Waves là gì? Có nên đầu tư đồng WAVES Coin không?

Một trong những blockchain thành công nhất về kết quả chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng là Waves. Vậy nền tảng Waves là gì? Điều gì khác khiến tiền điện tử WAVES trở thành một đồng coin đầy hứa hẹn? Hướng dẫn này của Coin3388 sẽ tiết lộ bí mật thành công của nó.

Waves là gì? Có nên đầu tư đồng WAVES Coin không?

Waves là gì?

Waves là một nền tảng blockchain cho phép người dùng xây dựng các ứng dụng phân quyền trên Web 3.0 (dApps). Nó cũng là một giải pháp hợp đồng thông minh và nó hoạt động như một sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Đáng chú ý, nó cho phép người dùng có ít kiến ​​thức lập trình tạo mã thông báo tùy chỉnh và khởi chạy các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ.

Thay vì sử dụng hợp đồng thông minh, token được tạo và quản lý thông qua các tập lệnh chạy trong tài khoản người dùng trên blockchain. Những tài sản này, hoặc mã thông báo, được giao dịch trên DEX tích hợp sẵn của nền tảng có tên là WAVES.Exchange.

WAVES là tiền điện tử gốc của dự án này, nó được sử dụng cho tất cả các hoạt động được thực hiện trên nền tảng như thương mại, trao đổi và rút tiền.

Các chỉ số chính

 • Tên token: WAVES
 • Blockchain: Waves
 • Hợp đồng: Đang cập nhật
 • Nguồn cung tối đa: 108.102.880 token
 • Nguồn cung lưu hành: 108.102.880 token
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 1.844.419.098 USD

Đội ngũ phát triển dự án

Doanh nhân người Ukraine Alexander (Sasha) Ivanov đã thành lập chuỗi khối Waves vào năm 2016. Tại thời điểm viết bài, bên cạnh Sasha Ivanov, đội ngũ phát triển dự án còn có những cái tên như: Maxim Pertsovskiy (CBDO), Mariya Borovikova (CFO), và cuối cùng là Igor Pugachevsky (giám đốc sản phẩm).

Waves hoạt động như thế nào?

Các mã thông báo mới do người dùng tạo được thực hiện thông qua tệp đính kèm trên các giao dịch blockchain và với mỗi token mới, phần mềm ứng dụng khách mạng cần được cập nhật với từng loại giao dịch mới. Quá trình này được gọi là hard fork, nhưng để ngăn chặn điều này, Waves đã triển khai một loại giao dịch được thực hiện thông qua các plugin, là các phần mở rộng trên phần mềm cốt lõi. Các giao dịch bao gồm trong phần mềm cốt lõi là:

 • Trao đổi phi tập trung (DEX)
 • Mã thông báo ứng dụng tùy chỉnh (CAT)
 • Hoàn thành ẩn danh

Sàn giao dịch phi tập trung

Việc trao đổi phi tập trung sẽ làm giảm rủi ro của một hệ thống tập trung như vấn đề bảo mật, quyền tự do của người dùng… Các sàn giao dịch có kết nối trực tiếp với ví của bạn và nếu nó được phân quyền, thì sẽ không có khả năng bị tấn công. Cùng với điều này, bạn cũng không bị giới hạn đối với việc rút tiền, giao dịch và không lo bị đóng băng tài khoản.

Để ghép nối, mua và bán mã thông báo, DEX có một hệ thống tự động có thể xử lý đơn đặt hàng nếu một thỏa thuận cụ thể được đáp ứng. Bạn sẽ nhận được tùy chọn như BTC/USD, BTC/LTC, ETH/ BTC và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, đây chỉ là 3% tổng khối lượng mã thông báo.

Tỷ lệ khối lượng cao nhất đương nhiên thuộc về cặp WAVES/BTC và đây cũng là cặp phổ biến nhất.

Mã thông báo ứng dụng tùy chỉnh (CAT)

Đây là mục tiêu chính của nền tảng. Với điều này, bạn sẽ có thể tạo các token tùy chỉnh và cũng có thể chuyển chúng trên toàn hệ thống. Mỗi mã thông báo bạn tạo có thể làm bất cứ điều gì như mua, bán, trao đổi và thậm chí giao dịch mà không cần bất cứ bên thứ ba nào.

Nhưng để tạo mã thông báo mới, bạn sẽ cần 1 WAVES trên mỗi token. Hiện tại, hơn 7.000 token tùy chỉnh được giới thiệu dưới dạng tiện ích mở rộng trên mạng. Cùng với mỗi mã thông báo mới, giá trị thị trường của đồng coin này tăng lên rất nhiều.

Hoàn toàn ẩn danh

Mặc dù bạn sẽ phải cung cấp thông tin bổ sung để xử lý mọi giao dịch tiền fiat trên mạng, nhưng việc trao đổi vẫn hoàn toàn ẩn danh. Điều đó có nghĩa là không ai có thể theo dõi bạn.

Kiến trúc của Waves Blockchain là gì?

Waves hơi khác so với cấu trúc kiến ​​trúc truyền thống mà các công ty blockchain khác đang sử dụng. Để ngăn chặn các vấn đề về mở rộng quy mô, nền tảng sử dụng kiến ​​trúc hai tầng với cả các nút nhẹ và đầy đủ để duy trì mạng. Điều này khác với cách tiếp cận nút đầy đủ nghiêm ngặt mà những người theo chủ nghĩa thuần túy Bitcoin ưa thích.

Kiến trúc 2 tầng

Các nút nhẹ trên mạng không bao giờ tải xuống đầy đủ blockchain. Thay vào đó, chúng chỉ phụ thuộc vào các nút đầy đủ. Các nút đầy đủ xác nhận các giao dịch và các tương tác khác trên mạng và các nút nhẹ lấy thông tin từ chúng.

Nhưng làm thế nào để họ duy trì sự tin cậy giữa hai loại nút này? Rất đơn giản. Họ sử dụng một nền tảng khác được gọi là Scorex. Nền tảng này cho phép các nút nhẹ chỉ lấy thông tin mạng hiện tại từ các nút đầy đủ. Do đó, họ không bao giờ phải tải xuống toàn bộ lịch sử giao dịch.

Sau khi có được trạng thái mạng hiện tại, các nút nhẹ này sẽ xử lý để thiết lập các xác minh thanh toán khác.

Leased Proof-of-Stake (LPoS)

Nền tảng sử dụng một biến thể của thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) truyền thống để duy trì tính toàn vẹn của mạng. Trong hệ thống Leased Proof-of-Stake (LPoS), bạn có thể đặt cược các mã thông báo của mình bằng cách “cho thuê” chúng cho các nút đầy đủ đang chạy mạng. Chi phí thuê là 0,002 WAVES.

Bạn cần 1.000 WAVES để chạy một nút đặt cược đầy đủ. Con số này đã thay đổi và thấp hơn nhiều so với yêu cầu 10.000 WAVES ban đầu. Nếu bạn không có nhiều tiền như vậy, bạn vẫn có thể tham gia đặt cược bằng cách cho thuê WAVES của mình cho một nhóm khai thác công khai.

Mã phần thưởng thợ đào (MRT)

Là một nút đặt cược đầy đủ, bạn kiếm được Mã thông báo phần thưởng cho người khai thác (MRT) cùng với phần thưởng WAVES của bạn. Bạn nhận được 60 MRT cho 70 khối đầu tiên bạn tạo trong một ngày và kiếm được 30 MRT cho mỗi khối sau đó. MRT là một mã thông báo của nền tảng, vì vậy bạn có thể giao dịch tự do trên DEX để lấy bất kỳ loại tiền điện tử nào khác được hỗ trợ.

Ưu nhược điểm của Waves

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng: Người dùng không cần có kiến ​​thức nền tảng về công nghệ để khởi chạy mã thông báo.
 • Người dùng có thể giao dịch tiền của riêng họ trên Wave DEX.
 • Tốc độ giao dịch là 100 TPS so với tốc độ tối đa là 7 TPS của Bitcoin.
 • Cơ chế đồng thuận LPoS cho phép bất kỳ ai có mã thông báo WAVES kiếm được phần thưởng bằng cách cho thuê token của họ cho các nút khai thác.

Nhược điểm

 • Đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Ethereum và các mạng khác để tạo ra các dApp
 • Dự án coi huy động vốn từ cộng đồng là một trong những chức năng chính của nó, nhưng đó là một thị trường bão hòa.

Có nên đầu tư Waves không?

Waves là một dự án mang tính cách mạng. Khả năng tạo ra mạng lưới thanh khoản chuỗi chéo bất biến của nó là duy nhất. Như Coin3388 đã nói nhiều lần trước đó, tiền ảo không có nghĩa là bị chi phối hoặc kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức tài chính nào, bao gồm cả các DEX.

Trên thực tế, không có nhiều dự án hoặc giao thức có thể cho phép hoán đổi nhiều chuỗi tài sản chuỗi chéo cho đến khi Waves đưa ra giao thức của mình có thể giúp chuyển đổi cách thức trao đổi tiền điện tử mà không cần lo lắng về xác minh KYC hoặc sợ bị bị cấm khỏi các sàn giao dịch tập trung.

Tuy nhiên, dự án đã gặp phải những thất bại ban đầu khi nó bị tấn công hai lần liên tiếp mặc dù đã được kiểm toán bởi các công ty hàng đầu như Certik và Gauntlet, điều này dẫn đến sự xói mòn vốn hóa thị trường RUNE. May mắn thay, đội đã trở lại và mạnh mẽ hơn trước.

Mọi con mắt đều đổ dồn vào Waves khi nó chuyển quyền kiểm soát cho cộng đồng, làm cho nó hoàn toàn phi tập trung và minh bạch. Nếu bạn là người ủng hộ cuộc cách mạng tiền điện tử, Waves là dự án mà bạn nên xem xét. Nó có mọi thứ mà một nhà đầu tư tiền mã hóa cần. Coin3388 tin rằng dự án có một số tiềm năng nghiêm túc và có thể đánh bại các DEX hàng đầu trong những năm tới.

Mua WAVES Coin ở đâu?

Bạn có 2 tùy chọn để mua token này là ở sàn giao dịch tiền điện tử tập trung (CEX) hoặc DEX.

 • CEX: Binance và Coinbase là 2 trong số những lựa chọn hàng đầu. Để có được WAVES trên các nền tảng này, trước tiên bạn cần mua BTC hoặc ETH. Sau khi mua, hãy chuyển coin của bạn đến ví giao ngay để bắt đầu mua WAVES.
 • DEX: Token WAVES có sẵn để giao dịch với BTC, USD và EUR. Trong đó, giao dịch bằng BTC có khối lượng lớn hơn đáng kể so với 2 loại còn lại. Thông thường, khối lượng càng cao thì càng dễ trao đổi.

WAVES được dùng ở đâu?

Ngoài tính năng trao đổi & giao dịch, đầu tư, chuyển khoản quốc tế và thanh toán trực tuyến, đồng coin này được sử dụng bởi các công ty, tổ chức như:

 • Tokenomica: Tổ chức đầu tư mạo hiểm minh bạch.
 • Upcoin: Sáng kiến tham gia chính trị.
 • ZrCoin: Doanh nghiệp công nghệ sản xuất xanh.
 • MobileGo: Nền tảng tiếp thị cho trò chơi di động.
 • EncryptoTel: Công ty hạ tầng viễn thông an toàn.

Waves nổi bật giữa đám đông nhờ vào tính năng trao đổi nhanh chóng, ẩn danh và rất tiện lợi mà nó cung cấp. Bên cạnh đó, nền tảng sẽ rất có giá trị đối với các công ty và cá nhân tạo mã thông báo của riêng họ. Ở thời điểm viết bài, đồng coin này vẫn nằm trong Top 50 tiền điện tử hàng đầu thế giới và tiếp tục trở nên phổ biến. Do đó, ngay cả khi bạn không có kế hoạch tạo các mã thông báo tùy chỉnh của mình hoặc khai thác MRT, thì việc đầu tư vào dự án và tận hưởng lợi nhuận lâu dài sẽ không gây hại gì.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền