Kava là gì? Toàn tập về tiền điện tử KAVA bạn cần biết

Một trong những dự án thu hút được nhiều sự chú ý nhất trong ngành công nghiệp DeFi thời gian qua là Kava. Thậm chí, nó còn được dự đoán có thể làm rung chuyển toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử. Kava là gì và vì sao nó có sức mạnh khủng khiếp đến vậy? Cùng với Coin3388 tìm hiểu thêm về dự án này và mã thông báo KAVA thông qua bài viết dưới đây.

Kava là gì? Toàn tập về tiền điện tử KAVA bạn cần biết

Kava là gì?

Kava là một blockchain được xây dựng trên Cosmos có giao thức cho vay cho phép người dùng vay và cho vay tài sản tiền điện tử mà không cần thông qua trung gian. Nền tảng hoạt động như một trung tâm phi tập trung cho các tài sản tiền điện tử cung cấp cho người dùng các sản phẩm tài chính như cho vay, stablecoin…

Mặc dù hầu hết các dự án DeFi được xây dựng trên Ethereum, nhưng Kava được xây dựng trên Cosmos, mà người tạo ra nó tuyên bố cung cấp các tính năng bổ sung.

Mã thông báo KAVA là gì?

Token KAVA là mã thông báo tiện ích và quản trị của chuỗi khối Kava. Nó phục vụ 3 mục đích chính:

 • Đảm bảo an toàn cho mạng lưới thông qua những người xác nhận đặt cọc để đổi lấy phần thưởng khối và phí giao dịch.
 • Ổn định tỷ giá USDX
 • Quản trị vì chủ sở hữu KAVA xác định những đề xuất nào có thể được tích hợp và những thông số nào có thể hướng dẫn các khoản vay và CDP.

Trên nền tảng này, cũng có các mã thông báo khác được xây dựng trên chuỗi khối cho mỗi sản phẩm DeFi:

 • Kava Lend có HARD là mã thông báo quản trị.
 • Kava Swap có SWP làm mã thông báo quản trị.

Các chỉ số chính:

 • Blockchain: Kava
 • Loại mã thông báo: Tiện ích, Quản trị
 • Nguồn cung tối đa: 212.108.220 token
 • Nguồn cung lưu hành: 212.108.220 token
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 439,934,404 USD

Phân bổ mã thông báo:

 • Bán riêng 1: 30,05%.
 • Bán riêng 2: 5,02%.
 • Bán riêng 3: 4,93%.
 • Binance Launchpad: 6,1%.
 • Cổ đông: 25%.
 • Kho bạc: 28,48%.

Hệ sinh thái Kava

 • Kava Mint: là một nền tảng cho vay để người dùng gửi tiền điện tử làm tài sản thế chấp để vay stablecoin USDX. Khi làm như vậy để khai thác USDX, người dùng kiếm được mã thông báo KAVA hàng tuần làm phần thưởng.
 • Kava Lend (trước đây là Hard Protocol): là một sản phẩm cho vay, nơi người dùng có thể vay không chỉ USDX mà còn các loại tiền điện tử khác như BTC, BNB, BUSD, XRP…
 • KavaSwap: một sản phẩm AMM được xây dựng trên chuỗi khối Kava nhằm mục đích kết nối thanh khoản từ các blockchain khác như Ethereum và BSC.

Đội ngũ phát triển dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Dẫn đầu nhóm là Brian Kerr, Giám đốc điều hành. Trước Kava, anh ấy đã tư vấn cho Snowball – nền tảng tự động hóa đầu tư tiền điện tử thông minh đầu tiên trên thế giới và DMarket– một thị trường tài sản kỹ thuật số phi tập trung dựa trên blockchain cho phép các nhà xuất bản tạo khoảng không quảng cáo có thể mua được đối với các mặt hàng kỹ thuật số của họ như skin, vàng và các mặt hàng khác trong trò chơi.

Scott Stuart là Giám đốc sản phẩm trong khi Ruaridh O’Donnell là người đồng sáng lập và Trưởng nhóm Blockchain.

Những người khác bao gồm: Kevin Davis, Kỹ sư trưởng; Denali Marsh, người phát triển phần mềm; Aaron Choi, Trưởng phòng Phát triển Kinh doanh tại Châu Á; và Ticky Chen, Giám đốc Tiếp thị.

Cố vấn

Kava được cố vấn bởi Robert Leshner, Giám đốc điều hành và Người sáng lập của Compound Finance. Một cố vấn khác là Sunny Aggarwal, một nhà khoa học nghiên cứu của Cosmos, và Terry Chen, VP Kỹ thuật tại Twine. Tại Twine, anh chịu trách nhiệm về một nhóm 18 người và giám sát tất cả mọi thứ về công nghệ: di động, web, phụ trợ, cơ sở hạ tầng, đảm bảo chất lượng, quản trị hệ thống, hỗ trợ bên bàn, bảo mật và tuân thủ.

Các cố vấn đáng chú ý bao gồm Jack Zampolin, Giám đốc Sản phẩm tại Tendermint, Brian Fabian Crain, người đồng sáng lập Chorus One, và Roderik van der Graaf, Đối tác Quản lý, LEMNISCAP.

Nhà đầu tư

Vào tháng 1 năm 2019, dự án đã huy động được quỹ 1,2 triệu đô la từ nhiều nhà đầu tư: Lemniscap, Digital Asset Capital Management, Xpring of Ripple, Coil Technologies, 2020 Ventures, Arrington Capital, Hard Yaka, Robot Ventures, UniValues ​​Associates,…

Đối tác

Kava đã hợp tác với hơn 300 công ty. Một số trong số đó là: Binance, OkEx, Ripple, Cosmos và Tendermint. Sau đó là Cosmos, BitMax, Cosmostation, Lemniscap, Coil, Chorus, Commun, và nhiều đối tác khác.

Kava hoạt động như thế nào?

Cơ chế đồng thuận PoS dựa trên Tendermint

Kava dựa trên Cosmos và đảm bảo tính toàn vẹn của mạng thông qua cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (POS) dựa trên Tendermint.

Để xác nhận giao dịch, một mạng lưới các nút xác nhận được sử dụng. Để đảm nhận nhiệm vụ xác thực giao dịch, các nút xác thực này phải tạo tài sản thế chấp. Cổ phần của người xác thực sẽ giảm nếu họ hoạt động sai hoặc không đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu nghiêm ngặt, thúc đẩy họ luôn trung thực và hiệu quả.

Nhiều tổ chức bảo mật blockchain và tiền điện tử độc lập, bao gồm CertiK, B-Harvest và Quantstamp, đã kiểm toán các hợp đồng thông minh của Kava. Cho đến nay vẫn chưa có lỗ hổng nào được phát hiện.

Kava Mint

Với tính năng này, người dùng gửi mã thông báo của họ làm tài sản thế chấp có thể vay tới 67% giá trị để đúc USDX . Những người đi vay đó phải trả lãi suất của các khoản vay cho giao thức. Tiền lãi được phân phối cho những người nắm giữ USDX dưới dạng phí ổn định.

Trong trường hợp giá trị tài sản thế chấp thấp hơn tỷ lệ vay tối thiểu, nó sẽ được thanh lý cộng với phí thanh lý 7,5%. Tài sản thế chấp được thanh lý sẽ được bán đấu giá sau đó số dư sẽ được chuyển cho người vay.

Vị thế nợ có tài sản đảm bảo (CDP) là dịch vụ cho vay cốt lõi của nền tảng cho phép người dùng thế chấp tiền điện tử của họ để vay USDX. Bất cứ khi nào một khoản vay được thanh lý, nó sẽ được đưa ra đấu giá (Auction). Tóm lại, có ba loại đấu giá tạo nên Auction module.

 • Đấu giá tài sản thế chấp: USDX của người trúng đấu giá sẽ được sử dụng để thanh toán khoản nợ từ việc thanh lý.
 • Đấu giá thặng dư: Một số lượng nhỏ các khoản thanh toán lãi suất cho khoản nợ được trao cho giao thức. Số tiền đó sẽ được bán đấu giá lấy KAVA. Sau đó, lợi nhuận sẽ được đốt để giảm nguồn cung nhằm tăng định giá.
 • Đấu giá nợ: Người đấu giá trả USDX để trang trải khoản nợ và kiếm được KAVA mới được đúc bằng giao thức. Do đó, nó làm tăng nguồn cung, tác động đến việc định giá.

Kava Lend

Vào ngày 27 tháng 8 năm 2021, Hard Protocol đổi tên thành Kava Lend, đánh dấu một cột mốc quan trọng cho nền tảng này. Tính năng Lend sử dụng công nghệ Interledger do Ripple Lab giới thiệu.

Interledger là một giao thức mã nguồn mở được xây dựng trên chuỗi khối Cosmos được sử dụng để gửi thanh toán qua các mạng khác nhau. Bằng cách loại bỏ mọi bên trung gian, nó giúp giảm phí giao dịch và thời gian cần thiết cho các giao dịch.

Lend cho phép người dùng vay các loại tài sản tiền điện tử khác nhau như BTC, BNB, BUSD, XRP… Token quản trị của nó là mã thông báo HARD.

Kava Swap

Đây là một sản phẩm AMM cho phép các nhà giao dịch hoán đổi lấy mã thông báo trên nền tảng. Do đó, nó thừa hưởng tính thanh khoản từ Lend và Mint. Mã thông báo SWP là mã thông báo quản trị của nó.

Hơn nữa, Kava Swap có kế hoạch trở thành một AMM chuỗi chéo kết nối thanh khoản từ Ethereum và BSC.

Ưu nhược điểm của Kava

Ưu điểm

 • Hỗ trợ rộng rãi cho các tài sản liên chuỗi
 • Cung cấp tùy chọn kiếm lợi nhuận trong đó đồng ổn định USDX được đúc và đóng góp vào giao thức cứng.
 • Cung cấp Masternodes và cơ hội đặt cược, đồng thời cung cấp phần thưởng tuyệt vời cho 100 người xác nhận đầu.
 • Hệ thống tự quản để đốt coin để điều tiết nguồn cung, do đó làm tăng nhu cầu và khiến tiền tệ giảm phát

Nhược điểm

 • Có Ủy ban An toàn Kava có thể khôi phục chuỗi. Điều này tạo ra các câu hỏi xung quanh sự phân quyền của nó .
 • Quyền biểu quyết của Kava tập trung cao độ giữa những người xác nhận hàng đầu.
 • Có 20% lạm phát hàng năm.

Có nên đầu tư Kava không?

Theo thời gian, Kava Lab đang phát triển và đổi mới ngày càng nhiều sản phẩm DeFi để mở rộng hệ sinh thái. Trên hành trình, nó có nền tảng blockchain của riêng mình, nhiều đối tác lớn và một cộng đồng lớn.

Tóm lại, đồng coin này là một bổ sung có giá trị cho thế giới tiền tệ kỹ thuật số và ngành công nghiệp blockchain. Do những phát triển liên tục của nó, nó có tiềm năng thu nhập dài hạn tốt trong thị trường tiền điện tử.

Tuy nhiên, bạn nên thực hiện nghiên cứu về các nguyên tắc cơ bản trước khi thực hiện giao dịch. Cần thực hiện thẩm định rộng rãi trước khi đặt giao dịch trên bất kỳ tài sản tiền điện tử nào.

Mua KAVA Coin ở đâu?

Một số sàn giao dịch tiền điện tử cho phép bạn mua KAVA bằng Bitcoin trên nền tảng của họ. Nếu không có BTC, bạn có thể mua đồng coin có giá trị vốn hóa hàng đầu hiện nay bằng cách sử dụng thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng để nạp tiền vào tài khoản giao dịch của mình. Sau khi đã có BTC, bạn có thể dễ dàng giao dịch chúng lấy KAVA.

Kava hoạt động với cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) dựa trên Tendermint. Cơ chế đồng thuận PoS được nâng cấp này sử dụng công cụ đồng thuận Byzantine Fault Tolerant. Thật ấn tượng, cơ chế này tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với các blockchain ban đầu như Bitcoin hoặc Ethereum. Theo nhiều cách, mạng tương tự như MakerDAO với sự tích hợp của CDP. Tuy nhiên, Kava tận dụng tốt hơn các lợi thế từ Cosmos để thêm quyền truy cập vào tiền điện tử chạy trên các mạng độc lập

Bài viết liên quan
Decred là gì? Có nên đầu tư đồng DCR Coin?
Decred là gì? Có nên đầu tư đồng DCR Coin?

Có hơn 5000 loại tiền kỹ thuật số ngày nay và hầu hết các loại crypto này là trở thành thứ mà Bitcoin không thể. Về phần mình, Decred đã chứng minh nó tốt hơn hàng nghìn đồng coin khác khi tận dụng mô hình kết hợp PoW / PoS. Vì vậy, không quá ngạc

NEM (XEM) là gì? Có nên đầu tư đồng tiền XEM Coin?
NEM (XEM) là gì? Có nên đầu tư đồng tiền XEM Coin?

Đã từng là tiền điện tử lớn thứ 16 trên thế giới tính theo vốn hóa thị trường, nhưng sau vụ hack Coincheck năm 2018, NEM đã phải chịu một cú hích lớn, gần như phá vỡ mọi kế hoạch của dự án. Vụ hack là không may và không liên quan gì đến bảo

AMP Coin là gì? Có nên đầu tư vào mã thông báo này không?
AMP Coin là gì? Có nên đầu tư vào mã thông báo này không?

Các nhà đầu tư tiền điện tử luôn tìm kiếm những lựa chọn tốt nhất khi nói đến token, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được những thứ có lợi nhất. Có lẽ bạn đã xem qua mã thông báo AMP và bạn đang tự hỏi liệu mình có nên tham gia