Zilliqa (ZIL) là gì? Có nên đầu tư đồng ZIL Coin không?

Trong thập kỷ qua, công nghệ blockchain đã trưởng thành về hiệu suất cơ bản và cơ sở hạ tầng cốt lõi. Nhưng khi nói đến việc sử dụng chuỗi khối cho các ứng dụng doanh nghiệp, đã có một vài điểm nghẽn về khả năng mở rộng và thông lượng. Tin vui là dự án blockchain và tiền điện tử công khai nhằm mục đích chuyển đổi cơ sở hạ tầng kỹ thuật số phù hợp với cộng đồng toàn cầu – Zilliqa có thể giải quyết được vấn đề trên. Câu hỏi đặt ra lúc này là Zilliqa là gì? Có nên đầu tư vào mã thông báo ZIL không? Hãy để Coin3388 trả lời câu hỏi đó thay bạn.

Zilliqa (ZIL) là gì? Có nên đầu tư đồng ZIL Coin không?

Zilliqa (ZIL) là gì?

Zilliqa là tên của một nền tảng blockchain hợp đồng thông minh, sử dụng một công nghệ gọi là sharding để tối đa hóa số lượng giao dịch có thể được thực hiện tại bất kỳ thời điểm nào. Nó cũng sử dụng một cơ chế đồng thuận duy nhất là sự kết hợp giữa Proof-of-work và Practical Byzantine Fault Tolerance (PoW và pBFT).

Tiền điện tử gốc của chuỗi khối Zilliqa là Zilliqa coin, còn được gọi là ZIL. ZIL được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch trên blockchain. Các khoản phí này được sử dụng để thưởng cho các nút thực hiện các phép tính để vận hành chuỗi khối.

Dự án bắt đầu vào năm 2017 và được thành lập bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Singapore. Nhóm nghiên cứu sau đó đã thành lập một công ty có tên là Zilliqa Research để chỉ đạo sự phát triển của dự án.

Các chỉ số chính của token ZIL

 • Blockchain: Zilliqa Blockchain
 • Hợp đồng: zil1qqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqq9yf6pz
 • Nguồn cung tối đa: 21.000.000.000 token
 • Nguồn cung lưu hành: 12.850.443.273 token
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 662.683.594 USD

Phân bổ token ZIL

 • 40%: Phần thưởng cho các thợ đào
 • 30%: Bán cho cộng đồng
 • 30%: Đội ngũ, Công ty và đối tác

Đội ngũ phát triển dự án và đối tác

Đội ngũ phát triển dự án

Đội ngũ phát triển dự án là sự kết hợp đa dạng của những người am hiểu về công nghệ, những người sáng tạo mạo hiểm và những người kỳ cựu về tài chính.

Dự án được lãnh đạo bởi Giám đốc điều hành Xinshu Dong (Tiến sĩ, Đại học Quốc gia Singapore), một nhà khoa học và thực hành trong việc xây dựng các hệ thống an toàn, từ blockchain đến trình duyệt web và ứng dụng. Ông đã dẫn đầu việc nghiên cứu và phát triển chuỗi khối bảo mật và có thể mở rộng độc quyền của Anquan, được triển khai cho các ứng dụng tài chính và thương mại điện tử.

Yaoqi Jia là Kiến trúc sư chuỗi khối của dự án. Kinh nghiệm trước đây của anh ấy tập trung vào việc xây dựng web an toàn và bảo vệ quyền riêng tư và các hệ thống phân tán với các cơ chế mật mã.

Vào tháng 10 năm 2017, Zilliqa thông báo rằng nhóm có sự tham gia của hai cố vấn mới với nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong ngành Fintech và ngân hàng, là Alexander Lipton và Stuart Prior.

Alex có một nền tảng đa dạng, bao gồm cả việc từng là Giám đốc điều hành của Bank of America, lãnh đạo nhóm Quant cùng một số vai trò khác. Hiện tại, ông là Người sáng lập và Giám đốc điều hành của StrongHoldLabs, Thành viên Khoa học Kết nối tại Phòng thí nghiệm Truyền thông MIT và Giáo sư thỉnh giảng về Kỹ thuật Tài chính tại EPFL. Alex là chuyên gia hàng đầu về sổ cái phân tán, tiền tệ kỹ thuật số và hệ thống thanh toán, đồng thời cũng là một học giả phong phú với hai cuốn sách và hơn một trăm bài báo nghiên cứu được xuất bản và sáu cuốn sách khác do ông biên tập.

Stuart là một Fintech kỳ cựu với hơn 20 năm tuổi nghề trong lĩnh vực Ngân hàng Doanh nghiệp và Đầu tư, cũng là người ủng hộ công nghệ blockchain và tài chính tiền điện tử. Sự nghiệp thú vị của ông bao gồm việc phát triển giao dịch tần suất cực cao / độ trễ thấp và các ứng dụng quản lý dữ liệu quy mô lớn tại một số ngân hàng lớn nhất trên thế giới, bao gồm Credit Suisse và Deutsche Bank.

Quan hệ đối tác

Trong vài năm qua, Zilliqa đã liên kết với một số đối tác quan trọng từ thế giới tài chính như: tập đoàn bảo hiểm FWD và Deloitte, công ty phần mềm doanh nghiệp Nhật Bản Infoteria, Xfers – công ty khởi nghiệp FinTech có trụ sở tại Singapore…

Zilliqa hoạt động như thế nào?

Zilliqa sử dụng sharding để tối đa hóa số lượng giao dịch có thể được xác nhận mỗi giây. Ngoài ra, blockchain sử dụng một cơ chế đồng thuận không phổ biến. Những khái niệm này được giải thích chi tiết hơn bên dưới.

Sharding

Blockchain là một bản ghi về số dư và lịch sử giao dịch của một nhóm tài khoản. Mỗi phần nhỏ hơn của bản ghi chính được gọi là phân đoạn (shard).

Các nhóm nút được gán cho mỗi phân đoạn và chúng thực hiện các hoạt động giống như trước đây, thêm và kiểm tra các giao dịch mới. Theo các khoảng thời gian định kỳ, một nhóm nút riêng biệt kết hợp các bản ghi từ mỗi phân đoạn để thống nhất thông tin trước khi làm sắc nét lại.

Bằng cách này, các phân đoạn cho phép toàn bộ mạng có thể truy cập hiệu quả số dư và dữ liệu giao dịch, nhưng không yêu cầu mọi nút trên mạng phải có bản sao khổng lồ của toàn bộ bản ghi. Các nút chỉ xử lý phân đoạn mà chúng đã được chỉ định.

Cơ chế đồng thuận

Có nhiều loại đồng thuận khác nhau, nhưng tất cả đều hoạt động bằng cách gây khó khăn hoặc tốn kém cho một nút (hoặc một nhóm nhỏ các nút) để lừa phần còn lại của mạng chấp nhận các giao dịch gian lận. Sự đồng thuận cho phép tất cả những người tham gia duy trì hành vi tốt mà không cần cơ quan trung ương.

Zilliqa sử dụng một cơ chế đồng thuận bất thường kết hợp bằng chứng công việc (PoW) và Practical Byzantine Fault Tolerance (pBFT). PoW gây khó khăn cho việc lừa các nút khác vì làm như vậy sẽ đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán. Bản ghi mới (khối) chỉ được thêm vào nếu nó là bản ghi đầu tiên được đề xuất. Nút đầu tiên đề xuất thành công một khối mới sẽ được trả phần thưởng khối trong ZIL. Trong khi, pBFT gây khó khăn cho việc lừa các nút khác vì tất cả các nút phải nhất trí về tính trung thực của khối mới trước khi thêm nó.

Nhóm Zilliqa tuyên bố rằng PoW và pBFT cùng nhau tạo ra một cơ chế an toàn cho phép khai thác với tính toán chi phí thấp hơn. Thành phần pBFT có nghĩa là có một máy tính nhanh nhất không phải là yêu cầu duy nhất để nhận được phần thưởng.

Các tính năng chính của Zilliqa

Như Coin388 đã đề cập ở trên, Zilliqa là một blockchain hợp đồng thông minh. Điều này có nghĩa là các lập trình viên có thể phát triển các ứng dụng phi tập trung (dApps) chạy trên Zilliqa.

Sau đây là danh sách các tính năng của nó:

 • Chi phí thấp: Sharding cho phép thực hiện một số lượng lớn giao dịch mỗi giây, do đó chi phí của mỗi giao dịch thấp
 • Có thể mở rộng: Sharding cũng có nghĩa là khi nhiều người bắt đầu sử dụng blockchain, khả năng của nó có thể được tăng lên chỉ bằng cách tăng sharding
 • Khai thác hiệu quả về chi phí: Thỏa thuận nhất trí theo yêu cầu của pBFT có nghĩa là ngay cả phần cứng có công suất thấp hơn cũng có thể nhận được một phần phần thưởng khối. Điều này làm cho việc khai thác ZIL tiết kiệm chi phí hơn vì một nút có thể nhận được một số phần thưởng , ngay cả khi nó không bao giờ đề xuất khối trước.

Ưu nhược điểm của Zilliqa

Ưu điểm

 • Chi phí thấp: Vào tháng 12 năm 2021, 1 ZIL có giá dưới 0,10 USD, có nghĩa là có khả năng sinh lời trong tương lai nếu Zilliqa có được một lượng lớn người dùng và nhu cầu về ZIL coin tăng lên.
 • Có thể đặt cọc: mã thông báo ZIL có thể được đặt cược (sử dụng ví tiền điện tử tương thích) để cho phép bạn kiếm thêm ZIL trong khi khóa nó.
 • Hỗ trợ ví: Có hơn một chục ví tiền điện tử tương thích với Zilliqa, bao gồm các tên tuổi chính như Ledger và Trust Wallet.

Nhược điểm

 • Tính mới: Zilliqa là một dự án mới hơn nhiều so với Ethereum. Điều này có nghĩa là sự hấp thụ trên diện rộng có thể rất chậm nếu nó xảy ra. Nếu bạn muốn đầu tư vào ZIL với hy vọng rằng giá của nó sẽ tăng lên khi có nhiều người sử dụng thì điều này có thể gặp rủi ro.
 • Tính khả dụng: Mặc dù có sẵn trên các sàn giao dịch quốc tế như Binance, token ZIL vẫn chưa được liệt kê trên bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử lớn nào có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Có nên đầu tư Zilliqa không?

Một trong những lý do chính khiến nhà đầu tư thấy giá trị của ZIL tăng rất nhiều trong những tháng qua là do sự ra mắt của Metapolis sắp xảy ra. Metapolis là một metaverse được cung cấp bởi Zilliqa và nó đã tổ chức một sự kiện ra mắt VIP vào ngày 2 tháng 4, mặc dù nó vẫn chưa có sẵn cho công chúng vào thời điểm viết bài này.

Khái niệm metaverse là một sự phát triển công nghệ đáng kể và các thẻ metaverse đã và đang thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư. Có khá nhiều điều thú vị xung quanh Metapolis cho đến nay. Nếu nó thành công, đó sẽ là một tin tuyệt vời cho Zilliqa.

Làm sao để có ZIL Coin?

Đặt cọc

Người dùng có thể đặt cược token ZIL và kiếm được lợi nhuận dễ dàng. Nền tảng hỗ trợ đặt cược không giám sát bằng cách sử dụng một hệ thống độc quyền được gọi là cổng Zillion. Hiện tại, nền tảng này mang lại lợi nhuận hàng năm từ 6% trở lên.

Mua trên sàn giao dịch

Hiện tại, bạn có thể mua mã thông báo ZIL trên một số sàn giao dịch tiền điện tử như Binance, OKEx, Huobi. Tuy nhiên, bạn không thể mua nó bằng tiền fiat, thay vào đó phải sử dụng các loại tiền mã hóa như Bitcoin (BTC), Ether (ETH) hoặc Tether (USDT).

Bạn cũng có thể mua ZIL trên Zilswap DEX – sàn giao dịch phi tập trung của Zilliqa, được ra mắt vào ngày 5 tháng 10 năm 2020. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình của Zilliqa trong không gian DeFi.

ZIL Coin được sử dụng ở đâu?

ZIL được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch trên chuỗi khối Zilliqa. Cũng giống như mọi loại tiền điện tử khác, bạn sẽ cần một ví tiền điện tử tương thích với nó. Có hơn một chục ví phần mềm và phần cứng khác nhau mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ, chuyển và thậm chí đặt cọc ZIL của mình như: Trust Wallet, ZilPay, Ledger (ví lạnh)…

Ví lạnh thường an toàn hơn ví giấy hoặc ví phần mềm, nhưng cũng đắt hơn. Nếu bạn có đủ khả năng chi trả, một ví lạnh của một nhà phân phối có uy tín là một khoản đầu tư rất tốt cho sự an toàn của tài sản tiền điện tử của bạn.

Khi bạn thanh toán cho các giao dịch trên chuỗi khối Zilliqa bằng ZIL, quá trình này là tự động.

 • Bạn phải bắt đầu với số lượng ZIL khác không trong tài khoản mà bạn đang gửi giao dịch từ đó.
 • Trước khi bạn xác nhận giao dịch, ứng dụng ví của bạn sẽ thông báo cho bạn số ZIL mà giao dịch sẽ tính và giá trị tương đương bằng USD.
 • Khi bạn xác nhận giao dịch, sẽ mất một thời gian ngắn để nó được thêm vào blockchain

Zilliqa tiếp tục chứng tỏ khả năng tiên tiến của mình với thị trường. Sự kết hợp của các tính năng, khả năng mở rộng và khả năng lập trình của mạng đều là những điểm thu hút lớn đối với người dùng. Bạn có thể mong đợi sẽ thấy nhiều dApps ra mắt trên nền tảng này trong thời gian tới vì mạng cung cấp một giải pháp thay thế khả thi cho những tai ương của Ethereum. Vì những lý do này, Zilliqa dường như có vị trí tốt để mở rộng.

Bài viết liên quan
Pax Dollar là gì? Có nên đầu tư đồng USDP không?
Pax Dollar là gì? Có nên đầu tư đồng USDP không?

Đồng ổn định lớn nhất thế giới, Tether là một trong những loại tiền điện tử gây tranh cãi nhất vì sự thiếu minh bạch xung quanh vấn đề dự trữ của nó. Trong khi đó, Stablecoin của Paxos – là Pax Dollar tự hào khi được chấp thuận bởi Bộ Dịch vụ Tài chính

Curve DAO Token là gì? Toàn tập về dự án Curve Finance (CRV Coin)
Curve DAO Token là gì? Toàn tập về dự án Curve Finance (CRV Coin)

Các sàn giao dịch phi tập trung là mạch máu của hệ sinh thái tài chính phi tập trung đang phát triển. Curve Finance, DEX lớn nhất trên Ethereum, sử dụng cấu trúc khuyến khích sáng tạo được xây dựng xung quanh Curve DAO (CRV) để thúc đẩy kiếm thu nhập thụ động từ tiền

Dash Coin là gì? Có nên đầu tư đồng DASH không?
Dash Coin là gì? Có nên đầu tư đồng DASH không?

Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, Dash Coin ngày càng được nhiều nhà bán lẻ chấp nhận và các cá nhân trên khắp thế giới khai thác. Cũng chính vì lẽ đó, nó trở thành cơ hội đầu tư phổ biến trong những năm gần đây. Trước khi bạn bắt đầu mua đồng Dash