Metaverse là gì? Vũ Trụ Ảo Của Giới Công Nghệ Thế Kỷ 21

Facebook gần đây đã đổi tên thành Meta Platforms, Nike đã mua một Công ty giày ảo để giúp họ mở rộng sang metaverse, trong khi những gã khổng lồ bán lẻ khác như Gucci và Ralph Lauren đang xem xét tương lai của thời trang với các nhân vật kỹ thuật số. Nhưng metaverse là gì, và tất cả ý nghĩa của nó là gì? Hãy cùng Coin3388 xem xét các vấn đề xung quanh metaverse.

Metaverse là gì? Vũ Trụ Ảo Của Giới Công Nghệ Thế Kỷ 21

Metaverse là gì?

Tiền tố “Meta-” có nghĩa là vượt ra ngoài, và “-verse” đề cập đến Vũ trụ. Kết hợp chúng để có được thuật ngữ khá phù hợp “Metaverse”, nghĩa là “vượt ra ngoài Vũ trụ”.

Nghiêm túc mà nói, thật khó để định nghĩa về thuật ngữ “metaverse”. Nhưng hãy thử tưởng tượng, điều gì xảy ra khi thế giới ảo cùng thế giới thực đan xen và hợp nhất dưới một thực tế duy nhất?

Về cơ bản, metaverse là một thế giới của các cộng đồng ảo được kết nối với nhau vô tận, nơi mọi người có thể gặp gỡ, làm việc và giải trí, sử dụng tai nghe thực tế ảo, kính thực tế tăng cường, ứng dụng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị khác để tương tác với nhau.

Nói một cách khác, metaverse là web 3.0, bước tiến hóa tiếp theo từ web 1.0 và 2.0 hiện tại. Nó không phải là một mạng internet mới, mà là một phương thức mới để tương tác với internet. Trong metaverse, chúng ta sẽ sống cuộc sống ảo của mình giống như cách chúng ta sống cuộc sống vật chất như hiện nay.

Đó không phải là một khái niệm dễ hiểu bởi vì rất nhiều người chỉ nhìn thấy một thế giới thực tế ảo. Ít ai hiểu rằng, một khi cơ sở hạ tầng metaverse được triển khai – với những thứ như sự gia tăng của kính và tai nghe AR cũng như các nền tảng được kết nối với nhau và các vật dụng hàng ngày – thế giới thực và ảo sẽ giao thoa với nhau. Đó là về việc phân lớp dữ liệu kỹ thuật số và siêu dữ liệu lên trên thực tế vật lý xung quanh chúng ta.

Các công nghệ hỗ trợ metaverse

Thế giới ảo (VE)

Thế giới ảo là nơi mà Chúng ta sẽ đăng nhập vào internet của ngày mai. Chúng cũng là một thứ khó xác định. Theo nhiều cách, Facebook và Yahoo đã là những môi trường ảo nơi mọi người gặp gỡ, trao đổi tin nhắn và thông tin.

Tuy nhiên, môi trường ảo mà Chúng ta đang khám phá ở đây là những môi trường không gian được xây dựng trong công cụ trò chơi và có 2 loại để khám phá. Đầu tiên là thực tế tăng cường trong thế giới thực (hãy nghĩ đến Pokémon Go). Loại khác là môi trường ảo kỹ thuật số hoặc trực tuyến thuần túy truyền thống hơn mà bạn phải ngồi xuống máy tính (hoặc đeo kính VR) để truy cập.

Thực tế ảo (VR)

Thực tế ảo là nơi môi trường được kết xuất kỹ thuật số thay thế cho môi trường thực. Nói chung, thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả một môi trường làm suy giảm ý thức về bản thân của bạn, khiến bạn quên mất thế giới thực. Điều này đạt được nhờ hình ảnh lập thể, cảm biến âm thanh và chuyển động.

Ngày nay, tiến bộ trong kết xuất, kết hợp với kính VR hiện đại, có khả năng tạo ra sự bắt chước thực tế khá thuyết phục bằng cách tác động đến nhiều giác quan hơn trong năm giác quan của con người để tạo ra trải nghiệm ảo. Rất có thể, trong vòng 1 thập kỷ tới, một số trò chơi sẽ không thể phân biệt được với thế giới.

Thực tế tăng cường (AR)

Thực tế tăng cường (AR) là một loại môi trường hiển thị tương tác, dựa trên thực tế, sử dụng các khả năng của màn hình, âm thanh, văn bản và hiệu ứng do máy tính tạo ra để nâng cao trải nghiệm trong thế giới thực của người dùng.

Thực tế tăng cường kết hợp các cảnh và hình ảnh thực và dựa trên máy tính để mang đến một cái nhìn thống nhất nhưng nâng cao về thế giới.

Thực tế hỗn hợp (MR)

Thực tế hỗn hợp là một thuật ngữ trùng lặp nhiều với thực tế tăng cường. Nó cung cấp sự kết hợp giữa thế giới thực và ảo, đồng thời cho phép bạn tương tác với cả hai một cách liền mạch mà không cần tháo tai nghe hay kính VR.

Nền kinh tế ảo và NFT

Trong metaverse, bạn chắc chắn quan tâm đến cách thể hiện mình với thế giới. Bởi lẽ, nếu bạn dành phần lớn thời gian trực tuyến thì không quá ngớ ngẩn khi bạn mong muốn sở hữu một chiếc túi Gucci ảo đắt tiền để mang theo khắp Sandbox.

 Vậy, NFT ở đâu? Trong số các ứng dụng khác, NFT cung cấp cơ sở hạ tầng để cho phép mọi người quản lý nội dung ảo này. NFT là viết tắt của cụm từ “mã thông báo không thể thay thế được”. Đối với tiền ảo (mã thông báo có thể thay thế được), bạn có thể trao đổi nó lấy một coin khác tương đương và tất cả sẽ có giá trị như nhau, nhưng với NFT thì khác. Nó như một biên lai, một siêu dữ liệu mà chủ nhân của nó sở hữu dưới dạng mã thông báo trên chuỗi khối.

Lý do khiến NFT và metaverse thường xuyên được kết hợp là do có kỳ vọng rằng chúng có thể cung cấp năng lượng cho các nền kinh tế bảo bằng cách hoạt động như một cơ sở hạ tầng trung gian cho việc trao đổi thông tin và tài sản trực tuyến.

Làm cách nào để truy cập metaverse?

Mặc dù không có cổng nào duy nhất để truy cập metaverse vào thời điểm này, nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên một số phần cứng để thực sự đắm mình trong trải nghiệm. Điều này có thể bao gồm từ Google Cardboard giá cả phải chăng (10 đô la) cho đến tai nghe Oculus Quest 2 tầm trung (300 đô la) hoặc thậm chí là VR Valve Index chất lượng cao (999 đô la), tùy thuộc vào túi tiền của bạn.

Trên thực tế, cấu trúc của metaverse hiện giống với cấu trúc của Apple App Store. Tức là có nhiều nền tảng cung cấp trải nghiệm thực tế ảo, thực tế tăng cường và thực tế mở rộng, giống như các ứng dụng khác nhau mà bạn có thể tải xuống từ App Store. Tuy nhiên, không có một cổng thông tin nào mà mọi người có thể sử dụng để truy cập nó, giống như cách Yahoo tạo ra một cổng thông tin để sử dụng Internet trong những ngày đầu thành lập.

Đổi lại, điều này đã dẫn đến nhiều đối thủ về công nghệ cung cấp nhiều trải nghiệm khác nhau, từ trò chơi và không gian làm việc ảo đến giải trí trực tiếp và bất động sản. Điều này bao gồm các nền tảng như: Decentraland, Axie Infinity, Horizon, Sandbox, Fortnite và Roblox.

Ứng dụng metaverse trong thế giới thực

Bán lẻ

1-ban-le

Bạn đã bao giờ bước vào một cửa hàng và muốn tìm hiểu xem một sản phẩm cụ thể sẽ trông như thế nào khi ở nhà? IKEA AR đang thay đổi điều đó từng chút một. Ứng dụng AR của họ cho phép bạn kiểm tra xem đồ nội thất và vải bọc sẽ trông như thế nào trong một căn phòng. Bạn có thể thử các sản phẩm khác nhau và nhìn chúng trên màn hình điện thoại di động của bạn để hình dung sự thay đổi sẽ khiến bạn cảm thấy như thế nào sau khi mua sản phẩm.

Chăm sóc sức khỏe và y tế

2-cham-soc-suc-khoe

Từ đào tạo phẫu thuật cho đến hoạt động thực tế, mỗi bước đều có sự hiện diện của AR. Mặc dù việc sử dụng AR rất mới mẻ đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và phẫu thuật, nhưng nó cũng đáng hy vọng và đáng khích lệ như nhau đối với tất cả mọi người.

Quảng cáo

3-quang-cao

Quảng cáo là để kết nối. Nếu không kết nối với người tiêu dùng của bạn, quảng cáo không có lợi trong những ngày này. AR tin tưởng vào việc tạo ra các kết nối giữa con người với nhau mạnh mẽ hơn, hợp tác hơn và giống như thật. Các phương pháp tiếp thị như hình ảnh và áp phích dường như đã quá cũ kỹ. Đó là lý do tại sao AR lấn sân sang lĩnh vực quảng cáo để xây dựng các kết nối tương tác, có ý nghĩa, bền vững và cung cấp những trải nghiệm chưa từng có trước đây.

Thiết kế kiến trúc

4-thiet-ke-kien-truc

AR đang cách mạng hóa cách tạo ra thiết kế và cấu trúc cho phép các nhà thiết kế tạo các bản in ban đầu, đồng thời kế hoạch dự án cùng với khả năng thực hiện các thay đổi trong thời gian thực. Điều này cũng giúp cộng tác với các nhóm từ xa và hỗ trợ một số nhóm làm việc trên các dự án khác nhau từ bất kỳ đâu hoặc bất kỳ vị trí nào. Hơn nữa, “xem cái gì tôi thấy” cho phép các kiến ​​trúc sư nhận được phản hồi từ khách hàng và người giám sát trong khi làm việc rảnh tay.

Chế tạo

5-che-tao

Thế giới công nghiệp ngày nay đang sử dụng dữ liệu để đào tạo công nhân, điều chỉnh quy trình làm việc và thiết lập sự hợp tác giữa các phòng ban và quy trình. Từ đào tạo công nghiệp đến truyền dữ liệu để thiết lập giao tiếp và cộng tác từ xa, AR đang đơn giản hóa quy trình, giúp cho các doanh nghiệp sản xuất và dự định xây dựng nhiều thiết bị hơn cho kết quả liền mạch.

Chơi game

6-choi-game

Thực tế là không có ngành nào bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi công nghệ AR như ngành chơi game. Có rất nhiều ứng dụng đã được tạo ra cho đến nay và vô số ứng dụng khác sắp tới, thế giới game có quá nhiều thứ để cung cấp dưới danh nghĩa giải trí. Tất nhiên mọi người ngày nay đã quen thuộc với AR do chơi game là trải nghiệm đầu tiên của họ.

Dịch ngôn ngữ

7-dich-ngon-ngu

Công nghệ đang kết nối tất cả chúng ta. Tuy nhiên, ở nhiều nơi trên thế giới, việc vượt qua rào cản ngôn ngữ có thể là một thách thức khá lớn. Mặc dù vậy, Google đang làm cho việc sử dụng trở nên dễ dàng hơn với các tính năng dịch của mình. Điện thoại thông minh của Google có tính năng dịch ngôn ngữ nếu bạn chụp chúng bằng ống kính máy ảnh của mình. Tạm biệt những rắc rối khi dịch các biển báo hiệu đường phố ở nước ngoài cho tốt.

Du lịch và Bất động sản

8-du-lich-va-bat-dong-san

Nó đã trở thành một thông lệ chung trên toàn Ngành Du lịch, nơi các khách sạn và khu nghỉ dưỡng trên khắp thế giới đang cung cấp các chuyến tham quan ảo cho khách du lịch để cho phép họ khám phá các địa điểm của họ. Hãy tham quan 360 độ trước khi đến các địa điểm và tìm hiểu xem bạn muốn gì để có những chuyến đi mạo hiểm hơn. Với thực tế tăng cường, các tính năng mới được thêm vào để cung cấp thêm thông tin cho các trang web và địa điểm.

Như thể vẫn chưa đủ, Ngành Bất động sản cũng đã vào cuộc để cung cấp các chuyến tham quan ảo cho khách hàng. Bước này được thực hiện để khách hàng có được những chuyến tham quan chi tiết và ưng ý, có thể giúp họ hiểu không gian thông qua việc dàn dựng mô hình 3D của các khu nhà chưa được xây dựng. Những hình ảnh trực quan chuyên sâu này cho phép người xem quan tâm đến việc xem các mô hình bất động sản, do đó họ có được ý tưởng rõ ràng về tiềm năng của chúng.

Những đồng coin của metaverse

Metaverse có nền kinh tế của mình, bao gồm các mã thông báo tiền điện tử của Sandbox, DecentraLand, Enjin, Render hay Wilder World.

Trong đó, Sandbox là một nền tảng chơi game phi tập trung, dựa trên chuỗi khối Ethereum. SAND – đơn vị tiền tệ của trò chơi – có thể được sử dụng để mua các tài sản kỹ thuật số mà quyền sở hữu của chúng có thể được khóa bằng mật mã. Vì vậy, bạn có thể mua một con mèo kỹ thuật số bằng cách sử dụng SAND và chuỗi khối Sandbox có thể được sử dụng để chứng minh rằng bạn chứ không ai khác là chủ sở hữu của con mèo đó.

Decentraland – một nền tảng ảo khác dựa trên Ethereum, sử dụng một hệ thống bất động sản kỹ thuật số được gọi là LAND, hoạt động cùng với tiền điện tử gốc của nó, MANA Coin. Vì cả hai có thể được trao đổi, nên cư dân của nền tảng có thể kiếm tiền từ các sáng tạo trực tuyến của họ. Axie Infinity cũng làm điều tương tự, ngoại trừ việc thay vì bán đất, bạn đang bán những con quái vật độc nhất được gọi là Axies.

Metaverse giao nhau với đầu tư như thế nào?

Một trong những cách đáng chú ý nhất giữa tiền điện tử và metaverse giao nhau là thông qua các mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Ethereum là máy chủ lớn nhất cho thị trường NFT, vì vậy nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong metaverse. Nếu một NFT dựa trên chuỗi khối Ethereum, điều đó có nghĩa là bạn sẽ trả tiền cho nó bằng cách sử dụng mã thông báo dựa trên Ethereum, chẳng hạn như Ether (ETH). Càng nhiều người sử dụng các token này, Ethereum sẽ càng phát triển.

Ngoài ra còn có các loại tiền điện tử khác, chẳng hạn như Decentraland (MANA) và The Sandbox (SAND -3,07%) chỉ được xây dựng cho metaverse. Người dùng không chỉ có thể mua hàng hóa hoặc dịch vụ ảo bằng các loại tiền điện tử này mà trong một số trường hợp, họ còn có thể sử dụng mã thông báo của mình để bỏ phiếu cho các chính sách hoặc quy định khác trong nền tảng.

Nói tóm lại, Metaverse có thể có tác động to lớn đến tiền điện tử, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn nên vội vàng đầu tư. Cả hai vẫn mang tính đầu cơ vào thời điểm này và không ai biết chắc liệu chúng có thành công trong dài hạn hay không.

Cho dù bạn đã đầu tư vào cái gì hay chỉ đơn giản là đang xem xét nó, hãy chắc chắn rằng bạn đang nhìn vào bức tranh toàn cảnh. Tiền kỹ thuật số đó có bất kỳ công dụng nào ngoài metaverse không? Nếu vậy, khả năng nó sẽ tiếp tục phát triển theo thời gian là bao nhiêu? Làm thế nào để nó vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh?

Bạn càng biết nhiều về các loại tiền điện tử mà bạn quan tâm, bạn càng dễ dàng lựa chọn những loại tiền phù hợp cho danh mục đầu tư của mình. Bằng cách gắn bó với các loại tiền điện tử có tiềm năng lâu dài vững chắc (có hoặc không có metaverse), nhiều khả năng các khoản đầu tư của bạn sẽ thành công.

Tiềm năng phát triển của metaverse

Với số lượng những gã khổng lồ công nghệ như NVIDIA, Epic Games, ROBLOX… hiện đang đầu tư một khoản tiền lớn vào metaverse, tương lai của nó hiện nay dường như đang sáng sủa hơn bao giờ hết. Đặc biệt, trong bối cảnh Facebook đã hoàn toàn đổi tên thành Meta để làm nổi bật sự chú ý của họ đối với Metaverse.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Mark Zuckerberg đã phát biểu rằng: “Metaverse là tương lai của Internet”.

FAQs về metaverse

Bạn có thể làm gì trong metaverse?

Một số hành động cụ thể mà bạn có thể thực hiện trong metaverse gồm:

  • Mạng kết nối: Nó sẽ không còn là “thực tế” ảo nếu người dùng không có cơ hội tương tác theo cách này hay cách khác. Chắc chắn, điều này cũng áp dụng cho các sàn giao dịch tiền điện tử và mua/bán NFT, nhưng nó cũng liên quan đến việc xã hội hóa theo nghĩa cổ điển hơn.
  • Đầu tư và kinh doanh: Cả NFT và tiền số đều là những khối xây dựng quan trọng trong metaverse và là những cách tuyệt vời để người dùng, cũng như doanh nghiệp đầu tư vào nền tảng này. Nếu bạn đang muốn tham gia vào metaverse để đầu tư, thì NFT là một nơi tốt để bắt đầu. Giá trị của hầu hết các NFT hiện tại có thể sẽ tiếp tục tăng lên khi chúng ngày càng phổ biến.
  • Mua sắm: Ngày nay, bạn có thể sử dụng tiền điện tử để mua bất cứ thứ gì trong cuộc sống thực và ở cả thế giới ảo. Người dùng trong không gian ảo cũng có thể mua các loại nâng cấp cho hình đại diện của mình, từ trang phục mới đến giày thể thao… Đó là một cách để tạo ra bản sắc cho chính bạn trong thế giới metaverse giống như cách bạn làm trong trò chơi điện tử.

Metaverse có phải một dự án của Facebook?

Tuyệt đối không. Facebook tự đổi tên thành Meta là một dấu hiệu cho thấy gã khổng lồ công nghệ này đang cố gắng rũ bỏ hình ảnh công khai ngày càng kém của mình và phấn đấu trở thành người chơi thống trị trong bước tiến nhảy vọt tiếp theo của Internet.

Những người chơi chính trong không gian metaverse là gì?

Một số cái tên bạn mong đợi như Microsoft, Unisys, Amazon, Snap Inc, Google, Nvidia và HTC. Sau đó, bạn có một nhóm các công ty trò chơi lớn, như Epic Games, Unity, Tencent và Roblox, tất cả đều đã đạt được những bước tiến nghiêm túc trong không gian metaverse.

Điều gì cung cấp năng lượng cho metaverse?

Metaverse sẽ được thúc đẩy bởi các hình thức công nghệ đa dạng như cơ sở hạ tầng đám mây, công cụ phần mềm, nền tảng, ứng dụng, nội dung do người dùng tạo và phần cứng. Ngoài các yêu cầu kỹ thuật, metaverse sẽ bao gồm các trải nghiệm người dùng khác nhau bao gồm nhưng không giới hạn ở giải trí, trò chơi, thương mại, tương tác xã hội, giáo dục và nghiên cứu.

Khi nào metaverse xảy ra?

Mặc dù khái niệm về Metaverse là một khái niệm khá lớn, nhưng không có gì hứa hẹn về việc nó sẽ sớm ra mắt. Zuckerberg đã ước tính rằng sẽ mất khoảng 10 năm để Metaverse hoàn toàn xâm nhập vào cuộc sống.

Metaverse sẽ nâng cao tất cả các khía cạnh của cuộc sống và làm cho bất cứ thứ gì chúng ta có vào lúc này trở nên nhiều hơn. Mặc dù điều đó rất tốt cho những trải nghiệm tích cực của chúng ta, nhưng nó cũng có thể khiến những trải nghiệm tồi tệ trở nên tồi tệ hơn nhiều. Điều có vẻ chắc chắn là sẽ có nhiều cuộc nói chuyện về metaverse và nhiều tranh cãi hơn nữa trước khi chúng ta hoàn toàn hiểu nó là gì.