Neo là gì? Toàn tập về đồng tiền điện tử NEO Coin

Neo tự hào vì thân thiện với nhà phát triển do sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình, thân thiện với môi trường do không lãng phí năng lượng và thân thiện với cộng đồng vì hỗ trợ các dự án trên mạng của nó. Nhưng liệu nó có vượt qua được Ethereum, EOS hay TRON? Trước khi có được câu trả lời cho câu hỏi trên, hãy cùng Coin3388 tìm hiểu Neo là gì và có nên đầu tư vào tiền điện tử NEO hay không?

Neo là gì? Toàn tập về đồng tiền điện tử NEO Coin

Neo là gì?

Neo là một nền tảng hợp đồng thông minh có thể so sánh với Ethereum về các mục tiêu của nó. Chính vì vậy, nó được gắn nhãn là Ethereum của Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn có một sự khác biệt quan trọng giữa hai dự án này

Trong khi Ethereum được Vitalik Buterin tung ra như một dự án mã nguồn mở phi tập trung không chịu ảnh hưởng của chính phủ, thì Neo không hoàn toàn giống như vậy. Nó được chấp thuận bởi các cơ quan quản lý có liên quan của Trung Quốc, nhưng cũng cho phép người dùng giao dịch P2P và là mã nguồn mở tương tự như Ethereum.

Ngoài ra, khác biệt còn ở việc các hợp đồng thông minh của Neo sử dụng những ngôn ngữ lập trình chính thống như Java, Python và C #.

Mã thông báo GAS và NEO

NEO là gì?

NEO là một trong hai loại tiền điện tử gốc của chuỗi khối Neo. Nó được phát hành lần đầu tiên ra công chúng vào năm 2016 thông qua ICO, giúp huy động được 6119 BTC (khoảng 2,6 triệu đô la Mỹ) cho những phát triển trong tương lai.

 • Tổng nguồn cung: 100.000.000 token
 • Nguồn cung lưu hành: 70.538.831 token
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMaketCap): 1.136.870.812 USD

Tổng nguồn cung là 100 triệu token, được chia thành 2 phần. Trong ICO, 50 triệu mã được phân phối cho người ủng hộ, phần còn lại  bị khóa trong 1 năm, được sử dụng cho sự phát triển và hỗ trợ lâu dài của dự án. Kế hoạch tương lai cho 50 triệu mã thông báo này như sau:

 • Sử dụng để thúc đẩy các nhà phát triển và thành viên hội đồng: 10 triệu token
 • Sử dụng để thúc đẩy các nhà phát triển trong hệ sinh thái: 10 triệu token
 • Sử dụng để đầu tư chéo vào các dự án blockchain khác: 15 triệu token
 • Giữ lại như một khoản dự phòng: 15 triệu token

GAS là gì?

Bạn cần phải trả phí giao dịch trên hầu hết mọi blockchain để thực hiện giao dịch hoặc hợp đồng thông minh. Trên chuỗi khối Ethereum, phí này được gọi là gas nhưng được tính bằng gwei, một đơn vị con của đồng Ether.

Trên blockchain Neo, bạn cũng cần phải trả phí gas, nhưng không phải bằng NEO mà bằng đồng coin chuyên dụng, được gọi là GAS.

Một số lượng GAS nhất định được phát hành cho mỗi khối. Bắt đầu với 8 GAS mỗi khối cho 2 triệu khối đầu tiên và giảm dần 1 GAS sau mỗi 2 triệu khối. Từ khối 14 triệu cho đến số khối 42 triệu, 1 GAS trên mỗi khối được phát hành.

Tổng nguồn cung cấp mã thông báo này sẽ đạt 100 triệu trong khoảng 20 năm. Bạn có thể kiếm GAS bằng cách chạy nút xác thực hoặc đặt cược vào NEO.

Công nghệ đằng sau tiền điện tử NEO

NEO là một giao thức được xây dựng trên blockchain. Giống như Ethereum, nó nhằm mục đích tạo ra một nền kinh tế kỹ thuật số dựa trên các hợp đồng thông minh phi tập trung. Mặt khác, nó có hệ thống mã thông báo kép và cơ chế đồng thuận riêng của mình.

Delegated Byzantine Fault Tolerance (dBFT) là một kỹ thuật đồng thuận được sử dụng bởi NEO. Những người tham gia có thể chỉ định một số nút nhất định làm người giữ sổ sách, những người này phải giữ được số dư tối thiểu của token NEO và đáp ứng các tiêu chuẩn hiệu suất cụ thể.

Vai trò của người ghi sổ là xác nhận các khối được đưa vào chuỗi khối. Nếu hai phần ba số nút trên mạng có thể đồng ý với phiên bản blockchain của người quản lý sổ sách , thì sự đồng thuận sẽ đạt được và phiên bản đề xuất của blockchain được xác thực. Nếu sự đồng thuận không thành công, một người ghi sổ thay thế sẽ được gọi và quá trình này được lặp lại.

Bởi vì sự đồng thuận này chỉ cần được nhân rộng trên một tập hợp con của mạng, nó được cho là hiệu quả hơn so với Byzantine Fault Tolerance cổ điển. Toàn bộ mạng tiêu thụ ít tài nguyên hơn và có thể xử lý khối lượng giao dịch cao hơn.

Các thành phần và bộ phận cốt lõi khác của NEO là:

 • NeoVM – Máy ảo chuỗi khối đa năng: NeoVM là một máy ảo mục đích chung, nhẹ, tương tự như một CPU ảo. Nó đọc và thực hiện các lệnh trong hợp đồng theo trình tự, thực hiện kiểm soát quá trình dựa trên chức năng của các hoạt động lệnh… Nó có tốc độ khởi động tốt và tính linh hoạt, rất phù hợp với các chương trình nhỏ như hợp đồng thông minh và cũng có thể được chuyển sang các hệ thống không phải blockchain.
 • InteropService – Dịch vụ tương tác: được sử dụng để tải sổ cái blockchain, tài sản kỹ thuật số, danh tính kỹ thuật số, khu vực lưu trữ liên tục, NeoFS và các dịch vụ cơ bản khác.
 • DevPack – Trình biên dịch và plugin IDE: để dễ dàng phát triển và tích hợp.
 • NeoContract: có thể tạo hợp đồng thông minh thông qua phân tích tĩnh trước khi chạy hợp đồng.
 • NeoX: một giao thức thực hiện khả năng tương tác chuỗi chéo. nó được chia thành hai phần, “giao thức trao đổi tài sản xuyên chuỗi” và “giao thức giao dịch phân tán xuyên chuỗi”.
 • NeoFS: giao thức lưu trữ phân tán sử dụng Bảng băm phân tán (DHT).
 • NeoQS (Quantum Safe): là một cơ chế mật mã dựa trên mạng lưới để bảo vệ NEO khỏi mối đe dọa tính toán lượng tử.

Đội ngũ phát triển dự án và đối tác

NEO được phát triển bởi nhóm nội bộ riêng có tên là NEO Global Development (NGD) và City of Zion (CoZ). Những người sáng lập là Da Hongfei và Erik Zhang.

Da Hongfei là người sáng lập và là gương mặt nổi tiếng nhất của dự án. Ông là một trong những người chấp nhận blockchain đầu tiên ở Trung Quốc. Ông được cho là có liên kết chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, nơi đang tìm kiếm lời khuyên của ông trước khi thực hiện luật về công nghệ chuỗi khối.

Erik Zhang là kỹ sư chính của dự án và cũng là người đồng sáng lập OnChain. Anh ấy là một trong những kỹ sư blockchain Trung Quốc sớm nhất, và là một chuyên gia bảo mật máy tính trước đó. Theo thông tin ít ỏi có sẵn về Erik, anh ấy đã làm việc cho sàn giao dịch tiền điện tử Huobi và cho công ty Shanda của Trung Quốc trước khi bắt đầu với OnChain và NEO.

Malcolm Lerider là Giám đốc R&D Cấp cao tại NEO và là một trong những bộ óc kỹ thuật cốt lõi. Anh ấy là một trong những nhà truyền bá công nghệ chính của dự án và điều hành một blog Medium, nơi anh ấy giải thích công nghệ đằng sau NEO cũng như các trường hợp sử dụng tiềm năng nhưng đã không được đăng trong vài tháng.

Neo hoạt động như thế nào?

Neo áp dụng công nghệ blockchain và quyền sở hữu kỹ thuật số để số hóa tài sản, sử dụng hợp đồng thông minh để tự quản lý tài sản kỹ thuật số và đạt được “nền kinh tế thông minh” thông qua hệ thống phi tập trung. Nền kinh tế thông minh do nền tảng Neo đề xuất dựa trên ba lớp khác nhau.

Tài sản kỹ thuật số

Người dùng có thể đăng ký, giao dịch và lưu hành nhiều loại tài sản thông qua danh tính kỹ thuật số đã được xác thực và được bảo vệ bởi một lớp blockchain bất biến. Nền tảng có hai dạng tài sản kỹ thuật số: tài sản toàn cầu và tài sản hợp đồng. Tài sản toàn cầu có thể được ghi lại trong không gian hệ thống và có thể được xác định bởi tất cả các hợp đồng thông minh và ứng dụng khách, trong khi tài sản hợp đồng được ghi lại trong vùng lưu trữ riêng của hợp đồng thông minh và yêu cầu khách hàng tương thích nhận ra chúng.

Nhận dạng kỹ thuật số

Nó đề cập đến thông tin nhận dạng của các cá nhân, tổ chức và các thực thể khác tồn tại dưới dạng kỹ thuật số (như số ID do chính phủ phát hành).

Hợp đồng thông minh

Nền tảng của Neo cho phép các nhà phát triển thực thi hợp đồng thông minh (NeoContract) và tạo các ứng dụng mới (dApp) bắt chước các doanh nghiệp và dịch vụ trong thế giới thực bằng cách sử dụng phần mềm của nó.

NeoContract khác với các giao thức dựa trên hợp đồng sáng tạo khác ở chỗ các nhà phát triển có thể tạo ứng dụng bằng các ngôn ngữ hiện tại (chẳng hạn như C # và Java) thay vì học một ngôn ngữ mới.

Do đó, tính linh hoạt của NeoContract để hoạt động với các ngôn ngữ lập trình khác nhau có thể thu hút nhiều nhà phát triển hơn muốn xây dựng hoặc hỗ trợ dApp.

Ưu nhược điểm của Neo

Ưu điểm

 • Các nhà phát triển có thể sử dụng hợp đồng thông minh để đảm bảo hoạt động của toàn bộ cơ sở hạ tầng. Không giống như Ethereum, NEO không yêu cầu bạn học một ngôn ngữ lập trình mới để tạo hợp đồng thông minh.
 • Hoạt động với nhiều loại ngôn ngữ lập trình: Kết quả là, mạng NEO trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà phát triển, tăng khả năng chấp nhận và phát triển của nó.
 • Giao dịch nhanh chóng: Nó có thể xử lý hơn 10.000 giao dịch mỗi giây, vượt trội hơn so với con số 15 của Ethereum. Tốc độ trên cũng là rất cạnh tranh với các loại tiền tệ khác.
 • Có mối quan hệ chặt chẽ với OnChain. Họ có chung tầm nhìn về một giải pháp và NEO đóng vai trò là nền tảng cho DNA (Kiến trúc mạng phi tập trung), hệ thống của OnChain.
 • Được sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc và các tập đoàn lớn như Alibaba. Mặc dù điều này có thể gây nguy hiểm cho chủ quyền rõ ràng của nó, nhưng Neo đã gia tăng sự phổ biến ở Trung Quốc vì sự ủng hộ của chính phủ đã mang lại cho nó tính hợp pháp.

Nhược điểm

 • Không phổ biến với người dùng Tây, phải đối mặt với nhiều sự cạnh tranh
 • Tiền điện tử NEO yêu cầu một lượng thời gian đáng kể để blockchain đồng bộ hóa với khách hàng. Việc chuyển tiền từ sàn giao dịch có thể mất quá nhiều thời gian để xác thực.

Có nên đầu tư Neo không?

Đầu tư vào tiền điện tử được coi là một nỗ lực có rủi ro cao. Kể từ khi ra mắt, NEO giống như bất kỳ loại crypto nào khác, đã có mức cao và mức thấp.

Đồng coin này là một trong những loại tiền số đầu tiên chứng kiến ​​sự tăng vọt, đạt khoảng 197 đô la vào tháng 1 năm 2018. Tuy nhiên, giá đã giảm mạnh từ tháng 7 năm 2018 đến tháng 9 năm 2020, dao động trong khoảng từ 16 – 20 đô la. Giống như các loại tiền mã hóa khác khác, nó đã chứng kiến ​​sự tăng giá vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Một số người tin rằng NEO có thể thu được lợi nhuận từ sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ Trung Quốc đối với lĩnh vực tiền kỹ thuật số do tập trung vào việc tuân thủ quy định.

Luật tiền điện tử là mối quan tâm đáng kể đối với thợ đào, người tiêu dùng và nhà đầu tư, và NEO không phải là ngoại lệ. Bất kỳ ai quan tâm đến việc đầu tư vào đồng coin này đều nên biết việc khai thác tiền điện tử, hợp đồng thông minh và tài sản thông minh như thế nào.

Làm sao để có NEO Coin?

Khai thác

NEO không được khai thác theo bất kỳ cách nào. Thay vào đó, 100 triệu mã thông báo đã được trao khi bắt đầu khởi chạy mạng lưới. Mặt khác, NEO Foundation đã dành ra 50 triệu token để giúp hỗ trợ sự phát triển của mạng.

Đặt cược

Nắm giữ NEO không chỉ mang lại cho bạn quyền quản trị mà còn là một dạng “thu nhập thụ động” tiền điện tử. Có nghĩa là chỉ cần nắm giữ NEO, bạn sẽ nhận được GAS .

Hiện tại, nền tảng trả “lãi suất” GAS hàng năm là 1,62% cho việc nắm giữ 100 NEO. Không tệ khi tài khoản tiết kiệm ngân hàng Hoa Kỳ trung bình trả lãi hàng năm là 0,06% . Nói cách khác, lãi gấp 27 lần so với gửi ngân hàng!

Mua trên sàn giao dịch

NEO không được niêm yết rộng rãi như một số loại tiền điện tử lớn hơn và nó không có sẵn trên Coinbase. Bạn chỉ có thể mua chúng trên 7 sàn giao dịch tiền số như: Binance, Bittrex, Bitfinex, Okex… Đây đều là những nền tảng cung cấp nhiều sự lựa chọn tiền tệ, cơ sở dữ liệu người dùng lớn và hỗ trợ nhiều hình thức rút tiền.

Làm thế nào để sử dụng đồng tiền NEO?

 • Hình thức sở hữu: Không giống như Bitcoin, họ thưởng cho người dùng NEO cho việc nắm giữ tiền của họ thay vì sử dụng máy tính của họ để xử lý giao dịch. Thay vào đó, mỗi mã thông báo NEO hoạt động như một hình thức sở hữu trên blockchain.
 • Giao dịch: Các cá nhân có thể kiếm lợi nhuận từ việc giao dịch và đầu tư vào đồng tiền NEO.
 • Trao đổi: Chúng tôi có thể trao đổi tiền NEO cho nhiều loại tiền điện tử và tiền tệ fiat khác thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử.

Nhìn chung, NEO cung cấp loại chức năng được chứng minh là có hiệu quả trong việc tạo hợp đồng thông minh và hình thành giao dịch. Công nghệ sáng tạo và cách tiếp cận của NEO đang góp phần vào sự tiến bộ của nền kinh tế thông minh, mở đường cho những phát triển trong tương lai trong ngành công nghiệp blockchain.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền