Mina Protocol là gì? Có nên đầu tư đồng MINA Coin không?

Từ Ethereum đến Tendermint, hầu hết các blockchain đều có quy mô nhỏ, nhưng có thể phát triển lên hàng nghìn gigabyte theo thời gian. Trong một chuỗi khối, mức độ phân cấp kiến ​​trúc tăng lên cùng với số lượng các nút chịu trách nhiệm xác thực các giao dịch mạng. Là cầu nối giữa thế giới thực và tiền điện tử, Mina Protocol đang tìm cách cách mạng hóa ngành công nghiệp blockchain với công nghệ đột phá hứa hẹn giao dịch rẻ hơn với tốc độ cực nhanh. Vậy Mina Protocol là gì? Chúng ta cần biết những gì trước khi đầu tư vào MINA? Cùng tìm hiểu với Coin3388 thông qua bài viết dưới đây.

Mina Protocol là gì? Có nên đầu tư đồng MINA Coin không?

Mina Protocol là gì?

Mina là giao thức tiền điện tử đầu tiên có chuỗi khối ngắn gọn, cho phép người dùng nhanh chóng đồng bộ hóa và xác minh mạng. Các blockchain hiện tại như Bitcoin và Ethereum lưu trữ hàng trăm gigabyte dữ liệu và theo thời gian, các blockchain của chúng sẽ chỉ tăng về kích thước.

Tuy nhiên, với Mina, cho dù mức sử dụng tăng lên bao nhiêu, thì blockchain vẫn giữ nguyên kích thước (khoảng 22kb1 – tương đương kích thước của một vài tweet) và nhẹ hơn 1/10 triệu blockchain khác. Điều này có nghĩa là những người tham gia có thể nhanh chóng đồng bộ hóa và xác minh mạng.

Bước đột phá này được thực hiện nhờ zk-SNARK – một loại bằng chứng mật mã ngắn gọn. Mỗi khi một nút tạo một khối mới, nó cũng tạo ra một bằng chứng SNARK để xác minh rằng khối đó là hợp lệ. Tất cả các nút sau đó có thể lưu trữ bằng chứng nhỏ, trái ngược với toàn bộ chuỗi. Không còn lo lắng về kích thước khối, giao thức cho phép một blockchain được phân cấp trên quy mô lớn.

Mã thông báo MINA là gì?

MINA là mã thông báo gốc của giao thức. Các trường hợp sử dụng của token này là:

 • Giao dịch: Được sử dụng để thực hiện các giao dịch mạng
 • Đặt cược: Người dùng có thể đặt cược MINA token để kiếm phần thưởng trong khi đảm bảo mạng
 • Thanh toán: MINA có thể đóng vai trò là phương tiện toán của giao thức để khuyến khích người dùng tạo khối
 • Mã thông báo cũng được sử dụng để tương tác với các ứng dụng hoặc dApp được xây dựng trên giao thức như Snapps.

Các chỉ số chính

 • Blockchain: Mina Blockchain
 • Loại mã thông báo: Tiện ích, Quản trị
 • Nguồn cung tối đa: 880.852.492 token
 • Nguồn cung lưu hành: 524.179.926 token
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 500.739.701 USD

Phân bổ

 • Mã thông báo để bán: 75.000.000 token
 • Giá ICO: $ 0,25
 • Trao đổi: Coinlist
 • Soft Cap: TBA
 • % Tổng nguồn cung: 7,5%
 • Mục tiêu gây quỹ: $ 48.150.000
 • Chấp nhận: USDT / USDC / BTC / ETH
 • Giới hạn cá nhân: $ 50 ~ $ 1.000
 • Truy cập: Công khai

Đội ngũ phát triển dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển dự án

 • Evans Shapiro là Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của O (1) Labs. Anh ấy là một sinh viên Khoa học Máy tính tốt nghiệp và trước đây từng là kỹ sư phần mềm cho Mozilla.
 • Joon Kim là Tổng cố vấn (GC) của O (1) Labs. Ông cũng là Giám đốc điều hành tại Terra và Trợ lý GF và Phó Chủ tịch tại Goldman Sachs..

Nhà đầu tư

Dự án đã quyên góp được tổng cộng $ 44,7 triệu qua 4 vòng tài trợ, được đầu tư bởi các quỹ mạo hiểm được đánh giá cao và có uy tín như: Three Arrows Capital, Coinbase Ventures, Paradigm, Polychain Capital, Hashkey. Và các nhà đầu tư khác như High Naut Capital, Bixin Ventures, Companilice, General Catalyst.

Quan hệ đối tác

Một sự kiện đáng chú ý cũng như đánh dấu danh tiếng của Mina là sự hợp tác với Finoa. Finoa được biết đến với công nghệ lưu ký tài sản kỹ thuật số và giao diện cho phép bảo mật và khả năng sử dụng cao nhất cho khách hàng tổ chức của mình.

Mina hoạt động như thế nào?

Giao thức sử dụng một thuật toán đồng thuận được gọi là Ouroboros Samaika, bao gồm việc tích hợp zk-SNARK (Đối số kiến ​​thức không tương tác của Succinct không có kiến ​​thức) có thể chứng minh tính xác thực của giao dịch mà không cần biết đến bản thân đề xuất.

Kích thước cố định của Zk-SNARK chỉ bằng 22kb so với các blockchain khác, khiến nó trở thành chuỗi nhẹ nhất và cũng cắt giảm các tài nguyên khác cần thiết để xử lý và ghi lại các giao dịch.

Để thực hiện các giao dịch trên mạng diễn ra suôn sẻ, Mina yêu cầu mỗi người tham gia chạy một nút. Có 3 loại nút là:

Verifiers (Người xác minh)

Nhiều người dùng trên mạng sẽ có thể xác minh vì tất cả những gì cần thiết để trở thành người xác minh và đạt được bảo mật toàn nút là tải xuống zs-SNARK. Nó chỉ có kích thước vài trăm byte và yêu cầu một phần nghìn giây quy trình tính toán để được xác minh.

Block Producers (Nhà sản xuất khối)

Trong các giao thức blockchain khác, nhóm này đại diện cho các nhà sản xuất hoặc thợ đào. Tại Mina, họ nhận được các ưu đãi dưới dạng phí mạng do người dùng trả và các phân phối giao thức khác, chẳng hạn như phần thưởng khối và giao dịch dựa trên tiền mặt. Các cá nhân cũng có thể chọn ủy thác sự tham gia của họ cho một nhà sản xuất khối thay vì đặt cược trực tiếp.

Vai trò của các nhà sản xuất khối là chọn các giao dịch được đưa vào một khối. Nói cách khác, họ chắc chắn sẽ thực hiện các giao dịch với tỷ lệ cao nhất. Nhưng các nhà sản xuất khối có một vai trò khác trong Mina là giữ cho chuỗi khối ngắn gọn.

Đối với mỗi giao dịch được thêm vào một khối, chúng phải SNARK một số lượng bằng nhau của các giao dịch trước đó để khối của chúng tuân thủ các quy tắc đồng thuận và được các nút khác chấp nhận.

Snark worker

Đây là những người tham gia mạng chịu trách nhiệm sản xuất zk-SNARK cần thiết để xác minh các giao dịch SNARK. Họ công bố tỷ giá và đặt giá thầu trên SNARK của họ và nếu nhà sản xuất khối sử dụng các SNARK đó trong một khối, nhà sản xuất khối sẽ thanh toán cho họ bằng phí giao dịch mà họ kiếm được.

Vì nhiều Snarker đang đăng tỷ lệ, nhà sản xuất khối nói chung sẽ chọn những cái kinh tế nhất để những người tham gia cạnh tranh để sản xuất chúng.

Các tính năng chính của Mina

Tính dễ truy cập

Các giao thức blockchain khác thường quá nặng và cần một bên trung gian để chạy các nút và tái tạo năng lượng cũ. Nhưng với tính năng siêu nhẹ của Mina, bất kỳ ai cũng có thể kết nối ngang hàng, đồng bộ hóa và xác minh chuỗi nhanh chóng. Được xây dựng dựa trên các bằng chứng mật mã phù hợp với kích thước, nó sẽ luôn mở cho tất cả người dùng – ngay cả khi mở rộng quy mô.

Hoàn toàn phi tập trung

Với Mina, người dùng thực hiện đồng thời 02 đồng bộ chuỗi và xác minh giao dịch, giống như một nút độc lập. Nó được thiết kế để mọi người tham gia vào sự đồng thuận bằng chứng cổ phần, khả năng chống kiểm duyệt và an toàn trên blockchain.

Tự quản lý dữ liệu thông qua dApp

Ngày nay, người dùng thường giao dịch dữ liệu cá nhân của họ để tham gia thị trường. Nhưng với ứng dụng phi tập trung của Mina, được vận hành bởi SNARK (Snapps), người dùng và đối tác sẽ có quyền kiểm soát dữ liệu. Người dùng chỉ cần xác thực và chia sẻ bằng chứng về dữ liệu đó mà không cần trực tiếp bàn giao dữ liệu.

Kết nối tiền điện tử với thế giới thực

Các giao thức blockchain khác không thể tương tác với internet, bị giới hạn về phạm vi và tiện ích. Nhưng các ứng dụng của Mina có thể tương tác với bất kỳ trang web nào và truy cập dữ liệu đã được xác minh để sử dụng trên chuỗi, hoàn toàn an toàn. Vì vậy, các nhà phát triển có thể truy cập thông tin trong thế giới thực mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của dữ liệu người dùng.

Do chính Người dùng vận hành

Thay vì được vận hành bởi một hệ sinh thái trung gian, Mina được vận hành bởi một số lượng lớn người dùng, những người đóng vai trò là người xác minh và nhà sản xuất khối.

Ưu nhược điểm của Mina

Ưu điểm

Mina giải quyết một số vấn đề blockchain phổ biến với Snapps, DApps cung cấp năng lượng cho mạng của nó. Đây là những gì mà các Snapp cho phép bạn làm:

 • Kiểm tra tính toàn vẹn của tập dữ liệu mà không cần biết các chi tiết liên quan
 • Dễ dàng xác minh độ chính xác của các phép tính dài và / hoặc tốn kém
 • Chạy một nút đầy đủ trên điện thoại thông minh của bạn
 • Truy cập dữ liệu thế giới thực từ bất kỳ trang web nào để sử dụng trên chuỗi

Nhược điểm

 • Các nhà phát triển không sẵn sàng chấp nhận các ý tưởng bằng sáng chế, dẫn đến nhiều nhánh dựa trên công nghệ và sử dụng các ý tưởng này làm giải pháp ngoài chuỗi cho các loại tiền điện tử hiện có.
 • Nó không thể xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc. Theo người sáng lập kiêm CEO Evan Shapiro của dự án, Mina có tốc độ chỉ 22 TPS. Mặc dù tốt hơn một chút so với Bitcoin, nhưng khả năng xử lý của nó khác xa so với các blockchain như Ripple (1.500 TPS) và Solana (50.000 TPS).

Có nên đầu tư Mina không?

Các nhà phát triển Mina đã giới thiệu một sự đổi mới ấn tượng bằng cách hợp nhất hai công nghệ hiện có – cơ chế đồng thuận PoS và công nghệ zk-SNARK. Điều này cho phép họ tạo ra chuỗi khối nhỏ nhất và nhẹ nhất trên thế giới, mở ra những khả năng hoàn toàn mới cho các ứng dụng phi tập trung. Nếu dự án tiếp tục phát triển đúng hướng về công nghệ và tiếp thị, dự án sẽ có thể chiếm được cảm tình của đông đảo người dùng. Điều này mang lại cho giao thức cơ hội cạnh tranh với nhiều blockchain đã được thiết lập và cung cấp cho trader mức lợi nhuận tốt.

Làm sao để có MINA Coin?

Đặt cược

Bất kỳ nút nào cũng có thể gửi và nhận các giao dịch trên mạng Mina. Hơn nữa, bất kỳ nút nào cũng có thể chọn làm “node operator”. Các node operator thực hiện hai vai trò cụ thể:

 • Block Producer: Tương tự như một “thợ đào” Bitcoin hoặc “người xác nhận” trên các mạng bằng chứng khác. Bằng cách đặt cọc MINA, bạn có thể được chọn để sản xuất một khối và kiếm được phần thưởng khối.
 • Snap Worker: Công việc này giúp nén dữ liệu trên mạng của Mina. Các nút snark worker tạo ra các bằng chứng giao dịch và nhà sản xuất khối mua các bằng chứng này trên mạng. Vì vậy snark worker được thưởng một số phần thưởng khối cho nỗ lực đó.

Mua trên sàn giao dịch

Có một số cách để mua MINA. Tuy nhiên, nhiều người nhận thấy rằng dễ dàng nhất để mua mã thông báo này là thông qua những sàn giao dịch tiền điện tử đáng tin cậy như Binance hoặc Coinbase. Ngoài việc có cơ sở người dùng lớn, tính thanh khoản cao thì những nền tảng này còn cung cấp mức độ đảm bảo an toàn lớn.

Thiết kế độc đáo của Mina sẽ đảm bảo rằng mạng có thể duy trì tính toàn vẹn và bảo mật, mà không thực hiện bất kỳ thỏa hiệp nào về hiệu suất và phân quyền. Về lâu dài, giao thức Mina có thể trở thành “go-to platform”, nếu công nghệ blockchain được sử dụng rộng rãi và được áp dụng cho các mục đích chung.

Bài viết liên quan
Zilliqa (ZIL) là gì? Có nên đầu tư đồng ZIL Coin không?
Zilliqa (ZIL) là gì? Có nên đầu tư đồng ZIL Coin không?

Trong thập kỷ qua, công nghệ blockchain đã trưởng thành về hiệu suất cơ bản và cơ sở hạ tầng cốt lõi. Nhưng khi nói đến việc sử dụng chuỗi khối cho các ứng dụng doanh nghiệp, đã có một vài điểm nghẽn về khả năng mở rộng và thông lượng. Tin vui là dự

Pax Dollar là gì? Có nên đầu tư đồng USDP không?
Pax Dollar là gì? Có nên đầu tư đồng USDP không?

Đồng ổn định lớn nhất thế giới, Tether là một trong những loại tiền điện tử gây tranh cãi nhất vì sự thiếu minh bạch xung quanh vấn đề dự trữ của nó. Trong khi đó, Stablecoin của Paxos – là Pax Dollar tự hào khi được chấp thuận bởi Bộ Dịch vụ Tài chính

Curve DAO Token là gì? Toàn tập về dự án Curve Finance (CRV Coin)
Curve DAO Token là gì? Toàn tập về dự án Curve Finance (CRV Coin)

Các sàn giao dịch phi tập trung là mạch máu của hệ sinh thái tài chính phi tập trung đang phát triển. Curve Finance, DEX lớn nhất trên Ethereum, sử dụng cấu trúc khuyến khích sáng tạo được xây dựng xung quanh Curve DAO (CRV) để thúc đẩy kiếm thu nhập thụ động từ tiền