Internet Computer là gì? Có nên đầu tư ICP Coin không?

Toàn bộ mạng internet mà chúng ta đang sử dụng ngày nay chỉ được kiểm soát bởi một vài gã khổng lồ công nghệ. Những “người gác cổng” này bao gồm Google, Facebook, Amazon… Một số ít các công ty này cũng là người có thể quyết định số phận của thị trường tiền ảo. Đơn giản là việc cấm các công ty tiền điện tử sử dụng dịch vụ của họ sẽ ngay lập tức tạm dừng giao dịch tất cả các loại tiền mã hóa. Đây là lúc mà Internet Computer xuất hiện. Chính xác thì Internet Computer (ICP) là gì? Nó hoạt động như thế nào? Tại sao đồng tiền điện tử này lại làm mưa làm gió trên thị trường?

Internet Computer là gì? Có nên đầu tư ICP Coin không?

Internet Computer là gì?

Internet Computer lần đầu tiên được thành lập vào năm 2016 bởi Dfinity. Đây là một mã thông báo kỹ thuật số sử dụng giao thức đã đăng ký của riêng nó có tên Computer Protocol. Nó cho phép bất kỳ ai xuất bản nội dung hoặc xây dựng phần mềm mà không cần sử dụng dịch vụ từ những gã khổng lồ công nghệ đã đề cập trước đó.

Ý tưởng đằng sau Internet Computer là cho phép mọi người xây dựng một mạng Internet mở mới, mang lại cho người dùng một giao dịch tốt hơn. Người sáng lập Dfinity, Dominic Williams nói rằng giao thức mới này là một nền tảng chống hack sẽ giúp giảm chi phí người dùng. Nó sử dụng ý tưởng tương tự như các loại tiền điện tử blockchain khác sử dụng hợp đồng thông minh hoặc mã phân phối có thỏa thuận giữa người dùng.

Internet mà chúng ta biết ngày nay được tạo ra bởi một giao thức phi tập trung được gọi là IP hoặc Internet Protocol. IP đan xen hàng triệu mạng riêng tạo thành một mạng toàn cầu duy nhất. Nó bền và dễ sử dụng vì nó giải phóng phần mềm được kết nối khỏi lo lắng về cách thông tin đang được định tuyến trên toàn mạng.

Internet Computer cũng được tạo ra trên một giao thức phi tập trung, nhưng thay vào đó nó sử dụng sử dụng khả năng tính toán của các máy nút được kết nối bởi các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới để tạo thành một hệ thống gắn kết có thể lưu trữ phần mềm hợp đồng thông minh và tất cả dữ liệu đều được sử dụng. Nó có thể được sử dụng để xây dựng trang web, dịch vụ internet, ứng dụng và hệ thống doanh nghiệp.

Các mã thông báo gốc của nền tảng này được gọi là ICP. Chúng đóng ba vai trò quan trọng là tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản trị, tạo ra các chu trình cho máy tính và khen thưởng cho những người tham gia.

Tính đến thời điểm hiện tại, có gần 124 triệu mã thông báo đang được lưu hành và tổng nguồn cung cấp là hơn 469 triệu. Có hai loại người mua tự nhiên của token này. Loại đầu tiên bao gồm những người sở hữu mã thông báo sẵn sàng tham gia vào quản trị mạng và kiếm phần thưởng biểu quyết. Loại thứ hai bao gồm các nhà phát triển đang tìm cách chuyển đổi mã thông báo ICP thành Chu kỳ để trả tiền cho việc tính toán.

Internet Computer hoạt động như thế nào?

Chi tiết đầy đủ và câu trả lời cho câu hỏi “Nó hoạt động như thế nào?” có thể khá phức tạp. Để hiểu cách hoạt động của ICP, bạn nên hiểu cơ bản về cách hoạt động của blockchain.

Internet Computer chạy trên một giao thức chuỗi khối được gọi là Internet Computer Protocol.  Mạng lưới của nó bao gồm một loại tháp làm bằng các khối xây dựng. Các trung tâm dữ liệu độc lập nằm ở phía dưới, lưu trữ các nút phần cứng chuyên biệt.

Các nút kết hợp để tạo mạng con và các mạng con lưu trữ một thứ gọi là hợp đồng thông minh hộp. Đây là những hợp đồng thông minh có thể được tải lên bởi người dùng. Những người tạo ra dự án hy vọng rằng trong thời gian tám năm, sẽ có hàng tỷ hộp chạy ICP.

Tổng quan cấp cao của giao thức có thể trông giống như sau: Trung tâm dữ liệu (nền tảng) > Nút > Mạng con > Hộp đựng (sản phẩm cuối cùng)

Hệ thống thần kinh mạng

Một yếu tố duy nhất của ICP là cái được gọi là Hệ thống thần kinh mạng (Network Nervous System, hay NNS). Đây là một hệ thống điều khiển, cấu hình và quản lý mạng. Các trung tâm dữ liệu muốn tham gia vào mạng phải đăng ký NNS. NNS có một hệ thống quản trị mở, nhưng nó cũng giám sát các quyền đối với những người muốn tham gia vào mạng.

NNS thực hiện nhiều nhiệm vụ cần thiết để quản lý mạng. Đứng đầu trong số này là giám sát các nút xem có sai lệch so với hành vi dự kiến ​​hay không, có thể chỉ ra các nút hoạt động kém hoặc trục trặc theo một cách nào đó.

NNS và ICP Crypto

NNS cũng có một vai trò quan trọng trong nền kinh tế mã thông báo của ICP. Các ICP mới được NNS tạo ra để thưởng cho các nút và tế bào thần kinh bỏ phiếu bên trong NNS, xác định đề xuất nào được gửi tới giao thức. Việc phát hành các ICP mới này là lạm phát.

Tại một số thời điểm, chủ sở hữu trung tâm dữ liệu và chủ sở hữu nơ-ron có thể trao đổi mã thông báo tiền điện tử ICP của họ với những người sở hữu hộp. Những người sở hữu và quản lý hộp sau đó có thể chuyển đổi token của họ thành chu kỳ, có thể được sử dụng để tính phí hộp.

Khi các hộp thực hiện các tác vụ tính toán hoặc lưu trữ thông tin trong bộ nhớ của chúng, chúng sẽ ghi thông qua các chu kỳ và tại một thời điểm nào đó, phải được sạc lại với các chu kỳ bổ sung để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của chúng. Quá trình này là giảm phát.

Mạng con

Một khái niệm đáng được giải thích thêm là mạng con (Subnets). Mạng con là các khối xây dựng của mạng ICP, nó lưu trữ một tập hợp con cụ thể của các hộp phần mềm do mạng lưu trữ. Một mạng con được tạo ra do một số nút kết hợp với nhau từ các trung tâm dữ liệu khác nhau.

Quá trình này được điều chỉnh bởi NNS. Các nút làm việc cùng nhau thông qua ICP để sao chép các tính toán đang được thực hiện bởi các hộp mạng mà chúng lưu trữ.

Ưu nhược điểm của Internet Computer

Ưu điểm

Như đã đề cập trước đó, tiềm năng của ICP có thể là khá vô tận. Điều này có nghĩa là khía cạnh khả năng mở rộng của nó cũng có thể không giới hạn. Bảo mật cũng là một lợi thế khác. Dfinity nói rằng hệ thống kiểm tra của nó, thậm chí còn vượt trội hơn so với Ethereum. Nó tương thích với các hợp đồng thông minh, có nghĩa là các ứng dụng phi tập trung có thể được phát triển trên nền tảng.

Một ưu điểm khác của ICP là tốc độ của nó. Các giao dịch Bitcoin có thể mất khoảng 10 phút và Ethereum có thể mất khoảng 15 giây tùy thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng. Dfinity cho biết Internet Computer có thể hoàn tất các giao dịch trong 1 đến 2 giây.

Nhược điểm

Vì Internet Computer vẫn còn khá mới nên giao thức vẫn chưa được thử nghiệm. Một số người đang tranh luận rằng có rất nhiều mã độc quyền có liên quan. Các nhà phê bình cũng đang nói rằng blockchain đang được sử dụng được kiểm soát một cách thận trọng và giá trị thực sự của giao thức là không chắc chắn.

Internet Computer có uy tín không? Có nên đầu tư không?

Không thể phủ nhận rằng, Internet Computer là một trong những dự án tiền kỹ thuật số hứa hẹn nhất được phát hành gần đây. Quỹ Dfinity có một số bộ óc giỏi nhất về tiền mã hóa trong nhóm của mình và mã thông báo được hỗ trợ bởi các công ty VC nổi tiếng.

Ngay cả với tất cả những lợi ích mà ICP mang lại, chỉ thời gian  mới trả lời được liệu giao thức này có thể vượt qua Ethereum để trở thành blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh hàng đầu hay không.

Internet Computer có hợp pháp không?

Tính hợp pháp của Internet Computer vẫn là một dấu hỏi lớn. Bởi lẽ, Công ty phát triển dự án – Dfinity mới đây đã bị đệ đơn kiện tập thể với cáo buộc vi phạm Đạo luật Chứng khoán Hoa Kỳ năm 1993.

Nguyên đơn cho rằng Dfinity đã tạo ra token ICP và bán chúng mà không đăng ký, đồng thời yêu cầu bồi thường cho các nhà đầu tư bởi những thiệt hại tài chính mà họ phải chịu. Tính đến thời điểm hiện tại, vụ kiện vẫn đang trong quá trình diễn ra, chưa rõ công lý sẽ đứng về bên nào.

Làm sao để có Internet Computer?

Đặt cược

Bằng cách khóa mã thông báo ICP, người dùng có thể tạo ra các “tế bào thần kinh” cần thiết để tham gia quản trị mạng bằng cách bỏ phiếu, qua đó họ có thể kiếm được phần thưởng kinh tế. ICP cũng cung cấp một kho lưu trữ giá trị nguồn mà người ta có thể chuyển đổi thành các chu kỳ. Về phần thưởng cho người tham gia, mạng tạo ra ICP mới để thưởng và khuyến khích những người đóng vai trò quan trọng, cho phép mạng hoạt động.

Mua trên sàn giao dịch

Cho dù bạn mua ICP bằng cách nào, bằng tiền điện tử hoặc tiền mặt, trên sàn giao dịch tập trung (CEX) hoặc phi tập trung (DEX), điều quan trọng là bạn phải hiểu cách hoạt động của nền tảng mà bạn lựa chọn.

Ví dụ, đối với CEX, bạn buộc phải thiết lập tài khoản giao dịch và xác minh danh tính trước khi mua ICP. Còn đối với DEX, mọi giao dịch là ẩn danh, có nghĩa là bạn không cần phải thực hiện KYC và cũng không cần có tài khoản giao dịch.

Tóm lại, có rất nhiều nơi để mua tiền ảo, Coin3388 khuyên bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng và thẩm định trước khi đưa ra lựa chọn cá nhân của riêng mình. Nếu còn nhiều băn khoăn, bạn hãy tham khảo TOP 10 sàn giao dịch tiền điện tử uy tín nhất được tổng hợp bởi đội ngũ của Chúng tôi.

Internet Computer được dùng ở đâu?

Giao thức Internet Computer có tham vọng tạo ra một mạng internet hoàn toàn mới, phi tập trung. Tiền điện tử ICP chỉ là một phần của hệ sinh thái đang phát triển đó. Bản thân mã thông báo ICP có một số trường hợp sử dụng, bao gồm:

  • Quản trị
  • Phần thưởng cho các trung tâm dữ liệu tham gia
  • Thanh toán phí giao dịch

Theo một nghĩa nào đó, có thể nói rằng Internet Computer chuyển đổi tiền điện tử thành sức mạnh xử lý. Mạng của nó tính phí dựa trên khả năng tính toán mà dự án của nhà phát triển sẽ yêu cầu. Trang web sẽ chạy trên giao thức miễn là trả phí.

Người ta cho rằng các nhà phát triển có thể tạo và chạy bất kỳ loại ứng dụng nào trên Internet Computer. Điều này có thể bao gồm những thứ như mạng truyền thông xã hội như Facebook và Twitter, phần mềm như tất cả các ứng dụng mà chúng ta biết và sử dụng ngày nay, và thậm chí một số loại ứng dụng mới vẫn chưa được khám phá.

Trên thực tế, các nhà phát triển làm việc trên ICP đã xuất bản mã cho một ứng dụng truyền thông xã hội có tên là “CanCan”, mà họ nói rằng nó giống như một phiên bản phi tập trung của TikTok.

Làm sao đổi Internet Computer qua tiền mặt được?

Cách duy nhất để đổi ICP sang tiền mặt là bán chúng trên sàn giao dịch cho người có nhu cầu mua. Mỗi cá nhân sẽ có sở thích và mục tiêu giao dịch ủa riêng họ, điều này sẽ quyết định bạn nên chọn sàn giao dịch nào, tập trung hay phi tập trung.

Một số người muốn trao đổi an toàn thường chọn nền tảng CEX. Đây cũng là nơi khối lượng giao dịch hàng ngày lớn, tính thanh khoản cao và lượng người dùng khổi lồ, nên có thể lệnh bán của bạn sẽ được chốt nhanh chóng. Trong khi đó, nền tảng DEX có phí giao dịch cạnh tranh hơn do các giao dịch là ngang hàng (P2P), không chịu sự quản lý của bên thứ ba.

Tóm lại, dù lựa chọn của bạn là gì, những điều chính bạn cần nên ghi nhớ là: Tính xác thực và bảo mật của nền tảng, dễ sử dụng, phí (bao gồm cả phí ẩn), hỗ trợ khách hàng, các tính năng giao dịch, phương thức thanh toán, hỗ trợ những loại tiền tệ nào…

Tiền điện tử tiếp tục phát triển theo nhiều cách khác nhau. Ngay cả nghệ thuật bây giờ cũng là một loại tiền điện tử và ICP vẫn còn trong giai đoạn đầu, nhưng có nhiều khả năng làm nên tương lai của nó.

Nếu Internet Computer thực hiện những gì nó được đặt ra, thì cách thức Internet hiện tại sẽ thay đổi mãi mãi. Nó sẽ là một mạng internet thực sự mở, đồng thời dân chủ hóa các cơ hội công nghệ cho một nhóm người lớn hơn. Chỉ có thời gian mới trả lời được kết quả của Internet Computer và phần còn lại của thế giới bị ảnh hưởng như thế nào.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền