Ví lạnh là gì? So sánh ưu nhược điểm ví nóng và ví lạnh

Vi phạm bảo mật từ lâu đã trở thành cái gai đối với tiền điện tử. Với sự phổ biến ngày càng gia tăng của các tài sản kỹ thuật như Bitcoin hay Ethereum, các vụ hack tiền mã hóa cũng diễn ra nhiều hơn. Cho dù bạn là một trader mới hay dày dạn kinh nghiệm, ví lạnh là một giải pháp lưu trữ tối ưu cho tài sản của bạn. Vậy, ví lạnh là gì? Tại sao chúng lại vượt trội hơn ví nóng, ưu nhược điểm và danh sách những loại ví phần cứng tốt nhất hiện nay.

Ví lạnh là gì? So sánh ưu nhược điểm ví nóng và ví lạnh

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là một loại ví kỹ thuật số lưu trữ tiền điện tử ngoại tuyến. Chúng khác với ví nóng vì chúng không có kết nối Internet. Khi người dùng tạo một ví lạnh, điều đầu tiên họ nên làm là tải xuống một ứng dụng để quản lý tiền của họ. Phần mềm sẽ tạo một khóa duy nhất có thể truy cập vào ví. Điều này ngăn chặn tin tặc truy cập vào tiền của người dùng vì nó được lưu trữ trong thiết bị phần cứng.

Thông thường, loại ví tiền điện tử này có màn hình nhỏ và một vài nút. Nó thậm chí còn được bắt chước vẻ ngoài của các đồ vật hàng ngày để tránh bị nghi ngờ.

Cách thức hoạt động của ví lạnh

Ví phần cứng cần các thiết bị phụ (như máy tính để bàn hoặc điện thoại thông minh) để có thể giao dịch thuận lợi. Để kết nối ví với thiết bị phụ, bạn có thể sử dụng cáp USB, Bluetooth hoặc một số phương tiện khác. Sau khi liên kết, ví lạnh của bạn sẽ trực tuyến, bạn có thể giao dịch tiền điện tử. Trong suốt quá trình, nó không để rò rỉ thông tin nhạy cảm nào lên không gian mạng.

Khi gửi tiền từ ví phần cứng sang bất kỳ ví tiền ảo nào khác, bạn có thể xác minh địa chỉ trên màn hình. Sau đó so sánh thông tin được hiển thị trên ví phần cứng của mình và thông tin được hiển thị trên thiết bị phụ. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang gửi crypto đến đúng bên. Ngoài ra, khả năng này cho phép bạn phát hiện thiết bị bị giả mạo và tạm dừng giao dịch nếu bạn nghĩ rằng có gì đó không ổn.

Ưu và nhược điểm của ví lạnh

Ưu và nhược điểm của ví lạnh

Ưu điểm

 • An ninh mạng: Miễn nhiễm với các cuộc tấn công mạng. Ngoài việc được bảo vệ bằng mã PIN, chúng còn sử dụng cụm từ hạt giống như một bản sau lưu các khóa cá nhân.
 • Sự riêng tư: Các nhà phát triển không có bất kỳ chính sách KYC nào. Nói cách khác, bạn có thể sử dụng sản phẩm của họ mà không cần thông qua xác minh danh tính. Tối đa, bạn sẽ cần chia sẻ địa chỉ email để đặt hàng và thiết lập tài khoản.
 • Hỗ trợ đa tiền tệ: Các ví phần cứng mới nhất cho phép bạn lưu trữ một lượng lớn tiền điện tử từ nhiều nguồn khác nhau. Do đó, các thiết bị này hoàn hảo để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn và đầu tư vào các tài sản bên ngoài các loại tiền điện tử hàng đầu.

Nhược điểm

 • Tính thanh khoản: AltcoinBitcoin trong kho lạnh không dễ chuyển đổi thành tiền mặt như trong ví nóng.
 • Chi phí: Ví phần cứng không miễn phí. Để sở hữu chúng, bạn cần bỏ ra một khoản chi phí nhất định.
 • Sự phức tạp: Không ai có thể giúp bạn nếu bạn mất quyền truy cập vào ví lạnh của mình hoặc bị rò rỉ khóa cá nhân của bạn.

So sánh ví nóng và ví lạnh

so-sanh-vi-lanh-va-vi-nong

Cả ví nóng và ví lạnh đều cho phép người dùng lưu trữ, gửi và nhận mã thông báo. Sự khác biệt chính chúng là ví nóng được kết nối với Internet trong khi ví phần chứng thì không.

Ví nóng (ví tiền điện tử) thường dễ tiếp cận hơn và có thể được kết nối với nền tảng bạn giao dịch, chẳng hạn như ví Coinbase, ví Binance. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn để sử dụng trong các giao dịch trên internet. Nhiều ví thậm chí còn miễn phí. Tuy nhiên, nó có thể dễ bị tin tặc tấn công hơn.

Mặt khác, ví lạnh không phải lúc nào cũng trực tuyến.. Chúng được coi là an toàn hơn, vì chúng chỉ có thể được truy cập theo các mà người dùng mong muốn. Trên hết, ví phần cứng được thiết kế đặc biệt để chống trộm. Ngay cả khi được cắm vào máy tính và kết nối với Internet, tiền vẫn không thể bị đánh cắp, vì giao dịch phải được chính thiết bị ủy quyền hoặc ký.

Cuối cùng, ví lạnh đắt hơn so với ví nóng. Chúng có giá từ 50 – 200 USD.

Có nên mua ví lạnh khi đầu tư tiền điện tử không?

Tiền kỹ thuật số rất dễ bay hơi và giá của nó có thể thay đổi nhanh chóng. Không chỉ vậy, bạn luôn phải đối mặt với nguy cơ mất tất cả những khoản đầu tư do các cuộc tất công mạng, hack và lừa đảo. Chính vì vậy, ví lạnh được khuyến khích sử dụng để lưu trữ một lượng lớn tiền ảo vì chúng luôn bảo mật tốt hơn ví trực tuyến.

Có 3 điều bạn cần cân nhắc khi mua ví lạnh:

 • An toàn: An toàn chắc chắn là yếu tố được cân nhắc cao nhất khi giao dịch với ví tiền điện tử và Coin3388 khuyên bạn nên lựa chọn loại ví có xác thực 2 yếu tố, sinh trắc học, hỗ trợ đa chữ ký, mã nguồn mở và các giao thức bảo mật mạnh mẽ cho các giao dịch.
 • Tính năng: Bạn nên tìm kiếm các ví có nhiều tài sản có thể giao dịch hơn, khả năng đặt cược và cho vay cũng như điểm số tương thích của ví phần cứng.
 • Chi phí: Chi phí của một ví tiền điện tử lạnh tùy thuộc vào loại ví. Bạn nên chọn ví nóng và lạnh có giá hợp lý với các sàn giao dịch tính phí xử lý giao dịch thấp hơn.

Một số ví lạnh tốt nhất hiện nay

Ledger Nano X

Ledger-Nano-X

Ledger Nano X là ví phần cứng thế hệ thứ hai của Ledger. Đó là một ví vật lý tốt nhất vì một số lý do. Chẳng hạn như, bạn có thể quản lý, trao đổi và mua tiền điện tử của mình khi đang di chuyển, vì người dùng di động có thể sử dụng ví của họ trên điện thoại của họ. Do đó, nếu bạn không có máy tính xách tay bên mình, bạn vẫn có thể giao dịch hiệu quả từ các thiết bị Android và iOS của mình.

Nó đã bao gồm phần mềm Ledger Live để kiểm tra số dư của bạn và gửi/nhận tiền tệ. Ledger hỗ trợ hơn 1.800 đồng tiền kỹ thuật số và mã thông báo, vì vậy bạn không bị giới hạn ở Bitcoin. Ledger Live thậm chí còn hỗ trợ đặt cược coin, trong đó bạn có thể kiếm được phần thưởng dựa trên số dư của mình.

Kích thước của ví tiền điện tử này là 72mm x 18,6mm x 11,75mm và trọng lượng của nó là khoảng 34g. Ledger Nano X được cấu tạo nhựa và thép không gỉ chải xước, nó cũng chứa pin ithium-ion 100mAh. Hộp của sản phẩm bao gồm: 1 ví phần cứng, 1 cáp USB-C sang USB-A, 1 tờ rơi hướng dẫn, 3 tờ khôi phục và một dây đeo keychain. Ví tiền điện tử này cho phép truy cập vào tất cả các dịch vụ thông minh như ứng dụng DeFi, NFT…

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ hơn 1.500 loại tiền điện tử
 • Có quyền truy cập vào Ledger Live
 • Cung cấp bộ nhớ cho từ 3 đến 20 ứng dụng khác nhau.
 • Cung cấp bộ nhớ an toàn với mức giá thấp.
 • Thân thiện với thiết bị di động và máy tính

Nhược điểm:

 • Cung cấp dung lượng lưu trữ tối đa cho ba ứng dụng

Trezor Model T

Trezor-Model-T

Trezor Model T là ví phần cứng GL thứ hai cho phép người dùng truy cập vào các sàn giao dịch của bên thứ ba, như Changelly và CoinSwitch, ngay lập tức từ giao diện internet Trezor.

Ví này được mã hóa này cung cấp tính năng màn hình cảm ứng giúp người dùng tiền điện tử mới thao tác dễ dàng hơn so với mô hình trước đó của nó. Kích thước của chiếc ví lạnh tốt nhất này có chiều dài 64 mm x 39 mm x 10 mm và trọng lượng của nó là khoảng 22g.

Hộp của nó có một ví phần cứng Trezor Model T, 1 cáp USB-C sang USB-C, thẻ hạt giống phục hồi 2x, đế cắm từ tính Model T và một dây đeo móc khóa.

Ưu điểm:

 • Cung cấp bộ nhớ ví không giới hạn
 • Lưu trữ mật khẩu của bạn một cách an toàn.
 • Hỗ trợ hơn 1.600 loại tiền tệ.
 • Bộ nhớ ngoại tuyến siêu an toàn

Nhược điểm:

 • Màn hình cảm ứng nhỏ

CoolWallet Pro

CoolWallet-Pro

CoolWallet Pro là ví phần cứng di động tập trung vào DeFi giúp bạn kết nối dễ dàng với thiết bị mà không yêu cầu kết nối internet, chỉ cần thông qua kết nối Bluetooth được mã hóa với bán kính 10 mét. Nó cung cấp khả năng tương tác dễ dàng với DeFi, Dapp và NFT. Phần thân của nó hoàn toàn chống nước, và pin lithium-ion của nó cung cấp một lần sạc pin duy nhất kéo dài vài tuần.

Đây là một trong những ví phần cứng tốt nhất cung cấp bảo mật lưu trữ lạnh nhiều lớp bằng cách sử dụng yếu tố bảo mật EAL6 + (SE), Bluetooth Low Energy (BLE) được mã hóa AES256 và năm bộ xử lý để kiểm soát Quản lý năng lượng của nó.

Ưu điểm:

 • Cung cấp các kết nối Bluetooth được mã hóa cho cả thiết bị Android và iOS.
 • Cung cấp phần tử bảo mật được chứng nhận EAL 6+.
 • Cho phép bạn đặt cược tiền ảo thông qua ví để kiếm phần thưởng
 • Dễ dàng theo dõi, xem và trao đổi coin từ ví lưu trữ lạnh của mình

Nhược điểm:

 • Cung cấp rất ít sự lựa chọn để đặt cược coin

KeepKey

KeepKey

KeepKey là một ví phần cứng Bitcoin an toàn sử dụng công nghệ tiên tiến. Nó là một dạng pen-drive của một ví phần cứng sử dụng cùng một khóa công khai và riêng tư ngoại tuyến, lưu trữ lạnh. KeeyKey được bảo vệ bằng mã pin cá nhân hóa giúp nó hoàn toàn an toàn trước hành vi trộm cắp vật lý.

Ví lạnh này được phát triển để hoạt động với nền tảng trao đổi tiền tệ ShapeShift, giúp bạn dễ dàng giao dịch nhiều loại tiền điện tử một cách an toàn. Nó hoàn toàn là mã nguồn mở, vì vậy bạn có thể kiểm tra nó trên GitHub để xác minh chéo. Hộp sản phẩm chứa ví KeepKey, cáp USB nylon dệt, thẻ sao lưu cụm từ khôi phục và thông tin bảo hành.

Ưu điểm:

 • Cho phép bạn tạo và quản lý các khóa riêng tư của mình ngoại tuyến
 • Tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật hàng đầu.
 • Cung cấp màn hình OLED hấp dẫn, được thiết kế chuyên nghiệp
 • Hỗ trợ mã thông báo ERC20 (beta)
 • Cho phép hoán đổi trực tiếp giữa các loại tiền điện tử trong phần mềm.

Nhược điểm:

 • Số lượng coin được hỗ trợ KeepKey có hạn.

Ledger Nano S

Ledger-Nano-s

Ledger Nano S là một trong những ví lạnh tốt nhất mà Ledger đã giới thiệu và nó cũng là một trong những ví phần cứng đầu tiên tương thích với hơn 1800 loại tiền điện tử. Nano S có đủ dung lượng lưu trữ để tạo ví cho một số lượng tiền điện tử giới hạn tại một thời điểm.

Kích thước ví Ledger Nano S là 104mm х 58 mm х 5mm và trọng lượng của nó là 16,2g. Nó được làm bằng vật liệu thép không gỉ và nhựa chải. Nó có một pin 100mAh mạnh mẽ. Hộp của nó chứa 1 ví phần cứng, 1 cáp USB, 1 tờ rơi hướng, 3 tờ khôi phục, 1 dây đeo móc khóa. Loại cáp USB của nó là Micro-B.

Ưu điểm:

 • Cung cấp ứng dụng Ledger Live để bảo mật và kiểm soát tối đa tiền điện tử của bạn.
 • Đơn giản và mạnh mẽ
 • Hỗ trợ hơn 1.500 đồng tiền điện tử
 • Cho phép bạn đặt mật khẩu khôi phục gồm 20 chữ số

Nhược điểm:

 • Thao tác không dễ dàng và có thể phức tạp đối với người dùng mới.
 • Chỉ giới hạn ở 18 ứng dụng

Những lưu ý khi sử dụng ví lạnh

Dưới đây là một số bước quan trọng mà bạn cần thực hiện để đảm bảo tài sản của mình luôn an toàn:

 • Giữ khóa riêng tư được bảo mật và được mã hóa bằng cách lưu trữ chúng trên máy tính ngoại tuyến hoặc ổ cứng ngoài.
 • Khi giao dịch, luôn sử dụng các sàn giao dịch tiền ảo uy tín.
 • Không bao giờ chia sẻ khóa cá nhân với bất kỳ ai khác vì nó sẽ cho phép hộ truy cập đầy đủ vào tài khoản của bạn. Điều này có thể dẫn đến mất tiền hoặc đánh cắp danh tính.

Nếu bảo mật là mối quan tâm hàng đầu của bạn, Coin3388 khuyên bạn nên lựa chọn Ledger Nano X hoặc Trezor Model T. Chúng đều là ví ngoại tuyến được trang bị các tính năng bảo mật cao và tương thích với hơn 1.500 loại tiền điện tử khác nhau. Trên hết, chúng luôn thân thiện với người dùng và chi phí cao hơn không đáng kể so với mặt bằng chung.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
DeFi là gì? Chi tiết về Tài chính phi tập trung (DeFi) từ A-Z
DeFi là gì? Chi tiết về Tài chính phi tập trung (DeFi) từ A-Z

Tài chính phi tập trung đang nhanh chóng gia tăng như một giải pháp thay thế an toàn hơn, minh bạch hơn và hiệu quả hơn cho các dịch vụ tài chính truyền thống. Được bảo đảm bởi công nghệ blockchain, những gì mà tài chính phi tập trung làm được khiến không ít người

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền

TOP 10 sàn giao dịch Bitcoin, tiền ảo uy tín nhất 2022
TOP 10 sàn giao dịch Bitcoin, tiền ảo uy tín nhất 2022

Khi chọn sàn giao dịch nào tốt nhất cho nhu cầu của mình, điều quan trọng là bạn phải xem xét các loại tiền tệ được hỗ trợ, giá cả, tùy chọn rút tiền và bảo mật. Danh sách Top 10 sàn giao dịch Bitcoin, tiền ảo uy tín nhất 2022 mà Coin3388 cung cấp