Harmony là gì? Toàn tập về đồng tiền ONE Coin

Một trong những dự án mới nhất đang cố giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain là Harmony. Sử dụng phương pháp tiếp cận “full-stack”, Harmony đang phát triển một chuỗi khối dựa trên sharding, không chỉ có khả năng mở rộng mà còn an toàn và tiết kiệm năng lượng. Họ cũng là dự án mới nhất được huy động vốn trên Binance Launchpad. Trong bài đánh giá này, Coin3388 sẽ cung cấp cho bạn khái niệm Harmony (ONE) là gì và tiềm năng của mã thông báo ONE.

Harmony là gì? Toàn tập về đồng tiền ONE Coin

Harmony blockchain là gì?

Harmony là một blockchain phi tập trung an toàn được tạo ra để giải quyết đồng thời hai tính năng cốt lõi tức là khả năng mở rộng và phân quyền. Không giống như các blockchain khác, Harmony được xây dựng từ đầu có nghĩa là nó hoàn toàn không được chia nhỏ cũng như không sử dụng bất kỳ bộ công cụ blockchain chung chung nào (SDK) để bắt đầu mọi thứ. Ngoài việc giải quyết khả năng mở rộng và phân quyền, nó cũng tập trung vào việc cải thiện tính bảo mật và quyền riêng tư trong blockchain.

Harmony được thành lập vào năm 2018 bởi Stephen Tse , một cựu nhân viên của Google và là cựu nhân viên Apple với chuyên môn về mật mã. Đó là mainnet đã hoạt động vào tháng 6 năm 2019. Harmony đặt mục tiêu trở thành blockchain an toàn, phi tập trung và hiệu quả nhất trong không gian tiền điện tử.

ONE token là gì?

Đồng coin ONE là nguồn cung cấp năng lượng cho chuỗi khối Harmony. Nó được sử dụng để quản trị mạng, thanh toán phí mạng và đặt cược trên blockchain, tương tự như vai trò được thực hiện bởi các mã thông báo hàng đầu như Cardano (ADA) , Solana (SOL) và VeChain (VET) .

Nó được ra mắt như một phần của IEO ( Cung cấp trao đổi ban đầu ) trên Binance, ra mắt dưới dạng BEP2 và mã thông báo ERC20. Vào đầu năm 2020, Harmony đã bắt đầu di chuyển mã thông báo từ cả hai chuỗi khối, tức là Ethereum (ERC20) & Binance (BEP2) sang chuỗi khối riêng của nó (HRC20) như một phần của quản trị và đặt cược trên chuỗi.

Nếu bạn đang giữ mã thông báo ERC20 hoặc BEP2, có một cách dễ dàng để hoán đổi mã thông báo cũ với mã mới là bạn phải gửi mã thông báo của mình vào các sàn giao dịch tham gia và nó sẽ được hệ thống tự động hoán đổi tại thời điểm bạn rút tiền. Binance, Gate.io là một số sàn giao dịch tham gia hỗ trợ người dùng trong quá trình này.

Các chỉ số chính của token ONE

 • Tên token: ONE
 • Blockchain: Harmony
 • Nguồn cung tối đa: 13.460.069.101 token
 • Nguồn cung lưu hành: 12.067.672.101 token
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 586.262.197 USD

Phân bổ token ONE

 • Strategic Acquisitions: 15%
 • Team: 5%
 • Seed investors: 7%
 • Advisory board: 3%
 • Marketing: 15%
 • Userbase reserve: 20%
 • Token salea: 34.5%

Đội ngũ phát triển dự án

Đội ngũ đằng sau Harmony là sự kết hợp của các chuyên gia trong việc xây dựng các công ty kỹ thuật và nghiên cứu học thuật. Họ đến từ những công ty như Google, Amazon, Apple, Microsoft và một số công ty khởi nghiệp thành công. Và họ đã làm việc trên một số hệ thống lớn nhất trên thế giới như cơ sở hạ tầng AWS, Siri của Apple và Google Maps.

Mặc dù nhóm vẫn còn nhỏ, chỉ với 20 thành viên toàn thời gian và thêm 4 cộng tác viên, nhưng họ vẫn mang đến trải nghiệm tuyệt vời về phát triển phần mềm, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo và công nghệ blockchain .

Giám đốc điều hành và lãnh đạo của nhóm là Stephen Tse – một lập trình viên đam mê đã dành cả đời để nghiên cứu và làm việc về trình biên dịch và giao thức bảo mật. Ông tốt nghiệp tiến sĩ về giao thức bảo mật và xác minh trình biên dịch tại Đại học Pennsylvania.

Sau đó, ông tiếp tục là nhà nghiên cứu tại Microsoft Research, kỹ sư cơ sở hạ tầng cấp cao tại Google và kỹ sư chính về xếp hạng tìm kiếm tại Apple. Không lâu sau đó, ông thành lập công ty tìm kiếm di động Spotsetter; Apple sau đó đã mua lại công ty khởi nghiệp này.

Có thêm bốn nhà đồng sáng lập, hầu hết đều là chuyên gia trí tuệ nhân tạo và một người có bằng MBA của Harvard.

Harmony hoạt động như thế nào?

Harmony sử dụng phiên bản riêng của cơ chế Proof of Stake được gọi là cơ chế đồng thuận Effective Proof of Stake (EpoS) hoạt động trên nguyên tắc Sharding. Trong đó một quy trình được chia thành tập hợp các quy trình song song để tăng tốc độ mạng và đạt được tốc độ nhanh hơn. Nó giúp mạng xác nhận một khối trong vòng 2 giây bằng cách sử dụng sự trợ giúp của 1000 nút được kết nối với bốn phân đoạn song song.

Không có ưu tiên nào dành cho một phân đoạn duy nhất vì cổ phần được phân bổ đồng đều giữa chúng, làm cho hệ thống sharding trở nên an toàn.

Sharding hoạt động như thế nào?

Sharding có nghĩa là chia nhỏ một quy trình thành tập con nhỏ để hoàn thành nhanh hơn. Harmony triển khai sharding bằng cách chia các nút của nó thành 4 nhóm khác nhau được gọi là shard. Vì EPoS yêu cầu 1000 nút để đạt được sự đồng thuận, mỗi phân đoạn chứa 250 nút được hệ thống chỉ định và trộn ngẫu nhiên bằng cách sử dụng VRF (Chức năng ngẫu nhiên đã được xác minh). Thuật toán được Harmony sử dụng để đạt được sự đồng thuận bằng EPoS được gọi là FBFT.

Thuật toán đồng thuận FBFT

FBFT là viết tắt của Fast Byzantine Fault Tolerance sử dụng pipelining (một quy trình ưu tiên gán luồng dữ liệu cho các thiết bị phần cứng khác nhau để xử lý thông tin giao dịch nhanh hơn) nhằm xác nhận một khối trong vòng chưa đầy 2 giây.

Giao tiếp Cross Shard

Các nút có thể giao tiếp chéo với nhau bằng cách sử dụng Kademlia, một bảng băm phân tán được thiết kế cho các máy tính phi tập trung. Nó giúp các nút gốc lưu giữ và chia sẻ thông tin tệp bằng cách sử dụng một ID nút duy nhất cho phép các nút gần nhất giao tiếp với nhau.

Ưu nhược điểm của Harmony

Ưu điểm

 • Giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của blockchain như bảo mật và phân quyền, mở rộng và quản lý khối lượng giao dịch.
 • Tiết kiệm năng lượng nhờ cơ chế đồng thuận Effective Proof of Stake
 • Phí gas thấp do mạng hiếm khi bị tắc nghẽn.
 • Có thể truyền dữ liệu qua các mạng blockchain khác nhau, bất kể chúng sử dụng quản trị bằng chứng cổ phần hay bằng chứng công việc.
 • Mang lại một số khả năng thú vị cho các mã thông báo không thể thay thế (NFT)
 • Dự án có một danh sách dài các đối tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau
 • Đội ngũ phát triển rất phù hợp với dự án.

Nhược điểm

 • Mặc dù Harmony sử dụng công nghệ tiên tiến nhưng vẫn có sự phụ thuộc đáng kể vào công nghệ như 5G, công nghệ này vẫn chưa thể tiếp cận được.
 • Harmony phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Ethereum và Zilliqa, giải quyết các vấn đề tương tự mà nó đang cố gắng giải quyết.

Có nên đầu tư vào ONE không?

Harmony ONE đã đi được một chặng đường dài kể từ khi ra mắt. Nó ổn định về mặt tài chính với tập hợp những người phù hợp làm việc để phát triển dự án. Về mặt kỹ thuật, blockchain rất mạnh và còn nhiều dư địa để phát triển. Tuy nhiên, thiếu sự chấp nhận là vấn đề quan tâm hàng đầu mà nhóm nghiên cứu phải tập trung vào. May mắn thay, nó có thể được thực hiện bằng kế hoạch tiếp thị và hoạt động PR tốt hơn.

Cần phải thiết lập mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa những người chơi hàng đầu và Harmony để giúp dự án phát triển. Nếu nhóm có thể chuyển đổi các dự án có giá trị cao, không có gì có thể ngăn Harmony lọt vào danh sách 10 blockchain hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

Cá nhân Coin3388 đây là một lựa chọn đầu tư an toàn nhưng không mong đợi nó chạm mức Ethereum vì độ biến động khá thấp. Nó sẽ dần dần phát triển về giá trị. Hãy nhớ rằng, đó là một con rùa trong cuộc đua giữa những con thỏ. Tăng trưởng chậm và ổn định.

Làm sao để có Harmony Coin?

Staking

Harmony cung cấp một danh sách các đối tác đặt cược để giúp người dùng đặt cược vào mạng của mình. Danh sách bao gồm sàn giao dịch Binance, BitMax, Staked, Stake.fish, Blockdaemon, Everstake, InfStones và một số đối tác khác. Đây là danh sách chi tiết bạn có thể cần nếu bạn muốn đặt cược ONE:

 • Năng suất hàng năm (ước chừng): 10%
 • Yêu cầu tối thiểu 100 token cho người dùng
 • 000 token cần thiết cho trình xác thực
 • Yêu cầu PC tối thiểu: RAM 2 GB và ROM 32 GB

Mua trên sàn giao dịch

ONE có thể được mua từ Binance, Gate.io và hầu như bất kỳ sàn giao dịch CEX nào khác. Chúng cũng có thể được mua từ các DEX như PancakeSwap hay Uniswap.

Bạn không nên sử dụng các sàn giao dịch không có tính năng quy đổi tiền mặt, vì nếu muốn rút tiền, bạn buộc phải chuyển đồng coin của mình sang một nền tảng trung gian hoặc sang ví kỹ thuật số có hỗ trợ rút tiền fiat. Nói chung, điều này khá phức tạp và có thể đòi hỏi tốn nhiều loại phí.

Tóm lại, Harmony là một dự án nhằm giải quyết vấn đề nan giải về khả năng mở rộng và khả năng tương tác kém. Nó hướng tới mục tiêu trở thành một mạng lưới tiền điện tử hàng đầu được biết đến với tốc độ và hiệu quả và luôn đúng với lời hứa hiện tại về phí giao dịch và gas không đắt.

Như với mọi dự án khác, Harmony sẽ trở nên có giá trị hơn với sự chấp nhận chính thống và có lẽ sau đó chúng ta có thể thấy nhiều trường hợp sử dụng hơn. Nhiều người cũng rất hào hứng với việc tích hợp ChainLink trên Harmony, vì ai cũng biết rằng Aave chỉ chấp nhận những lời hứa của ChainLink. Điều này hy vọng sẽ làm tăng TVL và ROI trên Harmony.

Mặc dù đó là một không gian đông đúc, Harmony đã tận dụng điều này bằng cách chọn cơ sở người dùng khổng lồ của Ethereum thay vì cạnh tranh với nó. Harmony cần phải có khả năng chứng minh rằng họ có thể thực hiện theo lộ trình của nó để duy trì sự phù hợp trong cuộc cạnh tranh.

Mối đe dọa lớn nhất đối với dự án này sẽ là sự cạnh tranh và Harmony cần phải đi trước các đối thủ hiện tại như Zilliqa (ZIL) và bất kỳ đối thủ tiềm năng nào trong tương lai như IOTA. Điều đó nói lên rằng, Harmony là một giao thức độc đáo và quyết định của nó để giải quyết vấn đề nan giải thứ tư về quyền riêng tư mà nhiều người không biết, đây có thể là một điểm cạnh tranh độc đáo cho dự án này.

Bài viết liên quan
Celo là gì? Có nên đầu tư đồng CELO Coin không?
Celo là gì? Có nên đầu tư đồng CELO Coin không?

Bạn có biết? Không gian tiền điện tử có duy nhất một nền tảng thanh toán cho phép bất kỳ ai cũng có thể chuyển và nhận tiền mã hóa của mình bằng số điện thoại đang sử dụng. Nền tảng đó chính là Celo, được xây dựng với mục tiêu làm cho các công

OKB Coin là gì? Có nên đầu tư đồng OKB?
OKB Coin là gì? Có nên đầu tư đồng OKB?

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư tiền điện tử có thể kiếm lợi nhuận từ nhiều loại coin khác nhau bằng cách nắm giữ chúng. Tuy nhiên, họ chỉ có thể hái những phần thưởng lớn nếu họ đầu tư vào một dự án tiềm năng. Một sản phẩm tiền mã hóa đã

Chiliz là gì? Có nên đầu tư vào CHZ Token không?
Chiliz là gì? Có nên đầu tư vào CHZ Token không?

Thể thao và tiền điện tử bằng cách nào đã có đã sự kết hợp tuyệt vời thông qua Chiliz (CHZ). Nó được sử dụng như một loại tiền kỹ thuật sổ cho nền tảng socialos.com, nơi các tín đồ thể thao có thể mua Fan Token của các đội yêu thích của họ bằng