Arweave là gì? Có nên đầu tư vào đồng AR Coin không?

Tất cả chúng ta đều nghĩ rằng thông tin được tải lên trên internet luôn ở đó. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, các trang web, dữ liệu tạo nên toàn bộ mạng internet thường bị kiểm duyệt, thay đổi và đôi khi cũng bị gỡ bỏ. Chính vì vậy, lưu trữ dữ liệu trong thời gian dài là một vấn đề lớn mà người dùng internet phải đối mặt hiện nay. Arweave giải quyết tất cả những vấn đề này bằng cách làm theo một cách tiếp cận phi tập trung. Vậy, Arweave là gì và nó hoạt động như thế nào? Có nên đầu tư vào tiền điện tử AR vào thời điểm này? Tất cả sẽ được Coin3388 giải đáp ở nội dung bên dưới.

Arweave là gì? Có nên đầu tư vào đồng AR Coin không?

Arweave là gì?

Arweave là một mạng kết nối những người có dung lượng đĩa trống với những người cần lưu trữ dữ liệu lâu dài. Hệ thống này cung cấp mức độ sao chép và bảo mật dữ liệu vô song cho người dùng, cũng như các ưu đãi tài chính cho những người lưu trữ dữ liệu mà không cần người trung gian.

Thay vì hoạt động như một công ty hoặc nền tảng truyền thống, Arweave Network hoàn toàn phi tập trung, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể lưu trữ dữ liệu trong mạng hoặc cung cấp không gian lưu trữ mà không có người dẫn đầu hoặc điểm tập trung.

Thông qua phân quyền, Arweave cung cấp một tiêu chuẩn mới về lưu trữ và lưu trữ dữ liệu: một tiêu chuẩn trong đó thông tin được sao chép toàn cầu trên hàng trăm máy, không bị cháy, lũ lụt hoặc thiệt hại có chủ ý.

Mã thông báo AR là gì?

Mã thông báo AR là tiền điện tử của Arweave Network. Nó được sử dụng trả phí giao dịch trên mạng và cũng được sử dụng để khuyến khích các thợ đào lưu trữ bản sao dữ liệu và khai thác các khối mới.

Các chỉ số chính

 • Blockchain: Arweare
 • Sự đồng thuận: Bằng chứng về Quyền truy cập
 • Loại mã thông báo: Tiện ích
 • Nguồn cung tối đa: 66.000.000 token
 • Nguồn cung lưu hành: 63.190.435 token
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 413.057.719 USD

Phân bổ

 • Bán hạt giống: 9%
 • Bán riêng: 13,42%
 • Bán công khai: (ICO): 3,75%
 • Đối tác chiến lược: 5,42%
 • Cố vấn: 2,42%
 • Đội ngũ: 10,83%
 • Techstarts: 0,5%
 • Ưu đãi áp dụng: 15,92%
 • Dự án: 22,07%
 • Thưởng khai thác: 16,67%

Đội ngũ phát triển dự án và nhà đầu tư

Đội ngũ phát triển

Dự án được thành lập bởi Sam Williams và William Jones, cả hai đều có bằng Tiến sĩ của Đại học Kent. Sam William là giám đốc điều hành tại Arweave và anh ấy là một chuyên gia về phân quyền, tiền điện tử và hệ điều hành. Anh ấy đã tốt nghiệp hạng nhất về khoa học máy tính tại Đại học Nottingham. Sau đó, anh tiếp tục đến Đại học Kent để lấy bằng Tiến sĩ và tiếp tục gặp người đồng sáng lập William Jones.

William Jones là Giám đốc kỹ thuật tại Arweave và anh chịu trách nhiệm xây dựng dự án chuỗi khối này. Anh ấy là một chuyên gia về AI và Kỹ thuật máy tính. Anh tốt nghiệp Đại học Kent với bằng Cử nhân Khoa học Toán học và bằng Thạc sĩ Khoa học Máy tính.

Nhà đầu tư

Kể từ khi Arweave được thành lập vào năm 2017, công ty đã hoàn thành 7 vòng gọi vốn. Họ có hơn 21 nhà đầu tư đã tham gia vào các vòng tài trợ khác nhau.

Một số nhà đầu tư lớn nhất bao gồm sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase. Các nhà đầu tư khác bao gồm A195 Capital, Block0, BR Capital và Blockchain Capital. Một số nhà đầu tư còn có Union Square Ventures, Andreessen Horowitz, Multicoin Capital, và gần đây nhất là Karnika Yashwant và FJ Syndicates.

Nhà đầu tư thường lấy tiền mặt để đổi lấy mã thông báo AR trong hầu hết các vòng gọi vốn. Lần gần đây nhất họ đã đổi 8,3 triệu đô la để lấy mã thông báo AR.

Arweave hoạt động như thế nào?

Blockweaves và Proof of Access

Công nghệ cốt lõi cung cấp năng lượng cho Arweave là blockweave. Blockweave là một tập hợp các khối chứa dữ liệu, liên kết với nhiều khối trước đó từ mạng. Cấu trúc dữ liệu này cho phép mạng thực thi yêu cầu người khai thác cung cấp Bằng chứng quyền truy cập (PoA) cho dữ liệu cũ để thêm các khối mới.

Không giống như trong một chuỗi khối truyền thống, nơi các thợ đào buộc phải tiêu thụ điện để kiếm được mã thông báo. Trong mạng Arweave, các thợ đào được khuyến khích sao chép dữ liệu có giá trị (thông tin được lưu trữ trong mạng) để kiếm được mã thông báo. Cơ chế này bù đắp giá trị thường bị lãng phí trong các mạng blockchain truyền thống.

Lưu trữ dữ liệu

Lưu trữ dữ liệu của Arweave được hỗ trợ bởi tính kinh tế bền vững, minh bạch cho phép người dùng duy trì việc sao chép thông tin mãi mãi.

Khi một phần dữ liệu được thêm vào mạng, người dùng trả trước theo nguyên tắc, theo đó lãi suất dưới dạng sức mua bộ nhớ được tích lũy. Theo thời gian, lãi suất của khoản thanh toán trả trước một lần này được trao cho những người cung cấp dung lượng ổ cứng để họ có thể kiếm lợi từ đóng góp lưu trữ của mình.

Bằng cách sử dụng các ước tính cực kỳ thận trọng để định giá bộ nhớ, Arweave đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài của tài nguyên mạng.

Permaweb

Trên đầu lớp lưu trữ dữ liệu Arweave cốt lõi là mạng permaweb. Permaweb là một tập hợp các tài liệu và ứng dụng được liên kết với nhau – giống như web truyền thống – ngoại trừ tất cả nội dung là hoàn toàn vĩnh viễn. Bởi vì bản thân mạng được xây dựng dựa trên HTTP (giao thức mà từ đó web truyền thống hình thành), các trình duyệt có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu được lưu trữ trong mạng – từ wiki, đến PDF, video và ứng dụng web. Sau khi được đưa vào mạng, các tệp này luôn có thể truy cập được, từ bất kỳ nơi nào trên thế giới, bất kỳ lúc nào.

Hơn nữa, sau khi đã gửi, không ai (kể cả người tải lên ban đầu) có thể thay đổi chúng theo bất kỳ cách nào, đảm bảo thực thi tính toàn vẹn của cho các ứng dụng và khả năng xác minh cho các tài liệu.

Kiểm duyệt nội dung

Không giống như web truyền thống, mạng Permaweb có các công cụ để kiểm duyệt nội dung của nó một cách dân chủ được tích hợp trong cốt lõi của giao thức – đặt quyền kiểm soát web mới trở lại tay của người dùng.

Nhóm sáng lập Arweave đang làm việc với Internet Watch Foundation để cung cấp cho những người duy trì mạng Arweave các khả năng mà họ cần để giữ cho hệ thống và mạng vĩnh viễn an toàn khỏi bị lạm dụng. Người lưu trữ dữ liệu cũng có thể chọn không sao chép bất kỳ tài liệu nào từ mạng, vì bất kỳ lý do gì, nếu họ cảm thấy rằng nó không phù hợp để lưu trữ.

Cuối cùng, những người duy trì cổng (máy chủ mà bạn có thể sẽ sử dụng để xem mạng Permaweb) cũng có thể áp dụng các chính sách kiểm duyệt nội dung để bảo vệ người dùng của họ hơn nữa.

Các tính năng chính của Arweave

Dễ sử dụng

Bất chấp hoạt động của mạng có vẻ phức tạp, tất cả các kỹ thuật đều nằm trong các hoạt động back-end của nó, trong khi front-end của mạng được đơn giản hóa để mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể.

Việc lưu trữ các trang web trên chuỗi khối Arweave cũng đơn giản như tạo dấu trang trên trình duyệt của bạn thông qua tiện ích mở rộng trình duyệt của mạng. Những người dùng khác trong mạng phi tập trung có thể xem và chia sẻ các trang được lưu bằng cách sử dụng tiện ích mở rộng này.

Bất biến

Như Coin3388 đã đề cập ở trên, dữ liệu được lưu trữ trên mạng là vĩnh viễn và không thể bị giả mạo. Ứng dụng Arweave cũng là vĩnh viễn – không thể thay đổi hoặc thay đổi các quy tắc của chúng, ngay cả bởi người tạo ra ứng dụng.

Trung tâm của người dùng & nhà phát triển

Vì các ứng dụng không thể được sửa đổi hoặc cập nhật, giao thức Arweave thưởng cho các nhà phát triển và khuyến khích họ đảm bảo chất lượng của các ứng dụng mà họ xây dựng. Nó cũng thúc đẩy các nhà phát triển xây dựng và thu hút các cộng đồng sử dụng DApp của họ, vì điều này giúp chuyển sang phiên bản DApp đã sửa đổi của họ một cách suôn sẻ.

Ưu nhược điểm của Arweave

Ưu điểm

 • Cách mạng hóa cách thức hoạt động của việc quản lý dữ liệu và lưu trữ trực tuyến.
 • Có khả năng xử lý hơn 5.000 giao dịch mỗi giây. Xem xét sự đồng thuận phức tạp có liên quan, đây là một kỳ công.
 • Mã thông báo AR có tiện ích to lớn trong hệ sinh thái của Arweave, cũng như hành động giá lịch sử khá ổn định. Những người nắm giữ AR sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc áp dụng các dịch vụ lưu trữ phi tập trung mà mạng cung cấp.
 • Quan hệ đối tác với Solana, làm tăng uy tín của dự án.

Nhược điểm

 • Nếu không giải quyết được các vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng, dự án có thể bị suy thoái, khiến giá của mã thông báo AR giảm mạnh.
 • Các công nghệ sáng tạo của Arweave là tuyệt vời. Tuy nhiên, điều này có thể trở thành một nhược điểm tiềm ẩn vì sự cạnh tranh mà dự án có thể thu hút. Ví dụ: các đối thủ cạnh tranh có thể đưa ra các giải pháp tốt hơn, khả thi hơn dựa trên mạng Arweave.

Có nên đầu tư Arweave không?

Arweave đang thực hiện những bước đầu tiên trong việc cung cấp chức năng DeFi thông qua thanh toán kỹ thuật số và các giải pháp DEX. Chúng đang được phát triển dưới sự bảo trợ của thương hiệu everFinance.

Khi nhu cầu về các dịch vụ lưu trữ dữ liệu tăng nhanh, nhiều trader kỳ vọng Arweave sẽ tự tin phát triển và thậm chí có thể thách thức các đối thủ nặng ký về lưu trữ như Dropbox, Microsoft và Google. Điều đó đồng nghĩa với việc, giá trị của token AR sẽ tăng vọt.

Mua AR Coin ở đâu?

Mã thông báo AR có thể được giao dịch trên một số sàn giao dịch tiền điện tử hỗ trợ giao dịch phái sinh dưới dạng hợp đồng vĩnh viễn USDT như Binance, Coinbase, Gate.io… Dù là tùy chọn nào, bạn đều phải mở tài khoản giao dịch và thực hiện xác minh KYC.

Vì mục đích là giao dịch loại tài sản AR / USDT, bạn cần phải có USDT trong ví giao ngay của mình. Để có Tether, bạn cần nạp tiền fiat vào tài khoản và mua stablecoin này từ người bán chúng.

Mã thông báo AR được sử dụng ở đâu?

Như Coin3388 đã đề cập trước đó, token AR là mã thông báo tiện ích. Điều đó có nghĩa rằng nó là một phương tiện bảo vệ để tham gia vào các vòng bán hàng hoặc gieo hạt để huy động vốn cho các dự án. Chúng cũng cho phép các nhà đầu tư có quyền truy cập trong tương lai vào sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu.

Không chỉ vậy, AR token cũng rất quan trọng đối với bảo mật của mạng. Nó được sử dụng để thưởng cho những người khai thác và cũng được sử dụng để thanh toán cho việc tải lên dữ liệu trên mạng.

Tóm lại, mã thông báo này được sử dụng bởi các nhà đầu tư và người dùng đang cố gắng sử dụng Arweave Network.

Hãy tưởng tượng trải nghiệm chơi game tiếp theo của bạn sẽ tuyệt vời như thế nào nếu các nhà phát triển có khả năng lưu trữ vô hạn. Bây giờ, hãy tưởng tượng những khả năng tương tự đó giúp bạn lưu trữ tất cả dữ liệu quan trọng của mình một cách an toàn suốt đời. Cả hai trường hợp này đều có thể sử dụng Arweave. Vì những lý do này và hơn thế nữa, Arweave được cho là sẽ tiếp tục được áp dụng trong tương lai.

Bài viết liên quan
Mina Protocol là gì? Có nên đầu tư đồng MINA Coin không?
Mina Protocol là gì? Có nên đầu tư đồng MINA Coin không?

Từ Ethereum đến Tendermint, hầu hết các blockchain đều có quy mô nhỏ, nhưng có thể phát triển lên hàng nghìn gigabyte theo thời gian. Trong một chuỗi khối, mức độ phân cấp kiến ​​trúc tăng lên cùng với số lượng các nút chịu trách nhiệm xác thực các giao dịch mạng. Là cầu nối

Zilliqa (ZIL) là gì? Có nên đầu tư đồng ZIL Coin không?
Zilliqa (ZIL) là gì? Có nên đầu tư đồng ZIL Coin không?

Trong thập kỷ qua, công nghệ blockchain đã trưởng thành về hiệu suất cơ bản và cơ sở hạ tầng cốt lõi. Nhưng khi nói đến việc sử dụng chuỗi khối cho các ứng dụng doanh nghiệp, đã có một vài điểm nghẽn về khả năng mở rộng và thông lượng. Tin vui là dự

Pax Dollar là gì? Có nên đầu tư đồng USDP không?
Pax Dollar là gì? Có nên đầu tư đồng USDP không?

Đồng ổn định lớn nhất thế giới, Tether là một trong những loại tiền điện tử gây tranh cãi nhất vì sự thiếu minh bạch xung quanh vấn đề dự trữ của nó. Trong khi đó, Stablecoin của Paxos – là Pax Dollar tự hào khi được chấp thuận bởi Bộ Dịch vụ Tài chính