Bitcoin Cash là gì? Có nên đầu tư BCH Coin không?

Chỉ qua một đêm, hàng nghìn chủ sở hữu Bitcoin đã thấy khối tài sản của họ tăng lên đáng kể do một thay đổi đơn giản – các sàn giao dịch tiền điện tử bắt đầu hiển thị số dư Bitcoin Cash trong ví của mọi người. Mặc dù hầu hết những người này không có ý tưởng và không biết làm gì từ sự giàu có mới tìm thấy của họ. Vậy chuyện gì đã xảy ra? Bitcoin Cash (BCH) là gì trong không gian tiền kỹ thuật số? Nó khác gì so với tiền mã hóa Bitcoin và bạn có thể đầu tư vào đồng coin này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Coin3388 – Bài viết được phân tích bởi Dương Hồng Quang.

Bitcoin Cash là gì? Giá BCH hôm nay bao nhiêu?

Bitcoin Cash là gì?

Bitcoin Cash (BCH) là một nhánh của Bitcoin (BTC), có nghĩa là nó tương tự nhưng khác với bản gốc. BTC ban đầu được đưa ra với một chuỗi khối 1MB; điều này một phần vì nó muốn giảm khả năng bị spam và gian lận. Tuy nhiên, khi đồng coin này ngày càng phổ biến, thời gian giao dịch chậm lại đáng kể. Kết quả là, BCH đã phân tách (hard fork) ra và trở thành loại tiền tệ riêng biệt. Bằng cách kết hợp một blockchain lớn hơn từ 8 MB đến 32 MB, nó có thể xử lý các giao dịch lớn hơn nhiều một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Sự chia rẽ này xảy ra vào ngày 1 tháng 8 năm 2017. Tại thời điểm phân tách đó, bất kỳ chủ sở hữu nào của Bitcoin (trên chuỗi khối) cũng nhận được một giá trị tương đương của Bitcoin Cash.

Bitcoin đã nhận được phần lớn sự ủng hộ của cộng đồng và giữ vững tên tuổi, trong khi BCH tự khẳng định mình như một đối thủ cạnh tranh. Lợi thế lớn nhất của BCH trong cuộc đua tranh này là nó được thiết kế để tạo điều kiện giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn BTC.

Bitcoin Cash hoạt động như thế nào?

Proof-of-Stake

Ngoài sự khác biệt về triết lý và kích thước khối, Bitcoin Cash và Bitcoin khá giống nhau về cách chúng hoạt động. Cả hai đều sử dụng mạng ngang hàng gồm các máy tính hoặc nút được thực hiện hoạt động với sự trợ giúp của những người khai thác xác minh giao dịch để kiếm phần thưởng hoặc sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) để khai thác các mã thông báo mới có nguồn cung hạn chế ở 21 triệu.

Trong quá khứ, thuật toán của BCH đã được sử dụng để nâng cao độ khó khai thác sau mỗi năm 2016 khối. Tuy nhiên, gần đây, các nhà phát triển đã làm cho quá trình khai thác dễ dàng hơn khi các thợ đào chuyển sang BTC. Nó cũng sử dụng cái mà các nhà phát triển gọi là giải pháp Segregated Witness hoặc SegWit.

Phương pháp này đề xuất rằng thay vì lưu trữ tất cả thông tin liên quan đến giao dịch của khối, nó có thể được lưu trữ trên một tệp riêng nằm ngoài khối. Điều này sẽ cho phép blockchain có nhiều giao dịch hơn trên khối, giảm thời gian xử lý. Tuy nhiên, giải pháp này chưa phổ biến với những người đam mê tiền điện tử và vẫn còn phải xem liệu blockchain Bitcoin Cash có thể xử lý một số lượng lớn giao dịch hay không.

Bitcoin Cash khác với Bitcoin như thế nào?

Tiêu chí so sánh BTC BCH
Năm ra đời 2009 2017
Người sáng lập Satoshi Nakamoto Nhóm phát triển Bitcoin
Kích thước khối 1MB 8MB – 32MB
Khối lượng giao dịch hàng ngày 250.000 giao dịch 2.000.000 giao dịch
Thời gian xử lý khổi 10 phút Tự động điều chỉnh để đáp ứng với điều kiện mạng (nhanh nahats là 2 phút 30 giây)
Giải pháp mở ộng SegWit, Lightning Network Tăng kích thước khối
Khai thác Proof of Work (PoW), SHA-256 Proof of Work (PoW), SHA-256

Từ bảng trên, có thể thấy rằng, điển khác biệt đầu tiên và quan trọng nhất giữa BTC và BCH là Bitcoin Cash có chi phí giao dịch thấp hơn và truyền dữ liệu nhanh chóng hơn. Vì vậy, nó có thể được nhiều người sử dụng cùng lúc. Phải nói rằng, điều cần lưu ý là BCH (ít nhất là ở thời điểm hiện tại) không nhận được nhiều sự tin tưởng của người dùng như BTC.

Bitcoin Cash khác với Bitcoin như thế nào?

Kích thước khối tối đa của Bitcoin Cash là 32MB so với 1MB của Bitcoin. Điều này làm cho nó có khả năng mở rộng cao hơn và có thể thực hiện nhiều giao dịch hơn mỗi giây, giảm tác động đến môi trường và tăng khả năng tồn tại của nó như một loại tiền tệ. Trên trang web của mình, Bitcoin Cash tuyên bố rằng nó có khả năng xử lý tới 200 giao dịch mỗi giây, do đó cũng giảm chi phí giao dịch.

Ưu nhược điểm của Bitcoin Cash

Ưu điểm

 • Giới hạn kích thước khối lớn hơn cho phép mạng Bitcoin Cash xử lý nhiều giao dịch trên chuỗi hơn mỗi giây
 • Không gian khối dư thừa có sẵn trên mạng có nghĩa là người dùng phải trả phí thấp hơn
 • Các nhà phát triển đã triển khai chức năng bổ sung cho các hợp đồng thông minh nâng cao hơn
 • Được hưởng lợi từ thương hiệu “Bitcoin” trong tên của nó
 • Người chấp nhận BTC ban đầu là Roger Ver đã hỗ trợ rất nhiều cho BCH

Nhược điểm

 • Có một số lo ngại xung quanh vấn đề bảo mật
 • Giới hạn kích thước khối tăng lên làm tăng chi phí vận hành một nút đầy đủ trên mạng
 • Không chứa bản nâng cấp SegWit (Segregated Witness) được tìm thấy trong Bitcoin
 • Phải đối mặt với một số vấn đề liên quan đến khai thác liên quan đến thuật toán điều chỉnh độ khó thay thế của nó.

Bitcoin Cash có uy tín không? Có nên đầu tư không?

Bitcoin Cash có uy tín không? Có nên đầu tư không?

Với sự biến động của tiền điện tử, bao gồm cả BCH, không có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này. Giao dịch tiền điện tử có thể xóa sạch vốn của bạn ngay lập tức hoặc nhân đôi chỉ trong vài phút. Không ai hoàn toàn biết thị trường sẽ diễn ra theo hướng nào. Điều đó làm cho Bitcoin Cash trở thành khoản đầu tư có rủi ro cao và phần thưởng cũng cao.

Do rủi ro liên quan đến giao dịch BCH, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa. Đừng đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất và luôn theo dõi các chuyên gia đáng tin cậy hoặc những trader uy tín.

Cuối cùng, đồng coin này có thể là một cơ hội đầu tư dài hạn với tiềm năng cơ bản; tuy nhiên, nếu Bitcoin ban đầu quản lý để giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến sự chậm trễ và phí xử lý, thì BCH có thể không còn liên quan.

Bitcoin Cash có hợp pháp không?

Hầu hết các nền kinh tế trên thế giới vẫn còn hoài nghi về tiền điện tử. Với sự ra đời của hàng chục loại crypto mỗi ngày, sự phức tạp về quy định đối với tiền ảo cũng tăng lên. Chính vì vậy, cho đến nay, các cơ quan quản lý và chính phủ ở nhiều quốc gia vẫn phản đổi loại tài sản này và đặt nó ngoài vòng pháp luật.

Việt Nam không coi tiền điện tử là hợp pháp. Hơn nữa, lĩnh vực ngân hàng cũng không thừa nhận loại tài sản này và không cung cấp các dịch vụ liên quan đến chúng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đầu tư vào chúng thông qua các sàn giao dịch tiền số.

Để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình và quản lý rủi ro tài chính, Coin3388 khuyên bạn nên lựa chọn các nền tảng uy tín, có cơ sở người dùng vững chắc và khối lượng giao dịch lớn.

Làm sao để có Bitcoin Cash?

Khai thác Bitcoin Cash

Khai thác BCH khá giống với khai thác BTC, chỉ có một vài điểm khác biệt đáng kể. Kích thước khối lớn hơn có nghĩa là bạn cần nhiều tài nguyên máy tính hơn để giải các bài toán, nhưng mặt trái của nó là bạn nhận được nhiều mã thông báo hơn về mặt phần thưởng. Bạn sẽ cần thiết bị tính toán chuyên dụng để đào BCH. Bạn nên sử dụng một công cụ tính toán lợi nhuận được thiết kế để khai thác tiền điện tử để đảm bảo khoản đầu tư của bạn sẽ mang lại lợi nhuận lành mạnh.

Mặc dù phần thưởng cao hơn đối với BCH, nhưng sự khác biệt lớn về giá của BTC và BCH có nghĩa là khai thác những biến thể ban đầu vẫn có lợi hơn. Đây là một trong những lý do tại sao Bitcoin Cash giảm độ khó khai thác cho blockchain của nó để thu hút nhiều thợ đào hơn.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, trước khi đào BCH, bạn phải có một ví đáng tin cậy để lưu trữ an toàn.

Mua Bitcoin Cash

mua-bch-o-dau-uy-tin

Hầu hết các sàn giao dịch Bitcoin cũng niêm yết mã thông báo BCH. Một số nền tảng hàng đầu bạn có thể cân nhắc là: Binance (cho phép người dùng từ khắp nơi trên thế giới mua BCH bằng nhiều phương thức thanh toán) hoặc Coinbase (một nền tảng giao dịch BTC uy tín, cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau bao gồm ví Coinbase, Coinbase Pro và thẻ ghi nợ Bitcoin).

Bên cạnh các sàn giao dịch tập trung (CEX) kể trên, bạn cũng có thể mua BCH trên các nền tảng phi tập trung (DEX) như: bisq, Uniswap, 1inch…

Bitcoin Cash được dùng ở đâu?

Bitcoin Cash được thiết kế để trở thành một loại tiền tệ hỗ trợ thanh toán hàng hóa và dịch vụ trên toàn cầu. Do đó, nó đang hoạt động chính xác như bạn mong đợi ở bất kỳ loại tiền tệ nào (tất nhiên là trừ quyền kiểm soát tập trung).

 • Mua hàng hóa bằng BCH: Một số cửa hàng trực tuyến trên toàn cầu cung cấp phương thức thanh toán bằng Bitcoin Cash, giống hệt như bạn làm với PayPal hoặc thẻ tín dụng.
 • Thanh toán hóa đơn: Tương tự như mua đồ bằng Bitcoin Cash, trải nghiệm thanh toán hóa đơn trực tuyến bằng loại tiền điện tử này chính xác là những gì bạn mong đợi từ bất kỳ loại tiền tệ nào khác.
 • Đầu tư: Đầu tư vào BCH giống hệt như các bạn đầu tư vào vàng, cổ phiếu hoặc Ethereum. Có nghĩa là, bạn mua chúng ở mức giá nhất định và hy vọng rằng có thể bán được với giá cao hơn. Theo cách này, Bitcoin Cash đang hoạt động giống như một kho lưu trữ giá trị và kỳ vọng là giá trị đó sẽ tăng lên theo thời gian.

Làm sao đổi Bitcoin Cash qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Làm sao đổi Bitcoin Cash qua tiền mặt được?

Đây được coi là một trong những cách dễ nhất và phổ biến nhất để bán BCH. Sàn giao dịch đóng vai trò trung gian giữa người mua và người bán. Họ nắm giữ tiền của mỗi bên trong quá trình mua/bán.

Đầu tiên, bạn cần chuyển tiền từ ví lưu trữ sang ví trao đổi và đặt lệnh bán. Giao diện của mỗi sàn giao dịch có thể khác nhau, nhưng tiền đề cơ bản là giống nhau. Bạn sẽ đặt giá và đợi người mua quan tâm. Sau khi bán, tiền sẽ được ghi có vào tài khoản của bạn.

Cần lưu ý rằng, mọi giao dịch bán đều bị tính phí và mọi giao dịch rút tiền cũng bị tính phí. Tuy nhiên, ở mỗi nền tảng, mức phí sẽ là khác nhau.

Chợ đen

Đặc điểm của thị trường chợ đen là các giao dịch bán đều là ngang hàng (P2P). Như tên gọi của nó, là việc trao đổi trực tiếp tiền từ ví này sang ví khác. Người mua sẽ cung cấp địa chỉ ví của họ để người bán chuyển đến và thông thường người mua sẽ thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Vì những lý do khác nhau, bán BCH trên chợ đen mang tính rủi ro cao. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn có thể tin tưởng vào người mua mà bạn đang giao dịch.

Kể từ khi ra mắt, Bitcoin Cash đã trở thành một trong những nhánh Bitcoin thành công nhất. Tuy nhiên, với nhiều đối thủ đang đánh cắp thị phần và hiệu suất không mấy sáng sủa trong năm 2021 đã khiến nó trở thành đồng coin cần được cân nhắc kĩ càng trước khi đầu tư.

Bài viết liên quan
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền

Tiền ảo Bitcoin là gì? Giá BTC hôm nay bao nhiêu?
Tiền ảo Bitcoin là gì? Có nên đầu tư BTC Coin không?

Nếu có một loại tiền điện tử mà bạn nên biết thì đó chính là Bitcoin (BTC). Vậy, Bitcoin là gì? Nó có ý nghĩa gì đối với tiền tệ? Dưới đây là những điều bạn cần biết về loại tiền điện tử nổi tiếng và lâu đời nhất trên thế giới. Bitcoin là gì?Bitcoin