NEM (XEM) là gì? Có nên đầu tư đồng tiền XEM Coin?

Đã từng là tiền điện tử lớn thứ 16 trên thế giới tính theo vốn hóa thị trường, nhưng sau vụ hack Coincheck năm 2018, NEM đã phải chịu một cú hích lớn, gần như phá vỡ mọi kế hoạch của dự án. Vụ hack là không may và không liên quan gì đến bảo mật của nền tảng. Vậy, điều gì đã khiến giá NEM đi xuống? Điều này cũng đặt ra câu hỏi: NEM (XEM) chính xác là gì? Biến động giá XEM có thể quy cho tính hợp pháp của chuyển động thị trường hay không? Có nên đầu tư mã thông báo XEM ở thời điểm hiện tại? Coin3388 sẽ cung cấp câu trả lời cho mọi câu hỏi trên.

NEM (XEM) là gì? Có nên đầu tư đồng tiền XEM Coin?

NEM là gì?

NEM (XEM) là một tài sản tiền điện tử được phát triển cho mạng lưới “New Economy Movement” (tạm dịch: Phong trào kinh tế mới). Mục tiêu của nó là thiết lập một khuôn khổ kinh tế mới dựa trên các nguyên tắc phân quyền, tự do kinh tế và bình đẳng, thay vì các khuôn khổ hiện có do các quốc gia và chính phủ quản lý.

Vào ngày 14 tháng 1 năm 2014, NEM đã thông báo về việc khởi động dự án của họ trên BBS “bitcoin talk”. Sau đó, họ bắt đầu phân phối XEM để đổi lấy Bitcoin và NXT. Người dùng, người đam mê và người nắm giữ NEM được gọi là NEMber.

Mã thông báo XEM là gì?

XEM là mã thông báo tiện ích gốc của blockchain NEM. Nó đóng một số vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Chẳng hạn như, người dùng xác nhận token XEM để có được quyền biểu quyết và quyền phê duyệt khối. Ngoài ra, nó có thể đóng vai trò như một loại tiền điện tử với thời gian giao dịch nhanh như chớp. Tuy nhiên, mục đích chính của XEM cho đến nay là tạo điều kiện cho các hợp đồng thông minh.

Các chỉ số chính

 • Blockchain: New Ecomony Movement
 • Sự đồng thuận: Proof of Importance (PoI)
 • Nguồn cung tối đa: 8.999.999.999 token
 • Nguồn cung lưu hành: 8.999.999.999 token
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 462.997.360 USD

Đội ngũ phát triển dự án

Chủ tịch đầu tiên của dự án là Lon Wong, một doanh nhân công nghệ người Singapore. Vào tháng 4 năm 2018, Wong từ chức.

Vào đầu năm 2019, một cuộc đại tu hoàn toàn việc quản lý đã được công bố và Alexandra Tinsman, một chiến lược gia tiếp thị và blockchain người Mỹ, được bổ nhiệm để lãnh đạo dự án.

Nhưng đến cuối năm 2020, Tinsman đã rời khỏi NEM Group. Giám đốc điều hành hiện tại của tập đoàn là Maryland, David Shaw. Tập đoàn chính thức có trụ sở chính tại Singapore, với đội ngũ và hoạt động đa dạng trên toàn cầu.

NEM hoạt động như thế nào?

Thuật toán đồng thuận của NEM là gì?

NEM sử dụng một thuật toán đồng thuận đặc biệt, gọi là Proof of Importance (PoI), được thiết kế để giúp việc khen thưởng những người đóng góp cho cộng đồng trở nên dễ dàng hơn.

Nó tương tự như Proof of Stake (PoS), nhưng nó cho phép những người đóng góp NEM không gặp bất lợi trước những người nắm giữ nhiều XEM hơn.

Giao thức PoI cũng có khả năng chịu lỗi Byzantine (Byzantine fault tolerant). Tầm quan trọng được cân nhắc bằng cách tính toán toàn diện dữ liệu bao gồm số lượng kiều hối và tiền gửi trong các giao dịch trước đó và thời gian dành cho việc tham gia vào chuỗi khối.

Tóm lại, PoI tạo ra một khu vực kinh tế công bằng hơn PoS bằng cách giải quyết vấn đề những người có thể nắm giữ một lượng lớn tiền tệ trong một thời gian dài, ngăn ngừa hình thành một tổ chức độc quyền.

Thu hoạch phần thưởng khối

Tham gia vào quá trình tạo và xác nhận khối được gọi là khai thác Bitcoin, nhưng NEM gọi nó là thu hoạch. Có hai cách để tham gia thu hoạch, đó là thu hoạch bình thường trên các nút thông thường và các nút siêu hiệu suất cao để nhận được phần thưởng lớn hơn.

Để trở thành một siêu nút (supernode), bạn phải đáp ứng các yêu cầu hệ thống tối thiểu và phải nắm giữ ít nhất 3 triệu XEM. Ngoài phí giao dịch, 140.000 XEM được chia cho các siêu nút mỗi ngày. Việc vận hành một nút thông thường yêu cầu chủ sở hữu phải nắm giữ ít nhất 10.000 XEM và phần thưởng khác nhau tùy theo mức độ quan trọng của nút.

Mosaic là gì?

NEM cho phép tạo ra các đồng tiền duy nhất, được gọi là Mosaic trên blockchain của nó. Tiền điện tử XEM là một trong những Mosaic này.

Mosaic có thể được sử dụng theo nhiều cách, chẳng hạn như phát hành stablecoin, mã thông báo nội bộ, quyền biểu quyết hoặc cho phép một cá nhân tạo mã thông báo của riêng họ.

Để tạo Mosaic, trước tiên bạn phải đăng ký một miền được gọi là namespace. Sau khi có được một namespace, bạn có thể đặt tên cho Mosaic của mình, đặt các thông số phát hành, giới hạn việc phát hành, khả năng thay đổi số lượng được phát hành và nó có thể được chia thành bao nhiêu chữ số thập phân (từ 0 đến 6).

Các tính năng khác của NEM

NEM cũng là dự án duy nhất sử dụng thuật toán Eigentrust ++ tùy chỉnh để tạo ra một hệ thống danh tiếng cho các nút mạng. Trong một hệ thống như vậy, mỗi nút theo dõi thông tin mà nó nhận được từ tất cả các nút khác (giao dịch, khối mới…) và xác minh thông tin một cách độc lập.

Khi thông tin được cung cấp bởi các nút khác là hợp lệ, nút cung cấp sẽ được nâng cao danh tiếng, nhưng nếu thông tin không hợp lệ, danh tiếng sẽ giảm. Danh tiếng liên tục được thông qua trên mạng và được cập nhật trong mỗi nút tham gia.

Một hệ thống như vậy cung cấp và cơ chế tuyệt vời để loại bỏ các nút xấu và cân bằng tải mạng. Do đó mạng được duy trì hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Các tính năng khác:

 • Bộ lọc thư rác tích hợp ngăn chặn các giao dịch rác làm tràn ngập mạng và làm tắc nghẽn công việc
 • Hệ thống đồng bộ hóa thời gian P2P cho phép mạng duy trì dấu thời gian chính xác mà không cần dựa vào bất kỳ máy chủ bên ngoài nào để kiểm tra thời gian
 • Nhắn tin được mã hóa trên blockchain mà không cần hack các trường giao dịch để mang dữ liệu như các đồng tiền khác
 • Địa chỉ đa chữ ký cho phép nhà phát triển xác định địa chỉ được chia sẻ và kiểm soát nhiều bên đối với nội dung và vùng chứa

Ưu nhược điểm của NEM

Ưu điểm

 • Nổi bật với những ý tưởng độc đáo mang tính cách mạng cho một số lĩnh vực liên quan.
 • Giúp xây dựng khả năng tương tác giữa các mạng blockchain riêng tư và công cộng.
 • Có ví riêng của mình được gọi là NEM Nano Wallet.
 • Sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Importance, là cơ chế duy nhất cho loại tiền điện tử này và làm cho XEM dễ tiếp cận hơn đối với những người đóng góp.
 • Giá tương đối thấp

Nhược điểm

 • Dự án có nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường, bao gồm Ethereum, dự án tiền điện tử lớn thứ hai hiện nay.
 • Dự án có một chiến lược tiếp thị kém và cộng đồng nghèo nàn.

Có nên đầu tư NEM không?

Nền tảng này là một bổ sung độc đáo và đầy hứa hẹn cho hệ sinh thái blockchain. Nó có khả năng sẽ trở thành một người chơi chính với bản cập nhật Catapult sắp tới, cung cấp giải pháp cấp doanh nghiệp cho bất kỳ trường hợp sử dụng nào mà nhà phát triển có thể đưa ra, điều này khá ấn tượng.

Sự dễ dàng phát triển trên nền tảng chắc chắn sẽ là một điểm thu hút lớn và tính linh hoạt và cơ chế đồng thuận PoI độc đáo chắc chắn sẽ hấp dẫn các nhà phát triển cho cả ứng dụng công cộng và tư nhân.

Mặc dù không bao giờ có cách nào để đảm bảo việc áp dụng bất kỳ công nghệ hoặc blockchain nào, nhưng NEM dường như đang thực hiện các bước đúng đắn để đảm bảo sự phát triển và áp dụng trong tương lai. Vì vậy, đây có thể là thời điểm tốt để đầu tư vào đồng coin này.

Làm thế nào để có XEM Coin?

Thu hoạch

Thay vì khai thác, NEM có một tính năng gọi là thu hoạch. Nó không yêu cầu bất kỳ phần cứng đặc biệt nào, nhưng bạn cần có ít nhất 10.000 đồng XEM được cấp để bắt đầu thu hoạch.

Lợi thế của việc thu hoạch là nó sử dụng ít điện hơn rất nhiều so với thuật toán khai thác Bitcoin. Như vậy, NEM là một loại tiền điện tử tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với Bitcoin (BTC).

Mua trên sàn giao dịch

Bạn không thể mua XEM bằng tiền pháp định trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Thay vào đó, bạn chỉ có thể mua mã thông báo này bằng các đồng coin như BTC, ETH hoặc USDT.

Cụ thể các bước có được XEM như sau: mua BTC trên các nền tảng như Binance hoặc Bittrex, sau đó đổi BTC lấy XEM trên cùng một nền tảng.

Một trong những lựa chọn sáng tạo hơn là mua BTC trên một nền tảng không có XEM (chẳng hạn như Coinbase hoặc Crypto.com). Sau đó chuyển tiền vào ví tiền điện tử của bạn và đổi nó thành XEM trên mọi nền tảng CEX hoặc DEX niêm yết token này.

Các dự án được xây dựng trên NEM?

Số lượng các doanh nghiệp và tổ chức xây dựng các dự án trên nền tảng NEM sẽ rất quan trọng trong việc xác định sự thành công và áp dụng trong tương lai của XEM. Các sáng kiến ​​càng thành công và sáng tạo, nhu cầu về XEM coin sẽ càng lớn.

 • ioDLT (Internet of Distributed Ledger Technology): một dự án B2B kết hợp Internet of Things (IoT) và công nghệ blockchain để ghi lại dữ liệu một cách an toàn có nguồn gốc từ các thiết bị IoT.
 • Wave Financial Group: một công ty quản lý đầu tư chuyên về quản lý tài sản, tài trợ và tư vấn trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số và tài sản thực được mã hóa.
 • Cyclebit: nhà phát triển các công cụ thanh toán kỹ thuật số cho các nhà bán lẻ. Cyclebit giúp các doanh nghiệp dễ dàng chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử và tiền tệ fiat truyền thống để mua hàng tại cửa hàng, trực tuyến và khi đang di chuyển.
 • Techemy: một công ty mẹ với một số dự án trong lĩnh vực blockchain và DLT (Công nghệ sổ cái phân tán). Các dự án chủ yếu bao gồm các hợp đồng thông minh và phát triển, tư vấn và đầu tư blockchain, cũng như giải pháp quản lý danh tính.

NEM đã thành công vượt qua giai đoạn khó khăn trong năm 2018. Thành công này phần lớn là nhờ vào tiềm năng thân thiện với doanh nghiệp của nền tảng, được công nhận bởi cộng đồng, bao gồm cả người dùng và đối tác kinh doanh. Liệu NEM có xoay xở để biến hình ảnh thân thiện với doanh nghiệp của mình thành những dự án lớn thực sự với sức nặng của ngành hay không vẫn còn phải xem.

Bài viết liên quan
AMP Coin là gì? Có nên đầu tư vào mã thông báo này không?
AMP Coin là gì? Có nên đầu tư vào mã thông báo này không?

Các nhà đầu tư tiền điện tử luôn tìm kiếm những lựa chọn tốt nhất khi nói đến token, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được những thứ có lợi nhất. Có lẽ bạn đã xem qua mã thông báo AMP và bạn đang tự hỏi liệu mình có nên tham gia

Arweave là gì? Có nên đầu tư vào đồng AR Coin không?
Arweave là gì? Có nên đầu tư vào đồng AR Coin không?

Tất cả chúng ta đều nghĩ rằng thông tin được tải lên trên internet luôn ở đó. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, các trang web, dữ liệu tạo nên toàn bộ mạng internet thường bị kiểm duyệt, thay đổi và đôi khi cũng bị gỡ bỏ. Chính vì vậy, lưu trữ dữ liệu

Mina Protocol là gì? Có nên đầu tư đồng MINA Coin không?
Mina Protocol là gì? Có nên đầu tư đồng MINA Coin không?

Từ Ethereum đến Tendermint, hầu hết các blockchain đều có quy mô nhỏ, nhưng có thể phát triển lên hàng nghìn gigabyte theo thời gian. Trong một chuỗi khối, mức độ phân cấp kiến ​​trúc tăng lên cùng với số lượng các nút chịu trách nhiệm xác thực các giao dịch mạng. Là cầu nối