Chainlink là gì? Có nên đầu tư LINK Coin không?

Một trong những dự án tiền ảo phổ biến nhất trên thế giới hiện nay gọi tên Chainlink. Chính thức ra mắt trong thời kỳ bùng nổ tiền điện tử năm 2017, dự án này đã chứng kiến sự mở rộng nhanh chóng trong bối cảnh lên ngôi của lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi). Bài viết dưới đây, Coin3388 sẽ nêu bật Chainlink (LINK) là gì và cung cấp cho bạn tổng quan về cách nó hoạt động trên nhiều chuỗi khối khi đồng coin LINK được áp dụng phổ biến.Chainlink là gì? Giá tiền điện tử LINK Coin hôm nay bao nhiêu?

Chainlink là gì?

Chainlink là một mạng lưới oracle phi tập trung kết nối các chuỗi khối với bộ dữ liệu trong thế giới thực. Nó có thể thu hẹp khoảng cách giữa dữ liệu truyền thống và tương lai của công nghệ blockchain. Đồng thời cho phép các hợp đồng thông minh giao tiếp với thông tin trong thế giới thực, cung cấp cho họ quyền truy cập an toàn vào các tài nguyên dữ liệu quan trọng. Bằng cách này, Chainlink cung cấp các đầu vào và đầu ra đáng tin cậy, chống giả mạo trên bất kỳ chuỗi khối nào.

Mạng Chainlink có tiền điện tử của riêng nó được gọi là LINK, có tổng nguồn cung là 1 tỷ mã thông báo. 35% trong số này đã được bán trong đợt ICO vào năm 2017 và khoảng 55% số token vẫn nằm trong tay của công ty sáng lập. LINK không có quy trình khai thác và cũng không tạo ra các mã thông báo mới để thưởng cho việc đặt cược. Do đó, nguồn cung của nó là cố định và không thay đổi (không có lạm phát).

Chainlink hoạt động như thế nào?

Chainlink hoạt động như thế nào?

Chainlink dựa trên một mạng lưới các oracle, mang lại dữ liệu an toàn và đáng tin cậy để tích hợp trên chuỗi trong các hợp đồng thông minh. Công nghệ này hoạt động thông qua ba loại hợp đồng, đó là khớp lệnh, xác nhận và tổng hợp. Đây là cách nó làm việc:

Khi người dùng hợp đồng thông minh cần kết nối với nguồn dữ liệu trong thế giới thực, họ sẽ đưa ra yêu cầu thỏa thuận mức dịch vụ (SLA) thông qua giao thức Chainlink. Giao thức này sau đó sử dụng thông tin trong yêu cầu chọn oracle (khớp lệnh) để cung cấp dữ liệu cần thiết.

Oracle xử lý dữ liệu trong thế giới thực và báo cáo nó trên blockchain, một quá trình mà hệ thống nội bộ xác nhận độ chính xác của các nguồn. Bước cuối cùng này hoạt động thông qua hợp đồng tổng hợp, trong đó kết quả chính xác nhất từ ​ kiểm tra là đầu vào trên chuỗi.

Những người muốn truy cập dữ liệu trong thế giới thực phải trả một khoản phí nhỏ, khoản phí này được gửi vào mã thông báo LINK gốc và hướng tới việc khuyến khích các nút.

Khi nhu cầu về công nghệ của Chainlink tăng lên, các vấn đề về khả năng mở rộng đã bị cắt xén. Tuy nhiên, nhóm đứng sau dự án đã khởi tạo một mạng lớp thứ hai, gọi là Chainlink 2.0. Dự án mới cung cấp “mạng lưới tiên tri phi tập trung” (DON), cho phép các Oracle hoạt động trên các nguồn dữ liệu bên ngoài ngoài chuỗi trước khi đăng ký trên blockchain.

Sự tăng trưởng liên quan đến việc áp dụng DON được thiết lập để đưa Chainlink đi đầu trong việc đưa các đầu vào dữ liệu truyền thống vào chuỗi để thực hiện hợp đồng thông minh.

Ưu nhược điểm của Chainlink

Ưu điểm

  • Cho phép tương tác an toàn giữa các hợp đồng thông minh và dữ liệu ngoài chuỗi
  • Có khả năng cho phép các hợp đồng thông minh bắt chước các thỏa thuận tài chính hiện tại
  • Phần thưởng tài chính cho việc cung cấp dữ liệu đáng tin cậy một cách an toàn vào Chainlink
  • Hợp tác với các công ty lớn như SWIFT và Google Cloud

Nhược điểm

  • Các câu hỏi về việc liệu mã thông báo LINK có thực sự cần thiết cho dự án hay không
  • Hệ thống có thể hoạt động với một oracle duy nhất, cho phép thao tác dữ liệu.

Chainlink có uy tín không? Có nên đầu tư không?

Chainlink có uy tín không? Có nên đầu tư không?

Có đáng để đầu tư vào LINK Coin không? Câu trả lời cho câu hỏi này được trả lời tốt nhất bằng cách xem xét nhiều khía cạnh của việc đầu tư. Như các chuyên gia thường chỉ ra, không có khoản đầu tư nào là dễ dàng và tất cả các khoản đầu tư đều đi kèm với một mức độ rủi ro nhất định.

Điều tương tự cũng áp dụng cho LINK, có thể được sử dụng như một công cụ đầu tư khi tiền ảo ngày càng trở nên phổ biến hơn như các công cụ đầu cơ.

Ví dụ: giá LINK đã từng tăng từ mức thấp 0,12 đô la lên mức cao nhất là 44 đô la, nhưng nó cũng đã giảm từ 20 đô la xuống mức thấp nhất là 6 đô la trong lịch sử ngắn ngủi của nó. Mức tăng theo cấp số nhân tiếp tục thu hút nhiều người đầu cơ hơn. Nhưng đây có phải là cơ sở duy nhất để quyết định liệu Chainlink có đáng để đầu tư hay không?

Rõ ràng, câu trả lời là không. Điều quan trọng là phải thực hiện thẩm định đối với thị trường, tập trung vào những rủi ro tiềm ẩn ngay cả khi bạn cân nhắc lợi nhuận. Điều này sẽ xảy ra trước khi bạn quyết định mua, bán hoặc hodl Chainlink.

Ngoài sự biến động về giá, một yếu tố khác cần xem xét là cách lưu trữ tiền điện tử của bạn một cách an toàn. Ví dụ: nếu bạn mất quyền truy cập vào ví của mình, bạn sẽ mất tiền.

Cuối cùng, LINK là một dự án dài hơi và nhiều nhà đầu tư tin rằng quan hệ đối tác của nó với các công ty nổi tiếng khiến nó trở thành một ứng cử viên đầu tư mạnh mẽ.

Chainlink có hợp pháp không?

Tiền điện tử nói chung và LINK nói riêng không có giá trị pháp lý, chúng chỉ phản ánh giá trị những gì mọi người sẵn sàng trả cho chúng trên thị trường. Điều này trái ngược với các loại tiền pháp định, có giá trị được phản ánh bởi mối quan hệ cung – cầu và sự ổn định của việc ban hành hoặc tuyên bố của chính phủ.

Sở dĩ tiền kỹ thuật không hợp pháp ở hầu hết các quốc gia trên thế giới (bao gồm cả Việt Nam) vì chúng có thể gây ra một số thách thức đối với vai trò của lĩnh vực ngân hàng và làm tăng thêm mối lo ngại về ổn định tài chính nếu xảy ra khủng hoảng.

Làm sao để có Chainlink?

Khai thác Chainlink

Khai thác Chainlink

Bạn có thể khai thác (đào) LINK giống như cách bạn khai thác bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Một phương pháp phổ biến là sử dụng máy tính ASIC, được xây dựng đặc biệt để khai thác tiền mã hóa. Bạn có thể đào bao nhiêu LINK phụ thuộc vào mức độ mạnh mẽ của hệ thống máy tính của bạn.

Mua Chainlink

Mua token LINK tương đối dễ dàng vì chúng là đồng coin phổ biến và được liệt kê trên hầu hết các sàn giao dịch tập trung (CEX) và phi tập trung (DEX – hay còn được gọi là thị trường chợ đen). Ở cả 2 tùy chọn trên, bạn đều có thể đổi tiền điện tử bạn đang sở hữu để lấy Chainlink hoặc mua chúng bằng tiền tệ fiat.

Chainlink được dùng ở đâu?

Bạn có thể không gọi Chainlink là “tiền thật” nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể được sử dụng như tiền pháp định fiat. Nói một cách chính xác, mã thông báo LINK có giá trị và bản thân điều đó cho phép nó hoạt động trong hệ sinh thái giống như bất kỳ loại tiền tệ nào khác trong hệ thống tiền hợp pháp.

Bạn có thể gửi và nhận LINK cũng như gửi nó vào các giao thức DeFi để kiếm phần thưởng, giống như bạn kiếm lãi trên tài khoản tiết kiệm của mình.

Cũng cần nhắc lại rằng mã thông báo mang một khía cạnh “tiền tệ” vì nó đã phát triển giống như các loại tiền điện tử khác để được chấp nhận tại các điểm bán hàng trên toàn cầu.

Làm sao đổi Chainlink qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

TOP 10 sàn giao dịch Bitcoin, tiền ảo uy tín nhất 2022

Miễn là bạn sở hữu LINK, bạn có thể bán chúng trên bất kỳ sàn giao dịch tiền ảo nào bạn muốn như Binance. So sánh các sàn giao dịch ở các khía cạnh như phương thức bán và hỗ trợ tiền pháp định nào để tìm ra sự phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét đến các khoản phí, bán Chainlink của bạn với phí thấp là cách tốt nhất để thu được nhiều lợi nhuận nhất từ khoản đầu tư của minh.

Tham khảo: TOP 10 sàn giao dịch tiền ảo uy tín nhất hiện nay.

Chợ đen

Hiện nay, có khá nhiều nền tảng phi tập trung cung cấp dịch vụ hoán đổi hoặc giao dịch LINK ngang hàng (P2P) nhanh chóng và dễ dàng, chẳng hạn như SwapSpace hay SimpleSwap. Ưu điểm của các sàn DEX là ẩn danh, giá bán hấp dẫn, thời gian giao dịch nhanh, nhiều phương thức thanh toán, hỗ trợ nhiều loại tiền tệ.

Nhưng Coin3388 cũng cần lưu ý rằng, vì chợ đen phi tập trung nên mọi giao dịch sẽ không có trung gian khoanh giữ hay đảm bảo cho tài sản và tiền của bạn. Do đó, bạn nên cẩn trọng trước khi bán mã thông báo LINK để tránh “mất cả chì lẫn chài”.

Lời hứa của Chainlink về việc tích hợp dữ liệu thế giới thực vào Ethereum sẽ mở ra một thế giới mới về các ứng dụng khả thi cho các hợp đồng thông minh của Ethereum. Khi các mạng này tiếp tục mở rộng quy mô và làm cho khả năng truy cập hợp lý hơn, ngày càng nhiều ứng dụng tiềm năng sẽ trở nên khả thi về mặt kinh tế.

Tóm lại, không có giới hạn cố hữu về giá trị mà Chainlink có thể cung cấp cho thế giới trong tương lai. Chừng nào còn tồn tại dữ liệu mới và mong muốn phát triển công nghệ, Chainlink sẽ tiếp tục gia tăng giá trị.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền