Klaytn là gì? Có nên đầu tư KLAY Coin không?

Ngành công nghiệp tiền điện tử mặc dù chỉ hoạt động được hơn một thập kỷ nhưng đã chứng kiến sự ra đời của hàng nghìn loại tiền kỹ thuật số. Mỗi loại có cơ sở hạ tầng riêng, thường dựa trên 4 loại giao thức blockchain cơ bản: riêng tư, công khai, liên hợp hoặc kết hợp. Trong đó, dự án blockchain công khai tập trung vào doanh nghiệp, Klaytn, nổi bật bởi sự kết hợp các lợi ích của chuỗi khối riêng tư. Ngay trước khi Coin3388 đưa ra câu trả lời rộng hơn xung quanh Klaytn và mã thông báo KLAY của nó, hãy cùng tìm hiểu Klaytn là gì?

Klaytn là gì? Có nên đầu tư KLAY Coin không?

Klaytn là gì?

Klaytn là một dự án blockchain công khai, định hướng kinh doanh kết hợp các khả năng đặc biệt của cả chuỗi khối công khai và riêng tư với nhau, để mang lại trải nghiệm thân thiện với người dùng, thông qua cơ sở hạ tầng kết hợp của  nó.

Cụ thể, nó sử dụng mạng mô-đun cho phép các doanh nghiệp tạo cũng như vận hành chuỗi khối dựa trên dịch vụ tùy chỉnh của riêng họ trên kiến ​​trúc Klaytn. Các blockchain hướng dịch vụ này được gọi là chuỗi dịch vụ và chúng chạy tự động như các mạng con, điều này càng góp phần tạo nên bản chất cốt lõi của hệ sinh thái thân thiện với doanh nghiệp của giao thức.

Tuy nhiên, do các chuỗi dịch vụ này linh hoạt và dễ tùy chỉnh, chúng có thể đáp ứng liền mạch bất kỳ loại dịch vụ web nào, ngoại trừ những dịch vụ liên quan đến cờ bạc và đầu cơ tài chính.

Sau khi chính thức ra mắt vào năm 2019, dự án này đã nhanh chóng thu thập được hơn 40 đối tác dịch vụ ban đầu (ISP), ở nhiều ngành với các trường hợp sử dụng đa dạng, từ chăm sóc sức khỏe đến giải trí và tài chính, cùng một số đối tác khác.

Tập hợp ISP đầu tiên đã được chọn trên hơn một chục điểm đến dựa vào tính ổn định của các dịch vụ dựa trên blockchain của họ và quy mô của cơ sở người dùng đang hoạt động của họ, đóng vai trò là hai số liệu quan trọng để lựa chọn.

Token KLAY là gì?

KLAY là mã thông báo gốc và mặc định được sử dụng trên chuỗi khối Klaytn. Nó có 3 trường hợp sử dụng chính:

 • Sử dụng mạng: Cung cấp năng lượng cho bất kỳ giao dịch nào trên mạng.
 • Canh tác năng suất: Người dùng có thể sử dụng KLAY để cung cấp tính thanh khoản trên KLAYswap (AMM DEX) và tạo các Token tương thích khác. Họ cũng có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách đặt cược vào KLAY.
 • Đúc NFT: Người dùng cũng có thể sử dụng KLAY để đúc NFT của Klaytn và tiếp thị chúng trên Opensea.

Các chỉ số chính của token KLAY

 • Tên token: KLAY
 • Blockchain: Klaytn
 • Hợp đồng: Đang cập nhật
 • Tiêu chuẩn mã thông báo:
  • Tiêu chuẩn mã thông báo có thể thay thế: KIP-7.
  • Tiêu chuẩn mã thông báo không thể thay thế: KIP-17, KIP-37
 • Nguồn cung tối đa: 10.782.297.981 KLAY
 • Nguồn cung lưu hành: 2.781.904.827 KLAY
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 10.761.318.059 USD

Phân bổ token KLAY

 • Giảm giá riêng: 36%
 • Dự trữ giao thức: 35%
 • Phát triển kinh doanh: 16%
 • Công nghệ và R&D: 8%
 • Đội ngũ: 5%

Các tính năng của Klaytn

Trong tất cả các tính năng được thảo luận, có hai khía cạnh chính giúp phân biệt Klaytn với các blockchain tập trung vào doanh nghiệp khác.

 • Sự đồng thuận sáng tạo: Nó giải quyết các vấn đề về độ trễ và khả năng mở rộng bằng cách phân phối sự đồng thuận của IBFT. Thêm vào đó, phí giao dịch thấp khiến nó trở nên lý tưởng để sử dụng cho doanh nghiệp.
 • Khả năng tương tác: Hệ sinh thái của của nó hiện bao gồm hơn 60 dApp. Do đó, các doanh nghiệp có nhiều lựa chọn khi xác định và phát triển loại ứng dụng mà họ muốn. Cũng nhờ tính chất linh hoạt của blockchain này, các nhà phát triển có thể tạo dApp cho các ngành khác nhau như phát triển trò chơi, DEX và quản lý tài sản.

Klaytn hoạt động như thế nào?

Klaytn thay thế cơ chế đồng thuận Proof-of-work (POW) và Proof-of-Stake (POS) thường được sử dụng bằng một phiên bản nâng cao của Instabul Byzantine Fault Tolerance (IBFT). Đặc biệt, nó sử dụng một BFT thực tế cho phép hệ thống chạy một cơ sở hạ tầng kết hợp như đã nói trước đó, tích hợp đồng thời cả hai ưu điểm của blockchain riêng tư và công khai.

Tuy nhiên, dù sử dụng IBFT làm cơ chế đồng thuận chính, nó vẫn cho phép người mới bắt đầu sử dụng cơ chế đồng thuận POS, cơ chế này chỉ hỗ trợ một số trình xác thực có giới hạn.

Blockchain của nền tảng này đã sử dụng cùng một máy ảo như Ethereum và hoạt động gần giống như mạng Ethereum, nhưng với tốc độ nhanh hơn nhiều. Ví dụ: máy ảo được thông qua của Klaytn cho hợp đồng thông minh có thể xử lý ít nhất 4.000 giao dịch duy nhất chỉ trong một giây và tự hào về tỷ lệ gas thấp hơn 1/10 của ETH.

Để cho phép sự kết hợp của cả blockchain riêng tư và công khai, hệ thống của Klaytn chứa ba mạng con

 • Mạng di động lõi (CCN): Có trách nhiệm xác nhận và thực hiện các giao dịch do các Node điểm cuối cung cấp, sau đó phân bổ các khối qua mạng.
 • Mạng nút điểm cuối (ENN): Nó kiểm soát việc hình thành các giao dịch và xử lý việc gửi dữ liệu từ các chuỗi dịch vụ.
 • Mạng chuỗi dịch vụ (SCN): Chúng thúc đẩy các ứng dụng blockchain (BApps) không được hỗ trợ. Chúng được liên kết với chuỗi chính thông qua Node điểm cuối. Các ứng dụng chuỗi khối có thể hoạt động trên chuỗi công khai Klaytn (CCN + ENN) hoặc chuỗi riêng (SCN) thông qua thiết kế này với tốc độ giao dịch tăng lên.

Hệ sinh thái Klaytn

Klaytn Blockchain Applications – Bapps

Không giống như các hệ thống chuỗi khối khác, giải quyết các dịch vụ được lưu trữ của họ dưới dạng các ứng dụng phi tập trung (DApps), nó còn giải quyết các chuỗi dịch vụ của nó là các ứng dụng Blockchain (BApps).

Theo trang web chính thức, BApp là “công dân hạng nhất trong thế giới của Klaytn”. Bởi vì không giống như trên các blockchain máy chủ khác, nó không có nghĩa vụ phải chạy các dịch vụ web phi tập trung trên chuỗi dịch vụ.

Cả BApp tập trung và phi tập trung đều có thể được hưởng lợi từ mạng chính công khai cũng như tính minh bạch và bảo mật được kích hoạt trên chuỗi khối của nó. Để tham khảo, các BApp này trước đây được gọi là ISP, tính đến năm 2021 đã phát triển lên khoảng 144 trên mạng chính của giao thức. Nổi bật trong số đó gồm:

 • Angel League: một nền tảng thị trường giúp giao dịch NFT.
 • Quotabook: Nền tảng quản trị bảo mật chủ yếu có trụ sở tại Hàn Quốc để xử lý các khoản đầu tư, các bên liên quan và các kế hoạch công bằng khi sử dụng NFT.
 • Tessa: Nền tảng Tessa tạo điều kiện thuận lợi cho việc quảng bá, mua sắm và kinh doanh quyền sở hữu các tác phẩm được xây dựng trên mạng Klaytn.

Klaytn Wallets

Đây là một công cụ quản lý tài khoản Klaytn kết nối với mạng thông qua trình duyệt web. Nó giúp phát triển ứng dụng blockchain và không được nhắm mục tiêu cụ thể để phục vụ người dùng cuối.

Samsung KlaytnPhone

Đây là một biến thể của Galaxy Note 10, là kết quả của sự hợp tác với Samsung. Điện thoại này đi kèm với các tính năng và phần cứng tương tự như các mẫu Note 10 khác. Tuy nhiên, nó hiển thị logo Klaytn khi khởi động và tắt mắt.

Ngoài ra, nó được cài đặt sẵn một loạt các ứng dụng blockchain và ví tiền điện tử. Bất kì ai mua điện thoại sẽ tự động được thưởng 2.000 KLAY khi mua.

Một tính năng chính khác của điện thoại là Samsung Blockchain Keystore cho phép tất cả người dùng quản lý các giao dịch blockchain và dữ liệu lưu trữ khóa trực tiếp trên thiết bị của họ.

Đội ngũ phát triển dự án, đối tác và nhà đầu tư

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển dự án gồm: CEO Jaesun Han; Myeongjin Jeong – Giám đốc tài chính, trưởng nhóm hoạt động; Sangeon Bae – Trưởng nhóm Wallet; Sangmin Seo – Trưởng nhóm nền tảng

Đối tác

Klaytn hợp tác với các doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực khác nhau như: AhnLab, Yeahmobi, Union Bank, Hanwha Systems, Pearl Abyss, Hashkey, Netmarble… để thúc đẩy việc áp dụng phổ biến các dịch vụ nhằm chứng minh giá trị và tiện ích của công nghệ blockchain.

Ưu nhược điểm của Klaytn

Ưu điểm

 • Cho phép người dùng thực hiện các giao dịch nhanh chóng.
 • Trong các ứng dụng blockchain, nó cố gắng giảm chi phí sử dụng nhiều nhất có thể bằng cách tránh nhiều khoản phí mà người dùng phải trả sau mỗi giao dịch.
 • Nó cung cấp gần 4000 giao dịch mỗi giây, thời gian tạo và xác minh khối trên mạng chính.
 • Đảm bảo rằng công nghệ blockchain có thể được sử dụng bởi các cá nhân hoặc tổ chức trong bối cảnh quốc tế với Klaytn.

Nhược điểm

 • Không có công ty nào đã công bố việc sử dụng Klaytn ngoài Kakao
 • Có thể có phí giao dịch được tính ngoài phí gas

Có nên đầu tư Klaytn không?

Điều này là do mỗi nhà đầu tư quyết định, nhưng Coin3388 tin rằng đây là một cơ hội đầu tư dài hạn tốt. Hệ sinh thái của nó đã trở thành xương sống cho các doanh nghiệp đang tìm cách tham gia thị trường với các kỹ năng, kỹ thuật tối thiểu cần thiết.

Với các tập đoàn tích hợp công nghệ blockchain, có thể nói trước rằng lĩnh vực tiền phi tập trung sẽ nhanh chóng được chấp nhận chung. Klaytn (KLAY) là tiền điện tử được nhiều tổ chức và tổ chức có uy tín lựa chọn, dẫn đến mức độ phổ biến của mạng lưới ngày càng tăng đều đặn.

Làm sao để có KLAY?

Đặt cược

KLAY không thể được khai thác hoặc đặt cọc vì nền tảng này nhằm mục đích cung cấp một nền tảng tập trung vào dịch vụ cũng như sẵn sàng cho doanh nghiệp.

Klaytn khuyến khích người tham gia mạng bằng cách sử dụng cơ chế bồi thường được gọi là Bằng chứng đóng góp (PoC). Cơ chế đồng thuận này được thiết kế để bù đắp cho những người tham gia mạng, những người có đóng góp có ý nghĩa.

Hội đồng quản trị có nhiệm vụ vận hành mạng nút đồng thuận ngoài việc thúc đẩy tăng trưởng trong hệ sinh thái. Hội đồng bao gồm một liên minh của các tổ chức đa quốc gia, các tập đoàn và các doanh nghiệp khác nhau.

Hội đồng được thành lập với niềm tin rằng những người đóng góp giúp xây dựng, điều hành và duy trì nền tảng sẽ có lợi ích của họ phù hợp với lợi ích của nền tảng, mang lại khả năng quản trị lâu dài cũng như tăng trưởng.

Mua trên sàn giao dịch

Để mua mã thông báo klaytn, bạn cần mở tài khoản với sàn giao dịch tiền điện tử liệt kê các KLAY như Binance, Coinbase hay Huobi. Sau đó, bạn có thể mua mã thông báo này bằng BTC, ETH hoặc đơn vị tiền tệ có nguồn gốc từ nền tảng bạn đang mua. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng nên một số nền tảng DEX như Uniswap hoặc Pancakeswap.

KLAY được dùng ở đâu?

Với mã thông báo KLAY, người dùng có thể mua nội dung trên bất kỳ ứng dụng hoặc trò chơi nào được xây dựng trên Klaytn mà không phải trả phí cho các bên trung gian như Apple hoặc Google Play Store. Bạn cũng có thể sử dụng token này để mua tài sản kỹ thuật số trong các trò chơi như Axie Infinity (KLAY).

Klaytn được sử dụng giống như các nền tảng blockchain công khai khác, nhưng bạn cần lưu ý rằng nó không có tính năng cho hợp đồng thông minh.

Như bạn có thể thấy, Klaytn đã và đang tích cực phát triển mạng lưới của mình, bổ sung các chức năng và tính năng mới với tốc độ thường xuyên trên một mạng blockchain vừa nhanh vừa có khả năng mở rộng. Với các ứng dụng khác nhau, từ trò chơi đến DeFi và NFT, Klaytn thực sự đang thực hiện đúng lời hứa của mình là làm cho các bApp blockchain có thể truy cập được cho hàng triệu người trên toàn thế giới. Khi họ bắt đầu sử dụng blockchain, người dùng mới sẽ thấy rằng thiết và hiệu quả của nền tảng kết hợp những gì tốt nhất của cả blockchain công khai và riêng tư.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền