Fantom là gì? Khi nào nên đầu tư FTM Coin?

Thị trường tiền điện tử đã tăng trưởng chóng mặt trong những năm gần đây. Cùng với đó, một số mạng lưới blockchain mới đã xuất hiện với hy vọng mang lại hiệu suất tốt hơn Ethereum. Tiêu biểu trong số đó là Fantom – giải pháp thay thế mang lại tốc độ nhanh và mức phí thấp, cho phép các nhà phát triển tạo hợp đồng thông minh và những công cụ tài chính phi tập trung với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ trên chuỗi khối của Ethereum. Vậy, Fantom (FTM) là gì? Có nên đầu tư vào mã thông báo FTM không?

Fantom là gì? Khi nào nên đầu tư FTM Coin?

Fantom là gì?

Fantom là một blockchain lớp giao thức (tương tự như Ethereum), trên đó mọi người có thể giao dịch, khởi chạy các hợp đồng thông minh và xây dựng các ứng dụng phi tập trung, tập trung vào các dự án DeFi.

Được xây dựng dựa trên Ethereum, Fantom sử dụng một cơ chế đồng thuận duy nhất (được gọi là Lachesis) để cung cấp các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn, thường là 1-2 giây với chi phí 0,0000001 USD. Ước tính, nó có ​​khả năng xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây.

FTM là mã thông báo gốc của mạng Fantom, được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch và được trao cho người dùng dưới dạng phần thưởng đặt cược. Nó cũng cung cấp cho chủ sở hữu khả năng bỏ phiếu về các thay đổi đối với giao thức.

Khi thành lập, Fantom đã phát hành 3,175 tỷ token. Nguồn cung này là cố định, vì vậy sẽ không thể có thêm FTM. Tuy nhiên, không phải tất cả các mã thông báo đã được được lưu hành. Khi hệ thống ra mắt, 40% nguồn cung đã được dành cho các nhà đầu tư. Thêm 25% được phân bổ cho các cố vấn và đội ngũ những người sáng lập.

Hơn 31% token sẽ được trao cho việc đặt cược hoặc nắm giữ nguồn cung cấp mã thông báo trong hệ thống blockchain để xác thực các giao dịch của nó. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến năm 2024 khi tất cả các token có ​​sẵn sẽ được phân phối hoặc thưởng.

Fantom hoạt động như thế nào?

Fantom sử dụng thuật toán đồng thuận của riêng mình được gọi là Lachesis, hay còn gọi giao thức Byzantine Fault Tolerance (aBFT) không đồng bộ. Điều này có nghĩa là nó không yêu cầu sử dụng bên thứ ba đáng tin cậy như thợ đào, giúp nó nhanh hơn nhiều so với các blockchain khác như Ethereum.

Byzantine Fault Tolerance (aBFT)

Lý do Fantom sử dụng thuật toán đồng thuận aBFT là nó cần phải nhanh chóng, có nghĩa là các nút cần đưa ra quyết định trong một khung thời gian rất ngắn. Ví dụ: nếu có 200 nút trong mạng và mỗi nút phải thực hiện 100 giao dịch mỗi giây, thì điều này có nghĩa là họ phải đi đến thỏa thuận về việc ai đã thực hiện giao dịch nào trong vòng một phần giây.

Fantom cũng tận dụng tính mô-đun, có nghĩa là các nhà phát triển có thể tạo DApp trên nền tảng của nó mà không cần biết công nghệ cơ bản hoạt động như thế nào. Điều này rất quan trọng vì nó làm cho việc phát triển blockchain dễ dàng hơn nhiều và mở ra nền tảng cho nhiều đối tượng các nhà phát triển hơn.

Mã thông báo gốc FTM chạy trên blockchain của riêng nó, được gọi là chuỗi chính Fantom. Nền tảng này cũng có một tính năng tương tự như ERC-20 của Ethereum được gọi là DAppChain, là các sidechain mà các nhà phát triển có thể triển khai các ứng dụng phi tập trung của họ.

Mỗi nút trong mạng lưu trữ một bản sao của tất cả các giao dịch trong quá khứ và chịu trách nhiệm thực hiện các giao dịch mới cho chuỗi khối. Lịch sử giao dịch cũng được lưu trữ bởi các nút này, sau đó được các nút khác sử dụng để kiểm tra xem giao dịch có hợp lệ hay không.

Trong khi Fantom sử dụng mã thông báo gốc FTM của riêng mình, nó cũng cho phép khả năng tương tác giữa các chuỗi thông qua Giao tiếp chuỗi chéo – là một cách giao tiếp dữ liệu giữa các mạng khác nhau.

Điều này có thể cho phép các nhà phát triển trên nền tảng cung cấp chức năng chuỗi chéo cho các ứng dụng phi tập trung của họ. Ví dụ: thanh toán bằng Bitcoin hoặc thanh toán bằng Ethereum có thể được chấp nhận như một giao dịch giữa các nền tảng và người dùng các loại tiền điện tử khác nhau.

Ưu nhược điểm của Fantom

Ưu điểm

 • Xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây với mức phí gas không đáng kể
 • Mã thông báo FTM có chức năng cao và có thể sử dụng cho các mục đích đặt cược, chuyển giao giá trị và quản trị.
 • Kết hợp các tính năng tốt nhất của nhiều dự án độc lập và sử dụng chúng để xây dựng một nền tảng ấn tượng
 • Dự án đã cho thấy khả năng ngày càng tăng đối với các giải pháp mạng
 • Được hỗ trợ bởi rất nhiều nhà đầu tư và tổ chức uy tín

Nhược điểm

 • Đối mặt với nhiều thách thức khi phải cạnh tranh với các đồng tiền hàng đầu như Ethereum về việc tạo và đặt cược NFT.
 • Không được thiết lập tốt vào thời điểm hiện tại và trải qua những thay đổi thường xuyên và đáng kể về giá trong ngắn hạn.

Fantom có uy tín không? Có nên đầu tư FTM không?

Fantom có uy tín không? Có nên đầu tư FTM không?

Mặc dù Fantom không phải là dự án đầu tiên sử dụng công nghệ DAG để mở đường hướng tới khả năng mở rộng, nhưng nó hứa hẹn sẽ tăng thêm giá trị thông qua việc bổ sung cơ sở hạ tầng hỗ trợ hợp đồng thông minh cũng như các ứng dụng phi tập trung, tạo sức bật cho các đối thủ cạnh tranh trước đây như Nano và IOTA .

Bằng cách đảm bảo rằng có tốc độ giao dịch cao nhất quán và phí giao dịch thấp, Fantom đang tăng cường sự chấp nhận trên các ngành khác nhau, đẩy nó đến gần hơn với việc áp dụng hàng loạt cho các doanh nghiệp, vốn là điều mà các nhà đầu tư đang quan tâm.

Tóm lại, tương lai của Fantom phụ thuộc vào khả năng cung cấp một hệ sinh thái dựa trên ứng dụng, bền vững giống giống Ethereum. Khả năng này có thể khiến FTM trở thành đồng coin yêu thích của nhiều trader, những người tin rằng Fantom là một trong những blockchain tiền điện tử tốt nhất.

Fantom có hợp pháp không?

Giống như nhiều loại tiền điện tử khác, FTM không phải là tiền tệ hợp pháp ở mọi quốc gia trên toàn cầu. Về mặt lý thuyết, bạn có thể sử dụng tiền ảo để thanh toán hàng hóa, dịch vụ ở những cửa hàng/doanh nghiệp chấp thuận nó hay được sử dụng làm tiền trong trò chơi trực tuyến hoặc metaverse, nhưng về mặt bản chất, nó không được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương hay chính phủ nào. Mặt khác, tiền mã hóa có thể mua và bán lại được nên tóm lại, nó chỉ là một loại tài sản.

Làm sao để có Fantom?

Đặt cược Fantom

Vì Fantom sử dụng thuật toán Proof of Stake (PoS) để đạt được sự đồng thuận, bạn có thể đặt FTM để kiếm phần thưởng đặt cược và kiếm một phần phí được tạo ra thông qua các giao dịch mạng.

Hiện tại, phần thưởng đặt cược cố định ở mức 12,84% và thay đổi tùy theo thời gian khóa. Thời gian khóa tối thiểu là 14 ngày và thời gian khóa tối đa là 365 ngày.

Mua Fantom

Mã thông báo FTM có sẵn trên hầu hết các sàn giao dịch tiền ảo. Nếu bạn đã nắm giữ một số tiền kỹ thuật số, thì bạn có thể sử dụng chúng để mua FTM trực tiếp thông qua một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap. Tất cả những gì bạn cần làm là kết nối ví của mình (chẳng hạn như Metamask hay Trust Wallet) và chọn cặp tiền thích hợp mà bạn muốn sử dụng để mua Fantom.

Nhìn chung, nền tảng DEX là một phương pháp nhanh chóng và dễ dàng hơn, đảm bảo tính ẩn danh vì bạn không phải gửi tiền tệ fiat hoặc hoàn thành quy trình KYC trước khi mua Fantom Token. Bạn cũng có thể sử dụng FTM để mua các altcoin khác thông qua con đường phi tập trung như đã giải thích ở trên.

Fantom được dùng ở đâu?

Hiện tại, mã thông báo FTM phục vụ nhiều mục đích, khiến nó trở thành yếu tố cốt lõi liên kết mọi sản phẩm trong Fantom. Một số trường hợp sử dụng chính bao gồm:

 • Bảo mật: Trọng tâm chính của token này là bảo mật mạng. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc tham gia đặt cược hoặc trở thành một nút xác nhận.
 • Thanh toán: Vì nhiều dApp được triển khai trên mạng nên mã thông báo FTM có thể được sử dụng để thanh toán. Giao thức yêu cầu phí rất thấp và giao dịch nhanh chóng. Đây là những gì làm cho blockchain này rất phù hợp với nhiều ứng dụng DeFi khác nhau. Một giao dịch có giá khoảng 0,0000001 đô la và thời gian giao hàng đáng kinh ngạc là 1-2 giây.
 • Quản trị theo chuỗi: Vì hệ thống được phân quyền hoàn toàn, người dùng có thể bỏ phiếu cho các thay đổi trên nền tảng được chỉ định. Chủ sở hữu mã thông báo có thể đề xuất các ý tưởng và thay đổi mới, sau đó sẽ được những chủ sở hữu token khác chấp nhận hoặc từ chối. Mã thông báo quản trị FTM là bắt buộc để tham gia vào loại biểu quyết này.
 • Phí mạng: FTM được sử dụng để triển khai hợp đồng thông minh hoặc tạo mạng mới. Phí mạng này cũng giúp hệ thống bảo mật tốt hơn. Các khoản phí sẽ đảm bảo rằng bất kỳ người dùng độc hại nào vẫn sẽ bị buộc phải trả phí trên mạng.

Làm sao đổi Fantom qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Bảo mật tài sản của bạn là yếu tố đầu tiên nên cân nhắc khi lựa chọn một sàn giao dịch để bán FTM của bạn. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng, nền tảng đó không có lịch sử tấn công mạng hoặc trộm cắp. Các yếu tố tiếp theo cần xem xét là: nền tảng này có được thiết kế tốt và dễ sử dụng; tính thanh khoản như thế nào; các khoản phí phải trả cao hay thấp; có được chấp thuận ở Việt Nam không và cuối cùng là các phương thức thanh toán có thể là gì.

Chợ đen

Chỉ cần đến một DEX (chợ đen) và kết nối ví của bạn với nền tảng. Sau đó, chọn số tiền FTM bạn muốn bán và đặt lệnh bán để tìm kiếm người mua phù hợp. Sau khi giao dịch bán hoàn tất, tiền sẽ về ví của bạn.

Hầu hết các nền tảng DEX hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán bao gồm thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ, chuyển khoản ngân hàng, xử lý thanh toán qua bên thứ ba hoặc chuyển khoản P2P.

Mạng Fantom có ​​một số hứa hẹn cho hệ sinh thái dApp và DeFi. Điều đó có nghĩa là hành công sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự phát triển của hệ sinh thái của nó, và điều đó vẫn còn phải xem. Nói chung, chắc chắn đáng để mắt đến Fantom khi thị trường DeFi phát triển đến mức độ thương mại cao hơn.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền