Decentraland là gì? Có nên đầu tư MANA Coin không?

Sự nổi lên của Metaverse đã làm tăng đáng kể tiềm năng của ngành công nghiệp thực tế ảo (VR). Thay vì các ứng dụng độc lập của VR để đào tạo hoặc triển lãm ảo, Metaverse có thể dẫn đến việc tạo ra toàn bộ vũ trụ kỹ thuật số gồm các không gian VR được kết nối và tương tác với nhau. Để khai thác tiềm năng này, các công ty đang tìm cách xây dựng các nền tảng biến ý tưởng tương lai về Metaverse thành hiện thực, trong đó Decentraland đang đạt được nhiều tiến bộ nhất. Vậy, bạn có biết, Decentraland (MANA) chính xác là gì?

Decentraland là gì? Có nên đầu tư MANA Coin không?

Decentraland là gì?

Decentraland là một nền tảng thực tế ảo dựa trên Ethereum blockchain, cho phép mọi người sống trong một môi trường giả lập và tham gia vào các hoạt động tương tác trong thế giới thực, bao gồm: vùng đất, hình đại diện, danh tính và các đối tượng ảo.

Bắt đầu từ việc tạo một hình đại diện mới, người chơi có thể thỏa mãn niềm vui trong việc mặc quần áo và đi du lịch tự do để kiếm tiền trên khắp các nền tảng.

Trong Decentraland Metaverse, quyền sở hữu đất là động lực cốt lõi thúc đẩy người chơi kiếm tiền từ thời gian của họ trong một nền tảng. Đặc biệt các vùng đất trên hành tinh được giới hạn ở 90.601 mảnh. Bằng cách sử dụng công nghệ của Hợp đồng thông minh, người chơi được chứng nhận sở hữu các vùng đất.

Ngay sau khi người chơi sở hữu đất đai, họ sẽ có toàn quyền xây dựng đế chế của riêng mình, từ việc xây dựng ngôi nhà mơ ước, tạo lễ hội âm nhạc và quán rượu để kiếm tiền vé, trưng bày các phòng trưng bày nghệ thuật để bán tác phẩm nghệ thuật NFT hoặc cách nào khác để tạo thu nhập.

LAND và MANA là gì?

LAND và MANA

LAND ở Decentraland là không gian đất được lưu trữ dưới dạng ERC-721 NFT trên chuỗi khối Ethereum, có kích thước 16m x 16m hoặc 52ft x 52ft, có nghĩa là mỗi lô là duy nhất và không thể sao chép. LAND có thể được sử dụng để xây dựng không gian và ứng dụng 3D, có thể được giao dịch như một NFT. Các đặc điểm của nó được xác định bởi hợp đồng LANDregistry .

MANA là tiền ảo cung cấp năng lượng cho tất cả hệ sinh thái Decentraland, từ đấu giá đến chuyển nhượng. Đồng coin này là một trong 45 mã thông báo ERC-20 hàng đầu và nó nằm trong Top 120 mã thông báo của CoinMarketCap.

Mỗi khi một người mua NFT (mã thông báo không thể thay thế), nền tảng sẽ đốt một phần trăm nguồn cung cấp MANA của nó. Tính đến thời điểm viết bài, nguồn cung của token này là 1.840.853.768 MANA, giảm so với tổng số ban đầu là 2.800.000.000 MANA.

Decentraland hoạt động như thế nào?

Decentraland dApp giúp theo dõi các lô bất động sản mà mã thông báo LAND chỉ định. Chương trình sử dụng chuỗi khối Ethereum để theo dõi quyền sở hữu vùng đất kỹ thuật số này và nó yêu cầu người dùng giữ mã thông báo MANA của họ trong ví Ethereum để tham gia vào hệ sinh thái của nó. Hơn nữa, các nhà phát triển cũng có thể thử nghiệm trên nền tảng của Decentraland.

Về mặt kiến trúc, Decentraland bao gồm nhiều thành phần phân lớp được xây dựng bằng các hợp đồng thông minh Ethereum. Blockchain theo dõi xem ai sở hữu mảnh đất nào. Mỗi thửa đất có một vị trí duy nhất trong thế giới ảo, một chủ sở hữu và một liên kết đến tệp mô tả thể hiện nội dung của thửa đất.

Lớp nội dung điều chỉnh những gì xảy ra trong mỗi lô đất và bao gồm các tệp sau:

 • Tệp nội dung: Tất cả âm thanh và đồ họa tĩnh đều được tham chiếu trong các tệp này.
 • Tập lệnh: Xác định vị trí và hành vi của tài liệu được liên kết
 • Định nghĩa tương tác: Các tương tác như cử chỉ, trò chuyện thoại và nhắn tin

Cuối cùng, lớp thời gian thực hỗ trợ các tương tác xã hội bên trong Decentraland thông qua hình đại diện của người dùng.

Ưu nhược điểm của Decentraland

Ưu điểm

 • Decentraland là một trong những người chơi chính trong thế giới VR
 • Là nền tảng bán đất ảo lớn nhất toàn cầu cả về khối lượng và giá trị giao dịch
 • Quản trị cộng đồng của Decentraland được hỗ trợ bởi ban cố vấn bảo mật (SAB)
 • Có tùy chọn đấu giá NFT và bán LAND cho MANA
 • Có các nâng cấp liên tục để đảm bảo rằng các tính năng mới đang được đưa vào giao thức
 • MANA mang lại lợi nhuận tuyệt vời vào năm 2021
 • Khi người dùng DeFi tăng lên, MANA sẽ được hưởng lợi rộng rãi thông qua sự quan tâm của nhà đầu tư đối với nền tảng và tiền tệ kỹ thuật số.

Nhược điểm

 • Nền tảng vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu
 • Cạnh tranh vô hạn trong không gian NFT
 • Địa hình thiếu sự thay đổi, thiếu tương tác giữa các người dùng

Decentraland có uy tín không? Có nên đầu tư MANA không?

Decentraland có uy tín không? Có nên đầu tư MANA không?

Decentraland là một trong những nền tảng thành công nhất của metaverse trong lĩnh vực blockchain. Nó đã thu hút mọi người và các công ty lớn từ khắp nơi trên thế giới xây dựng các địa điểm ảo khác nhau, khu mua sắm, trò chơi và những thứ khác.

Khi mức độ phổ biến của nó tăng lên, nhu cầu về mã thông báo MANA của nó cũng tăng theo. Hơn nữa, sự khan hiếm của các MANA có nghĩa là chúng có thể đại diện cho một kho lưu trữ giá trị lâu dài tốt hơn so với các tài sản lạm phát như tiền pháp định fiat.

Điều này và nhu cầu ngày càng tăng có thể làm cho MANA trở thành một công cụ tuyệt vời để đầu tư. Tuy nhiên, Coin3388 khuyến nghị rằng, thị trường tiền điện tử vẫn còn non trẻ và dễ bị biến động giá lớn, do đó, cần thực hiện nghiên cứu của riêng bạn trước khi cam kết đầu tư bất kỳ khoản tiền nào cho MANA.

Decentraland có hợp pháp không?

Được tạo ra để phục vụ nền kinh tế ảo của Decentraland, chức năng chính của token MANA là hoạt động như một phương tiện trao đổi, cho phép mọi người tiến hành kinh doanh và giao dịch trong metaverse.

Có thể nói MANA là tiền trong Decentraland, nhưng nó không phải là tiền tệ hợp pháp. Theo truyền thống, tiền fiat có các tiêu chí nhất định như: hoạt động như một phương tiện trao đổi, bảo quản của cải và được phát hành bởi một cơ quan có thẩm quyền. Trong khi MANA thiếu khía cạnh cấp quyền.

Mặc dù vậy, MANA thực sự có sức hấp dẫn đối với công chúng và có thể được mua/bán, trao đổi, đầu tư bằng tiền pháp định, do đó mang lại giá trị cho nó và chính chủ sở hữu token này.

Làm sao để có MANA?

Khai thác MANA

Giống như nhiều mã thông báo ERC-20 hoạt động như một phương tiện trao đổi và quản trị trong các nền tảng DAO, MANA không thể khai thác được.

Tất cả 2,8 tỷ token đã được tạo ra khi bắt đầu và 40% nguồn cung đã được phân phối trong ICO năm 2017. 20% tiếp theo được phân bổ cho đối tác và cộng đồng, 20% khác thuộc về nhóm sáng lập và 20% còn lại được phân bổ cho Decentraland Foundation.

Với tất cả các token MANA được phân bổ, không có cách nào để tạo hoặc đúc bất kỳ mã thông báo mới nào. MANA mới được đưa vào lưu thông và thị trường thông qua các khoản tài trợ khác nhau mà Decentraland DAO phê duyệt.

Mua MANA

Nền tảng phổ biến nhất để mua MANA là Binance – một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất trên thế giới về khối lượng, hoặc Coinbase (một trong những nền tảng phổ biến nhất toàn cầu). Ngoài ra, cũng có nhiều nền tảng khác hỗ trợ tài sản kỹ thuật số này như Bittrex hay Huobi.

MANA có thể được giao dịch với Bitcoin (BTC), Tether (USDT) và Ethereum (ETH), cũng như bằng nhiều loại tiền tệ fiat, bao gồm cả USD, EUR và VND.

Hai cách thức khác để sở hữu MANA là mua bằng ETH trên Decentraland Marketplace chính thức hoặc mua bằng ETH tại Uniswap và Pancakeswap.

MANA được dùng ở đâu?

Có một số lý do tại sao Decentraland đã chứng minh sự thành công như vậy trong cộng đồng tiền điện tử. Theo ước tính, nó có khoảng 300.000 người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) và 18.000 người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) tính đến tháng 12 năm 2021. Điều này rất quan trọng khi mà Metaverse là một khái niệm tương đối mới .

Bên trong Decentraland, người dùng có thể:

 • Khám phá thế giới VR với bạn bè: Người dùng có thể nhập Decentraland dưới dạng hình đại diện 3D và bắt đầu khám phá các thế giới khác nhau do các thành viên cộng đồng tạo ra.
 • Tạo nội dung: Công cụ Builder cho phép bạn tạo nội dung cơ bản và bạn có thể tải xuống bộ phát triển phần mềm (SDK) để có thêm các khả năng nâng cao.
 • Kiếm tiền: Bạn có thể kiếm tiền bằng cách chơi trò chơi và thông qua việc bán bất động sản. Có một số trò chơi sòng bạc mà bạn có thể làm cơ sở giải thưởng tiền mặt cũng như các hội đồng làm việc tự do như tạo thiết bị cho người chơi, các nhà thiết kế có thể tạo ra cửa hàng của thiết bị đeo tay họ.
 • Tham dự các sự kiện: Một số sự kiện uy tín được tổ chức trên Decentraland với sự tham gia của các nghệ sĩ và phòng trưng bày hàng đầu thế giới như Sotheby’s. Một Tuần lễ thời trang ảo cũng được lên kế hoạch vào tháng 3 năm 2022, ngẫu nhiên, sẽ được tổ chức trên khu đất thuộc sở hữu của cùng một công ty đã mua nó với giá 2,4 triệu đô la vào năm ngoái.
 • Mua đồ: Decentraland có một thị trường rộng lớn gồm các tài sản kỹ thuật số mà bạn có thể mua bằng MANA, chẳng hạn như các mảnh bất động sản, hình dạng và thậm chí cả tên, với giá trị được chỉ định dựa trên sự khan hiếm của một mặt hàng.

Làm sao đổi MANA qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Nếu bạn định bán mã thông báo MANA trên các thị trường thứ cấp như sàn giao dịch tiền số, bạn sẽ bị tính phí nền tảng. Mỗi nền tảng có chính sách phí riêng và Coin 3388 khuyên bạn nên tra cứu cấu trúc phí để biết mình sẽ chi tiêu những gì.

Chợ đen

Bán MANA trên chợ đen cũng đơn giản như cách bạn bán BTC, ETH hoặc bất kỳ đồng coin nào khác. Tuy nhiên, không giống như các loại tiền điện tử chính, MANA chỉ hỗ trợ cặp giao dịch với những loại tiền fiat như USD, EUR hoặc CAD mà không hỗ trợ VND. Do đó, bạn cần phải thực hiện thêm một thao tác là đổi ngoại tệ sang tiền Việt Nam trước khi rút về tài khoản ngân hàng.

Decentraland đã quản lý để tạo ra một nền tảng blockchain duy nhất, cho phép người dùng trên khắp thế giới tự do mua và bán bất động sản ảo. Việc nó có duy trì trạng thái là tiền điện tử hàng đầu hay không phụ thuộc vào cách nó được cộng đồng thực tế ảo chấp nhất. Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng, ở thời điểm hiện tại, Decentraland là một trong những cách tốt nhất để kiếm lợi từ xu hướng metaverse đang ngày càng phát triển.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền