FTX Token là gì? Có nên đầu tư FTT không?

Sam Bankman-Fried là người sáng lập và Giám đốc điều hành sàn giao dịch FTX – một sàn phái sinh tiền điện tử cung cấp hợp đồng tương lai và mã thông báo đòn bẩy trên cả cá nhân và giỏ tài sản tiền điện tử. Bài viết hôm nay, Coin3388 sẽ cung cấp mọi thông tin liên quan đến FTX Token, bao gồm: FTX Token (FTT) là gì? Làm thế nào để sở hữu FTT?

FTX Token là gì? Có nên đầu tư FTT không?

FTX Token là gì?

FTX là một nền tảng giao dịch tiền điện tử mới được phát triển bởi Sam Bankman Fried, một chuyên gia trong không gian tiền điện tử. Công ty cung cấp các tùy chọn chuyên biệt để người dùng giao dịch và đầu tư với nhiều đòn bẩy hơn so với các nền tảng khác, điều này có thể dẫn các nhà giao dịch đi theo một trong nhiều con đường, bao gồm các sản phẩm biến động như giao dịch đòn bẩy hoặc giao dịch ký quỹ.

FTT là tiền điện tử gốc của FTX. Sách trắng tuyên bố rằng nó được thiết kế để trở thành xương sống cho nền tảng của họ và thúc đẩy nó phát triển.

Ban đầu, mã thông báo FTT được cung cấp như phần thưởng để trao đổi các giao dịch nhưng giờ đây đáp ứng các chức năng khác trong hệ sinh thái của nó, chẳng hạn như: chiết khấu VIP tùy thuộc vào số lượng đồng coin mà người dùng nắm giữ hoặc phần thưởng để cung cấp thanh khoản thông qua các vị thế tương lai giao dịch bằng tiền tệ FTT của riêng họ.

FTX Token hoạt động như thế nào?

Người dùng giao dịch trên nền tảng FTX có thể sử dụng FTT để được chiết khấu phí giao dịch. Điều này cho phép giảm phí giao dịch trên hợp đồng tương lai và cũng có mức chênh lệch chặt chẽ hơn cho OTC. Mã thông báo này cũng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các vị trí trong tương lai, điều này cũng sẽ làm tăng tiện ích và nhu cầu đối với FTT.

Trong những biến động lớn của thị trường, thay vì có các khoản thoái lui, quỹ bảo hiểm của FTX sẽ cung cấp lãi ròng và phần lợi nhuận này sẽ được xã hội hóa giữa các chủ sở hữu. Hơn nữa, đối với những người muốn tạo mã thông báo đòn bẩy, họ có thể sử dụng mã thông báo của FTX để làm điều đó.

Các tổ chức tiền điện tử đang tìm cách mua phiên bản nhãn trắng của cổng OTC và sàn giao dịch tương lai cũng có thể mua phiên bản này thông qua FTT. Là xương sống của hệ sinh thái FTX, FTT sẽ ngày càng trở nên hữu ích hơn khi nhiều sản phẩm phái sinh được bổ sung.

Ưu nhược điểm của FTX Token

Ưu điểm

 • Được phát triển bởi những cá nhân có kinh nghiệm
 • Đảm bảo thanh khoản cho tất cả người dùng FTX
 • Sử dụng FTT sẽ được giảm phí trên nền tảng FTX
 • Tiếp cận thuận tiện để giao dịch phái sinh tiền điện tử
 • Phí thấp cho tất cả các tài sản và dịch vụ có thể giao dịch

Nhược điểm

 • Đòn bẩy là một công cụ rủi ro có thể dẫn đến tổn thất đáng kể có thể vượt quá số tiền ký quỹ ban đầu của người giao dịch nếu bị lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách
 • Là một nền tảng mới nên có rất nhiều sự cạnh tranh trong lĩnh vực này với các sàn giao dịch danh tiếng khác
 • Giao diện người dùng chưa thực sự hấp dẫn.

FTX Token có uy tín không? Có nên đầu tư FTT không?

FTX Token có uy tín không? Có nên đầu tư FTT không?

Coin3388 sẽ không khẳng định FTT là một khoản đầu tư tốt hay xấu, mỗi người cần phải thực hiện thẩm định và tự mình quyết định.

Tuy nhiên, có thể nói rằng FTX đã nhanh chóng trở thành một trong những nền tảng giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới và mã thông báo FTT có rất nhiều tiện ích trong hệ sinh thái FTX. Chắc chắn tiện ích này sẽ giữ cho nhu cầu đối với FTT luôn ở mức cao.

Rủi ro thực sự duy nhất tại thời điểm này là rủi ro vốn có trong thị trường tiền điện tử nói chung. Mặc dù có một số rủi ro trong tính hợp pháp của chính sàn giao dịch, nhưng đội ngũ đằng sau FTX có vẻ chân thành, trung thực và minh bạch. Có vẻ như họ chỉ muốn cung cấp cho các nhà giao dịch một giải pháp thay thế vững chắc cho hợp đồng tương lai trên thị trường tiền kỹ thuật số bằng cách xây dựng một nền tảng sáng tạo và hiệu quả.

Một tiềm năng tích cực khác đối với mã thông báo FTT là khả năng nó trở thành một nguồn thu nhập thụ động thông qua mô hình thu nhập xã hội hóa của nó. Điều đó có thể tạo ra nhu cầu lớn về FTT trong tương lai nếu những lợi ích xã hội hóa đó trở thành hiện thực.

FTX Token có hợp pháp không?

Khi tiền điện tử lan rộng trên toàn cầu, các quy định được đưa ra để quản lý chúng cũng dày lên. Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới (bao gồm cả Việt Nam), tiền mã hóa không được coi là tiền tệ hợp pháp, nhưng ở Hoa Kỳ, Canada, Vương Quốc Anh… chúng vẫn được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ tại các cửa hàng chấp nhận chúng.

Sở dĩ tiền kỹ thuật số chưa thể nâng cao vị thế đối với tiền tệ của các quốc gia do một số lo ngại rằng chúng có thể gây hại cho sự ổn định tài chính vĩ mô, tính toàn vẹn của hệ thống tài chính, lo ngại về bảo mật và các tác hại xung quanh vấn đề môi trường. Mặc dù chúng cung cấp các thanh khoản rẻ hơn và nhanh hơn, đưa những người không có tài khoản ngân hàng vào hệ thống tài chính và cải thiện giao dịch xuyên biên giới, nhưng không thể phủ nhận rằng khó có thể thiết lập chính sách tài khóa đối với loại tài sản này.

Tại Việt Nam, dù tiền ảo không được các cơ quan quản lý và ngân hàng nhà nước chấp nhận là hợp pháp nhưng bạn hoàn toàn có thể trao đổi chúng trên các nền tảng chính thống.

Làm sao để có FTX Token?

Làm sao để có FTX Token?

Không thể khai thác FTT vì nó là một mã thông báo. Cho nên, cách phổ biến nhất để sở hữu FTX Token là mua nó trên các sàn giao dịch. Do FTT đã trở nên phổ biến, cả về thị phần và nhận thức chung nên kết quả là nó ngày càng được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tập trung (CEX) và phi tập trung như: Binance, FTX, Coinbase, Uniswap.

Với các nền tảng CEX, bạn cần tạo tài khoản và xác minh danh tính trước khi thực hiện lệnh mua. Còn đối với các nền tảng DEX, bạn có thể giao dịch ngang hàng (P2P) trực tiếp mà không cần có tài khoản.

FTX Token được dùng ở đâu?

Các trường hợp sử dụng của FTX Token gồm:

 • Token Burn / Chia sẻ Doanh thu: Khoảng một phần ba tất cả các khoản phí được tạo ra trên FTX sẽ được sử dụng để mua lại FTT. Bất kỳ FTT nào được mua theo cách này sẽ bị đốt cháy.
 • Giảm phí giao dịch: Mã thông báo FTT cũng sẽ được sử dụng để giảm phí cho các hoạt động giao dịch.
 • Tài sản thế chấp: Mã thông báo FTT có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các vị thế tương lai. Điều này làm tăng nhu cầu và tiện ích của FTT.
 • Lợi nhuận xã hội hóa: Một phần lợi nhuận thu được trong quá trình thị trường biến động lớn sẽ được xã hội hóa giữa các chủ sở hữu FTT.
 • Phí niêm yết mã thông báo đòn bẩy: Các dự án có thể sử dụng FTT để thanh toán phí niêm yết khi tạo mã thông báo đòn bẩy của họ.
 • Mở rộng trong tương lai: FTT là xương sống của hệ sinh thái FTX. Nó sẽ trở nên hữu ích hơn nữa khi chúng tôi thêm các sản phẩm phái sinh khác vào nền tảng, làm cho mã thông báo này trở thành một phần thiết yếu của giao dịch hàng ngày trên sàn giao dịch FTX.
 • Đặt cược: Người dùng có thể đặt cược FTT của họ cho các lợi ích khác nhau như chiết khấu phí đánh dấu, phiếu thưởng và miễn phí blockchain. Việc hoàn thành mất 14 ngày và sẽ không đóng góp vào bất kỳ phần thưởng đặt cược nào.

Làm sao đổi FTX Token qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Trước khi bán FTT trên sàn giao dịch tiền ảo, bạn cần biết rằng, hầu hết các nền tảng đều không hỗ trợ cặp FTT/VND. Do đó, bạn chỉ có thể bán nó để đổi lấy các loại tiền fiat như: USD, EUR, GBP… hoặc những đồng coin chính như: Bitcoin, Ethereum, Tether… Sau đó mới đổi sang Việt Nam đồng và rút về tài khoản ngân hàng.

Với số lượng các nền tảng niêm yết FTT ngày càng lớn, điều quan trọng là bạn phải xem xét các khía cạnh sau để đưa ra quyết định đúng đắn: Phí giao dịch/phí rút tiền; an toàn và bảo mật; dịch vụ hỗ trợ khách hàng; tùy chọn rút tiền…

Chợ đen

Mã thông báo FTT tuy là tiền điện tử gốc của sàn giao dịch phái sinh FTX nhưng nó dựa trên chuỗi khối Ethereum nên nó cũng khá phổ biến trên các nền tảng phi tập trung (chợ đen) như Uniswap, Sushiswap hay 1 inch. Tuy nhiên, vì tính thanh khoản của token này không cao nên bạn vẫn phải thực hiện thao tác bán FTT để thu về tiền fiat phổ biến hoặc tiền mã hóa chính trước khi đổi sang VND.

Nếu bạn là người dùng của FTX, sẽ có một số lợi ích khi sở hữu FTT, từ phí giảm cho đến cơ hội kiếm lãi từ số tiền mà bạn nắm giữ. Còn nếu bạn không phải là người dùng và đang xem FTT như một khoản đầu tư thì những thay đổi về quy định là mối đe dọa lớn nhất của mã thông báo này.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Sàn FTX là gì? Có uy tín không? Cách sử dụng thế nào
Sàn FTX là gì? Có uy tín không? Cách sử dụng thế nào

Tuy mới ra đời được 3 năm nhưng sàn FTX được đánh giá khá cao bởi giới chuyên môn, là một trong những sàn điện tử phổ biến trên thế giới. Qua bài viết này, Coin3388 sẽ giúp những ai đang tìm hiểu về chơi crypto nói chung, về sàn nói riêng với đặc điểm