Helium là gì? Có nên dầu tư HNT Coin không?

Mạng Helium đang phát triển nhanh chóng và có thể là một cách để bạn khai thác tiền ảo mà không cần chạy một máy chủ tốn điện và tốn chi phí. Nó cũng hứa hẹn có khả năng mở rộng và giá cả phải chăng, mang lại kết nối không dây cho hàng triệu thiết bị, cảm biến, MCU và shipset chỉ với một coin mỗi năm. Nếu tất cả những điều này nghe có vẻ hấp dẫn đối với bạn thì hãy cùng Coin3388 tìm hiểu xem Helium (HNT) là gì? Điều gì nằm dưới lớp vỏ của mạng Helium và tiền kỹ thuật số của nó làm được gì đối với nền kinh tế tiền điện tử?

Helium là gì? Có nên dầu tư HNT Coin không?

Helium Blockchain và Helium Network là gì?

Helium Blockchain là máy chủ của Helium Network, do đó, nó hỗ trợ mạng tập trung vào kết nối phi tập trung được gọi là The People’s Network. Là một mạng máy tính phi tập trung, The People’s Network cho phép bất kỳ ai kết nối với nó bằng các thiết bị Helium Hotspot (điểm phát sóng). Các doanh nghiệp sử dụng mạng chỉ cần trả tiền cho việc sử dụng dữ liệu thực tế của họ. Chi phí có thể được tính toán một cách minh bạch với số lượng thiết bị trên mạng và số lượng giao dịch truyền dữ liệu.

Helium Hotspot khai thác mã thông báo HNT gốc bằng công nghệ vô tuyến một cách sáng tạo. Hơn nữa, chúng chỉ tương thích với các thiết bị khác sử dụng công nghệ LoRaWAN (mạng diện rộng công suất thấp). LoRaWAN cung cấp một mạng cho các cảm biến môi trường, máy đo thời tiết hoặc máy theo dõi GPS. Bất kỳ thiết bị nào truyền lượng dữ liệu nhỏ và/hoặc thường xuyên đều có thể hoạt động cùng với LoRaWAN như một thiết bị internet-of-things (IoT).

lorawan

Đổi lại, chuỗi khối Helium đang tự định vị mình là chuỗi khối đi đến kết nối phi tập trung vật lý. Các điểm truy cập sẽ sử dụng Wi-Fi hoặc truy cập internet hiện có để giao tiếp các gói dữ liệu. Tuy nhiên, các điểm phát sóng không được thiết kế để sử dụng thay thế cho dịch vụ mạng di động hoặc WiFi tại nhà.

Mã thông báo HNT

HNT là mã thông báo gốc của mạng Helium, hoạt động như một token đa tiện ích, mang lại các động lực kinh tế và tăng tính bảo mật cho mạng. Nó cũng có thể kết hợp với Data Credits (DC) để truy cập các khía cạnh nhất định của mạng và phần còn lại của hệ sinh thái.

Với nguồn cung giới hạn tối đa là 223 triệu HNT, việc phân phối mã thông báo sẽ điều chỉnh theo thời gian, theo nhu cầu của The People’s Network và Helium Network.

Tỷ lệ bắt đầu phân phối mã thông báo là 5 triệu mỗi tháng, và giảm một nửa sau mỗi 2 năm. Kể từ ngày 1 tháng 8 năm 2021, tỷ lệ phát hành đã giảm một nửa xuống còn 2,5 triệu mã thông báo HNT mỗi tháng.

Helium hoạt động như thế nào?

Cơ chế đồng thuận Proof-of-Coverage (PoC)

Chuỗi khối Helium sử dụng một cơ chế đồng thuận mới được gọi là Proof-of-Coverage (PoC). PoC là kết quả của sự đổi mới về công nghệ tần số vô tuyến (RF), tạo điều kiện cho mạng lưới máy phân cấp gồm các Điểm phát sóng xác minh giao dịch, bảo mật mạng và hoàn thành các “thách thức” khác nhau.

Nhờ thuật toán Proof-of-Coverage, Điểm phát sóng kiếm được phần thưởng mã thông báo HNT bằng cách hoàn thành các thử thách đặc biệt được gọi là “đèn hiệu”. Báo hiệu yêu cầu Hotspot xác minh và chứng kiến ​​tải trọng giao dịch của Hotspot gần đó. Do đó, các điểm phát sóng có hàng xóm kiếm được nhiều mã thông báo HNT hơn, vì họ có thể phát hành và nhận thử thách.

Trình xác thực mạng Helium

Một trong những bổ sung mới nhất cho hệ sinh thái Helium là trình xác thực mạng. Người xác thực có trách nhiệm lớn hơn người khai thác và thực hiện công việc đồng thuận như xác thực các giao dịch và gắn các khối vào chuỗi khối Helium. Đổi lại, trình xác thực đóng góp vào tính bảo mật và khả năng mở rộng của mạng và đổi lại kiếm được phần thưởng HNT.

Để trở thành người xác thực (Validators), bạn sẽ cần đặt cọc 10.000 HNT. Đặt cọc là một giao dịch không thể hoàn nguyên với các mã thông báo bị khóa trong thời gian làm trình xác thực. Ngoài ra, trình xác nhận sẽ cần phải có một môi trường thích hợp để chạy phần mềm nút. Trình xác thực nhận được phần thưởng mã thông báo HNT của họ trực tiếp vào ví tiền điện tử ở cuối mỗi kỷ nguyên (khoảng 30 khối). Hơn nữa, Validators không đáp ứng các yêu cầu về thời gian hoạt động hoặc không cập nhật phần thưởng của họ sẽ bị phạt và nhận được ít phần thưởng hơn.

Để rút khỏi trình xác thực, người dùng sẽ cần hủy bỏ quỹ token HNT của họ. Sau đó, trình xác thực sẽ nhập khoảng thời gian hồi chiêu 250.000 khối (khoảng năm tháng) trước khi thấy tiền của họ xuất hiện trở lại trong ví của. Người dùng sẽ không kiếm được thêm bất kỳ phần thưởng HNT nào trong thời gian hồi chiêu.

Ưu nhược điểm của Helium

Ưu điểm

  • Sử dụng công nghệ tiên tiến có thể cách mạng hóa thế giới viễn thông
  • Có một cơ chế đồng thuận PoC phức tạp và đảm bảo rằng mạng luôn hoạt động tối ưu
  • Bởi vì nó là một mạng ngang hàng, bất kỳ ai có điểm phát sóng đều có tiềm năng kiếm được tiền điện tử HNT.
  • Mã thông báo HNT có thể được đặt cọc và có một cấu trúc phân phối sáng tạo

Nhược điểm

  • Phải đối mặt với sự cạnh tranh của các tập đoàn viễn thông lớn, lâu đời
  • Với sự phổ biến ngày càng tăng, sản xuất điểm phát sóng bị chậm lại, có thể mất vài tháng để nhận được một điểm phát sóng sau khi mua nó.
  • Nếu không có nhiều Hotspot trong khu vực của bạn, thu nhập sẽ không cao.

Helium có uy tín không? Có nên đầu tư HNT không?

Helium có uy tín không? Có nên đầu tư HNT không?

Tài sản kỹ thuật số là một khoản đầu tư rất rủi ro. Mặc dù chúng là những người tiên phong trong công nghệ mới với nhiều sự thành công nhưng cũng không ít dự án gặp thất bại. Helium dựa trên mô hình kinh doanh không tập trung vào mã thông báo tiền điện tử của nó, mà dựa trên việc sử dụng công nghệ blockchain trong một lĩnh vực quan trọng như mạng viễn thông, sử dụng tiền mã hóa của nó để khuyến khích người dùng và kiếm tiền từ nỗ lực của họ.

Tuy nhiên, chúng ta đang nói đến một liên doanh tương đối mới, tham gia vào một thị trường được thống trị bởi những gã khổng lồ viễn thông với nguồn lực khổng lồ đang tự thực hiện các giải pháp mới để bảo toàn vị trí của mình. HNT tại thời điểm hiện tại là một cách để thưởng cho người dùng công nghệ và cung cấp một cách kiếm tiền từ nỗ lực của họ thông qua chuyển đổi bằng tiền fiat, do đó được đặc trưng bởi một trong những cảnh báo điển hình của tiền điện tử: khả năng chi tiêu trực tiếp có giới hạn

Như tất cả các loại tiền số, chúng là tài sản có tính đầu cơ cao, được đặc trưng bởi tính thanh khoản thấp và liên kết chặt chẽ bởi tâm lý tổng thể đối với hoạt động của nền kinh tế và thị trường tài chính. Mặc dù hiệu suất trong năm 2021 vượt quá ấn tượng, nhưng do những bất ổn của thế giới từ đầu năm 2022, chúng vẫn chưa thể vượt qua đỉnh của chính mình.

Coin3388 biết tuyên bố sau sẽ làm thất vọng nhiều trader mới và niềm tin của họ vào một trật tự mới trong tài chính do công nghệ tạo ra, nhưng trong việc quản lý danh mục đầu tư, quy tắc luôn giống nhau: Tài sản có tính đầu cơ càng cao (bất kể tài sản có thể là bao nhiêu) phần ít hơn của danh mục đầu tư nên được dành riêng cho nó. Nếu làm khác đi, đó là đánh  bạc, không phải là đầu tư.

Do đó, nếu bạn quyết định HNT có vị trí hợp pháp trong danh mục tài sản chính của mình thì “trọng lượng” của nó nên được định cỡ cẩn thận dựa trên chất lượng, thời gian đầu tư và mức độ rủi ro.

Helium có hợp pháp không?

Helium là một dự án hợp pháp, việc sở hữu Hotspot của nó cũng hoàn toàn là hợp pháp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bạn phải trả phí nhập khẩu khi nhận máy khai thác của bạn nếu nó đến từ nước ngoài.

Câu hỏi tiếp theo được đặt ra ở đây là tiền điện tử HNT có hợp pháp không? Câu trả lời không. Bạn có thể sử dụng chúng để thanh toán phí gas, đặt cược hoặc quản trị mạng nhưng chúng không có giá trị nội tại như tiền pháp định nên vẫn chỉ được coi là một loại tài sản đầu cơ, tích trữ.

Làm sao để có Helium?

Khai thác

Bạn không cần phải chi hàng nghìn đô la cho một máy tính cao cấp để khai thác HNT. Tất cả những gì bạn cần là công cụ Helium Miner và kết nối Internet ổn định. Khi bạn đã có sẵn những thứ đó, hãy tải xuống ứng dụng Helium, bật công cụ để bắt đầu trao đổi dữ liệu và kiếm cho bạn mã thông báo HNT.

Vì mạng Helium tồn tại trong không gian ba chiều, nên vị trí của người khai thác của bạn là cực kỳ quan trọng. Nếu có quá nhiều người khác xung quanh, thu nhập của bạn sẽ giảm mạnh, nhưng nếu không có người khác ở gần, nó cũng sẽ giảm. Vị trí tốt nhất cho người khai thác nằm ở đâu đó ở giữa: nên có một vài người khai thác khác xung quanh để bạn giao tiếp, nhưng không quá nhiều để nó bị lạc trong tiếng ồn.

Do đó, cách đáng tin cậy nhất để kiếm được một lượng HNT tốt là đặt thợ đào của bạn ở một nơi nào đó không phải ở giữa một thành phố lớn, nhưng cũng không phải ở giữa hư không.

Cách tốt nhất để tìm hiểu số tiền bạn có thể kiếm được từ Helium Miner là sử dụng Helium Explorer – một công cụ đáng kinh ngạc hiển thị dữ liệu thu nhập thực tế để giúp bạn đưa ra quyết định thông minh hơn.

Cuối cùng, bạn cần biết rằng, mỗi máy khai thác Heli hoạt động trên một tần số khác nhau. Vì vậy điều quan trọng là phải chọn chọn đúng tần số. Nếu bạn khai thác ở Việt Nam, tần số bạn cần sử dụng là AS923.

Mua trên sàn giao dịch

Nếu bạn muốn mua HNT, bạn sẽ phải có Bitcoin (BTC) hoặc Ethereum (ETH) trong ví giao ngay của mình cho mục đích giao dịch. Bởi lẽ, hầu hết các nền tảng hiện nay chưa cho phép giao dịch mã thông báo này bằng tiền fiat.

Binance, Coinbase, Bitfinex là những sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu để mua HNT. Đây đều là những nền tảng có khối lượng giao dịch hàng ngày và cơ sở người dùng khổng lồ. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể dễ dàng mua/bán coin của mình bất kỳ lúc nào với mức phí trao đổi không cao.

HNT cũng được liệt kê trên những nền tảng DEX. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ được cung cấp một số cơ hội giao dịch tuyệt vời với nhiều ưu điểm như: tính thanh khoản tốt, ẩn danh, phí thấp…

Helium được dùng ở đâu?

Mạng Helium cho phép mọi thiết bị tương thích kết nối với Internet. Thông qua bảng điều khiển, người dùng có thể quản lý các thiết bị được kết nối mạng và phân tích dữ liệu. Các chức năng này có một loạt các ứng dụng.

Một trong số những ứng dụng là theo dõi vị trí theo thời gian thực, nơi người dùng hoặc doanh nghiệp có thể theo dõi vị trí của người, tài sản và phương tiện thông qua các thiết bị hỗ trợ Helium để truyền dữ liệu cảm biến vào mạng.

Nền tảng cho thuê xe đạp và xe tay ga Lime cũng sử dụng mạng Helium để theo dõi các phương tiện thông minh đang hoạt động của họ. Các công ty khác, chẳng hạn như nhà sản xuất thiết bị đeo tay CareBand, dựa vào Helium để theo dõi mọi người vì mục đích sức khỏe, chẳng hạn như theo dõi liên lạc COVID-19.

Các công ty giám sát môi trường như Conserv, Airly và NOWI cũng có các thiết bị chạy trên mạng Helium để theo dõi các điều kiện như nhiệt độ, chất lượng không khí và sử dụng nước.

Một lĩnh vực ứng dụng khác là nông nghiệp. Ví dụ: Mạng Helium chuyển tiếp dữ liệu từ các cánh đồng và gửi các lệnh để tự động hóa các hoạt động tưới tiêu. Thông qua mạng, các thiết bị có thể truyền dữ liệu trực tiếp đến ứng dụng hoặc trang tổng quan để người dùng có thể kiểm tra điều kiện môi trường bất kỳ lúc nào.

Làm sao đổi Helium qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Không có cách nào trực tiếp để bán HNT đổi thành tiền mặt. Tuy nhiên, bạn có thể bán chúng trên các sàn giao dịch tập trung (CEX) để thu về những coin chính như BTC, ETH hoặc các altcoin khác. Sau đó, bạn bán những đồng coin này để lấy tiền mặt. Cuối cùng là rút tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của mình.

Nếu bạn sử dụng Binance, đừng bỏ qua hướng dẫn cách rút tiền từ Binance về ngân hàng trong 5 phút của Chúng tôi.

Chợ đen

Bản chất của thị trường chợ đen là giao dịch ngang hàng. Đây là nơi mà người mua và người bán có thể trực tiếp trao đổi HNT cho nhau. Đầu tiên, người bán sẽ tạo quảng cáo với giá và phương thức thanh toán mà họ muốn cung cấp. Xét cho cùng, đây là một nơi tuyệt vời để bán HNT với giá tốt, nhưng Coin3388 lưu ý rằng bạn phải thẩm định người mua kỹ lưỡng để tránh bị lừa đảo.

Helium Network vẫn còn là một dự án tương đối mới, nhưng nó đã đặt ra những mục tiêu cực kỳ cao là trở thành một mạng không dây toàn cầu mới, cho các thiết bị IoT. Thách thức lớn nhất đối với nhóm hiện nay là tăng số lượng điểm phát sóng và mở rộng phạm vi phủ sóng sang nhiều quốc gia.

Với tầm quan trọng  ngày càng tăng của IoT, cạnh tranh là không thể tránh khỏi. Có rất nhiều dự án cung cấp (hoặc có kế hoạch cung cấp) mạng không dây tầm xa cho các thiết bị công suất thấp nhưng Helium vẫn nổi bật vì là mạng P2P duy nhất cung cấp ưu đãi cho các nhà khai thác bộ định tuyến cho đến nay. Tuy nhiên, nhà mạng vẫn cần xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn để duy trì vị thế giữa các công ty lâu đời và những gã khổng lồ khác trong lĩnh vực viễn thông.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền