Litecoin là gì? Có nên đầu tư LTC Coin không?

Litecoin – một phần của thế hệ altcoin đầu tiên xuất hiện sau khi Bitcoin khơi mào cuộc cách mạng tiền kỹ thuật số. Loại tiền điện tử ngang hàng này là một lựa chọn phổ biến khi nói đến danh mục đầu tư của các nhà đầu tư và đã là một tính năng thường trực trong top 20 loại tiền ảo lớn nhất theo vốn hóa thị trường trong nhiều năm. Vậy, bạn có biết Litecoin (LTC) là gì và cách thức nó hoạt động? Hướng dẫn này của Coin3388 sẽ trả lời những câu hỏi đó.

Litecoin là gì? Giá LTC hôm nay bao nhiêu?

Litecoin là gì?

Litecoin (LTC) là một loại tiền điện tử được tạo ra vào năm 2011 bởi cựu kỹ sư của Google, Charlie Lee. Nó là một trong những altcoin đầu tiên. Mặc dù được xây dựng dựa trên mã nguồn gốc của Bitcoin và chia sẻ một số tính năng nhất định với BTC, nhưng LTC được thiết kế để cải thiện dựa trên Bitcoin, đặc biệt là về tốc độ giao dịch.

Nó được thiết kế để cho phép các khoản thanh toán gần như ngay lập tức, gần như bằng không, có thể được trao đổi giữa mọi người hoặc các tổ chức trên toàn thế giới.

Không giống như các loại tiền tệ fiat truyền thống như đồng đô la hoặc đồng euro, nguồn cung cấp của đồng coin này được giới hạn ở mức 84 triệu.

Litecoin hoạt động như thế nào?

Litecoin hoạt động như thế nào?

Giống như Bitcoin, Litecoin sử dụng hệ thống bằng chứng công việc (PoW) để xác minh các giao dịch trên blockchain, nhưng do một số sửa đổi nhất định, nó được coi là một phiên bản BTC “nhẹ hơn”, nhanh hơn. Sự khác biệt chính giữa 2 loại tiền ảo này là LTC sử dụng một thuật toán khai thác được gọi là scrypt, để cho phép thời gian giao dịch nhanh hơn.

Litecoin tạo ra một khối mới được khai thác cứ sau 2,5 phút, nhanh hơn khoảng 4 lần so với 10 phút của Bitcoin. Nguồn cung cũng lớn gấp bốn lần (BTC có giới hạn là 21 triệu).

Quá trình khai thác Litecoin tương tự như Bitcoin và các loại tiền điện tử dựa trên blockchain khác. Mỗi khối giao dịch được xác nhận bởi các thợ đào, những người sử dụng phần cứng máy tính công suất cao để xác nhận từng khối và bảo mật nó vào chuỗi khối, một quá trình bao gồm hàng tỷ phép tính theo đúng nghĩa đen.

Sau khi khối được xác minh, khối tiếp theo sẽ đi vào chuỗi. Các giao dịch sử dụng công nghệ blockchain thường được cho là ẩn danh (mặc dù về bản chất chúng chỉ là bút danh – vì mỗi người dùng có một địa chỉ công khai). Những người khai thác xác minh thành công khối sẽ được thưởng 12,5 LTC. Và cũng tương tự như đồng tiền ảo số 1 hiện nay, số lượng Litecoin được trao giảm một nửa theo nhịp thông thường.

Khi Litecoin ra mắt vào năm 2011, phần thưởng là 50 LTC cho mỗi khối được khai thác khoảng 2,5 phút/lần. Lần giảm một nửa đầu tiên là vào tháng 8 năm 2015, xuống còn 25 LTC. Vào tháng 8 năm 2019, phần thưởng đã giảm từ 25 xuống 12,5 và việc giảm một nửa sẽ tiếp tục diễn ra đều đặn – cứ sau 840.000 khối – cho đến khi khai thác được Litecoin thứ 84.000.000.

Ưu nhược điểm của Litecoin

Ưu điểm

  • Tốc độ giao dịch nhanh: Mất khoảng 2,5 phút cho mỗi giao dịch, nhanh hơn 4 lần so với BTC (10 phút) do thời gian xử lý khối nhanh hơn.
  • Chi phí rẻ: Đặc biệt khi so sánh với các khoản phí mà người dùng phải chi trả khi chuyển khoản ngân hàng hoặc sử dụng thẻ tín dụng.
  • Thời gian tạo khối nhanh: Một khối được khai thác sau mỗi 2,5 phút và số đồng coin được tạo ra là 12,5 LTC. Nếu bạn là một người khai thác đầy tham vọng, chắc chắn, bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của mình.
  • Tương tác với các đồng tiền khác: Chủ sở hữu đồng coin này có thể hoán đổi dễ dàng sang các đồng tiền khác thông qua các sàn giao dịch như Binance hay Coinbase.
  • Phi tập trung: Giống như nhiều loại tiền ảo khác, LTC phi tập trung, được xác nhận bởi cộng đồng và hồ sơ được lưu trữ trên blockchain. Điều đó đồng nghĩa với việc nó không bị kiểm soát bởi bất kì cơ quan quản lý nào.
  • Cải thiện bảo mật: Các quy trình giao dịch nhanh hơn có nghĩa là hệ thống ít bị tấn công hơn. Có một khoảng thời gian rất nhỏ để những kẻ tấn công hoàn thành một cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi.

Nhược điểm

  • Tính biến động cao: Tính đến tháng 6 năm 2021, Litecoin nằm trong số 10 loại tiền điện tử hàng đầu; tính đến tháng 10 năm 2021, nó gần chạm đáy của top 20. Với việc mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng như thế nào, xu hướng này có thể không phải là một chỉ báo cho những điều sắp xảy ra, nhưng điều quan trọng là các nhà đầu tư cần lưu ý khi coi LTC như một trò đầu cơ so với một kho giá trị.
  • Tương lai bất định: Như đã lưu ý trước đó, khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2011, các nhà giao dịch đã bị hấp dẫn bởi việc sử dụng mã nguồn Bitcoin sáng tạo của nó để mang lại hiệu quả giao dịch. Giờ đây, tính mới đó đã hết, nhờ vô số ứng cử viên tiền điện tử mới và không rõ liệu LTC có đủ sức mạnh để giữ lòng trung thành của các nhà đầu tư hay không.
  • Bảo lưu theo quy định: Mặc dù về lý thuyết, Litecoin có thể được sử dụng cho các khoản thanh toán nhanh hơn, nhưng thực tế là việc sử dụng tiền điện tử như một phương tiện thanh toán phổ biến và trao đổi hợp pháp vẫn đang diễn ra.

Litecoin có uy tín không? Có nên đầu tư không?

Litecoin có uy tín không? Có nên đầu tư không?

Chỉ có 84 triệu LTC được phát hành. Tính đến tháng 2 năm 2022, có tổng cộng gần 70 triệu LTC được lưu hành, nghĩa là chỉ còn gần 15 triệu Litecoin cho các thợ đào.

Điều đó làm cho loại tài sản kỹ thuật số này trở thành một nguồn tài nguyên khan hiếm và có giá trị. Chưa hết, do phần thưởng khối giảm xuống 1 nửa theo thời gian nên càng làm tăng giá trị của nó. Sự gia tăng giá trị của đồng coin này có nghĩa là người nắm giữ sẽ kiếm được nhiều tiền. Do đó, đầu tư vào đồng tiền ảo này đáng để bạn cân nhắc.

Litecoin có hợp pháp không?

Tại Việt Nam, tiền ảo nói chung và Litecoin nói riêng không hợp pháp, không phải là một loại tiền pháp định và không được sử dụng để thay thế bất cứ loại tiền tệ thanh toán nào khác. Mọi giao dịch bất hợp pháp đều bị xử phạt hành chính với mức phạt thấp nhất là 150 triệu đồng.

Mặc dù vậy, pháp luật không cấm bạn mua/bán, trao đổi, đầu tư đồng coin này trên các sàn giao dịch tiền số.

Làm sao để có Litecoin?

Đào Litecoin

Khai thác Litecoin rất giống với Bitcoin. Tuy nhiên, nó loại bỏ cơ chế đồng thuận SHA-256 để chuyển sang một giao thức khác được gọi là khai thác mã hóa (Scrypt Mining). Những người ủng hộ Litecoin thích phương pháp này và cho nó là một mô hình công bằng hơn.

Điều quan trọng là bạn vẫn có thể đào LTC trên máy Mac hoặc PC chạy Windows. Thợ đào có thể chọn thực hiện nhiệm vụ một mình hoặc với sự trợ giúp của nhóm khai thác, điều không còn khả thi đối với đào Bitcoin.

Mặc dù việc đào LTC ngày nay có thể được thực hiện bằng một máy tính gia đình thông thường, nhưng nó sẽ rất chậm. Sẽ khôn ngoan hơn nhiều nếu mua một giàn khai thác được thiết kế đặc biệt cho các thuật toán khai thác Scrypt. Chiến lược này sẽ cung cấp cho bạn kết quả tốt hơn và tăng cơ hội trở thành người khai thác tiếp theo để xác thực các giao dịch và thêm chúng vào chuỗi khối.

Mua Litecoin

Mua Litecoin

Khai thác không phải cách duy nhất để có được LTC. Do phần thưởng cho khai thác khối ngày càng sụt giảm, trong khi chi phí điện năng và cơ sở hạ tầng đòi hỏi ngày càng cao nên không ít người dùng lựa chọn mua Litecoin như một cách nhanh chóng và đơn giản nhất để sở hữu loại tài sản kỹ thuật số này.

Bạn có thể mua chúng trên các sàn giao dịch tập trung (CEX) có niêm yết mã thông báo LTC hoặc trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX), hay còn được gọi là thị trường chợ đen.

Litecoin có săn trên hầu hết mọi sàn giao dịch tiền điện tử đang tồn tại. Hiện có gần 800 cặp giao dịch cho LTC và khối lượng giao dịch trong 24 giờ của nó lên tới hàng chục triệu đô la trên nhiều nền tảng uy tín như Binance, Huobi và Coinbase.

Litecoin được dùng ở đâu?

Litecoin là một hệ thống thanh toán ngang hàng cung cấp cả phương tiện trao đổi và kho lưu trữ giá trị. Do thời gian giao dịch nhanh chóng và mạng lưới an toàn, Litecoin thường được ưa chuộng khi thực hiện các giao dịch nhạy cảm với thời gian, tức là thanh toán cho một ly cà phê hoặc tại một nhà hàng.

Nhìn chung, LTC hiện được sử dụng rộng rãi bởi các thương gia và nhà cung cấp dịch vụ trên khắp thế giới và với việc tăng cường áp dụng tiền điện tử, dự kiến không gian sử dụng của đồng coin này ​​sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Thật khó để bao quát một loại tiền điện tử thú vị như Litecoin bằng một lượng từ nhỏ như trên. Tuy nhiên, có một điều mà Coin3388 có thể khẳng định rằng, lịch sử 10 năm của Litecoin là một lịch sử hấp dẫn. Bắt đầu là một thử nghiệm nhưng đã nhanh chóng trở thành một loại tiền thay thế được chấp nhận và giao dịch rộng rãi, nằm trong số 20 loại tiền kỹ thuật số hàng đầu hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền