Play to Earn là gì? Cách kiếm tiền từ nó ra sao?

Trước đây, những game thủ dán mắt vào máy tính, chơi game ngày đêm thường bị chỉ trích là lãng phí thời gian. Nhưng ngày nay, chơi game là một ngành nghề có thể mang lại nguồn thu nhập lớn. Điều này là do ngày càng có nhiều người chơi đổ xô vào các trò chơi Play to Earn (P2E), nơi người chơi có lợi nhuận tài chính trong đời thực như một phần thưởng cho thời gian và nỗ lực họ đã bỏ ra chơi game. Nếu bạn đang tự hỏi Play to Earn là gì? Bài viết dưới đây của Coin3388 sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc xung quanh Play2Earn.

Play to Earn là gì? Cách kiếm tiền từ nó ra sao?

Trò chơi Play to Earn là gì?

Trò chơi Play to Earn đúng như tên gọi của nó, là game mà người dùng được trả tiền để chơi. Khái niệm này có vẻ khá đơn giản nhưng đó là một sự tiến hóa lớn so với cách chơi game đã diễn ra trong nhiều thập kỷ.

Đối với người mới bắt đầu, chơi game truyền thống đã diễn ra bên trong một hệ sinh thái tập trung, nơi các nhà phát triển giữ lại gần như toàn bộ quyền lực đối với trải nghiệm.

Hãy tưởng tượng, bạn dành hàng giờ để chơi trò chơi yêu thích của mình và thu thập các tài sản như các nhân vật, vũ khí, tiện ích bổ sung, sức mạnh bổ sung… Điều đó có vẻ khá tuyệt cho đến khi bạn nhận ra rằng một khi trò chơi đó kết thúc hoặc biến mất, bộ sưu tập quý giá của bạn sẽ trở nên vô giá trị. Bạn không thể chuyển các vật phẩm khó kiếm được của mình sang một game khác, trao đổi chúng trên thị trường của bên thứ ba hoặc đơn giản là rút tiền mặt.

Tóm lại, trong một trò chơi thông thường, người chơi chịu sự quyết định của các nhà phát triển. Nó tương tự như việc thuê một ngôi nhà thay vì sở hữu nó – game thủ đang thuê trò chơi trong một khoảng thời gian và không sở hữu bất kỳ tài sản nào trong game đó.

Trong khi đó, các tựa game Play to Earn, đặt người dùng vào trung tâm của toàn bộ động cơ kinh tế, tạo ra một động lực do gamer kiểm soát nhiều thứ. Dưới đây là một số đặc điểm khiến P2E khác biệt với trò chơi truyền thống:

 • Quyền sở hữu tài sản: Người chơi giữ quyền sở hữu đối với tất cả tài sản kỹ thuật số của họ.
 • Tài sản kỹ thuật số có giá trị trong thế giới thực: NFT đóng vai trò trung tâm trong P2E. Người chơi có thể đúc các mã thông báo không thể thay thế mới, tùy chỉnh chúng, bán hoặc mua trên thị trường mở và đổi chúng lấy tiền điện tử hoặc tiền fiat.
 • Sự công bằng: Các game dựa trên chuỗi khối về bản chất là phi tập trung và minh bạch, nơi tất cả người dùng đều có tiếng nói bình đẳng trong các quyết định và có thể giúp định hình tương lai của P2E.

Trò chơi Play2Earn hoạt động như thế nào?

Trò chơi Play2Earn hoạt động như thế nào?

Các nhà phát triển game đang nhanh chóng nắm bắt xu hướng P2E bằng cách đưa tiền thật vào cuộc chơi. Do đó, bạn sẽ thấy rất nhiều tựa game như vậy xuất hiện và cất cánh như Gods Unchained, Axie Infinity hay Splinterlands.

Chơi để kiếm tiền từ trò chơi dựa vào công nghệ blockchain hỗ trợ hệ sinh thái của họ và quan trọng là cho phép người dùng truy cập vào các mã thông báo có giá trị thực bên ngoài. Điều này được thực hiện thông qua các loại tiền kỹ thuật số thị trường phi tập trung và NFT.

Trong P2E, mọi hành động bạn thực hiện đều có thể được thưởng, từ việc tham gia vào các nhiệm vụ hoặc trận chiến, lai tạo sinh vật mới hay giúp giải quyết một vấn đề cộng đồng.

Những yếu tố này được giới thiệu bên trong game dưới dạng mã thông báo không thể thay thế (NFT). Ví dụ: nếu bạn muốn tạo một hình đại diện mới hoặc lai tạo một sinh vật mới, bạn có thể đúc một mã thông báo mới – sau đó bán hoặc trao đổi nó trong một thị trường mở. Ưu điểm của những NFT này là chúng có thể được trao đổi lấy tiền số, do đó, có thể được giao dịch lấy tiền mặt cứng thông qua các sàn giao dịch.

Vì tất cả các giao dịch diễn ra trong chuỗi khối, nên luôn có thể xác minh quyền sở hữu và tính xác thực của tài sản kỹ thuật số trong trò chơi. Hơn nữa, việc sử dụng blockchain giúp di chuyển tài sản trong game giữa và nền tảng khác nhau dễ dàng hơn, có nghĩa là gamer có vô số cơ hội để kiếm tiền từ bộ sưu tập của họ.

Dưới đây là một số cách để điều này có thể diễn ra.

 • Kiếm tiền số thông qua trò chơi
 • Kiếm tiền từ việc bán tài sản trong game dưới dạng NFT
 • Kiếm tiền nhờ đầu tư

Vì sao Play to Earn bùng nổ?

Rõ ràng là tâm lý chơi game đã thay đổi; người chơi muốn có vai trò lớn hơn trong trò chơi, họ muốn sở hữu tài sản mà họ đã dày công thu thập, họ khao khát những trải nghiệm độc đáo và tự do định hình tương lai của chính trò chơi đó. Người chơi cũng có tính kinh doanh hơn bao giờ hết, kiếm tiền từ việc sở hữu và đánh bạc kỹ thuật số.

Mô hình Play-to-Earn cung cấp cho gamer khả năng tạo nội dung và dễ dàng kiếm tiền từ chúng. Người sáng tạo có thể tham gia vào mọi bước, từ việc tạo ra tài sản mới cho đến định giá của chúng và thậm chí được trả tiền cho các giao dịch thứ cấp đối với các tác phẩm của họ (dưới dạng tiền bản quyền NFT).

Hệ sinh thái mới này là một cuộc cách mạng vì nó chứa đầy nội dung mới liên tục độc đáo và có thể được giao dịch hoặc bán bằng tiền thật. Một lớp khác bổ sung cho điều này là thực tế P2E thúc đẩy ý thức cộng đồng sâu sắc, nơi người chơi thấy giá trị của những sáng tạo và thành tích của họ, cũng như việc hợp tác với những người chơi khác.

Đề xuất giá trị của trò chơi P2E và blockchain rõ ràng là hấp dẫn đối với nhiều người và chúng ta có thể sẽ thấy người chơi ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho mô hình mới này.

Ưu và nhược điểm của trò chơi Play-to-Earn

Ưu điểm:

 • Tính giải trí: Chúng được tạo ra để giải trí và những game thủ có thể kiếm được một số tiền thật trong quá trình chơi.
 • Tính mới mẻ: P2E đại diện cho một biên giới mới trong công nghệ và trò chơi. Bạn có thể trở thành những người đầu tiên trải nghiệm thứ mà có thể trở thành tiêu chuẩn cho nhiều game khác trong tương lai.

Nhược điểm:

 • Có phí: Các nền tảng này thu phí khi người chơi bán các vật phẩm kỹ thuật số. Ví dụ: Axie Infinity thu phí thị trường 4,25% khi người chơi bán nhân vật cho người chơi khác.
 • Biến động. Hầu hết các mã thông báo này có giá trị đối nhỏ, vì vậy giá của chúng có thể tăng hoặc giảm nhanh chóng. Điều này có thể gây ra vấn đề cho những người muốn kiếm lợi nhuận từ các trò chơi chơi để kiếm tiền.

Một số game Play-to-Earn phổ biến

Axie Infinity

Axie-Infinity

Trò chơi P2E phổ biến nhất hiện nay là Axie Infinity, một game chiến đấu với quái vật được ra mắt vào năm 2018. Trong trò chơi chiến lược trực tuyến này, các sinh vật hoạt hình được gọi là Axies đại diện cho NFT.

Ở các quốc gia như Philippines và Indonesia, mọi người đang chơi Axie Infinity để hỗ trợ kinh tế gia đình của họ.

Splinterlands

Splinterlands

Splinterlands là một trò chơi mà người chơi giao dịch các thẻ mô tả các máy bay chiến đấu và đại diện cho mã thông báo không thể thay thế, cũng đã chứng tỏ một chút thành công. Người chơi kiếm tiền từ các giải đấu, bảng xếp hạng và bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ.

Trò chơi sử dụng Dark Energy Crystals làm đơn vị tiền tệ trong trò chơi và cho phép gamer mua các vật phẩm trong cửa hàng.

Decentraland

Decentraland là gì? Có nên đầu tư MANA Coin không?

Nền tảng thực tế ảo 3D phi tập trung này được cung cấp bởi chuỗi khối Ethereum. Trong Decentraland, người chơi có thể khám phá và tạo ra các cấu trúc ảo như sòng bạc, phòng trưng bày nghệ thuật, phòng hòa nhạc, công viên giải trí và tính phí những người chơi khác đến thăm chúng.

Sandbox

Sandbox

Sandbox là một game nhiều người chơi hướng tới cộng đồng, trong đó bạn có thể xây dựng thế giới của riêng mình và kiếm tiền điện tử. Sandbox được tạo thành từ 166.464 lô đất có thể mua được và có thế giới phong cảnh, tòa nhà, nhân vật và đồ vật do người dùng tạo. Đáng ngạc nhiên, The Sandbox là một trong những trò chơi metaverse phổ biến nhất, với thị phần khoảng 7% trên thị trường metaverse.

Illuvium

Illuvium

Về cơ bản nó là một trò chơi nhập vai thế giới mở được phát triển trên chuỗi khối Ethereum. Mục tiêu chính của người chơi là tích lũy những sinh vật mạnh mẽ được gọi là “Illuvials”, cực kỳ hiếm và khó tìm thấy.

Có thể còn quá sớm để tuyên bố Illuvium là một trong những game metaverse hàng đầu hiện tại. Tuy nhiên, trải nghiệm trò chơi chính hãng do Illuvium cung cấp có thể phát huy tác dụng của nó, cho phép nó thu hút một lượng lớn gamer về lâu dài.

Một số game NFT thu hút nhiều người chơi khác gồm:

 • League of Kingdoms
 • Gods Unchained
 • Zed Run
 • Sorare
 • Town Star

Kiếm tiền từ trò chơi Play to Earn bằng cách nào?

Để bắt đầu kiếm tiền từ trò chơi P2E, bạn cần bán mã thông báo không thể thay thế kiếm được trên thị trường NFT. Với một số game, chẳng hạn như Axie Infinity, mua NFT là một yêu cầu bắt buộc để chơi.

Phần thưởng tài chính sẽ phụ thuộc ở một mức độ nào đó vào kỹ năng chơi game của bạn. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là kiếm tiền thông qua NFT đòi hỏi sự thận trọng cao độ. Bởi lẽ, tiền số là một tài sản cực kỳ biến độ.

Mới đây, vào tháng 1 năm 2022, nhà giao dịch tiền điện tử giàu nhất nước Anh đã mất 800 triệu đô la (591 triệu bảng Anh) trong một ngày khi thị trường sụp đổ. Những người sử dụng đầu tư vào chúng cũng dễ bị lừa đảo.

Một ví dụ về trò lừa đảo NFT phổ biến là “rug pull”. Khi các nhà phát triển của một dự án NFT từ bỏ nó và biến mất cùng với tiền của các trader.

Sự cường điệu đột ngột xung quanh một dự án và giá đồng coin tăng đột biến có thể dẫn đến một lực kéo, trong khi các dự án khóa thanh khoản tổng hợp của chúng trong một khoảng thời gian cố định có xu hướng an toàn hơn.

Thu nhập từ game Play2Earn là bao nhiêu?

Số tiền thu nhập từ các trò chơi kiếm tiền có thể khác nhau, nhưng đối với hầu hết người chơi, không có khả năng cho phép họ bỏ công việc hàng ngày.

Tiềm năng thu nhập phụ thuộc vào các biến số như trò chơi được đề cập và mức độ phổ biến hiện tại của nó hay nhu cầu đối với bất kỳ NFT hoặc mã thông báo nào được cung cấp và trạng thái hiện tại của thị trường tiền điện tử nói chung.

Nếu bạn thấy một số NFT kiếm được trong các trò chơi đã được bán với giá hàng trăm đô la, thì đây không phải là tiêu chuẩn. Những người chơi dành nhiều thời gian hơn trong trò chơi có thể có tỷ lệ kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng không có gì đảm bảo do các biến số khác đã đề cập.

Điều đó nói lên rằng, một số gamer ở các nước đang phát triển (nơi đồng đô la Mỹ có giá trị hơn đồng nội tệ) đã cố gắng kiếm đủ thu nhập thường xuyên bằng các trò chơi P2E để thay thế tiền trợ cấp thất nghiệp của họ.

Tương lai của Play to Earn là gì?

Trước đây, cách duy nhất để kiếm tiền từ bất kỳ thứ gì liên quan đến trò chơi điện tử là bán tài khoản. Ví dụ: trong World of Warcraft, một số người chơi mới có thể sẵn sàng trả tiền cho một tài khoản đã thiết lập các nhân vật đã ở cấp độ cao và có các vật phẩm cao cấp. Ngày nay, các trò chơi Play to Earn và GameFi nói chung là một phần của metaverse đang phát triển.

Một ngày nào đó chúng có thể trở thành một trong những trò chơi phổ biến toàn cầu, với những phát triển và những ưu đãi tài chính hấp dẫn. Thời gian sẽ trả lời liệu trò chơi P2E có đạt được chỗ đứng lâu dài hay không, nhưng đó chắc chắn sẽ là kết quả đầy khả quan.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Metaverse là gì? Vũ Trụ Ảo Của Giới Công Nghệ Thế Kỷ 21
Metaverse là gì? Vũ Trụ Ảo Của Giới Công Nghệ Thế Kỷ 21

Facebook gần đây đã đổi tên thành Meta Platforms, Nike đã mua một Công ty giày ảo để giúp họ mở rộng sang metaverse, trong khi những gã khổng lồ bán lẻ khác như Gucci và Ralph Lauren đang xem xét tương lai của thời trang với các nhân vật kỹ thuật số. Nhưng metaverse

Decentraland là gì? Có nên đầu tư MANA Coin không?
Decentraland là gì? Có nên đầu tư MANA Coin không?

Sự nổi lên của Metaverse đã làm tăng đáng kể tiềm năng của ngành công nghiệp thực tế ảo (VR). Thay vì các ứng dụng độc lập của VR để đào tạo hoặc triển lãm ảo, Metaverse có thể dẫn đến việc tạo ra toàn bộ vũ trụ kỹ thuật số gồm các không gian

Axie Infinity là gì? Có nên đầu tư AXS Coin không?
Axie Infinity là gì? Có nên đầu tư AXS Coin không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu một trò chơi trả tiền cho bạn để chơi? Đó là một đề xuất mới đối với hầu hết các game thủ, nhưng nó là cốt lõi của trò chơi điện tử trực tuyến Axie Infinity (AXS). Hướng dẫn này của Coin3388 sẽ giải thích Axie Infinity là gì?