vì được hỗ trợ trực tiếp bởi dự trữ đô la Mỹ. Do tính ổn định của nó, Tether  là đơn vị tiền tệ lý tưởng cho tài chính phi tập trung.

DeFi khác CeFi như thế nào?

DeFi khác CeFi như thế nào?

CeFi và DeFi có những điểm chung nhất định. Ví dụ: cả hai đều cung cấp phương tiện truy cập các dịch vụ tài chính như cho vay và tài khoản chịu lãi suất và cả hai đều kiếm được doanh thu từ phí sử dụng. Tuy nhiên, có những điểm khác biệt đáng kể giữa chúng, cần được tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư vào.

Tập trung hóa

Trong môi trường tài chính phi tập trung, các sàn giao dịch thuộc sở hữu của một tổ chức hoặc thường là một công ty. Họ cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau để làm cho tiền điện tử dễ tiếp cận hơn với khách hàng của mình. Tuy nhiên, các sàn giao dịch tập trung (CEX) chịu trách nhiệm về mọi thứ – ngay từ việc giới thiệu người dùng và thiết lập các quy tắc cơ bản, trong số những thứ khác. Mặt khác, các ứng dụng DeFi nhằm mục đích phân quyền sở hữu và trở thành sở hữu của cộng đồng. Mọi người đều có tiếng nói về cách ứng dụng sẽ hoạt động trong khi mã của nó được điều hành và duy trì bởi cộng đồng.

Sự cho phép

Trong tài chính tập trung, người dùng phải đăng ký và tuân theo các quy định của KYC. Nó thường là để ngăn chặn các hoạt động tội phạm như rửa tiền và tuân thủ các quy định về tiền điện tử. Miễn là bạn có ví tiền điện tử không giám sát như MetaMask, bạn không cần phải nộp cho KYC hoặc đăng ký tài khoản.

Tin tưởng

Đối với tài chính phi tập trung, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài trao đổi ủy thác và các ứng dụng tập trung khác với tài sản của mình. Bạn không bao giờ phải tin tưởng bất kỳ ai bằng tài sản của mình hoặc nếu bạn muốn giao dịch chúng bằng cách sử dụng hoán đổi ngang hàng hoặc bất cứ thứ gì.

Ưu nhược điểm của tài chính phi tập trung

Ưu điểm

  • Quyền tự chủ: Tiền và tài sản mà bạn sở hữu trong hệ sinh thái DeFi là của bạn và của riêng bạn. Không có cơ quan tập trung nào, chẳng hạn như ngân hàng, có khả năng đóng băng tài khoản của bạn, thu giữ tài sản của bạn hoặc chặn các giao dịch của bạn.
  • Khả năng tiếp cận: Các ứng dụng DeFi hoạt động mà không cần các bên trung gian đắt tiền nên chúng có đủ khả năng để tiếp cận những người không có tài khoản ngân hàng.
  • Khả năng giao dịch: Bằng cách tạo ra các mã thông báo có thể giao dịch, chẳng hạn như một phần của khoản đầu tư bất động sản , bạn mở ra khoản đầu tư cho những người trước đây không đủ khả năng chi trả, có thể có quyền truy cập từ mọi nơi trên thế giới.
  • Tính minh bạch: Dữ liệu được cung cấp công khai, cho phép bạn giữ trung thực cho các nhà cung cấp dịch vụ. Ví dụ, bạn có thể dễ dàng kiểm tra dự trữ của ngân hàng DeFi, mua sắm để biết tỷ lệ cho vay chính xác, hoặc thậm chí theo dõi các giao dịch của các nhân vật công khai.

Nhược điểm

  • Quyền kiểm soát: Việc cho phép các cá nhân kiểm soát hoàn toàn tiền và tài sản của họ là một rủi ro. Mất khóa cá nhân, quên mật khẩu, địa chỉ nhập sai… bạn có thể làm mất tiền điện tử của mình cứ lặp đi lặp lại.
  • Bối cảnh quy định mở hồ: Mặc dù nhiều cơ quan chính phủ đang đạt được nhiều tiến bộ, nhưng phần lớn luật và phân loại tài chính phi tập trung vẫn chưa chắc chắn. Vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp đều do dự trong việc nhảy vào hoàn toàn.

Các ứng dụng phổ biến của tài chính phi tập trung

Các ứng dụng phổ biến của tài chính phi tập trung

Lợi ích của hệ thống tài chính phi tập trung còn vượt ra ngoài các khoản thanh toán trực tuyến. Chuyển tiền chỉ là một khía cạnh của hệ thống tài chính tập trung truyền thống, nhưng DeFi có vẻ sẽ thay thế mọi khía cạnh, bao gồm trao đổi, cho vay, bảo hiểm và kế hoạch tiết kiệm.

Các hợp đồng thông minh trên Ethereum là những gì cho phép các dịch vụ phi tập trung này tồn tại và những gì cho phép chúng hoạt động công bằng và an toàn.

Dưới đây là một số dịch vụ tài chính đã được Ethereum hỗ trợ:

Nền tảng vay và cho vay

Thông qua DeFi, bạn có thể đảm bảo một khoản vay chỉ trong vài phút mà không cần phải trải qua một quy trình đăng ký phức tạp hoặc hạn chế.

Compound là một ứng dụng dựa trên Ethereum, tạo điều kiện cho vay và cho vay ngang hàng, phi tập trung. Compound tự động kết nối người cho vay với người đi vay và tự quản lý các khoản vay bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng phổ biến của cái được gọi là “canh tác năng suất”, vì bất kỳ ai cũng có thể cho vay tài sản tiền điện tử của họ và kiếm lãi trong quá trình này.

Sàn giao dịch phi tập trung

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cho phép bạn mua, bán và giao dịch tiền điện tử trên nền tảng Ethereum mà không cần phải thông qua nhà điều hành sàn giao dịch; mà không cần đăng ký hoặc xác minh ID; và không có phí rút tiền. Hơn nữa, trao đổi với DEX không yêu cầu bất kỳ khoản tiền gửi ban đầu nào, không giống như các sàn giao dịch tập trung.

Các giao dịch được thực hiện một cách tự chủ, với các điều khoản và quy trình được hướng dẫn bởi các hợp đồng thông minh.

Bảo hiểm phi tập trung

Các hợp đồng thông minh trong hệ thống tài chính phi tập trung cũng giúp bảo hiểm ngang hàng, phi tập trung trở nên khả thi. Trong một hệ thống tài chính phi tập trung, bạn có thể kết nối với bất kỳ ai trên khắp thế giới sẵn sàng bảo hiểm tài sản của bạn và mặt khác, bạn có thể bảo hiểm tài sản của người khác với mức phí bảo hiểm mà không cần phải thông qua công ty bảo hiểm hoặc đại lý. Mọi thứ diễn ra tự chủ, với các hợp đồng thông minh đảm bảo một quy trình công bằng, an toàn và đáng tin cậy.

Stablecoin

Là loại tiền điện tử ổn định, gắn giá trị của chúng với tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái DeFi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền giữa các nền tảng và giữa những người dùng. Chúng cũng hoạt động như một cầu nối giữa các loại tiền điện tử và các hệ thống tài chính truyền thống, vốn có chung một hệ thống số – tức là tiền tệ fiat.

Một số nền tảng DeFi hàng đầu

Uniswap

Uniswap

Đây là một trong những sàn giao dịch phi tập trung được yêu thích nhất được phát triển trên mạng Ethereum. Nó cho phép người dùng hoán đổi giữa ETH và mã thông báo ERC-20 tại chỗ hoặc kiếm một khoản phí bằng cách cung cấp bất kỳ lượng thanh khoản nào; do đó, nó sử dụng các nhóm thanh khoản để hoán đổi mã thông báo. Phần tốt là, cho đến nay, không có quy định giới hạn nào về Uniswap.

Việc trao đổi mã thông báo ERC20 được thực hiện bằng giao diện người dùng rất dễ dàng theo cách riêng tư, không bị tổn hại và không bị quản lý. Bạn có thể hoán đổi bất kỳ mã thông báo ERC20 nào trên nền tảng này hoặc cung cấp tính thanh khoản cho quy trình và kiếm một khoản phí. Ngoài ra, bạn có thể thêm tính thanh khoản cho một nhóm hiện tại hoặc xây dựng một nhóm mới.

Mã thông báo ERC20 duy nhất và có thể chuyển nhượng tự do thể hiện mọi cặp thanh khoản. Do đó, bạn có thể dễ dàng tạo một nhóm thanh khoản trên Uniswap; tất cả những gì bạn cần là cung cấp một cặp mã thông báo cho các thị trường. Tỷ giá hối đoái được ấn định bởi các nhà tạo lập thị trường sử dụng cơ chế tạo ra thị trường sản phẩm thông thường của nó.

Maker

maker

Maker thường được gọi là hệ thống DAI đa tài sản thế chấp (MCD). Nó có hơn 7 tỷ đô la mã thông báo bị khóa trong các hợp đồng thông minh. Maker có hai tài sản chính: MKR và DAI và cả hai đều là mã thông báo ERC-20. DAI được gắn với đồng đô la để cho vay và đi vay khi các hợp đồng thông minh được tuân thủ.

DAO là một ứng dụng cho vay phi tập trung trên chuỗi khối Ethereum hỗ trợ DAI, một đồng tiền ổn định được chốt ở Hoa Kỳ. Nó cũng cho phép những người dùng có quyền truy cập vào ETH và MetaMask cho vay theo cấu trúc của DAI.

Compound

Compound

Giao thức này cho phép người vay và người cho vay đảm bảo tài sản tiền điện tử của họ vào hợp đồng. Nó dựa trên chuỗi khối Ethereum cho phép các chủ sở hữu tài sản kỹ thuật số vay và cho vay tiền điện tử để chống lại sự an toàn.

Compound hơi khác so với các nền tảng cho vay DeFi khác vì nó cho phép các tài sản mã hóa bị khóa trong hệ thống của họ bằng cách sử dụng cookie. Ngoài ra, người dùng cũng có tùy chọn thêm tài sản vào nhóm thanh khoản của họ và bắt đầu kiếm lãi kép.

Cuối cùng, Compound cho phép người dùng vay thế chấp quá mức và duy trì một số tài sản, ngoài ra nó đã được xem xét và xác minh chính thức. Nó dành ra 10% tiền lãi được trả làm dự trữ, và số tiền còn lại sẽ được chuyển đến các nhà cung cấp thanh khoản.

AaVe

AaVe

Đây là một giao thức thị trường thanh khoản phi tập trung, mã nguồn mở và không giám sát, nơi bạn có thể tham gia với tư cách là người cho vay và người đi vay. Nó được tạo ra trên Ethereum cung cấp khả năng vay trong một giao diện thân thiện và mượt mà. Nó hiển thị mô hình mã thông báo DeFi kép, tức là aToken và LEND.

Mô hình aToken là mã thông báo ERC-20 trong đó người cho vay kết hợp lãi suất và LEND là mã thông báo quản trị nơi bạn nhận được nhiều loại cho vay và dịch vụ cho vay như chuyển đổi lãi suất, cho vay không tập trung , cho vay Flash, v.v.

DeFi có an toàn không?

DeFi có an toàn không?

Tính mới của công nghệ DeFi có nghĩa là các kết quả tiêu cực có thể xảy ra bất ngờ. Các công ty mới sử dụng công nghệ này có thể không thành công và lỗi của các lập trình viên có thể tạo ra cơ hội sinh lời cho tin tặc. Đầu tư vào hoặc lưu trữ tiền với một dự án chính phi tập trung không thành công có thể dẫn đến mất toàn bộ tiền của bạn.

Các khoản tiền gửi với các tổ chức tài chính tập trung truyền thống đều được bảo hiểm, trong khi các nền tảng DeFi thường không cung cấp bất kỳ phương tiện nào để thu hồi số tiền đã mất. Nếu một giao dịch tài chính truyền thống gặp trục trặc, người tiêu dùng có thể gửi đơn khiếu nại đến đơn vị liên quan, nhưng sẽ không tồn tại khoản truy đòi đó nếu bạn trở thành nạn nhân của một giao dịch phi tập trung gian lận.

Thật thú vị, một loại ứng dụng DeFi khác đang có sẵn để giải quyết những thiếu sót này. Bảo hiểm phi tập trung, được tạo ra bởi các cá nhân gộp tiền điện tử của họ làm tài sản thế chấp, đang được cung cấp cho những người muốn tự bảo vệ mình trước những tổn thất từ ​​các hợp đồng thông minh khác. Các cá nhân đóng góp vào nhóm tiền điện tử sẽ tính phí chung cho những người được bảo hiểm.

Cách đầu tư vào DeFi

Cách đầu tư vào DeFi

Có một số cách để đầu tư vào chính phi tập trung, trong đó, tùy chọn đơn giản nhất là mua Ether (ETH) hoặc một đồng coin khác sử dụng công nghệ này. Nhờ đó, bạn có thể tiếp xúc với gần như toàn bộ ngành công nghiệp tài chính phi tập trung.

Bạn có thể gửi tiền điện tử trực tiếp bằng nền tảng cho vay phi tập trung để kiếm lãi từ số tiền mà mình nắm giữ. Bạn có thể nhận được lãi suất cao hơn nếu bạn sẵn sàng gửi tiền với thời hạn dài hơn và lãi suất trả cho khoản tiền gửi của bạn có thể cố định hoặc thay đổi và thay đổi theo thị trường.

Vì nhu cầu tiền gửi cao giữa các nền tảng DeFi khác nhau, một phương pháp gọi là “canh tác năng suất” đã xuất hiện. Người chơi (hay còn gọi là “Nông dân”) có lợi nhuận gửi tiền trên bất kỳ nền tảng nào trả lãi suất cao nhất hoặc các ưu đãi khác. Nếu một nền tảng khác bắt đầu cung cấp một động lực tốt hơn, thì những người nông dân sẽ tối đa hóa lợi nhuận của họ bằng cách chuyển tiền gửi của họ sang nền tảng khác. Khi các ưu đãi liên tục biến động, những người nông dân tiếp tục chuyển tiền của họ từ nền tảng này sang nền tảng khác.

Nếu bạn muốn có vai trò quyết định tương lai của chính các giao thức DeFi, bạn có thể mua mã thông báo UNI của Uniswap. Được biết đến như một mã thông báo quản trị, UNI cung cấp cho bạn quyền ra quyết định, tương ứng với số vốn bạn nắm giữ, về tương lai của giao thức Uniswap. Khi nhiều người tham gia vào quá trình ra quyết định bằng cách mua các đồng UNI, thì tương lai của dịch vụ sẽ trở nên được nhiều người quan tâm hơn và lượng cổ phần của UNI ngày càng lớn được yêu cầu để duy trì quyền ra quyết định đáng kể. Động thái này có thể khiến giá của mã thông báo tăng lên đáng kể.

DeFi có phải là tương lai của thị trường tài chính?

Lời hứa của tiền điện tử là tạo ra tiền và các khoản thanh toán có thể truy cập được trên toàn cầu cho bất kỳ ai, bất kể họ ở đâu trên thế giới. Phong trào tài chính phi tập trung đưa lời hứa đó tiến thêm một bước.

Hãy tưởng tượng một giải pháp thay thế toàn cầu, cởi mở cho mọi dịch vụ tài chính bạn sử dụng ngày nay – tiết kiệm, cho vay, giao dịch, bảo hiểm và hơn thế nữa – có thể truy cập được cho bất kỳ ai trên thế giới bằng điện thoại thông minh và kết nối internet. Với tất cả những yếu tố trên, không có gì ngạc nhiên khi DeFi sẽ sớm trở thành tương lai của thị trường tài chính.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Blockchain là gì? Ứng dụng Công nghệ Blockchain trong tiền ảo
Blockchain là gì? Ứng dụng Công nghệ Blockchain trong tiền ảo

Đối với nhiều người, công nghệ blockchain vẫn là một chủ đề bí ẩn hoặc thậm chí đáng sợ. trong khi một số lại hoài nghi về tương lai của công nghệ này. Trong bài viết này, Coin3388 sẽ làm sáng tỏ công nghệ blockchain là gì? Tại sao nó quan trọng và những ứng

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền

TOP 10 sàn giao dịch Bitcoin, tiền ảo uy tín nhất 2022
TOP 10 sàn giao dịch Bitcoin, tiền ảo uy tín nhất 2022

Khi chọn sàn giao dịch nào tốt nhất cho nhu cầu của mình, điều quan trọng là bạn phải xem xét các loại tiền tệ được hỗ trợ, giá cả, tùy chọn rút tiền và bảo mật. Danh sách Top 10 sàn giao dịch Bitcoin, tiền ảo uy tín nhất 2022 mà Coin3388 cung cấp