Decred là gì? Có nên đầu tư đồng DCR Coin?

Có hơn 5000 loại tiền kỹ thuật số ngày nay và hầu hết các loại crypto này là trở thành thứ mà Bitcoin không thể. Về phần mình, Decred đã chứng minh nó tốt hơn hàng nghìn đồng coin khác khi tận dụng mô hình kết hợp PoW / PoS. Vì vậy, không quá ngạc nhiên khi nó là một viên ngọc ẩn trong thị trường tiền mã hóa. Trong bài viết này, Coin3388 sẽ giải thích Decred (DCR) là gì và những kiến thức xung quanh tiền điện tử của nó.

Decred là gì? Có nên đầu tư đồng DCR Coin?

Decred là gì?

Decred (DCR) là một loại tiền điện tử nhấn mạnh vào việc phân quyền quản trị và ra quyết định trên mạng blockchain. Mục tiêu cuối cùng của nó là tạo ra một hệ sinh thái vận hành độc lập với các cải tiến được bình chọn và triển khai trực tiếp bởi những người nắm giữ và những người khai thác tiền tệ.

Trong hệ thống kinh tế hiện tại, Chính phủ và Ngân hàng nắm giữ quyền lực và họ đưa ra các quy tắc; trong khi ở Decred, cộng đồng nắm quyền lực và có quyền kiểm soát hướng đi của dự án này.

Chúng ta có thể tóm tắt nó trong một câu, “Decred là tiền của cộng đồng”.

Các chỉ số chính:

 • Blockchain: Decred
 • Nguồn cung tối đa: 21.000.000 token
 • Nguồn cung lưu hành: 14.082.759 token
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 523.380.005 USD

Phân bổ mã thông báo:

 • Tiền (trước) khai khác: 8%
 • Airdrop: 4%
 • Hoàn vốn cho Company Zero & nhà phát triển: 4%
 • Khai thác: 84%

Đội ngũ phát triển dự án

Đội ngũ đằng sau dự án chủ yếu là ẩn danh. Người sáng lập được cho là một người dùng diễn đàn Bitcointalk có tên “tacotime” – người lần đầu tiên đề cập đến ý tưởng về tiền điện tử DCR trên diễn đàn vào năm 2013.

Ngay sau đó, tacotime đã xuất bản whitepaper vào năm 2013 với tên Adam Mackenzie. Không rõ đây là bút danh tương tự như Satoshi Nakamoto của Bitcoin hay tên thật của tacotime. Trong whitepaper, tác giả gọi dự án là “Memcoin2”, viết tắt là MC2.

Sau đó, tacotime đã làm việc với một người dùng Bitcointalk khác (_ingsoc) để phát triển thêm thứ mà cuối cùng được gọi là Decred. Đáng chú ý, trước khi sự phát hành chính thức vào năm 2014, tacotime đã tham gia vào việc phát triển một loại tiền điện tử lớn khác – Monero.

Vào năm 2014, tacotime đã tiếp cận Zero Company và Giám đốc điều hành của công ty, Jake Yocom-Piatt, để xin tài trợ và các nguồn lực khác nhằm biến khái niệm này thành hiện thực.

Vào tháng 12 năm 2015, Yocom-Piatt đã chính thức công bố sự phát triển của Decred và chi tiết về sự ra mắt sắp tới của nó. Sự phát triển chỉ được tài trợ bởi Zero Company và không có đồng coin nào được phân phối miễn phí cho các nhà phát triển.

Decred hoạt động như thế nào?

Đồng thuận kết hợp: PoW / PoS

DCR là sự kết hợp của thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) và bằng chứng cổ phần (PoS) đồng bộ hóa hiệu quả mạng phân tán của các máy tính trên chuỗi khối.

Với cơ chế PoW, các thợ đào sử dụng tài nguyên của họ để giải các câu đố toán học phức tạp nhằm xác minh các giao dịch và sau đó thêm các khối vào blockchain. Hơn nữa, cơ chế PoS cho phép người lập DCR xác nhận những giao dịch khuyến khích sự tham gia vào quản trị mạng.

Khi chủ sở hữu DCR đặt cược tiền của họ, họ sẽ nhận được “ticket”, một tài sản không thể chuyển nhượng có nguồn gốc từ chuỗi khối Decred. Mỗi khối có 20 ticket và năm ticket được chọn ngẫu nhiên, sau đó chủ sở hữu của chúng xác nhận các khối do thợ đào đề xuất. Sau khi khối được giải quyết và được thêm vào mạng, tất cả các bên tham gia vào nỗ lực này sẽ nhận được phần thưởng: thợ đào nhận được 60%, người khai thác nhận được 30% và kho bạc nhận được 10%.

Politeia

Decred đã thực hiện Politeia để khuyến khích các ý tưởng mới từ tất cả các bên liên quan đến blockchain và tạo ra một hệ thống bỏ phiếu công bằng chấp nhận và thực hiện các ý tưởng đã nói.

Người dùng có thể sử dụng nền tảng web đề xuất công khai Politeia để đề xuất các nâng cấp hoặc thay đổi tiềm năng đối với chính sách. Nền tảng này cho phép người dùng gửi, theo dõi và thảo luận về những thay đổi được đề xuất đối với hệ sinh thái Decred.

Lightning Network

Decred đang trên đường triển khai Lightning Network, một cải tiến mà một số loại tiền điện tử khác đã nghiên cứu. Về cơ bản, Lightning Network là một cách để giải quyết các khoản thanh toán ngoài chuỗi khối, giúp giảm tắc nghẽn mạng và tốc độ xử lý giao dịch. Hai người dùng thường xuyên giao dịch phải mở tài khoản thứ ba, đây là một tài khoản bị khóa, nơi mỗi người gửi một số tiền bằng nhau. Khi các bên này muốn giao dịch, họ chỉ cần gửi kỳ phiếu cho nhau, thay đổi số dư của quỹ trong hộp.

Vì Lightning Network dựa trên các kỳ phiếu, các giao dịch diễn ra ngay lập tức và không yêu cầu thời gian khối để xác thực. Các giao dịch này cũng có thể được coi là các khoản thanh toán vi mô. Ngoài ra, nó cho phép khả năng mở rộng lớn hơn của blockchain vì nó phải xử lý ít giao dịch hơn.

Giá trị cốt lõi của hệ sinh thái Decred

Hệ sinh thái blockchain Decred được thiết kế để an toàn, có thể thích ứng và bền vững. Dưới đây là các giá trị cốt lõi của hệ sinh thái này:

Bảo vệ

Cơ chế đồng thuận hỗn hợp Proof-of-Work (PoW) và Proof-of-Stake (PoS) được sử dụng làm cho việc khai thác tốn kém hơn đáng kể so với các blockchain dựa trên sự đồng thuận PoW hoặc PoS khác.

Khả năng thích ứng

Mô hình quản trị được áp dụng cho phép các đề xuất được xem xét và đưa vào hành động một cách nhanh chóng và công bằng. Hơn nữa, các hệ thống quản trị giúp hệ sinh thái blockchain Decred dễ dàng phát triển và thích ứng theo xu hướng phát triển của ngành công nghiệp blockchain.

Hơn nữa, các hệ thống này giúp Decred chống lại các fork, đồng thời giúp dễ dàng tích hợp các tính năng mới trong tương lai.

Sự bền vững

Hệ sinh thái Decred hướng tới các mục tiêu dài hạn và tăng trưởng bền vững. Dự án đã có lập trường vững chắc ngay từ ngày đầu về phân cấp. Điều này là rõ ràng trong giải pháp tự tài trợ mà Decred đã tạo ra để giảm thiểu những thiếu sót thường xảy ra với các vấn đề tài trợ truyền thống cho các dự án tiền điện tử. Có nghĩa là 10% của tất cả các phần thưởng khối được tạo ra trên chuỗi khối được phân bổ cho một kho bạc được tạo ra cho sự phát triển trong tương lai của dự án.

Ưu nhược điểm của Decred

Ưu điểm

 • Cung cấp một hệ thống bỏ phiếu đồng thuận bằng chứng cổ phần kết hợp bằng chứng công việc sáng tạo, cung cấp khả năng thích ứng độc đáo.
 • Được định hướng bởi cộng đồng và cho phép ra quyết định phi tập trung, đồng thời khuyến khích hành vi đó bằng cách đưa ra phần thưởng.
 • Có khả năng chống kiểm duyệt và cho phép hoạt động của các hợp đồng thông minh trên nền tảng đề xuất công khai của nó. Cơ chế khai thác kết hợp của nó cũng giúp nó có khả năng chống chọi với các cuộc tấn công 51%
 • Nhằm mục đích xây dựng một cộng đồng dân chủ, nơi người dùng có thể đưa ra các quyết định liên quan đến đồng tiền trên cơ sở đồng thuận.

Nhược điểm

Giống như những đồng tiền thế hệ cũ khác, Decred phải đối mặt với một số hạn chế về khả năng mở rộng. Nó có thông lượng khoảng 14 giao dịch mỗi giây (TPS) và thời gian xác nhận giao dịch trung bình khoảng 30 phút.

Điều này hiệu quả gấp đôi so với Bitcoin, nhưng những con số này bị vượt xa bởi các blockchain thế hệ mới hơn khác. Ví dụ: Cardano được cho là xử lý khoảng 250 TPS, Algorand khoảng 1.000 TPS và Solana 20.000 TPS trở lên

Có nên đầu tư Decred không?

Decred là một trong những blockchain bền vững và an toàn nhất đang tồn tại. Đặc tính của dự án là duy trì chuỗi khối tiêu chuẩn cao nhất có thể, dễ sử dụng và công bằng cho cả người dùng và nhà phát triển của hệ sinh thái. Chính vì vậy, DCR Coin rất có tương lai.

Tuy nhiên, giống như với bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào, công nghệ mới hoặc đầu tư đầu cơ nào, đồng coin DCR yêu cầu nghiên cứu kĩ càng trước khi mua nó. Coin3388 khuyên những người tò mò về tiền điện tử nên tự nghiên cứu trước khi làm theo bất kỳ đề xuất đầu tư nào hoặc dự đoán về giá DCR.

Làm thế nào để có DCR Coin?

Khai thác

Thuật ngữ khai thác đại diện cho quá trình xác thực các giao dịch trên mạng Decred và giữ nó an toàn. Đổi lại công việc, các thợ mỏ được thưởng bằng DCR mới được tạo ra. Như đã đề cập ở trên, Decred có hai phương pháp xác thực giao dịch: Bằng chứng công việc (PoW) và Bằng chứng cổ phần (PoS).

Mua trên sàn giao dịch

Nhờ sự thành công của nhóm và cộng đồng, Decred (giống như Bitcoin, có tổng nguồn cung tối đa là 21 triệu đồng tiền), có thể được mua trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau. Một số nền tảng giao dịch hiện niêm yết DCR gồm: Binance, Coinbase và Bittrex. Các cặp giao dịch phổ biến nhất là với Bitcoin (BTC) và Tether (USDT).

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua DCR Coin trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX) của riêng nó, được gọi là DCRDEX.

Mô hình quản trị của Decred là một ví dụ sáng giá cho phần còn lại của ngành công nghiệp tiền điện tử, tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu mô hình này có thể hoặc sẽ được các dự án khác áp dụng hay không. Bất chấp sự tôn trọng đối với DCR trong cộng đồng, mục tiêu cuối cùng vẫn phải là sự chấp nhận của người dùng. Decred có thể vẫn còn một chặng đường dài phía trước, nhưng sản phẩm đang hoạt động ở đó và được thiết kế để trở thành một thứ có khả năng chịu đựng được thử thách của thời gian.

Bài viết liên quan
NEM (XEM) là gì? Có nên đầu tư đồng tiền XEM Coin?
NEM (XEM) là gì? Có nên đầu tư đồng tiền XEM Coin?

Đã từng là tiền điện tử lớn thứ 16 trên thế giới tính theo vốn hóa thị trường, nhưng sau vụ hack Coincheck năm 2018, NEM đã phải chịu một cú hích lớn, gần như phá vỡ mọi kế hoạch của dự án. Vụ hack là không may và không liên quan gì đến bảo

AMP Coin là gì? Có nên đầu tư vào mã thông báo này không?
AMP Coin là gì? Có nên đầu tư vào mã thông báo này không?

Các nhà đầu tư tiền điện tử luôn tìm kiếm những lựa chọn tốt nhất khi nói đến token, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được những thứ có lợi nhất. Có lẽ bạn đã xem qua mã thông báo AMP và bạn đang tự hỏi liệu mình có nên tham gia

Arweave là gì? Có nên đầu tư vào đồng AR Coin không?
Arweave là gì? Có nên đầu tư vào đồng AR Coin không?

Tất cả chúng ta đều nghĩ rằng thông tin được tải lên trên internet luôn ở đó. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, các trang web, dữ liệu tạo nên toàn bộ mạng internet thường bị kiểm duyệt, thay đổi và đôi khi cũng bị gỡ bỏ. Chính vì vậy, lưu trữ dữ liệu