Chợ Đen là gì? Những ai mua bán trên đó và họ làm gì?

Không dễ để mua tiền điện tử ẩn danh vì hầu hết các nền tảng đều yêu cầu một số hình thức xác minh, nhằm đảm bảo an toàn cho những người dùng và để ngăn chặn hoạt động tội phạm. Tuy nhiên, đối với thị trường chợ đen, giao dịch có thể thực hiện mà không cần xác minh danh tính. Vậy, chợ đen tiền ảo là gì? Có nên giao dịch qua chợ đen không?

Chợ Đen là gì? Những ai mua bán trên đó và họ làm gì?

Thị trường chợ đen tiền ảo là gì?

Trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số, thuật ngữ “chợ đen” để nói về những sàn giao dịch phi tập trung (DEX), nơi mà bạn có thể mua bán Bitcoin hoặc bất cứ đồng tiền điện tử nào dưới dạng ẩn danh.

DEX hoạt động mà không có cơ quan trung ương nào quản lý, cho phép người dùng giao dịch ngang hàng từ ví này sang ví khác trong khi vẫn duy trì quyền kiểm soát hoàn toàn đối với tài sản của mình. DEX còn giảm rủi ro thao túng giá, cũng như hack và trộm cắp, bởi vì tài sản tiền điện tử không bao giờ thuộc quyền quản lý của chính sàn giao dịch.

Chợ đen hoạt động như thế nào?

Mặc dù thiết kế của các sàn giao dịch phi tập trung khác nhau, nhưng khái niệm cơ bản đòi hỏi kết nối người mua với người bán trên một nhóm thanh khoản toàn cầu. Sự khác biệt với DEX là thay vì thanh khoản và các đơn đặt hàng được tổng hợp bởi một thực thể tập trung, vốn được thu thập thông qua một hợp đồng thông minh và được chuyển đến mức giá tốt nhất bằng cách sử dụng một tiên tri.

Ưu và nhược điểm của chợ đen

Ưu điểm:

  • Sự sẵn có của các mã thông báo: Các sàn giao dịch phi tập trung cung cấp các mã thông báo sẵn có dễ dàng hơn, đặc biệt là các mã được đúc trên blockchain mà chúng phát triển. Do đó, các dự án mới cũng sẽ niêm yết mã thông báo của họ trên các sàn DEX trước khi niêm yết trên các sàn giao dịch tập trung.
  • Ẩn danh: Người dùng không cần phải vượt qua các quy trình nhận dạng tiêu chuẩn như KYC.
  • Rủi ro đối tác thấp hơn: Ý nghĩa trao đổi phi tập trung cơ bản cho thấy cách các DEX tạo thuận lợi cho các giao dịch thông qua các hợp đồng thông minh. Vì vậy, bạn không phải phụ thuộc vào bất kỳ trung gian nào cho các giao dịch, do đó có được sự tự do khỏi các rủi ro đối tác.
  • Cải thiện bảo mật: Nó không kiểm soát tiền của người dùng. Ngược lại, các nhà giao dịch có quyền lưu giữ tiền của họ và có thể tương tác với DEX theo sở thích của họ.

Nhược điểm

  • Yêu cầu kiến thức cụ thể: Người dùng nên có kiến ​​thức về các khái niệm liên quan đến bảo mật để bảo vệ tiền của họ trong sàn giao dịch tiền điện tử DEX. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có kiến ​​thức cụ thể liên quan đến việc lựa chọn ví và nạp tiền vào ví bằng các mã thông báo phù hợp.
  • Danh sách mã thông báo chưa được xác minh: Bất kỳ cá nhân nào cũng có thể niêm yết mã thông báo mới trên các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung với mục tiêu thanh khoản. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến những trò gian lận pull-rug cho các nhà đầu tư. Vì vậy, các trader cần phải dành thời gian cho việc xác minh các mã thông báo trước khi đầu tư vào chúng.
  • Rủi ro hợp đồng thông minh: Các lỗi có thể khai thác trong hợp đồng thông minh có thể thoát khỏi các cuộc kiểm tra toàn diện và đánh giá chi tiết, do đó dẫn đến thiệt hại thêm.

So sánh sàn giao dịch phi tập trung và sàn giao dịch tập trung

chợ đen

Có một số điểm khác biệt cơ bản giữa các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung và các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung (CEX), đặc biệt là cách chúng hoạt động. DEX chạy trên mã nguồn mở một cách minh bạch mà không có người trung gian và được điều chỉnh bởi cộng đồng người dùng tương ứng của họ. Ngược lại, CEX chạy trên mã nguồn đóng, mã độc quyền và được quản lý bởi chủ sở hữu của chúng, tức là một công ty.

Hơn nữa, thiết kế là một yếu tố khác biệt quan trọng giữa hai loại sàn giao dịch này. Trong khi CEX hoàn toàn phụ thuộc vào giao dịch theo kiểu sổ đặt hàng thì hệ sinh thái DEX đã đi tiên phong trong giao dịch AMM như một sự đổi mới hoàn toàn trong lĩnh vực tài chính. Hơn nữa, DEX được thiết kế để có thể lập trình được “tiền tệ” để chúng có thể dễ dàng liên kết với các ứng dụng DeFi mã nguồn mở khác để tạo các ứng dụng mới. Ngược lại, CEX được xây dựng như những tháp tiền bạc, vì lợi nhuận, chủ yếu làm giàu cho chủ sở hữu của chúng.

Tóm lại, các khác biệt chính khác giữa DEX và CEX bao gồm:

  • DEX cung cấp giao dịch không lưu giữ (bạn luôn kiểm soát tài sản của mình), trong khi CEX có tính chất giám sát và cuối cùng kiểm soát mọi khoản tiền bạn gửi vào nền tảng của họ.
  • Do bản chất mở và không cần sự cho phép, DEX đặc biệt xuất sắc cho giao dịch tài sản dài hạn, tức là tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch xung quanh nhiều loại tiền điện tử nhỏ, khối lượng thấp. Vì lý do pháp lý, CEX thường chỉ thích hợp cho giao dịch tài sản ngắn hạn, tức là tạo điều kiện cho rất nhiều khối lượng xung quanh các loại tiền điện tử hàng đầu.
  • Tuy nhiên, cũng chính các yêu cầu pháp lý khiến CEX có thể cung cấp các biện pháp bảo vệ trực tiếp từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng, như bảo hiểm tiền gửi, bảo đảm dịch vụ khách hàng, v.v. DEX không phải là công ty và do đó không cung cấp bất kỳ loại bảo vệ chính thống nào.

Top 5 thị trường chợ đen ẩn danh được ưa chuộng

Uniswap

Uniswap

Uniswap là một giao thức trao đổi hoàn toàn phi tập trung, thu hút đông đảo người dùng mới nhờ vào sự tận tâm của nó đối với các nguyên tắc cốt lõi của triết lý blockchain. Nó được tạo ra vào năm 2018 bởi Hayden Adams và là một trong những dự án lớn nhất của Ethereum và hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi).

Nền tảng được hình thành trên chuỗi khối Ethereum để hoán đổi các mã thông báo ERC20. Nó hoạt động với một loại mô hình giao dịch tương đối mới được gọi là giao thức thanh khoản tự động, khác với những gì chúng ta đã biết về mô hình sổ lệnh truyền thống. Nó cho phép người dùng hoán đổi mã thông báo và giao dịch mà không cần bên thứ ba làm trung gian.

Uniswap không được xây dựng để tính phí như một sàn giao dịch phi tập trung thực sự. Thay vào đó, đó là một công cụ mã nguồn mở sử dụng nhóm mã thông báo để thiết lập giá mà không tính phí giao dịch hoặc phí giao dịch. Người dùng có thể giao dịch bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào nếu có sẵn các dịch vụ ví cơ sở hạ tầng và nhóm thanh khoản như MetaMask hoặc MyEtherWallet.

Changelly

Changelly

Changelly là một sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu, minh bạch và duy nhất ở nhiều khía cạnh. Nó được thành lập vào năm 2015 và hiện có trụ sở chính tại Malta. Nó có sẵn ở hơn 190 quốc gia và có hàng triệu người dùng. Changelly là giải pháp hoàn hảo cho các nhà giao dịch muốn mua tiền điện tử tức thì.

Điều khiến Changelly khác biệt với bất kỳ sàn giao dịch phi tập trung nào khác trên thị trường là robot giao dịch tự động được tích hợp với các “gã khổng lồ” trong ngành khác như BinanceBittrex. Nó đặt giá thầu và yêu cầu các sàn giao dịch khác đoán tỷ giá của các cặp giao dịch khác nhau.

Changelly cung cấp giao dịch thuận tiện và tương đối ẩn danh với hơn 150 altcoin được hỗ trợ và ba loại tiền tệ fiat: EUR, USD và GBP. Khi nói đến phí, phí đặt cọc phụ thuộc vào phương thức thanh toán, trong khi người mua và nhà sản xuất trả một tỷ lệ cố định là 0,25%. Bitcoin có thể được rút với phí rút 0,0001 BTC.

Bạn có thể truy cập nền tảng từ trang web, ứng dụng dành cho thiết bị di động của họ hoặc trực tiếp thông qua ví của bên thứ ba. Changelly tích hợp với ví lạnh Ledger, TREZOR, Jazz, Exodus và Edge. Nó cũng cung cấp API riêng và tiện ích thanh toán cho các trang web có thể được tùy chỉnh và sử dụng để mua và bán tiền điện tử mà không cần truy cập trang web Changelly.

ShapeShift

ShapeShift

ShapeShift cũng là một cái tên nổi tiếng trong lĩnh vực giao dịch tiền điện tử phi tập trung và là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Changelly. Nó được thành lập vào năm 2014 bởi người đam mê crypto người Thụy Sĩ Eric Voorhees tại Geneva. ShapeShift nhằm mục đích chuyển đổi nhanh chóng Bitcoin và các loại coin được hỗ trợ khác với khả năng bảo vệ giao dịch hoàn hảo.

ShapeShift hiện có sẵn bằng 15 ngôn ngữ ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới và nó cung cấp các tùy chọn giao dịch đặc biệt nhanh chóng trong thời gian thực. Hiệu quả giao dịch của nền tảng đạt được thông qua giao diện sạch sẽ của nó. Ngoài ra, người dùng có thể chuyển từ nội dung này sang nội dung khác một cách tương đối dễ dàng.

Nền tảng này cho phép trao đổi tiền số loại này sang tiền số loại khác với khoảng 40 altcoin. Các cặp tiền mã hóa fiat không khả dụng trừ khi bạn sử dụng Simplex, một nhà cung cấp thẻ tín dụng, nhưng nó không thực sự là một giải pháp tốt vì bạn cần phải trải qua một quá trình chuyển đổi fiat sang BTC rất tốn kém. Nhìn chung, phí trên ShapeShift thấp, tùy thuộc vào loại tiền thay thế được giao dịch.

Bisq

Bisq

Bisq (trước đây được gọi là Bitsquare) có mọi thứ mà một nhà giao dịch có thể yêu cầu từ một sàn giao dịch phi tập trung. Đó là một ứng dụng mã nguồn mở ngang hàng, nơi bạn có thể mua và bán các altcoin bằng nội tệ của mình hoặc các loại tiền điện tử khác. Bisq được thành lập vào năm 2014 bởi nhà phát triển người Áo Manfred Karrer và kể từ đó, nó hoạt động trên toàn cầu hỗ trợ nhiều loại altcoin.

Không giống như các sàn giao dịch CEX, Bisq không phải là một nền tảng trực tuyến. Đây là một ứng dụng dành cho máy tính để bàn mà bạn có thể tải xuống miễn phí trên các hệ điều hành Windows, Mac, Ubuntu, Linux và Fedora.

Theo nhiều đánh giá của người dùng, giao dịch trên Bisq được cho là một việc kéo dài 10 phút. Bạn chỉ cần chọn đơn vị tiền tệ quốc gia của mình và duyệt qua danh sách các ưu đãi cho loại tiền tệ đó. Bisq tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các khoản thanh toán và cung cấp dịch vụ ký quỹ và trọng tài cho bất kỳ tranh chấp tiềm ẩn nào.

Tuy nhiên, hệ thống phí Bisq dựa trên một thuật toán phức tạp. Phí của người chọn bắt đầu từ 0,002 BTC trong khi các nhà sản xuất bị tính phí bắt đầu từ 0,006 BTC. Lưu ý rằng bạn cũng nên tính đến phí khai thác.

IDEX

idex

IDEX là thị trường chợ đen dựa trên Ethereum đầy hứa hẹn, ra mắt vào năm 2016 và là sàn đầu tiên thuộc loại hình này cung cấp giao dịch thời gian thực. Nó có thể được phân loại là một sàn giao dịch tiền điện tử kết hợp vì nó kết hợp các tính năng của cả sàn DEX và CEX.

Theo các đánh giá, đây là nền tảng tiên tiến nhất trên thị trường và là một giải pháp thay thế hoàn hảo cho các chuyên gia tiền điện tử nổi tiếng. Họ có thể giao dịch 18 đồng tiền với Ethereum như một đối tác cơ sở.

Chủ yếu là một sàn phi tập trung, IDEX bao gồm giao dịch P2P với các hợp đồng thông minh để quản lý khóa riêng của người dùng cũng như tích hợp MetaMask Wallet, cho phép họ kiểm soát tài sản của chính mình mà không cần nhập khóa riêng như một biện pháp an toàn.

Khi nói đến phí, IDEX tính phí giao dịch tương đối thấp, lần lượt là 0,01% và 0,02% cho taker và maker.

Có nên giao dịch qua chợ đen không?

Thị trường chợ đen bắt đầu xuất hiện vào năm 2014 và đã đi được một chặng đường khá dài, thu hút được sự chú ý với sự phổ biến ngày càng tăng của DeFi. Phần lớn các DEX đã làm giảm sự tin tưởng do tài sản chỉ được chuyển vào thời điểm giao dịch, thay vì phải gửi tài sản trước, trao đổi và sau đó rút. Vì vậy, miễn là bạn có thể tin tưởng vào việc kiểm tra khóa riêng tư của mình, thì phần lớn các thị trường chợ đen có thể được tin cậy.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về giao dịch, DeFi và các nhóm tiền điện tử hàng đầu, có rất nhiều tài nguyên tuyệt vời trên Coin3388.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Ví lạnh là gì? So sánh ưu nhược điểm ví nóng và ví lạnh
Ví lạnh là gì? So sánh ưu nhược điểm ví nóng và ví lạnh

Vi phạm bảo mật từ lâu đã trở thành cái gai đối với tiền điện tử. Với sự phổ biến ngày càng gia tăng của các tài sản kỹ thuật như Bitcoin hay Ethereum, các vụ hack tiền mã hóa cũng diễn ra nhiều hơn. Cho dù bạn là một trader mới hay dày dạn

Tiền pháp định (FIAT) là gì? So sánh FIAT với tiền mã hoá
Tiền pháp định (FIAT) là gì? So sánh FIAT với tiền mã hoá

Về cơ bản, mọi loại tiền tệ có thể được sử dụng trên khắp thế giới ngày nay đều là tiền tệ pháp định (FIAT). Nhưng, bạn có biết tiền pháp định FIAT chính xác là gì không? Tiền hợp pháp khác gì so với tiền mã hóa? Bài viết dưới đây của Coin3388 sẽ

TOP 10 sàn giao dịch Bitcoin, tiền ảo uy tín nhất 2022
TOP 10 sàn giao dịch Bitcoin, tiền ảo uy tín nhất 2022

Khi chọn sàn giao dịch nào tốt nhất cho nhu cầu của mình, điều quan trọng là bạn phải xem xét các loại tiền tệ được hỗ trợ, giá cả, tùy chọn rút tiền và bảo mật. Danh sách Top 10 sàn giao dịch Bitcoin, tiền ảo uy tín nhất 2022 mà Coin3388 cung cấp