Dash Coin là gì? Có nên đầu tư đồng DASH không?

Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, Dash Coin ngày càng được nhiều nhà bán lẻ chấp nhận và các cá nhân trên khắp thế giới khai thác. Cũng chính vì lẽ đó, nó trở thành cơ hội đầu tư phổ biến trong những năm gần đây. Trước khi bạn bắt đầu mua đồng Dash hoặc bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào, điều quan trọng là phải hiểu những gì bạn đang tham gia. Trong hướng dẫn này, Coin3388 sẽ giúp bạn hiểu Dash Coin là gì và nó có đáng để đầu tư hay không?

Dash Coin là gì? Có nên đầu tư đồng DASH không?

Dash Coin là gì?

Dash là một loại tiền điện tử dựa trên mạng ngang hàng phi tập trung. Giống như nhiều loại tiền kỹ thuật số, nó được thiết kế để cho phép thanh toán trực tuyến nhanh chóng, dễ dàng và giá cả phải chăng mà không cần thông qua hệ thống tài chính truyền thống.

Dash được ra mắt vào năm 2014 bởi người sáng lập Evan Duffield và dựa trên dự án Bitcoin. Nó có nhiều điểm tương đồng với Bitcoin và các loại tiền điện kỹ thuật số phổ biến khác, bao gồm cả sự phân quyền và bảo mật mật mã. Nhưng nó cũng có một số khác biệt đáng chú ý, bao gồm cả tốc độ của nó.

Các chỉ số chính của Dash Coin:

 • Blockchain: Ethereum
 • Hợp đồng:
 • Nguồn cung tối đa: 18.900.000
 • Nguồn cung lưu hành: 10.740.188
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 677,968,314 USD

Bitcoin Cash khác với Bitcoin như thế nào?

Tiêu chí so sánh BTC CASH
Năm ra đời 2009 2014
Người sáng lập Satoshi Nakamoto Nhóm phát triển Cash
Nguồn cung tối đa 21 triệu 18,9 triệu
Thời gian xử lý khổi 10 phút 1,85 giây
Khai thác Proof of Work (PoW), SHA-256 Proof of Work (PoW), X11

Hai tính năng chính đặt DASH khác với Bitcoin là:

Thứ nhất, một giao dịch trên mạng DASH sẽ mất khoảng 2 đến 3 phút để hoàn tất. Tuy nhiên, nó cho phép người dùng gửi các giao dịch cực nhanh với một tính năng gọi là InstantSend.

Thứ hai, DASH là một trong những loại tiền điện tử đầu tiên nhận ra tầm quan trọng của quyền riêng tư. Trên thực tế, ban đầu nó được gọi là Darkcoin, liên quan đến các thị trường darknet nơi tính ẩn danh là rất quan trọng.

Giống như người dùng có thể quyết định sử dụng InstantSend, các giao dịch DASH cũng có thể được gửi một cách riêng tư bằng cách sử dụng một tính năng được gọi là PrivateSend.

Điều làm cho PrivateSend thú vị là bộ trộn được tích hợp trực tiếp vào giao thức DASH. Cũng có những bộ trộn tiền trên Bitcoin, nhưng các dịch vụ của bên thứ ba sẽ chạy chúng. Điều này có thể có vấn đề vì không thể biết liệu bạn có thể tin tưởng người hoặc tổ chức đang điều hành máy trộn hay không.

Việc có một bộ trộn được tích hợp sẵn khiến cơ quan thực thi pháp luật khó khăn hơn trong việc theo dõi các giao dịch riêng tư xảy ra trên DASH. Tuy nhiên, nhược điểm là PrivateSend là tùy chọn, vì vậy các giao dịch thông thường trên DASH đều minh bạch 100%.

Đội ngũ phát triển dự án và nhà đầu tư

Đội ngũ phát triển dự án

Evan Duffield – một nhà phát triển phần mềm và một người đam mê Bitcoin, đã phát triển đồng Dash. Đây là sau khi anh ấy nghiên cứu BTC trong một thời gian dài và quan sát thấy những điểm yếu của nó bao gồm thiếu quyền riêng tư, chi phí giao dịch cao và vấn đề về khả năng mở rộng.

Nhà đầu tư

Dash đã thiết lập quan hệ đối tác đáng tin cậy với hơn 4.800 người bán, nhà bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp để cho phép người dùng mua hàng từ bất kỳ đâu họ muốn. Các quan hệ đối tác này đang tăng lên về số lượng từng ngày và mặc dù nó vẫn không phải là sự thay thế tiền mặt, nhưng nó có thể gần tạo ra sự cạnh tranh gay gắt đối với các đấu thầu hợp pháp thông thường.

Một số ông lớn trong lĩnh vực tài chính đã đầu tư tài chính và chiến lược vào công nghệ blockchain bao gồm Santander, Standard Chartered, SBI Group, Microsoft, CME Ventures, Core Innovation Capital, Accenture…

Dash hoạt động như thế nào?

Masternode

Ngược lại với Bitcoin, chuỗi khối Dash sử dụng lớp xác minh thứ hai được tạo thành từ Masternode cho phép tăng tốc độ mạng và các lợi ích về quyền riêng tư.

Bất kỳ nút nào trên mạng đều có thể trở thành Masternode bằng cách sở hữu ít nhất 1000 DASH và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật nhất định như loại CPU, RAM và băng thông mạng.

Masternode đơn giản hóa hệ thống xác minh Dash: một Masternode duy nhất có thể phê duyệt các giao dịch do thợ đào gửi, từ chối các khối được hình thành không phù hợp và lưu trữ bản sao hoàn chỉnh của blockchain. Masternode và thợ đào mỗi người nhận được 45% phần thưởng DASH để xác minh các khối mới – với 10% còn lại được phân bổ cho kho bạc. Masternode cũng có tiếng nói cuối cùng về các quyết định quản trị do cộng đồng các bên liên quan đề xuất.

Instasend

Tính năng này cho phép người dùng hoàn thành các giao dịch gần như ngay lập tức. Instasend loại bỏ thời gian chờ đợi liên quan đến các giao dịch tiền điện tử bằng cách bỏ qua xác minh của người khai thác và thay vào đó sử dụng hệ thống Masternode.

Privatesend

Tính năng này cho phép người dùng thực hiện các giao dịch không thể theo dõi trên chuỗi khối Dash và cũng dựa vào Masternode của mạng. Các Masternode hoạt động như một dịch vụ trộn được tích hợp sẵn, trộn các đầu vào giao dịch nhiều lần trong vài giây, che khuất giao dịch ban đầu và danh tính của các bên liên quan.

Ưu nhược điểm của Dash

Ưu điểm

 • Được chấp nhận hoàn toàn như một loại tiền tệ
 • Phí giao dịch trung bình thấp
 • Được mua trên bất kỳ nền tảng CEX hoặc DEX nào
 • Ứng dụng di động thân thiện với người dùng
 • Có thể dùng để thanh toán nhiều loại hàng hóa dịch vụ khác nhau
 • Thời gian giao dịch nhanh chóng
 • Tuyệt vời cho các doanh nghiệp

Nhược điểm

 • Đối mặt với sự cạnh tranh từ Bitcoin, Monero
 • Các trường hợp sử dụng hạn chế hơn Ethereum và Ripple
 • Việc đổi tên 2 lần làm ảnh hưởng đến danh tiếng thương hiệu

Có nên đầu tư vào DASH không?

Dash có một tầm nhìn riêng được xác định rõ ràng, điều này đã mang lại cho blockchain và tiền điện tử của nó rất nhiều thành công ban đầu. Họ đã hợp tác với hơn 4.800 người bán và nhà cung cấp dịch vụ trên toàn thế giới và cung cấp dịch vụ thanh toán nhanh chóng và giá cả phải chăng cho hàng trăm nghìn người dùng trên toàn cầu. Phải nói rằng, giá tiền điện tử, bao gồm cả giá của Dash, thường không phản ánh sự thành công của dự án và chúng có thể tăng hoặc giảm nhanh chóng theo cách không thể đoán trước.

Điều này có nghĩa là bạn cần phải cẩn thận với các khoản đầu tư của mình và chỉ đặt không quá 5% tổng tài sản bạn có. Hơn nữa, hãy theo dõi những diễn biến mới cũng như lời khuyên của các chuyên gia để đảm bảo bạn đang đưa ra quyết định đúng đắn để giao dịch vào đúng thời điểm.

Tóm lại, đầu tư vào đồng coin này là một khoản đầu tư có rủi ro cao, phần thưởng cao và bạn cần đảm bảo rằng mình không ở bên thua cuộc.

Làm thế nào để có Dash Coin?

Khai thác

Giống như hầu hết các loại tiền điện tử khác, đồng coin này có được thông qua một quá trình được gọi là khai thác, nơi các cá nhân sử dụng máy tính để giải các bài toán khó. Mỗi khi ai đó giải quyết thành công một trong các vấn đề, họ sẽ thêm một khối Dash mới vào blockchain.

Quy trình đào DASH gọi là khai thác Proof of Work (PoW), trong đó các bộ xử lý máy tính giải quyết các vấn đề toán học được xác định bằng thuật toán băm X11. Thuật toán được thiết kế bởi người sáng lập để giảm sức mạnh và cho phép phân phối tiền một cách công bằng.

Mặc dù việc giải một bài toán nghe có vẻ không khó nhưng những thuật toán này thực sự đòi hỏi máy tính chuyên dụng cao và có thể đắt tiền. Để giúp giảm chi phí và thời gian, nhiều thợ đào tham gia vào các nhóm khai thác, nơi mọi người làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề và phát hành thêm DASH.

Dash Coin đầu tiên được khai thác vào ngày 18 tháng 1 năm 2014. Theo nguyên tắc, khi ai đó khai thác thành công 1 khối, họ sẽ nhận được phần thưởng khối như một động lực. Tuy nhiên, phần thưởng khối giảm 7,14% mỗi năm.

Mua trên sàn giao dịch

Bạn có thể mua đồng tiền ảo này trên bất kỳ sản giao dịch tiền điện tử nào như Binance, Coinbase, Gate.io… Như Coin3388 đã đề cập ở trên, DASH có xác minh giao dịch tức thì. Do đó, sẽ không có sự chậm trễ trước khi nó xuất hiện trong tài khoản của bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải biết rằng, phí giao dịch khác nhau giữa các nền tảng.

DASH được sử dụng ở đâu?

DASH chia sẻ nhiều công dụng thực tế giống như Bitcoin. Tuy nhiên, nó có thêm lợi ích là cung cấp các giao dịch riêng tư và tức thì. Điều này làm cho nó có khả năng hữu ích hơn BTC trong những trường hợp yêu cầu tốc độ giao dịch hoặc tính ẩn danh.

Dưới đây là bốn cách có thể được sử dụng:

 • Chuyển tiền toàn cầu: Bạn có thể gửi tiền ở bất kỳ đâu trên thế giới mà không cần thông qua bất kỳ người trung gian nào. Điều này có thể giúp người dùng tránh phí giao dịch và gửi tiền trên toàn cầu một cách nhanh chóng.
 • Mua hàng tại cửa hàng: Vào tháng 9 năm 2017, một thông báo đã được đưa ra rằng Dash sẽ tích hợp với thẻ ghi nợ BTC. Điều này sẽ cho phép nó được sử dụng ở bất cứ nơi nào chấp nhận thị thực, có hơn 40 triệu người bán trên khắp thế giới. Điều đó cũng có nghĩa là nó cũng có thể được rút tại các máy ATM trên toàn thế giới.
 • Các nhà bán lẻ trực tuyến: Nhiều nhà bán lẻ trực tuyến hiện chấp nhận thanh toán bằng Dash. Danh sách được liệt kê trên trang web chính thức.
 • Giao dịch ẩn danh: Có một số lý do pháp lý mà mọi người có thể muốn gửi tiền ẩn danh. Ví dụ, để tránh phân biệt đối xử về giá cả hoặc ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh kinh doanh tiếp cận với thông tin nhạy cảm về tài chính.

Một trường hợp sử dụng tiềm năng khác cho Dash là trong tài chính thương mại và chuỗi cung ứng để số hóa các quy trình, giảm chi phí và tăng tính minh bạch và hiệu quả. Công nghệ chuỗi khối đã được các tổ chức tài chính lớn bao gồm Barclays và HSBC sử dụng.

Nói tóm lại, tương lai của tiền điện tử Dash nhằm mục đích đơn giản hóa sự phức tạp của tiền điện tử cho người tiêu dùng bình thường để họ có thể tích hợp hình thức thanh toán kỹ thuật số này vào cuộc sống hàng ngày thực tế của họ mà không cần học hỏi quá nhiều.

Bài viết liên quan
Enjin Coin (ENJ) là gì? Có nên đầu tư đồng ENJ không?
Enjin Coin (ENJ) là gì? Có nên đầu tư đồng ENJ không?

Tiền điện tử luôn được sử dụng cho các giao dịch tài chính. Giờ đây, nó đã được chấp nhận rộng rãi và tạo được tiếng vang trong ngành công nghiệp game. Tuy nhiên, các nhà phát triển trò chơi và người chơi cho rằng sự phát triển của ngành đang gặp phải một loạt

Loopring là gì? Có nên đầu tư vào đồng LRC Coin không?
Loopring là gì? Có nên đầu tư vào đồng LRC Coin không?

Loopring đã thu được khá nhiều lực kéo thời gian gần đây. Sự nhiệt tình dành cho dự án là vì nhu cầu ngày càng cấp thiết đối với các sàn giao dịch phi tập trung và những lợi ích mà chúng được cho là mang lại cho người dùng tiền điện tử. Phí thấp

GALA Coin là gì? Có nên đầu tư vào đồng GALA không?
GALA Coin là gì? Có nên đầu tư vào đồng GALA không?

Trong sáu tháng qua, ngành công nghiệp GameFi, có yếu tố chơi để kiếm tiền (P2E) và các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã chiếm một phần chính trong vũ trụ blockchain và tiền điện tử. Trong đó, Gala Games là một trong những game Play-to-Earn đầu tiên thưởng cho người chơi