Bitcoin SV là gì? Có nên đầu tư đồng BSV Coin không?

Thị trường tiền điện tử đã chứng kiến ​​nhiều tài sản kỹ thuật số được cho là tốt hơn đồng tiền mã hóa hàng đầu hiện nay do Satoshi Nakamoto tạo ra. Một trong số đó là Bitcoin SV. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu Bitcoin SV (BSV) là gì, nó hoạt động như thế nào và tại sao đồng coin này được tạo ra. Bạn cũng sẽ hiểu được những ưu và nhược điểm chính của loại tiền ảo này là gì.

Bitcoin SV là gì? Có nên đầu tư đồng BSV Coin không?

Bitcoin SV là gì?

Bitcoin SV (BSV) là một đợt hard fork của Bitcoin Cash (BCH) xuất hiện vào ngày 15 tháng 11 năm 2018. Dự án được tạo ra bởi các chuyên gia khai thác của nChain và CoinGeek. Nhờ thành quả của họ, BSV đã nhận được giấy phép phần mềm mở từ Đại học Massachusetts (Giấy phép MIT).

Các nhà phát triển tiếp tục dựa trên ý tưởng được thể hiện trong BCH, hứa hẹn sẽ giữ phí giao dịch thấp, bảo mật cao và khả năng mở rộng, như cũng như lợi ích cho các thợ đào và các nhà đầu tư tổ chức.

Tóm lại, mục tiêu chính của đồng coin này là bảo tồn bản chất của Bitcoin (BTC) cổ điển càng nhiều càng tốt. Vì vậy, khi nghĩ về BSV là gì, cần nhấn mạnh rằng nó hoàn toàn hướng tới tầm nhìn được trình bày bởi Satoshi Nakamoto (SV là viết tắt của “Satoshi’s Vision”), người sáng lập ra tiền điện tử Bitcoin.

Các doanh nghiệp có thể tin tưởng BSV cung cấp sự ổn định và khả năng mở rộng mà họ cần để cam kết đầu tư và nguồn lực để sử dụng chuỗi khối BSV. Bốn trụ cột cơ bản tạo thành nền tảng cho lộ trình của BSV để tạo ra một chuỗi khối duy nhất là: ổn định, khả năng mở rộng, bảo mật và giao dịch tức thì an toàn.

Các chỉ số chính của BSV

 • Mã: BSV
 • Blockchain: Bitcoin Satoshi Vision
 • Loại Token: Coin, có thể khai khác được
 • Đồng thuận: Proof of Work (PoW)
 • Thuận toán: SHA-256
 • Thời gian xử lý: 10 phút
 • Thời gian giao dịch: 225 TPS
 • Phần thưởng khối: 12,5 BSV mỗi khối
 • Nguồn cung tối đa: 21.000.000 BSV
 • Nguồn cung lưu hành: 19.047.470,39 BSV
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 1.406.930.704 USD

Bitcoin SV giải quyết vấn đề gì?

Bitcoin, khi được khôi phục trong Bitcoin SV có thể thay thế mọi hệ thống thanh toán trên thế giới với trải nghiệm người dùng tốt hơn, chi phí rẻ hơn cho người bán và mức độ bảo mật an toàn hơn.

Các doanh nghiệp có thể tin tưởng BSV cung cấp sự ổn định và khả năng mở rộng mà họ cần để cam kết đầu tư và nguồn lực để sử dụng chuỗi khối BSV.

Bốn trụ cột cơ bản tạo thành nền tảng cho lộ trình của BSV để tạo ra một chuỗi khối duy nhất cho thế giới là: ổn định, khả năng mở rộng, bảo mật và giao dịch tức thì an toàn.

Đội ngũ phát triển dự án

Nhóm phát triển dự án bao gồm 5 nhà phát triển C++ (với 95 năm kinh nghiệm tổng hợp), các kỹ sư đảm bảo chất lượng và quản lý dự án nChain.

Daniel Connolly là nhà phát triển chính. Ông tham gia nhóm nChain từ các hệ thống công ty của Liên hợp quốc, nơi ông ấy giữ các vị trí hàng đầu trong lĩnh vực CNTT. Daniel đã đầu tư vào BTC, Electron Cash và BCH trong vài năm.

Steve Shadders là CTO của công ty, có trách nhiệm xây dựng tầm nhìn của dự án và giao tiếp với các nhà tài trợ và đối tác. Steve đã đầu tư vào BTC từ năm 2011 và tạo ra một trong những nhóm khai thác mở đầu tiên.

Người sáng lập dự án, hay đúng hơn là người khởi xướng fork, là doanh nhân người Úc Craig Steven Wright. Ông đã làm việc cho OzEmail, K-Mart, Mahindra & Mahindra, và Sở giao dịch chứng khoán Úc. Hiện tại, anh ấy là trưởng nhóm nghiên cứu tại nChain và sở hữu BMG Pool. Ông ấy có một danh tiếng gây tranh cãi trong cộng đồng tiền điện tử khi tuyên bố rằng anh ấy là người tạo ra BTC, Satoshi Nakamoto.

Dự án còn được hỗ trợ bởi tỷ phú Calvin Ayre làm đại diện – người cung cấp cho BSV sức mạnh tính toán từ nhóm khai thác CoinGeek của mình.

Bitcoin SV hoạt động như thế nào?

Bitcoin SV là một giao thức Proof-of-Work, nơi những người khai thác kiếm được phần thưởng khối khi khai thác các khối mới và thêm chúng vào chuỗi khối. Các phần thưởng khối này hoạt động như một động lực tài chính cho phép các thợ đào phân bổ nhiều tài nguyên hơn cho các nỗ lực khai thác của họ.

Đối với BTC, phần thưởng khối giảm 50% sau mỗi 4 năm, điều này làm giảm số lượng khuyến khích để họ tiếp tục khai thác. Tuy nhiên, với BSV, thợ đào có thể chọn kích thước khối mà họ muốn khai thác. Bằng cách chọn các khối lớn hơn, người khai thác có thể kiếm được nhiều phí giao dịch hơn, điều này giải quyết vấn đề giảm bớt phần thưởng khối.

BSV hiện thực hiện khoảng 300 giao dịch mỗi giây và có thể quản lý khoảng 2800 giao dịch mỗi giây nếu cần thiết. Nhóm BSV cũng đã tuyên bố Gigabit Testnet (GBTN) của họ có thể xử lý tới 5.500 giao dịch mỗi giây bằng cách sử dụng kích thước khối không giới hạn của nó.

Vào tháng 5 năm 2020, TAAL, một nhà cung cấp dịch vụ blockchain tập trung vào BSV đã xử lý một khối 369MB. Sự kiện quan trọng này cho thấy BSV có khả năng xử lý tốt hơn đáng kể so với BTC hoặc BCH.

Bitcoin SV khác với Bitcoin Cash như thế nào?

Tiêu chí so sánh BCH BSV
Năm ra đời 2017 2018
Người sáng lập Nhóm phát triển Bitcoin Nhóm phát triển Bitcoin
Kích thước khối 8MB – 32MB 8MB – 128MB
Thời gian xử lý khổi Tự động điều chỉnh để đáp ứng với điều kiện mạng (nhanh nhất là 2 phút 30 giây) 10 phút
Khai thác Proof of Work (PoW), SHA-256 Proof of Work (PoW), SHA-256
Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap) Trên 5,3 tỷ USD Trên 1,3 tỷ USD
Xếp hạng (theo CoinMarketCap) #23 #59

Coin3388 sẽ so sánh 2 đồng coin trên theo 3 khía cạnh chính:

 • Khai thác: Cả hai đều sử dụng thuật toán băm SHA-256 của BTC, có nghĩa là cùng một phần cứng khai thác có thể được sử dụng để tạo ra sức mạnh băm trên BCH, BSV và BTC. Đây là nguyên nhân dẫn đến “cuộc chiến băm” giữa 2 đồng coin này tại thời điểm diễn ra hard fork.
 • Kích thước khối: BCH đã tăng giới hạn kích thước khối từ 1 MB của BTC lên 32 MB. BSV sau đó đã tăng giới hạn kích thước khối của chính nó từ 32 MB của BCH lên con số khổng lồ 128 MB.
 • Khối lượng giao dịch: Với mức phí trung bình là 0.00029 đô la, BVS rẻ hơn cho mỗi giao dịch so với BCH, vốn có mức phí trung bình là 0.00078 đô la.

Nhìn chung, BCH và BSV phần lớn đã đi theo những con đường riêng biệt sau khi phân tách.

Ưu nhược điểm của Bitcoin SV

Ưu điểm

Một tính năng tuyệt vời của BSV là người khai thác có thể chọn kích thước của các khối mà họ muốn khai thác. Rõ ràng, đây là một tính năng độc đáo thường không có sẵn cho các loại tiền điện tử khác.

Một lợi ích khác của BSV là tốc độ giao dịch. Với việc các giao dịch được xử lý quá nhanh, số lượng phí giao dịch cũng tăng lên. Đây là một lợi thế rất lớn so với Bitcoin truyền thống và sẽ cho phép các giao dịch nhỏ hơn diễn ra.

Nhược điểm

Một trong những hạn chế lớn nhất của BSV là liệu nó có thể duy trì khả năng tồn tại lâu dài hay không. Mặc dù các khối lớn hơn xử lý nhanh hơn, nhưng chúng lại làm mất đi những lợi thế chính của phân quyền. Điều này là do ít ghi chú đầy đủ hơn có thể lưu trữ toàn bộ lịch sử blockchain.

Mỗi khối càng trở nên nhanh hơn, nó sẽ càng trở nên ít phi tập trung hơn. Đây là một nhược điểm lớn đối với nhiều trader và có thể dẫn đến việc các nhà đầu tư lựa chọn các giải pháp thay thế khác.

Có nên đầu tư vào BSV không?

Mặc dù nhiều người có thể không quen thuộc với BSV khi nó lần đầu tiên được tung ra thị trường, nhưng không thể phủ nhận, kể từ đó đến nay, đồng coin này đã phát một cách mạnh mẽ. Các lợi thế công nghệ đã minh chứng cho sức mạnh của BSV, và thông qua các trường hợp sử dụng đa dạng, cũng như sâu rộng hơn của công nghệ, nó đã trở nên có giá trị hơn như một cơ hội đầu tư.

Sự tăng trưởng này không chỉ vì tiềm năng bên trong công nghệ mà còn vì những lý tưởng mà nó đại diện. Không chỉ vậy, cộng đồng nhà phát triển BSV đã tích cực thúc đẩy sự phát triển dự án bằng cách thảo luận các ý tưởng và dựa vào những người ủng hộ để gây quỹ nhằm tạo ra sự đổi mới.

Nhìn chung, có nhiều dự đoán khác nhau về BSV, nhưng theo quan điểm của Coin3388, đây là một khoản đầu tư tiềm năng hợp lý trong dài hạn khi công nghệ được sử dụng nhiều hơn và thị trường DeFi tăng trưởng.

Làm sao để có BSV?

Khai thác

Bitcoin SV sử dụng mã hóa dữ liệu SHA-256 và điều đó có nghĩa là các thợ đào phải giải các câu đố toán học phức tạp bằng cách sử dụng sức mạnh tính toán có sẵn của họ. Những người khai thác có kiếm được BSV thông qua khai thác một mình hoặc bằng cách tham gia các nhóm.

Trên thực tế, đào BSV khoogn dành cho tất cả mọi người. Bởi lẽ, việc mua được phần cứng phù hợp và cung cấp năng lượng cho nó đòi hỏi một lượng công sức và chi phí đáng kể. Hơn nữa, bạn có thể thấy mình đang phải cạnh tranh với các hoạt động khai thác quy mô công nghiệp, chẳng hạn như Riot Blockchain, Marathon Digital Holdings hay Argo Blockchain.

Chính vì vậy, một cách đơn giản hơn và rẻ hơn để kiếm lợi nhuận từ việc khai thác là mua cổ phần của một trong những công ty khai thác kể trên. Điều này có thể dễ dàng thực hiện bằng cách đăng ký với một nhà môi giới cung cấp cổ phiếu của công ty khai thác.

 • Riot Blockchain (RIOT): Công ty đặt mục tiêu tăng công suất và tỷ lệ băm bằng cách mở rộng hoạt động với việc mua thêm máy khai thác. Cổ phiếu của Công ty này được liệt kên trên NASDAQ dưới tên RIOT.
 • Marathon Digital Holdings (MARA): Công ty đã có một đội ngũ thợ đào Bitcoin đáng kể và nhằm mục đích xây dựng hoạt động khai thác lớn nhất trong khi vẫn giữ chi phí năng lượng thấp.

Mua trên sàn giao dịch

Mặc dù được liên kết với BTC nhưng việc mua BSV sẽ khó hơn vì nó chỉ có sẵn trên một số sàn giao dịch tiền điện tử. Tính đến thời điểm viết bài, đồng coin này được tìm thấy trên các nền tảng như: Huobi Global, FTX, Upbit, OKEx và BitWell.

BSV được dùng ở đâu?

Sử dụng BSV như một loại tiền kỹ thuật số cho phép bạn loại bỏ người trung gian. Nó hoàn toàn phi tập trung và phí giao dịch thấp hơn phí thanh toán truyền thống.

Khi BSV tiếp tục phát triển phổ biến, ngày càng có nhiều công ty áp dụng nó như một cách để thanh toán cho các dịch vụ của họ. Ví dụ, Coinify giúp bạn dễ dàng nhận các khoản thanh toán của khách hàng bằng hầu hết các loại tiền kỹ thuật số phổ biến, bao gồm cả BSV. Để đơn giản hóa cho người bán, tất cả các khoản thanh toán đã nhận được tự động chuyển sang GBP / EUR / USD hoặc BSV, tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Một cách khác để sử dụng BSV là gửi tiền cho bạn bè hoặc gia đình. Tất cả những gì bạn cần là địa chỉ ví tiền điện tử của họ và bạn có thể gửi BSV cho họ. Ví dụ: nếu họ nhận séc vào bữa tối, bạn có thể trả lại cho họ bằng BSV. Nếu bạn bắt đầu kinh doanh, bạn có thể cung cấp BSV làm phương thức thanh toán tùy chọn. BSV đưa ra mức phí rẻ hơn cho bạn so với phí thẻ tín dụng và nó cung cấp cho khách hàng các cách bổ sung để thanh toán cho bạn.

So với các tiền thân của nó là Bitcoin và Bitcoin Cash, dự án này cải thiện các vấn đề cơ bản như khả năng mở rộng và hiệu quả. Tuy nhiên, có thể phải hy sinh một mức độ phân quyền để làm như vậy. Mặc dù vậy, Craig Wright, bộ não đằng sau Bitcoin SV, tin rằng đồng tiền này sẽ tăng giá trong tương lai khi nhiều người nhận ra hiệu quả của nó như một hệ thống thanh toán P2P toàn cầu. Chúng ta sẽ phải xem tầm nhìn này diễn ra như thế nào trong thực tế.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền