Filecoin là gì? Có nên đầu tư tiền ảo FIL Coin không?

Cho đến nay, hầu hết mọi người đã nghe nói về các loại tiền điện tử như Bitcoin hoặc Litecoin. Nhưng có vẻ như mỗi ngày lại có thêm một đồng coin mới xuất hiện. Filecoin là một trong những loại tiền ảo thu hút nhất hiện nay. Vậy, bạn có biết Filecoin (FIL) là gì? Tại đây, Coin3388 sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần về tiền mã hóa Filecoin, bao gồm cả việc nó có phải là khoản đầu tư đáng giá hay không?

Filecoin là gì? Có nên đầu tư tiền ảo FIL Coin không?

Filecoin là gì?

Filecoin là một hệ thống lưu trữ phi tập trung dựa trên blockchain. Không giống như các dịch vụ lưu trữ đám mây truyền thống như Google Drive và Dropbox, Filecoin không có máy chủ tập trung để quản lý tất cả dữ liệu và thông tin, thay vào đó dữ liệu được lưu trên một chuỗi khối ngang hàng.

Với cách hoạt động này, Filecoin khuyến khích người dùng của mình cho thuê không gian lưu trữ dư thừa của họ và tự đặt giá cho nó. Những người dùng cần lưu dữ liệu của họ sau đó có thể chọn tùy chọn tốt nhất cho mình và chọn mức giá mà họ muốn trả.

Đương nhiên, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy không thoải mái với khái niệm này, bởi vì lưu dữ liệu cá nhân của mình trên máy tính của một người ngẫu nhiên nào đó nhất định bị nghi ngờ về tính bảo mật. Tuy nhiên, cách thức hoạt động của nó khá an toàn, vì dữ liệu của người dùng được chia nhỏ. Chỉ có mạng mới biết làm thế nào chúng có thể được kết hợp lại với nhau và nó chỉ được thực hiện khi người dùng yêu cầu truy xuất. Do đó, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ không thể xâm nhập vào dữ liệu của người dùng.

FIL là tiền điện tử gốc của mạng Filecoin. Nó có hai mục đích duy nhất trong mạng. Thứ nhất, vì nó là mã thông báo gốc của hệ thống, nên những người dùng cung cấp bộ nhớ vượt quá của họ cho mạng sẽ được thanh toán bằng FIL. Tương tự, một cách khác để kiếm FIL trong hệ sinh thái Filecoin là trở thành thợ đào. Các công cụ khai thác có trách nhiệm truy xuất dữ liệu của người dùng và đổi lại sẽ nhận được phần thưởng bằng mã thông báo FIL.

Filecoin hoạt động như thế nào?

Filecoin hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách hoạt động của Filecoin, điều quan trọng là phải hiểu 3 vai trò làm cho hệ thống này hoạt động. Chúng bao gồm: Công cụ khai thác lưu trữ (nhà cung cấp dịch vụ), Công cụ khai thác truy xuất và Khách hàng.

Trong mạng, khách hàng có thể chọn nhà cung cấp lưu trữ theo lựa chọn của mình và sau đó khi họ tham gia thỏa thuận với nhà cung cấp lưu trữ, FIL yêu cầu sẽ bị khóa và thỏa thuận này sau đó được xuất bản trên blockchain.

Những người khai thác là những người dùng đang muốn thuê tài nguyên máy tính của họ. Họ có thể đặt giá của riêng mình, vì Filecoin là một thị trường mở nên không có giá cố định cho các dịch vụ của nó, không giống như các đối thủ cạnh tranh truyền thống khác.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là mỗi người khai thác lưu trữ có thể đặt giá của riêng mình và sau đó khách hàng có thể quyết định có mua hay không. Người khai thác cũng phải cung cấp bằng chứng cho mạng lưới rằng họ đang kết thúc thỏa thuận và nếu bằng chứng bị trì hoãn, thiếu hoặc không được coi là thỏa đáng, thì thu nhập của người khai thác sẽ bị giảm.

Tương tự như công cụ khai thác lưu trữ, công cụ khai thác truy xuất cũng được thuê bởi khách hàng. Một công cụ khai thác truy xuất, như tên đã chỉ ra, chịu trách nhiệm truy xuất dữ liệu của khách hàng được lưu trên Filecoin. Tuy nhiên, không giống như các công cụ khai thác lưu trữ, họ không có quyền tự do lựa chọn tỷ lệ của mình, vì tỷ lệ của họ được xác định bởi kích thước của tệp và tốc độ mà họ truy xuất tệp.

Về các khía cạnh kỹ thuật của Filecoin, mạng sử dụng việc sử dụng 2 giao thức đồng thuận độc đáo và mang tính cách mạng. Chúng là Proof-of-Replication và Proof-of-Spacetime. Mục đích của các giao thức này là đơn giản nhưng hiệu quả.

Proof-of-Replication đảm bảo rằng một công cụ khai thác lưu trữ đã thực sự lưu dữ liệu. Điều này là khá cần thiết để duy trì tính toàn vẹn của mạng. Mặt khác, Proof-of-Spacetime cho thấy liệu trình khai thác đã lưu dữ liệu trong khoảng thời gian thỏa thuận hay chưa.

Ưu nhược điểm của Filecoin

Ưu điểm

 • Thị trường mở: Tất cả mọi người đều được hoan nghênh vào mạng lưới Filecoin và không có yêu cầu về sự cho phép
 • Giá cả cạnh tranh: Không phải bộ phận định giá của Công ty, mà cung và cầu quyết định chi phí lưu và truy xuất dữ liệu
 • Lưu trữ đáng tin cậy: Filecoin cung cấp độc lực kinh tế hợp pháp để các tệp vẫn có sẵn theo thời gian vì dung lượng lưu trữ được trả tiền.
 • Đội ngũ tiên tiến: Đội ngũ đằng sau đang ở vị trí tiên tiến của công nghệ blockchain và được hỗ trợ bởi một danh sách rất mạnh gồm các nhà đầu tư mạo hiểm

Nhược điểm

 • Cạnh tranh với các đồng coin khác: Phải đối mặt với rất nhiều sự cạnh tranh vì ngày càng có nhiều đồng tiền ảo trên thị trường.
 • Cạnh tranh với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây: Họ sẽ phải đáp ứng hoặc vượt qua các đối thủ cạnh tranh về tốc độ, bảo mật và độ tin cậy. Việc tìm kiếm các giải pháp mới cho các vấn đề về đỗ trễ sẽ rất quan trọng đối với sự chấp thuận của người dùng.

Filecoin có uy tín không? Có nên đầu tư FIL Coin không?

Filecoin có uy tín không? Có nên đầu tư FIL Coin không?

Như với bất kỳ loại tiền ảo nào, đầu tư vào FIL có rủi ro. Do đó, điều quan trọng cần lưu ý là các trader cần xem xét một số điểm chính sau trước khi đưa ra quyết định đầu tư:

 • Dự án cung cấp một giải pháp lưu trữ duy nhất trong thời đại Web 3.0. Như đã đề cập trong các phần trên, Filecoin có nhiều lợi thế hơn so với các dịch vụ lưu trữ tập trung khác. Kiến trúc làm việc cũng cho phép mọi người tham gia mạng vì khả năng mở rộng của mạng.
 • Nền tảng mainnet chỉ ra mắt vào tháng 10 năm 2020. Tuy nhiên, dung lượng lưu trữ có sẵn đã mở rộng đáng kể trong mạng.
 • Dự án Filecoin là một ý tưởng độc đáo, đồng thời nó cũng cung cấp nhiều tính năng nâng cao cho một dự án dịch vụ lưu trữ. Tuy nhiên, tổng doanh thu của dự án gần đây đã sụt giảm nghiêm trọng. Điều này chứng tỏ rằng sự tăng trưởng của dự án phụ thuộc rất nhiều vào hiệu ứng mạng và xu hướng của ngành.

Filecoin có hợp pháp không?

Tiền điện tử nói chung và FIL nói riêng có hợp pháp hay không phụ thuộc vào từng quốc gia. Ví dụ, ở Hoa Kỳ, bạn có thể sử dụng tiền mã hóa để thanh toán hàng hóa, dịch vụ như các loại tiền truyền thống. Nhưng những gì bạn có thể mua tùy thuộc vào sở thích của người bán. Mặc dù được sử dụng như tiền tệ để thanh toán, nhưng tiền kỹ thuật vẫn bị Hoa Kỳ đánh thuế là tài sản chứ không phải là tiền tệ. Điều đó có nghĩa là khi bạn bán chúng, bạn sẽ phải trả thuế trên lợi nhuận vốn hoặc chênh lệch giữa giá mua và bán.

Tại Việt Nam, không chỉ FIL, bất kỳ loại tiền ảo nào cũng không được coi là tiền hợp pháp. Bạn chỉ có thể đầu tư, đầu cơ để kiếm lợi nhuận mà không thể sử dụng chúng để trao đổi ngang hàng với các hàng hóa, dịch vụ khác.

Làm sao để có Filecoin?

Khai thác Filecoin

Khai thác Filecoin

Khai thác FIL hoạt động khác với khai thác cổ điển đặc trưng cho Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác. Trong mạng, các thợ đào thay vì đóng góp sức mạnh tính toán sẽ đóng góp dung lượng lưu trữ để đáp ứng nhu cầu người dùng/khách hàng muốn lưu trữ dữ liệu. Nói cách khác, trong hệ sinh thái Filecoin, các thợ đào hoạt động như một “cơ sở dữ liệu”.

Để khai thác FIL, máy tính của bạn được khuyến nghị nên có các chức năng sau:

 • CPU: Nhóm Filecoin đề xuất AMD với hơn 8 lõi và có thể hỗ trợ phần mở rộng Intel SHA.
 • GPU: Nên sử dụng GPU mạnh để có thể tăng tốc đáng kể các tính toán SNARK. Danh sách các GPU được hỗ trợ có sẵn trên Github.
 • RAM: khuyến nghị ít nhất 128Gb.
 • Disco: Theo khuyến nghị trên trang web chính thức, một lượng không gian đĩa dựa trên NVMe tối thiểu là 1TiB được khuyến nghị cho bộ nhớ đệm được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trong quá trình niêm phong, để lưu vào bộ đệm các thông số của Filecoin và dùng như một bộ nhớ tạm thời chung. Ổ cứng bổ sung cũng sẽ cần thiết để lưu trữ chuỗi Lotus.

Khi bạn có một máy tính với các tính năng này, bạn sẽ cần cài đặt ứng dụng khách mạng Filecoin, được gọi là Lotus và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu lưu trữ dữ liệu từ những người dùng khác và kiếm mã thông báo FIL của mình.

Mua Filecoin

Sàn giao dịch tiền ảo là nơi tốt nhất để mua FIL. Thông thường, bạn có thể nạp tiền vào tài khoản của mình bằng một loại tiền tệ fiat (như VND, USD hoặc EUR), sau đó sử dụng chúng để mua FIL.

Hai trong số các nền tảng hàng đầu bạn có thể lựa chọn là Binance – một trong những tên tuổi lớn nhất trong không gian tiền điện tử, cho phép người dùng giao dịch hàng trăm loại coin khác nhau, bao gồm cả Filecoin; hoặc Uniswap – một nền tảng ngang hàng cho phép mua FIL nhanh chóng, an toàn, ẩn danh.

Filecoin được dùng ở đâu?

Filecoin là một giao thức cung cấp các nguyên tắc cốt lõi, cho phép một mạng lưu trữ phi tập trung thực sự đáng tin cậy. Các tính năng và nguyên thủy này bao gồm bằng chứng lưu trữ mật mã có thể xác minh công khai, cơ chế kinh tế tiền điện tử (mở cửa sổ mới) và một blockchain công khai. Filecoin cung cấp những nguyên bản này để giải quyết vấn đề thực sự khó khăn là tạo ra một mạng lưu trữ phi tập trung đáng tin cậy.

Ngoài giao thức cốt lõi là cung cấp một mạng lưu trữ tập trung thực sự đáng tin cậy, Filecoin có một số giải pháp lớp 2 cho phép nhiều trường hợp sử dụng và ứng dụng. Các giải pháp này bao gồm Powergate, Textile Hub và nhiều hơn nữa. Sử dụng các giải pháp này, bất kỳ trường hợp sử dụng nào có thể được xây dựng trên IPFS cũng có thể được xây dựng trên Filecoin!

Một số lĩnh vực chính để phát triển dự kiến ​​gồm:

 • Các công cụ dành cho nhà phát triển bổ sung và các giải pháp và thư viện lớp 2 củng cố đây là một nền tảng và hệ sinh thái dành cho nhà phát triển.
 • Các ứng dụng IPFS dựa trên các giải pháp lưu trữ phi tập trung và cũng muốn có một giải pháp ổn định dữ liệu phi tập trung.
 • Các công cụ và dịch vụ tài chính như ví điện tử, chữ ký điện tử…
 • Các ứng dụng sử dụng bằng chứng mật mã có thể xác minh công khai để cung cấp bảo đảm lưu trữ không cần tin cậy và có dấu thời gian cho người dùng của họ.

Làm sao đổi Filecoin qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

đổi Filecoin qua tiền mặt

Cách dễ nhất để chuyển đổi FIL của bạn thành tiền mặt là thông qua các sàn giao dịch tập trung như Binance hay Coinbase. Không riêng gì FIL, các nền tảng này đều cho phép nhà đầu tư hoán đổi tiền điện tử của họ lấy bất kỳ loại tiền mặt nào khả dụng trên nền tảng. Tuy nhiên, hành động này không hoàn toàn miễn phí, bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định, tùy thuộc vào quy định của nền tảng.

Khi bạn muốn bán Filecoin của mình, bạn sẽ cần gửi tiền từ ví tiền điện tử của mình đến nền tảng mà bạn lựa chọn. Miễn là tài khoản ngân hàng của bạn được kết nối với sàn giao dịch, bạn sẽ có thể chuyển tiền đến ngân hàng của mình theo ý muốn.

Chợ đen

Chợ đen (hay sàn giao dịch phi tập trung) hoạt động theo cách khác hoàn toàn với các nền tảng tập trung. Cụ thể, chúng không bao giờ quản lý tài sản của bạn, khi lệnh bán của bạn được khớp, tiền sẽ được chuyển giữa các ví cá nhân bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh để thực hiện giao dịch tự động.

Do DEX là không chịu bất kỳ sự kiểm soát trung tâm nào nên thường không có yêu cầu đăng ký để sử dụng ngoài việc có địa chỉ ví. Một điểm đáng chú ý khác khi lựa chọn bán FIL trên DEX là phí giao dịch ngang hàng thấp hơn nhiều so với việc giao dịch trên các nền tảng truyền thống.

Filecoin có thể là câu trả lời cho một số sự thiếu hiệu quả xung quanh việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu toàn cầu. Nhưng hơn thế nữa, nó còn cho phép khách hàng tự do lựa chọn, giúp họ ít phụ thuộc hơn vào các hợp đồng với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khổng lồ. Bằng cách này, Filecoin có thể đóng góp vào thị trường lưu trữ đám mây cạnh tranh hơn.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền