Stacks (STX) là gì? Có nên đầu tư STX Token không?

Sự xuất hiện của Stacks trong không gian tiền kỹ thuật số là một cột mốc quan trọng đối với người dùng BTC và DeFi. Lý do vì nền tảng lấy những khía cạnh tốt nhất của Bitcoin và kết hợp nó với những tiến bộ mới nhất của tiền điện tử. Tuy nhiên, bạn có biết Stacks (STX) là gì? Hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về giao thức này và đồng coin của nó thông qua bài viết dưới đây.

Stacks (STX) là gì? Có nên đầu tư STX Token không?

Stacks là gì?

Stacks là một blockchain mã nguồn mở, cho phép thực hiện các hợp đồng thông minh. Trái ngược với các chuỗi khối hợp đồng thông minh thường được biết đến như Ethereum, Cardano, Solana hoặc Avalanche, Stacks được liên kết với hệ sinh thái Bitcoin vì nó nhằm mục đích nâng cao khả năng của Bitcoin bằng cách xây dựng dựa trên nó.

Mặc dù mục tiêu này có thể tương tự như mục tiêu của Bitcoin sidechains, drivechains hoặc giải pháp lớp thứ hai, nhưng bản thân nó là một blockchain lớp 1 nên Stacks có một cách duy nhất để đạt được điều này. Dự án có các nút riêng, mạng riêng, thợ đào riêng cũng như đồng tiền riêng (STX) của nó.

Trái ngược với các sidechains Bitcoin khác nhau, STX không được gắn với BTC trên chuỗi. Thay vào đó, kết nối được thiết lập như sau: Blockchain Stacks sử dụng chuỗi khối lớp cơ sở Bitcoin làm phương tiện lưu trữ và phát sóng đáng tin cậy, có nghĩa là mọi thứ diễn ra trên Stacks đều được ghi lại trên chính Bitcoin.

Mã thông báo STACKS là gì?

STX là mã thông báo gốc của giao thức Stacks, được sử dụng để thúc đẩy việc thực hiện các hợp đồng thông minh, xử lý giao dịch và đăng ký tài sản kỹ thuật số mới trên chuỗi khối Stacks 2.0.

Trên hết, Stacks là tiền điện tử đầu tiên nhận được chứng chỉ SEC để bán ở Hoa Kỳ, cho phép nó tung ra một đợt chào bán bằng tiền mặt Reg A + trị giá 28 triệu đô la cho cá mã thông báo STX của mình vào tháng 7 năm 2019.

Các chỉ số chính của token STX

 • Blockchain: Stacks Blockchain
 • Nguồn cung tối đa: 1.818.000.000 STX
 • Nguồn cung lưu hành: 1.311.308.164 STX
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 1.119.535.404 USD

Phân bổ token STX

 • Founder Distribution: 14.8%
 • Equity Investor Distribution: 9%
 • Employee Distribution: 6.2%
 • 2018 Token Sales: 32.7%
 • 2019 Token Sales: 9.9%
 • Reg a App Mining: 3.3%
 • Short-term Treasury: 24.2%

Điểm nổi bật của Stacks

Được xây dựng trên Bitcoin

Stacks sử dụng Bitcoin như một lớp cơ sở an toàn và mạnh mẽ, nơi tất cả các giao dịch được giải quyết. Trong khi BTC đang giúp đỡ ở đó, Stacks bổ sung các ứng dụng phức tạp và hợp đồng thông minh. Các ứng dụng được xây dựng có thể tương tác với trạng thái của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, vì vậy bạn sử dụng BTC làm đơn vị tiền tệ của nó.

Hợp đồng thông minh rõ ràng

Logic đằng sau các dApps và một hợp đồng thông minh là một mã chạy trên blockchain. Vì không ai sở hữu logic đằng sau các ứng dụng phi tập trung, nên người dùng không có quyền truy cứu nếu có sự cố xảy ra. Đó là lý do tại sao Clarity được thiết kế để ngăn chặn lỗi, các hành vi khai thác phổ biến và chủ động bảo vệ người dùng.

Bằng chứng chuyển giao

Proof of Transfer (bằng chứng chuyển giao) là cơ chế đồng thuận của mạng. Nó tái chế cơ chế đồng thuận Proof of Work của đồng coin số 1 hiện nay để đạt được cả mức độ phi tập trung và khả năng mở rộng cao mà không cần tiêu thụ thêm năng lượng.

Đội ngũ phát triển dự án và đối tác

Đội ngũ phát triển dự án

Stacks được phát triển bởi Blockstack PBC, ban đầu được tài trợ bởi một loạt các quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng, bao gồm: Y Combinator, Digital Currency Group, Winklevoss Capital. Blockstack PBC hiện hoạt động dưới tên Hiro Systems PBC, đội ngũ phát triển dự án gồm:

 • Muneeb Ali, Giám đốc điều hành cũng là đồng sáng lập dự án. Trước thời gian làm việc cho Blockstack, Muneeb bận học tại Đại học Princeton. Ông nhận bằng Tiến sĩ về Khoa học máy tính của trường đại học này.
 • Gina Abrams, người làm việc với tư cách là Đối tác phát triển trong nhóm Blockstack kể từ tháng 8 năm 2017. Trước đó, cô ấy là Chuyên viên tuyển dụng tại Workbridge Associates, một trong những nhà cung cấp giải pháp nhân sự CNTT nổi tiếng ở thị trường Bắc Mỹ.
 • Ryan Arndt, người đóng vai trò là Đối tác hỗ trợ cộng đồng tại Blockstack. Anh ấy đã làm việc với nhóm từ tháng 5 năm 2019. Trước đó, Ryan Arndt từng là thành viên của nhóm Phát triển Kinh doanh tại Great Big Solutions Ltd. Anh ấy cũng là Đại sứ cộng đồng tại Hinterland Studio, Inc.
 • Aaron Blankstein , người đã đóng vai trò Kỹ sư cho Blockstack từ năm 2017. Anh ấy không thể hiện nhiều kinh nghiệm của mình trên hồ sơ LinkedIn của mình, nhưng anh ấy đã đề cập đến cách anh ấy có bằng Tiến sĩ ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Princeton. Aaron là một thành viên không thể thiếu của đội kể từ khi anh gia nhập Blockstack.

Ngoài ra còn có những cái tên khác như: Kyran Burraston – kỹ sư giao diện  người dùng, Mitchell Cuevas – Đối tác tiếp thị, Xan Ditkoff – Đối tác sản xuất, Ludovic Galabru – Đối tác kỹ thuật…

Quan hệ đối tác

Một trong những thông báo hợp tác lớn nhất của Blockstack là với Blockchain.com, sẽ bắt đầu bằng việc tích hợp tiền điện tử STX vào danh sách đầy đủ các sản phẩm của nền tảng. Blockstack cũng đồng ý airdrop mã thông báo STX cho người dùng ví Blockchain.com.

Tiếp theo, Blockstack cũng hợp tác với GSR để tăng tính thanh khoản của mã thông báo. GSR Markets Limited về cơ bản là một công ty Hồng Kông cung cấp thanh khoản ở nước ngoài cho mã thông báo STX.

Và sau đó, còn có quan hệ đối tác với Recruit Holding Partner, một công ty công nghệ toàn cầu có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản. Nhiệm vụ chính của quan hệ đối tác này là thúc đẩy các ứng dụng tập trung vào quyền riêng tư.

Stacks hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, cơ chế đồng thuận của mạng Stacks là là Proof-of-Transfer (PoX). Đây là một bản chuyển thể của Proof-of-Burn (PoB), ban đầu được đề xuất như một cơ chế đồng thuận cho chuỗi khối Stacks. Với Proof-of-Burn, những người khai thác tham gia vào thuật toán đồng thuận sẽ đốt tiền điện tử của một blockchain đã được thiết lập (bằng cách gửi nó đến một địa chỉ ghi). Đó là cách họ chứng minh rằng họ đã phải chịu chi phí cho việc đề xuất các khối mới.

Với Proof-of-Transfer, cơ chế này được sửa đổi một chút: Tiền điện tử được sử dụng không bị đốt cháy mà được phân phối cho một nhóm người tham gia giúp bảo mật chuỗi mới.

Vì vậy, trong trường hợp của Stacks, các thợ đào muốn khai thác XTS và tham gia vào sự đồng thuận cần phải gửi một giao dịch BTC đến các địa chỉ BTC được xác định trước. Chỉ như vậy, các khối mới có thể được tạo ra. Việc thợ đào nào tạo ra một khối cuối cùng được quyết định bởi sự phân chia. Tuy nhiên, xác suất được chọn sẽ tăng lên với số lượng BTC mà người khai thác chuyển vào danh sách địa chỉ BTC.

Theo một nghĩa nào đó, cơ chế đồng thuận PoX đang bắt chước cơ chế Proof-of-Work (PoW) của đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu hiện nay. Nhưng thay vì sử dụng năng lượng để tạo ra các khối mới, những người khai thác sử dụng BTC – thứ mà họ cần mua theo tỷ giá thị trường – để duy trì chuỗi khối Stacks.

Vì cách tiếp cận này phát sinh chi phí cho những người khai thác nên họ sẽ được phần thưởng tương ứng dưới dạng phần thưởng khối và phí giao dịch từ mạng. Phần thưởng khối như sau :

 • STX mỗi khối được phát hành trong 4 năm khai thác đầu tiên sau khi ra mắt mạng chính
 • 500 STX mỗi khối được phát hành trong 4 năm tiếp theo
 • 250 STX mỗi khối được phát hành trong 4 năm tiếp theo
 • 125 STX trên mỗi khối được phát hành từ đó trở đi vô thời hạn

Vì phần thưởng khối cũng giảm đi một nửa sau mỗi bốn năm trong ba giai đoạn liên tiếp, nên các “đợt giảm giá” của khối Stacks này được đồng bộ hóa với số lần giảm một nửa của BTC.

Ưu nhược điểm của Stacks

Ưu điểm

 • Stacks có giao thức, ứng dụng, hệ thống Bitcoin, chuỗi khối độc quyền và mỗi lớp có chức năng riêng.
 • Sở hữu một hệ sinh thái mạnh mẽ và giúp việc xác minh trở nên dễ dàng.
 • Sử dụng các yếu tố quan trọng từ BTC và thêm một số yếu tố khác cho tiện ích mở rộng, đảm bảo rằng tất cả những người tham gia đều có lợi.
 • Cơ chế đồng thuận PoX hiệu quả và tất cả những người tham gia đều được khen thưởng.
 • Chương trình mới cho hợp đồng thông minh rất dễ sử dụng và an toàn

Nhược điểm

 • Có rất nhiều cạnh tranh trong lĩnh vực này.

Có nên đầu tư Stacks không?

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về nền tảng này và bây giờ, bạn có thể tự mình tìm hiểu xem đầu tư vào STX có phải là một điều nên làm hay không.

Nhìn thấy những gì nó mang lại khi kết hợp với hiệu suất của nó trong quá khứ gần đây cũng như kế hoạch của nó trong tương lai gần, Coin3388 chắc chắn tin rằng Stacks có thể chứng minh là một khoản đầu tư sinh lời trong tương lai gần, điều này có khả năng mang lại cho bạn lợi nhuận và có khả năng khoản đầu tư hiện tại của bạn có thể tăng giá trị. Nhưng một lần nữa, không có gì có thể được nói chắc chắn!

Nếu bạn vẫn chưa bị thuyết phục, hãy xem nó theo cách này, nếu giả sử bạn mua STX trị giá 100 đô la hôm nay, bạn sẽ nhận được gần 35,871 STX. Theo phân tích được thực hiện bởi các chuyên gia trong lĩnh vực này, sau 5 năm đầu tư của bạn, lợi nhuận dự kiến ​​sẽ là khoảng +203,66% và do đó, khoản đầu tư 100 đô la hiện tại của bạn sẽ là gần 303,66 đô la Mỹ vào năm 2026.

Như đã đề cập nhiều lần trước đây, tiền điện tử là một thị trường biến động mạnh và cực kỳ không chắc chắn. Vì vậy, điều rất quan trọng là bạn phải hiểu thực tế rằng giống như bất kỳ loại tiền tệ nào khác trên thị trường, Stacks cũng có những rủi ro riêng và bạn chỉ nên đầu tư nếu bạn sẵn sàng chấp nhận những rủi ro đó và chịu lỗ bất cứ khi nào.

Làm sao để có STX Coin?

Khai thác

Những người khai thác chọn tham gia vào cơ chế đồng thuận sẽ chạy một ứng dụng khách khai thác từ máy tính hoặc máy chủ của họ. Khách hàng khai thác chịu trách nhiệm thực hiện cơ chế PoX, đảm bảo rằng quá trình được xử lý và quản lý thông qua bốn cụm từ chính:

 • Registration (đăng ký): liên quan đến việc các thợ đào tự đăng ký cho cuộc bầu cử sắp tới bằng cách gửi dữ liệu đồng thuận đến mạng.
 • Commitment (cam kết): để các thợ đào tham gia cuộc bầu cử, những người đã đăng ký phải chuyển BTC cho những người nắm giữ STX đủ điều kiện tương ứng với số tiền mà họ đã đặt cọc.
 • Election (bầu cử): là một Chức năng ngẫu nhiên có thể xác minh được chọn ngẫu nhiên một người khai thác làm người lãnh đạo để viết một khối mới trên chuỗi khối Stacks.
 • Assembly: liên quan đến việc người lãnh đạo mới được bầu viết ra khối mới và sau đó nhận được mã thông báo STX mới được đúc như một phần thưởng.

Phần thưởng khối là 1000 STX trong 4 năm đầu tiên, 500 STX trong 4 năm tiếp theo, 250 STX trong 4 năm sau đó và cuối cùng là 125 STX vĩnh viễn sau đó.

Mua trên sàn giao dịch

Để đầu tư đơn giản và dễ dàng, người dùng cần một sàn giao dịch tiền điện tử với thấp, mức độ bảo mật cao và đáng tin cậy. Các nền tảng sau đây được đánh giá cao và được công nhân trên toàn cầu về mức độ an toàn khi sử dụng:

 • Binance: Tính đến tháng 10 năm 2021, theo ước tính, có hơn 28,5 triệu người dùng Binance. Giao dịch giao ngay hàng năm vào năm 2021 đã lớn hơn 7 lần so với giá trị vào năm 2020. Khối lượng giao dịch cao nhất trong 24 giờ của sàn giao dịch tiền điện tử này là 76 tỷ USD.
 • Coinbase: Vào năm 2021, nền tảng có 8,8 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Ngoài ra, người dùng trung bình sở hữu hơn 5.000 đô la tiền điện tử.

Stacks với các tính năng độc đáo của nó là một bổ sung tuyệt vời cho ngành công nghiệp blockchain. Vì nó cho phép người dùng hưởng lợi từ việc hợp nhất các hợp đồng thông minh với chức năng của Bitcoin, nên công bằng mà nói, các dịch vụ của Stacks sẽ thúc đẩy việc chấp nhận và sử dụng BTC trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền