Kusama là gì? Có nên đầu tư đồng KSM Coin không?

Ngành công nghiệp tiền điện tử đang ở trong trạng thái thay đổi liên tục. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến các loại tiền kỹ thuật số mới nổi. Vì vậy, nếu bạn chưa quen với thế giới tiền số, thì bạn nên biết về đồng coin mới nổi nhất mà bạn có thể đầu tư vào. Một trong những loại tiền mã hóa phổ biến nhất và thường bị bỏ qua là Kusama. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn Kusama là gì và tại sao nên đầu tư vào mã thông báo KSM, bạn không nên bỏ qua bài viết này của Coin3388.

Kusama là gì? Có nên đầu tư đồng KSM Coin không?

Kusama là gì?

Kusama được biết đến với cái tên “Canary Network” của Polkadot (DOT) – một trình thử nghiệm được sử dụng để xác thực và xác minh các khả năng của mạng. Thuật ngữ này xuất phát từ thực tế cử chim hoàng yến để đánh giá mức độ an toàn của các mỏ than trong ngày.

Kusama cũng làm như vậy đối với các nhà phát triển blockchain trên mạng Polkadot. Nó cho phép họ kiểm tra các ứng dụng của mình để xác định xem có an toàn khi khởi chạy hay không. Bằng cách thử nghiệm này, họ có thể khởi chạy các ứng dụng mạnh mẽ trên mạng DOT.

Sự khác biệt giữa Kusama và Polkadot là gì?

Cả hai hệ thống đều chia sẻ cùng một mã và kiến ​​trúc nền tảng, cùng với công nghệ cơ bản như hệ thống chẵn lẻ và cơ chế chuỗi chéo. Cả hai đều tuân theo cùng một mô hình quản trị vì cả hai đều có sẵn cho tất cả các thành viên mạng blockchain, đặc biệt là những người nắm giữ tiền điện tử gốc của họ.

Tuy nhiên, có một số khác biệt đáng kể giữa hai kỹ thuật khiến chúng trở nên khác biệt. Kusama cung cấp một cách tiếp cận thử nghiệm để đánh giá tính hiệu quả và khả năng tồn tại của những ý tưởng mới. Trong khi đó, DOT cho phép triển khai ngay lập tức các ứng dụng tài chính và những bước đột phá mà Kusama cho là quan trọng.

Ngoài ra, Kusama cung cấp cho người tiêu dùng quy trình lặp lại nhanh hơn và tỷ lệ giao dịch thấp hơn. Do kiến ​​trúc quản trị đã thay đổi, nó cho phép cập nhật nhanh hơn, trái ngược với mạng Polkadot, mạng này đòi hỏi thời gian khởi chạy lâu hơn.

  Polkadot Kusama
Thay đổi giá 20/21 + 140% + 290%
Vốn hóa thị trường Trên 11,5 tỷ USD Trên 800 triệu USD
Các vụ tấn công trong quá khứ Không có Không có
Phổ biến Rất cao Thấp
Xếp hạng tiền thay thế # 13 # 76

Token KSM là gì?

KSM là mã thông báo gốc của mạng Kusama. Khi mạng được ra mắt vào năm 2019, nó được phân phối cho người dùng theo tỷ lệ nắm giữ DOT của họ, có nghĩa là chỉ những nhà giao dịch ban đầu tham gia vào ICO Polkadot mới được phân phối mã thông báo KSM.

Trong mạng, token KSM có thể được sử dụng để thanh toán phí và tham gia vào việc quản lý mạng. Hơn nữa, nó có thể được người dùng đặt cược để kiếm phần thưởng. Kusama, giống như nhiều giao thức khác, cho phép người dùng ủy thác KSM của họ cho người xác thực và kiếm được tỷ lệ thuận với số tiền mà họ đã ủy quyền.

Các chỉ số chính của token KSM

 • Tên token: KSM
 • Blockchain: Kusama
 • Nguồn cung tối đa: 10,000,000 token
 • Nguồn cung lưu hành: 8.470.098,06 token
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 820.784.176 USD

Phân bổ token RUNE

100% token của dự án sẽ được phân phối cho:

 • DOT token holder
 • Validator (người xác thực giao dịch trong mạng lưới)

Các tính năng nổi bật của Kusama

Giao thức này có các tính năng quan trọng sau đây:

 • Chi phí khởi chạy thấp: Nó cho phép khởi chạy các parachains (blockchain tùy chỉnh) với chi phí tối thiểu, lý tưởng cho các công ty khởi nghiệp tinh gọn để có một khởi đầu nhanh chóng và giá cả phải chăng.
 • Quản trị mở: Kusama hoạt động dựa trên quản trị mở vì nó thuộc sở hữu của một cộng đồng những người tham gia mạng, những người đưa ra quyết định liên quan đến mạng thông qua biểu quyết. Bằng cách này, mỗi người tham gia có thể đóng góp vào sự phát triển của mạng.
 • Khả năng hợp tác: Nó hoạt động bằng cách kết hợp nhiều chuỗi khối lại với nhau thành một mạng phân đoạn.
 • Đổi mới: Mạng Kusama có thể mở rộng và được sử dụng để giới thiệu công nghệ mới nhất, ngay cả trước khi những tính năng đó được đưa vào DOT.

Đội ngũ phát triển dự án và nhà đầu tư

Đội đứng sau Kusama cũng chính là đội đã tạo ra Polkadot, không ai khác chính là Parity Technologies. Họ là một nhóm lớn và nổi tiếng bao gồm các kỹ sư blockchain nổi tiếng, tạo nên sự tín nhiệm cho nền tảng này.

Công ty tập trung vào các chi tiết kết hợp khả năng khám phá quyền hạn trên chuỗi, cải tiến hệ thống quản trị mạng và lập bản đồ lưu trữ tiền tố.

Để ngăn chặn các trường hợp gia tăng dự kiến ​​về các vấn đề an ninh mạng, Kusama đặt mục tiêu cải thiện hệ thống blockchain của mình. Nó sẽ thực hiện điều này bằng cách thỉnh thoảng cập nhật khung của nó, do đó làm giảm khả năng xảy ra bất kỳ vi phạm bảo mật nào có thể khiến danh tiếng và tính hữu ích của tiền điện tử bị đe dọa.

Kusama hoạt động như thế nào?

Kusama được xây dựng như một chuỗi khối mã nguồn mở, bằng chứng cổ phần (PoS) và được đặt biệt danh là “Canary Network” của Polkadot. Nó sử dụng hai loại blockchain trong kiến ​​trúc của nó. Một blockchain được sử dụng để thực hiện các giao dịch và chuỗi khối còn lại được sử dụng để quản lý tất cả các hoạt động trên mạng.

Loại chuỗi đầu tiên là mạng chính được gọi là chuỗi chuyển tiếp vì nó chứa các trình xác nhận. Loại chuỗi thứ hai được gọi là Parachain. Chúng cho phép tạo cầu nối giữa các chuỗi khác và mạng.

Parachain

Parachain là các blockchain tùy chỉnh, do người dùng tạo. Đây là các chuỗi khối sử dụng tài nguyên tính toán của chuỗi chuyển tiếp để xác nhận tính chính xác của các giao dịch. Kusama sử dụng một mô hình phân đoạn, trong đó các parachain có các chức năng chuyển đổi trạng thái độc đáo.

Relay Chain

Nó là chuỗi khối chính của mạng. Nó là nơi tất cả các giao dịch được hoàn tất. Nó hoạt động theo cách tách biệt việc bổ sung các giao dịch mới khỏi quá trình xác thực. Điều này cho phép tốc độ giao dịch tăng lên theo cấp số nhân.

Để giữ cho mạng thống nhất, Relay Chain Kusama sử dụng một biến thể của thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) được gọi là Nominated Proof-of-Stake (NPoS). Hệ thống này sẽ cho phép những người dùng tham gia vào KSM đạt được hai vai trò quan trọng trong mạng. Những vai trò này bao gồm Người xác nhận và Người đề cử.

 • Người xác nhận: Họ chấp thuận các giao dịch trong các tổ hợp và cũng có thể tham gia vào việc quản lý mạng thông qua biểu quyết.
 • Người đề cử: Họ thực hiện các chức năng bảo mật của chuỗi Relay bằng cách chọn những trình xác nhận được cho là đáng tin cậy. Sau đó, họ có thể ủy quyền mã thông báo KSM đã đặt cọc và quyền biểu quyết của họ cho những người xác thực đáng tin cậy này.

Cơ chế quản trị của Kusama

Hệ thống quản trị của nó được điều hành bởi 3 loại người dùng:

 1. The Referendum Chamber (Người đề xuất): Nó bao gồm những người dùng mua mã thông báo KSM và đủ điều kiện để chấp thuận hoặc từ chối bất kỳ thay đổi nào do người khác đề xuất.
 2. The Council (Hội đồng): Nó được bầu bởi những người nắm giữ KSM và các thành viên hội đồng này ở đó để đề xuất những thay đổi cho mạng và chịu trách nhiệm về sự phát triển của nó.
 3. The Technical Committee (Ủy ban kỹ thuật): Có trách nhiệm xử lý tình huống trong trường hợp khẩn cấp bằng cách đưa ra các đề xuất đặc biệt.

Ưu nhược điểm của Kusama

Ưu điểm

 • Có thể mở rộng quy mô và đáp ứng số lượng dự án không giới hạn mà không làm chậm mạng.
 • Nó giúp loại bỏ nhu cầu về hard fork vì Kusama được củng cố để chống lại những khả năng như vậy.
 • Thực sự được phân quyền khi những người nắm giữ KSM điều hành mạng lưới thay vì một số cá nhân hoặc người tham gia cụ thể.
 • Tính bảo mật cao do tính chất phi tập trung của nó.
 • Cho phép các nhà phát triển có quyền truy cập vào các blockchain khác nhau thông qua mã thông báo KSM, cung cấp cho chúng sự linh hoạt

Nhược điểm

 • Đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trong việc tìm kiếm vị trí của mình giữa các hợp đồng thông minh và các dự án Proof-of-Stake.
 • Là một nền tảng thử nghiệm cơ bản cho các dự án và một số trong số này có thể không phát triển mạnh và phải di chuyển.
 • Có vẻ vượt trội hơn Ethereum nhưng nó yêu cầu ứng dụng phải tồn tại trên Parachain khác trước khi có thể được khởi chạy trên DOT.

Có nên đầu tư vào KSM không?

KSM là một tài sản độc đáo, đã nhanh chóng đạt được sức hút trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Nó sử dụng công nghệ mang tính cách mạng để phân cấp hơn nữa blockchain và cho phép bạn tạo các chuỗi mới. Trong khi giá trị của nó đã tăng đáng kể trong suốt năm 2021, một số chuyên gia vẫn còn thấy nhiều mức tăng hơn trong tương lai, khi mà các dự án sắp tới và việc sử dụng Kusama cuối phổ biến hơn.

Tóm lại, Kusama là một thế lực mạnh mẽ trong thế giới tiền điện tử và có tiềm năng rất lớn.

Làm sao để có Kusama Coin?

Đặt cược

Chuỗi khối Kusama blockchain chạy trên sự đồng thuận bằng chứng cổ phần, trong đó chủ sở hữu mã thông báo KSM được khuyến khích đặt cược nó để nhận phần thưởng. Hiện tại, đặt cọc KSM mang lại lợi nhuận hàng năm xấp xỉ 14%. Tuy nhiên, điều này có thể dao động dựa trên các yếu tố thị trường khác nhau.

Mua trên sàn giao dịch

KSM có thể được mua trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Binance, Binance, Huobi… tương tự như cách bạn mua bất kỳ loại coin nào khác. Bạn có thể đặt lệnh thị trường hoặc lệnh giới hạn.

Với lệnh giới hạn, bạn xác định mức giá bạn sẵn sàng trả và đơn đặt hàng của bạn sẽ được thực hiện khi giá token đạt đến giá giới hạn đã đặt của bạn. Nếu  bạn muốn nhanh chóng nhận được mã thông báo, bạn có thể đặt lệnh thị trường, nơi bạn đồng ý trả theo giá thị trường hiện tại và đơn đặt hàng của bạn gần như ngay lập tức.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm thấy token KSM trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap hay Pancakeswap. Tuy nhiên, tính thanh khoản của token này khá thấp.

Dự án trên Kusama

Dưới đây, Coin3388 sẽ liệt kê một số dự án giúp bạn khám phá hệ sinh thái của nền tảng này:

 • Moonriver Network: Là một nền tảng thân thiện với nhà phát triển để xây dựng các hợp đồng thông minh chuỗi chéo và sẽ mang lại tốc độ và khả năng tương tác cao hơn cho tài chính phi tập trung.
 • Kaura: Bảo mật plug-and-play của Kusama sẽ được Kaura truy cập trong khi tận hưởng tốc độ xử lý dung lượng cao, phí vi khí và khả năng tương tác giữa nhiều mạng, tất cả đều được kết nối với Polkadot.
 • Altair: là một nền tảng DeFi cho phép người dùng mã hóa tài sản trong thế giới thực và cấp vốn cho chúng trên Kusama. Nó cũng làm cầu nối giữa Centrifuge và Kusama, cho phép nó tiếp cận tính thanh khoản của các nguồn tài chính phi tập trung.

Hiện tại, nhiều người dùng cảm thấy khó khăn khi sử dụng Kusama. Nhưng theo thời gian, họ sẽ quen. Nhìn chung, Kusama Network, mặc dù là một mạng song song với Polkadot, đang tạo ra một vị trí thích hợp cho chính nó và trở thành một dự án hàng đầu trong không gian blockchain.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền