The Graph là gì? Có nên đầu tư GRT Coin không?

Như Chúng ta đã biết, mọi thứ trên blockchain Ethereum đều hiển thị công khai. Tuy nhiên, dữ liệu là vô hạn và nếu không có cách truy vấn thì sẽ không thể lấy thông tin ra khỏi nó một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đó là lý do tại sao The Graph được tạo ra. Vậy The Graph là gì? Vai trò của mã thông báo GRT, cách mua và liệu nó có phải là một khoản đầu tư tốt hay không?

The Graph là gì? Có nên đầu tư GRT Coin không?

The Graph là gì?

The Graph là sản phẩm trí tuệ của các kỹ sư Yaniv Tal, Jannis Pohlmann và Brandon Ramirez. Khi bộ ba lần đầu tiên bắt đầu phát triển dApp trên blockchain Ethereum, họ đã gặp phải một sự cố.

Mặc dù Ethereum có rất nhiều dữ liệu có thể truy cập công khai, nhưng nó hầu như không có sẵn ở định dạng mà các nhà phát triển có thể trực tiếp sử dụng trong các ứng dụng. Vì vậy, những người sáng lập đã đưa ra một giao thức lập chỉ mục có thể lưu trữ và tổ chức dữ liệu theo cách dễ dàng cho các nhà phát triển truy cập và sử dụng.

Sau 3 năm thử nghiệm beta căng thẳng, mạng chính của The Graph cuối cùng đã hoạt động vào tháng 12 năm 2020 cùng với mã thông báo gốc GRT. Mã thông báo ngay lập tức được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn khiến vốn hóa thị trường tăng lên 1 tỷ đô la chỉ trong ba ngày. Mạng đã tăng trưởng ổn định kể từ đó và nó được định giá 1,96 tỷ đô la vào tháng 3 năm 2022 (theo CoinMarketCap).

Tóm lại, The Graph là một giao thức lập chỉ mục mã nguồn mở, phi tập trung để lưu trữ và tổ chức dữ liệu blockchain nhằm giúp các nhà phát triển dễ dàng truy cập. Token GRT là một mã thông báo ERC-20 được sử dụng để khuyến khích tất cả những người chơi của mạng xây dựng các API và xử lý truy vấn. Các nhà phát triển cũng có thể sử dụng mã thông báo này để trả phí truy vấn cho mạng.

The Graph hoạt động như thế nào?

Khi một dự án sử dụng The Graph, nó sẽ tạo ra một API cho dự án của mình. Chúng được gọi là đồ thị con (subgraph). Các đồ thị con này sau đó có sẵn cho các dự án khác để truy vấn dữ liệu từ đó để chạy ứng dụng của họ. Một dự án có thể sử dụng một hoặc nhiều đồ thị con và một đồ thị con có thể bao gồm các đồ thị con nhỏ hơn bên trong.

Một ví dụ về subgraph mà bạn có thể tìm và truy vấn dữ liệu từ đó là Uniswap. Để tìm dữ liệu từ Uniswap (khối lượng, giá cả, các cặp giao dịch…), The Graph đã tạo một lộ trình thám hiểm mà bạn có thể sử dụng. Với tính năng này, bạn có thể dễ dàng truy vấn dữ liệu bằng GraphQL – ngôn ngữ lập trình riêng của mạng.

Về cơ bản, mạng bao gồm bốn người chơi chính quan trọng đối với giao thức:

 • Người lập chỉ mục (Indexers): Là các nhà khai thác nút trong mạng, những người đóng góp GRT. Số tiền tối thiểu để trở thành Indexers hiện là 100.000 GRT. Họ chịu trách nhiệm cung cấp các dịch vụ lập chỉ mục và truy vấn.
 • Người tiêu dùng (Consumers): Là những người trả tiền cho các dịch vụ được cung cấp bởi các nhà lập chỉ mục. Người tiêu dùng thường là người dùng cuối như nhà phát triển, dịch vụ web hoặc người trung gian.
 • Người ủy quyền (Delegators): Là những người nắm giữ GRT “bình thường” có thể đặt cược mã thông báo của họ bằng cách ủy quyền chúng cho một hoặc nhiều người lập chỉ mục đã chọn. Khi làm điều này, bạn kiếm được một phần, cả phí lập chỉ mục cũng như phí truy vấn.
 • Người quản lý (Curators): Báo hiệu cho Indexers những subgraph nào đáng được lập chỉ mục. Cách báo hiệu là đặt GRT vào một đường cong liên kết. Nếu họ muốn rút những mã thông báo đó, họ phải chịu một khoản thuế tương tự như một khoản thuế mà người ủy quyền phải trả.

Người lập chỉ mục có thể bị phạt vì hành vi ác ý, đó là lý do vì sao cần có người báo cáo những vấn đề này cũng như người quyết định xem liệu nó có thực sự được coi là hành vi độc hại hay không.

Fishermen là những người xác minh rằng phản hồi của Indexers đối với các truy vấn là chính xác. Nếu không, họ sẽ báo cáo điều đó với Arbitrators (Trọng tài) – người quyết định có cắt GRT của người lập chỉ mục hay không.

Ưu nhược điểm của The Graph

Ưu điểm

 • Cung cấp cầu nối thông minh giữa dApp và dữ liệu blockchain
 • Tiết kiệm cho các nhà phát triển một lượng thời gian và tiền bạc đáng kể
 • Có nhiều tiềm năng để phát triển vì là một phần quan trọng của DeFi và hầu hết các đồng coin trong lĩnh vực này sẽ trở nên có giá trị hơn trong tương lai.
 • GRT vẫn còn rất rẻ, bạn có thể đầu tư ngay bây giờ với số vốn nhỏ
 • GRT có thể được đặt cược, có nghĩa là có nhiều cách để kiếm phần thường, ngoài việc bán lại tài sản bạn đang sở hữu.
 • Có một cộng đồng các nhà đầu tư danh tiếng

Nhược điểm

 • Là một đồng coin mới với lịch sử giá rất ít, rất khó để hiểu được mô hình của nó trên thị trường.
 • Ethereum hiện đang sử dụng nó, nhưng không rõ liệu Bitcoin hoặc các mạng rộng lớn khác có áp dụng giao thức này trong tương lai hay không.

The Graph có uy tín không? Có nên đầu tư GRT không?

The Graph có uy tín không? Có nên đầu tư GRT không?

Theo quan điểm của Coin3388, GRT là một khoản đầu tư tốt nếu bạn sẵn sàng gắn bó với chúng trong vài tháng đến một năm. Bởi lẽ, đồng coin này có thể có giá trị cao hơn trong thời gian tới do các chức năng quan trọng của The Graph dần hoàn thiện, mở ra cho nó một vị thế vững chắc trong ngành công nghiệp blockchain. Nhờ vậy, chủ sở hữu token GRT sẽ thu được những lợi ích đáng kể từ việc áp dụng công nghệ của dự án này.

The Graph có hợp pháp không?

The Graph là một dự hợp pháp, được sử dụng rộng rãi không chỉ trong không gian tiền điện tử mà còn trong thế giới thực. Trong tương lai, bạn có thể mong đợi thấy nhiều nền tảng DeFi hơn nữa tập dụng phương pháp an toàn và hiệu quả này để thu thập dữ liệu và The Graph tiếp tục đóng vai trò là công nghệ nền tảng của thị trường.

Làm sao để có The Graph?

Đặt cược

GRT không thể được khai thác như các đồng coin khác, nhưng có thể được đặt cược (staking) để đổi lại phần thưởng. Phương pháp này yêu cầu bạn có sẵn mã thông báo gốc của The Graph trong ví tiền điện tử của mình.

Vì bạn sẽ đặt GRT bằng cách ủy quyền thông qua một người lập chỉ mục, các tham số của người lập chỉ mục sẽ là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến lợi nhuận. Ngoài ra, lợi nhuận khi staking cũng được xác định bởi giá GRT. Nếu giá GRT giảm trong khi bạn đang đặt cược, tổng giá trị có thể ít hơn khi bạn bắt đầu. Tuy nhiên, bạn sẽ có nhiều mã thông báo GRT hơn nếu giá tăng trở lại trong tương lai.

Dưới đây là những điều bạn cần cân nhắc trước khi thực hiện GRT Staking:

 • Phân phối phần thường khác nhau theo người lập chỉ mục
 • Khoảng thời gian đặt cược ~ 28 ngày
 • Token bị khóa trong thời gian đặt cược
 • Phần thưởng tự động được cộng dồn

Mua trên sàn giao dịch

Để mua GRT ở Việt Nam, bạn có thể thiết lập tài khoản trên các sàn giao dịch tiền ảo như Binance, Coinbase hay Remitano và mua trực tiếp bằng VND. Trước khi đưa ra bất kỳ lựa chọn nào, hãy nghiên cứu kỹ cách sử dụng, ưu nhược điểm, tính an toàn và bảo mật của từng nền tảng. Nếu không, rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ các tính năng tuyệt vời những những nền tảng trao đổi khác.

Bạn cũng có thể mua token này bằng cách sử dụng giao dịch ngang hàng (P2P) ngay tại website chính của mạng là thegraph.com bằng các loại altcoin như BTC, ETH hay USDT. Một cách thức khác để sở hữu GRT là mua trên thị trường chợ đen như Uniswap, Sushiswap hay Pancakeswap.

The Graph được dùng ở đâu?

Hiện tại, đã có hơn 2.300 đồ thị con của The Graph được triển khai và sử dụng bởi các nhà phát triển. Một số ứng dụng này là:

 • Aave (AAVE): giao thức thanh khoản để kiếm lãi tiền gửi và tài sản vay
 • Aragon (ANT): bộ ứng dụng và dịch vụ cho phép các hình thức quản trị mới cho các tổ chức toàn cầu
 • Curve (CRV): sàn giao dịch DEX tập trung vào stablecoin
 • Synthetix (SNX): giao thức thanh khoản phái sinh cho phép người dùng tiếp cận với nhiều loại tài sản trên chuỗi khối Ethereum
 • Uniswap (UNI): sàn trao đổi phi tập trung cho phép giao dịch nhiều loại mã thông báo ERC-20

Trong khi đó, tiền điện tử gốc của The Graph, được sử dụng để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu được bảo mật trong mạng của nó. Bất kỳ người dùng nào, cho dù họ là người lập chỉ mục, người quản lý hay người ủy quyền, đều phải đặt GRT để thực hiện vai trò của họ và đổi lại, kiếm được phí từ mạng.

Làm sao đổi The Graph qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Một trong những địa chỉ đáng tin cậy để đổi GRT mà bạn đang sở hữu sang tiền mặt là Binance – sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới. Nó không đặc biệt thân thiện với trader mới do có nhiều tùy chọn và tính năng giao dịch, nhưng nó có tính thanh khoản cao và cơ sở người dùng khổng lồ nên bạn sẽ có cơ hội bán GRT nhanh hơn và thu lợi nhiều hơn. Đặc biệt, nền tảng này hỗ trợ nhiều loại tiền fiat, trong đó có Việt Nam đồng.

Một số lựa chọn khác đáng để bạn cân nhắc là Coinbase, Bitfinex hoặc Remitano.

Chợ đen

Chợ đen không chỉ là nơi tuyệt vời để mua GRT mà nó cũng là địa chỉ bán mã thông báo này với giá tốt. Bởi lẽ, chi phí giao dịch trên DEX thường thấp do sự vắng mặt của các trung gian. Tuy nhiên, đây cũng là nhược điểm chí mạng của nó. Việc thiếu trung gian có nghĩa là không có cơ quan, đội ngũ nào giám sát giao dịch, cung cấp hỗ trợ hoặc khuôn khổ pháp lý trong trường hợp giao dịch của bạn gặp sự cố. Do đó, nếu bạn là trader mới, hãy cân nhắc trước khi sử dụng.

Không nghi ngờ gì nữa, hợp đồng thông minh là một trong những tính năng quan trọng nhất của tiền điện tử và blockchain. Nó cho phép người dùng xây dựng các ứng dụng phi tập trung và cũng là lý lẽ chính để Ethereum vượt qua Bitcoin. Tuy nhiên, để thực sự phi tập trung và cung cấp cho các nhà phát triển một cách tiếp cận dễ dàng khi xây dựng dApp, The Graph là một giải pháp tuyệt vời. Nó loại bỏ thực thể tập trung cuối cùng và cho phép mọi người tận dụng bản chất mở của các blockchain. Tóm lại, The Graph đã chứng minh nó là mảnh ghép còn thiếu cho câu hỏi làm sao để tiền điện tử dễ dàng tiếp cận hơn từ tất cả nhà phát triển, người dùng và thậm chí cả các cơ quan quản lý.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền