Compound (COMP) là gì? Có nên đầu tư đồng COMP không?

Sự phát triển của blockchain và tiền điện tử đã tạo ra một hệ sinh thái hoàn toàn mới với nhiều nhà đầu tư, nhà giao dịch và những người đam mê. Lãi suất đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết sự khác biệt giữa những người có thêm tài sản mà họ không thể sử dụng và những người không có tài sản. Đây là nơi giao thức Compound xuất hiện. Ở cuộc thảo luận sau đây, Coin3388 sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan chi tiết về Compound (COMP) là gì và cách nó là một phần không thể thiếu của hệ sinh thái DeFi mới nổi.

Compound (COMP) là gì? Có nên đầu tư đồng COMP không?

Compound là gì?

Tài chính tổng hợp hay Compound về cơ bản là một thị trường phi tập trung dành cho các nhà đầu tư tiền điện tử, cung cấp các chức năng cho vay và mượn tài sản kỹ thuật số. Tiền mã hóa phức hợp về cơ bản là một giao thức phi tập trung được phát triển trên một chuỗi khối. Người dùng có đặc quyền chỉ định các tiền lệ quản trị cho giao thức Compound với sự trợ giúp của mã thông báo COMP.

Từ góc độ kỹ thuật, bạn có thể coi Compound là một hệ thống các hợp đồng thông minh được phát triển trên Ethereum với khả năng truy cập mở. Giao thức nhấn mạnh việc cho phép người đi vay có thể vay và người cho vay cung cấp các khoản vay thông qua việc khóa tài sản tiền mã hóa của họ trong giao thức.

Điều thú vị là cung và cầu của mỗi tài sản kỹ thuật số giúp xác định lãi suất mà người đi vay và người cho vay có thể trả và nhận. Việc khai thác từng khối dẫn đến việc tạo ra lãi suất. Hơn nữa, người đi vay có thể trả lại các khoản vay bất kỳ lúc nào cùng với sự linh hoạt trong việc rút các tài sản bị khóa.

Mã thông báo COMP là gì?

COMP là mã thông báo quản trị của giao thức Compound. Người nắm giữ COMP có thể đưa ra các đề xuất và đưa ra các phiếu bầu về các sửa đổi cho giao thức. Đồng thời, COMP cũng cho phép đặc quyền giám sát kho bạc và dự trữ của giao thức. Mỗi token COMP cung cấp đại diện cho một phiếu bầu và nó có thể được ủy quyền cho các bên khác thay mặt bạn.

Các đề xuất quản trị trong giao thức này thường có sẵn dưới dạng mã thực thi với khung thời gian bỏ phiếu ba ngày. Sự chấp thuận của cộng đồng đối với những thay đổi về quản trị có thể mất khoảng 2 ngày để có hiệu lực.

Các chỉ số chính:

 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn mã thông báo: ERC-20
 • Hợp đồng: 0xc00e94cb662c3520282e6f5717214004a7f26888
 • Nguồn cung tối đa: 10.000.000 token
 • Nguồn cung lưu hành: 7.150.823 token
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 224.438.658USD

Phân bổ mã thông báo:

 • Liquidity Mining: 42,3%
 • Shareholders: 24%
 • Founders & Team: 22,5%
 • Community: 7,75%
 • Future Team Member: 3,72%

cTokens là gì?

Compound dựa vào cTokens để hoạt động. Các cTokens mới được tạo bất cứ khi nào người dùng gửi tiền vào giao thức. Người dùng có thể chuyển nhượng, giao dịch và đặt cược các mã thông báo này.

cTokens cho phép người dùng kiếm tiền lãi từ các nhóm. Ví dụ: bạn có thể đặt cọc USDC của mình và đổi lại nhận được mã thông báo cUSDC. Các token này sau đó có thể di chuyển tự do trong Compound network. Khi bạn đã thực hiện lãi của mình, bạn có thể đổi cUSDC để lấy USDC thông thường cộng với lãi suất được trả bằng USDC.

Hơn hết, cTokens có thể được đổi bất cứ lúc nào. Khi bạn chuyển đổi các khoản tiền này, chúng sẽ ngay lập tức có sẵn trong ví được kết nối.

Điểm nổi bật độc đáo của Compound

Mối quan tâm quan trọng tiếp theo trong việc tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi “Compound trong DeFi là gì?” hướng đến sự độc đáo của nó. Vậy, điều gì làm cho nó trở nên đặc biệt trong DeFi?

Trên thực tế, Compound có thể trông giống như một giao thức cho vay phi tập trung sử dụng tài sản tiền điện tử làm tài sản thế chấp để vay thêm tài sản tiền điện tử. Tuy nhiên, nó có một điểm nổi bật duy nhất là nó cho phép mã hóa các tài sản bị khóa trong hệ thống bằng cách sử dụng mã thông báo COMP.

COMP hoặc cTokens chỉ là mã thông báo ERC-20 cung cấp đại diện cho tiền của người dùng trong chuỗi khối phức hợp. Khi bạn đặt ETH hoặc bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào khác như USDC, bạn sẽ nhận được số lượng cTokens tương đương.

Các token sau đó sẽ tự động kiếm tiền lãi cho bạn. Người dùng có thể chọn đổi cTokens của họ để lấy các mã thông thường cùng với tiền lãi được trả trong các mã này. Cũng cần lưu ý rằng mọi tài sản đều có một thị trường cụ thể và cung hoặc cầu của tài sản trên thị trường đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định lãi suất.

Đội ngũ phát triển dự án, nhà đầu tư và đối tác

Compound Labs được Robert Leshner thành lập vào tháng 8 năm 2017 và có trụ sở chính tại San Francisco, California. Robert Leshner và Geoffrey Hayes là đồng sáng lập và phát hành nó vào tháng 9 năm 2018.

Leshner tốt nghiệp Đại học Pennsylvania với bằng Cử nhân Kinh tế trong khi Hayes tốt nghiệp Đại học Pennsylvania với bằng Khoa học Máy tính. Năm 2011, Leshner và Hayes đồng sáng lập công ty Safe Shepherd, một dịch vụ web bảo mật xác định quyền riêng tư của người dùng có bị vi phạm hay không và xóa thông tin cá nhân của họ khỏi internet.

Kể từ khi phát hành giao thức, nhóm đã mở rộng ra ngoài Leshner và Hayes. Các kỹ sư cấp cao Coburn Berry và Jared Flatow đều có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp phần mềm. Trưởng bộ phận Phát triển Kinh doanh là Nick Martitsch, người trước đây đã làm việc cho Pantera Capital, một công ty đầu tư tập trung vào các doanh nghiệp blockchain và tiền điện tử. Pantera tích cực tham gia vào giao thức Quản trị Hợp chất bằng cách bỏ phiếu cho một số đề xuất. Đề xuất đầu tiên được Pantera bình chọn bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 năm 2020 .

Các thành viên khác trong nhóm như Robert Leshner, Calvin Liu (Trưởng nhóm chiến lược), Adam Bavosa (Trưởng nhóm quan hệ nhà phát triển) và Jared Flatow (Phó chủ tịch kỹ thuật) đăng các bản cập nhật về nền tảng viết miễn phí và mở Medium, cập nhật cho người dùng. Tính đến thời điểm viết bài, đội ngũ phát triển dự án gồm 380 người và được chia thành 3 mục khác nhau: Thông báo, Quản trị và Nhà phát triển.

Compound hoạt động như thế nào?

Compound hỗ trợ những loại tiền điện tử nào?

Kể từ quý 3 năm 2021, có 13 mã thông báo khác nhau có sẵn trên giao thức này, cụ thể là: 0x (ZRX); Basic Attention Token (BAT); Compound (COMP); Dai (DAI); Ether (ETH); USD Coin (USDC); Tether (USDT); Uniswap (UNI); Wrapped Bitcoin (WBTC); Maker (MKR); AAVE (AAVE); Sushiswap (SUSHI) và Yearn.finance (YFI).

Cho vay tiền điện tử bằng Compound

Giao thức Compound hỗ trợ cho vay và mượn một số loại coin cụ thể. Các mã thông báo được hỗ trợ gồm:

 • Ether (ETH)
 • USD Coin (USDC)
 • Wrapped BTC (WBTC)
 • Sai (SAI)
 • Dai (DAI)
 • Mã thông báo chú ý cơ bản (BAT)
 • Tether (USDT)
 • Ox (ZRX)
 • Augur (REP)

Bất kỳ cá nhân nào có các tài sản kỹ thuật số này này đều có thể dễ dàng cho vay và mượn trên Compound mà không cần đầu tư thời gian, tiền bạc và nỗ lực giao dịch với các bên trung gian.

Khi bạn khóa tiền của mình trong giao thức, nó tương tự như gửi vào tài khoản tiết kiệm. Tuy nhiên, đây không phải tài khoản tiết kiệm của ngân hàng mà của ví Compound. Nhưng, bạn có thể kiếm lãi như gửi tiền fiat tại bank.

Tiền lãi kiếm được có cùng mệnh giá với mã thông báo mà bạn đã khóa trong chuỗi khối phức hợp. Ví dụ: nếu bạn đã khóa USDC, bạn sẽ kiếm được tiền lãi bằng USDC.

Khi bạn gửi tiền đến Compound Finance, nó sẽ đi vào một nhóm khổng lồ gồm các mã thông báo tương tự trong hợp đồng thông minh của giao thức. Nhóm đến từ đâu? Nhiều người khác trên khắp thế giới cũng sẽ khóa tài sản crypto của họ trong Compound, do đó dẫn đến việc tạo ra các nhóm.

Vay tiền điện tử bằng Compound

Ứng dụng quan trọng khác của Compound trong DeFi đề cập đến việc vay mượn. Khi bạn đã khóa một lượng coin cụ thể, bạn có thể có đặc quyền vay nợ. Khía cạnh thú vị là bạn không cần kiểm tra tín dụng. Do đó, bất kỳ cá nhân nào ở bất kỳ địa điểm nào trên thế giới có tiền mã hóa đều có thể có đặc quyền vay từ Compound.

Tuy nhiên, giao thứ này xác minh chất lượng của tài sản để xác định số tiền một cá nhân có thể vay đối với tài sản đó. Ví dụ: nếu bạn khóa 1000 BAT có giá 500 đô la và giao thức đã đặt giới hạn vay 50% cho BAT, bạn có thể vay bất kỳ loại tiền điện tử nào khác trị giá 250 đô la được hỗ trợ bởi giao thức. Hơn nữa, bạn cũng sẽ phải trả lãi cho tiền đã vay giống như bạn trả lãi cho ngân hàng cho các khoản mà bạn đã vay.

Ưu nhược điểm của Compound

Ưu điểm

 • Một trong những ứng dụng DeFi có thời hạn sử dụng và thành công nhất cho đến nay với tổng giá trị ~ 10 tỷ đô la bị khóa (TVL)
 • Nhóm đã thực hiện các bước có thể chứng minh để loại bỏ quyền hạn và ảnh hưởng của họ đối với giao thức, giúp phân cấp hơn nữa cho dự án bao gồm cả việc phát hành mã thông báo quản trị COMP
 • Hồ sơ theo dõi bảo mật đã được chứng minh so với nhiều dự án DeFi mới hơn

Nhược điểm

 • Sự không chắc chắn về quy định chung xung quanh luật DeFi, stablecoin và KYC đều ảnh hưởng lớn đến giao thức.
 • Cạnh tranh gay gắt, giữa DeFi và các đối tác tập trung, đã làm cho tỷ lệ APY kém hấp dẫn hơn đối với người dùng
 • Compound liệt kê ít tài sản hơn so với các nền tảng vay và cho vay khác.

Có nên đầu tư Compound không?

Compound là một lựa chọn đầu tư tốt. Tổng giá trị ngày càng tăng của Compound bị khóa là một trong những động lực chính để đầu tư. Theo các nhà nghiên cứu tiền điện tử, số lượng tổng thể của nguồn cung cơ bản được bảo vệ trên Hợp chất đang tăng lên đáng kể.

Nếu TVL tăng đáng kể trong tương lai, giá của COMP có thể tăng vọt. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong vô số lý do tại sao đầu tư vào giao thức này có thể có lợi.

Làm thế nào để có được COMP?

Khai thác

Khai thác COMP không chỉ đơn giản là cung cấp coin và thu lợi nhuận từ lãi suất trên giao thức. Thay vào đó là việc nhận được càng nhiều phần thưởng COMP càng tốt trong khoảng thời gian ngắn nhất. Một số phương pháp thậm chí còn cho phép bạn nhân thu nhập của mình bằng cách gấp 4 lần vị trí của bạn .

Tóm lại, mọi người đã và đang tìm cách để thực hiện điều này bằng cách đầu tiên gửi USDC, vay USDT và sau đó chuyển đổi USDT sang USDC. Tiếp theo, gửi USDC vào nền tảng, tận dụng nó, rút ​​USDT và gửi vào nền tảng Compound nhiều lần.

Mua trên sàn giao dịch

Binance, Coinbase hay Crypto.com đều là những nền tảng hàng đầu để mua bán và giao dịch COMP. Trong đó, sàn giao dịch tiền điện tử Binance có thị trường sôi động nhất, cơ sở người dùng lớn mạnh nhất nên tính thanh toán khoản được đánh giá là cao nhất.

Cần lưu ý rằng, bạn chỉ có thể mua COMP bằng tiền điện tử chính như BTC, ETH hoặc stablecoin như USDT hay USDC, và không thể mua bằng tiền tệ fiat.

Như bạn có thể thấy, giao thức Compound về cơ bản là một trong số các giao thức tài chính phi tập trung có thể truy cập công khai cho bất kỳ ai có ví tiền điện tử. Ý tưởng là cho phép mọi người có quyền truy cập và kiểm soát tiền của họ nhiều hơn trong khi chuyển đổi sang hệ thống phân quyền hoàn toàn theo thời gian. Điều này cần một mức độ tin cậy đối với người dùng ban đầu nhưng cuối cùng, kế hoạch là chuyển giao toàn quyền cho Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) theo tinh thần của cộng đồng DeFi.

Bài viết liên quan
Holochain (HOT) là gì? Có nên đầu tư vào đồng HOT không?
Holo (HOT) là gì? Có nên đầu tư vào đồng HOT không?

Blockchain đang mang lại rất nhiều cơ hội và lợi thế cho các nhà đầu tư và đặc biệt là với thế giới tiền điện tử. Những lợi thế này là về mặt bảo mật và tốc độ trong các giao dịch cũng như truyền dữ liệu. Một trong những cơ hội đó đến từ

Theta Fuel (TFUEL) là gì? Tất cả những thông tin bạn cần biết
Theta Fuel (TFUEL) là gì? Tất cả những thông tin bạn cần biết

Khái niệm phát trực tuyến video dựa trên tiền điện tử bằng cách sử dụng hệ thống blockchain là một khái niệm mới nhưng nó chắc chắn là thú vị. Hoạt động cuộc sống hàng ngày của Chúng ta bao gồm việc xem video và trong khi toàn bộ hệ thống tài chính đang được

Kava là gì? Toàn tập về tiền điện tử KAVA bạn cần biết
Kava là gì? Toàn tập về tiền điện tử KAVA bạn cần biết

Một trong những dự án thu hút được nhiều sự chú ý nhất trong ngành công nghiệp DeFi thời gian qua là Kava. Thậm chí, nó còn được dự đoán có thể làm rung chuyển toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử. Kava là gì và vì sao nó có sức mạnh khủng khiếp