Hedera Hashgraph là gì? Có nên đầu tư HBAR Coin không?

Có rất nhiều dự án liên quan đến blockchain và tiền điện tử, nhưng không phải tất cả chúng đều được cắt ra từ cùng một tấm vải. Hedera có một loại tiền mã hóa, và nó không chính xác là một chuỗi khối, nhưng đó là thứ mà bạn có thể đã nghe nói đến hoặc có thể sắp nghe đến. Trước tiên, hãy cùng Coin3388 tìm hiểu Hedera (HBAR) là gì?

Hedera Hashgraph là gì? Có nên đầu tư HBAR Coin không?

Hedera Hashgraph là gì?

Vào năm 2015, Hedera Hashgraph được thành lập bởi Tiến sĩ Leemon Baird, nhà khoa học máy tính và Mance Harmon, một giám đốc điều hành công nghệ với mục đích phát triển và quản lý một mạng trực tiếp sử dụng công nghệ Hedera.

Hedera Hashgraph đã được phô trương là giải pháp thay thế cho blockchain. Tuy nhiên, giống như blockchain, nó cũng là một công nghệ sổ cái phân tán (DLT), hoạt động như một sổ cái phân tán các giao dịch. Điều làm cho nó khác với blockchain là Hashgraph, thuật toán đồng thuận mới của nó.

Thuật toán này giúp Hedera có thể xử lý và hoàn thiện nhiều giao dịch hơn so với mạng Proof-of-Work thông thường. Từ đó, làm cho nó nhanh và hiệu quả hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và cung cấp chi phí giao dịch rẻ hơn. Không chỉ vậy, Hedera cung cấp bảo mật cực kỳ vững chắc, vì nó là Byzantine Fault Tolerant (aBFT) không đồng bộ.

HBAR là tiền điện tử gốc của mạng và có nguồn cung cố định là 50 tỷ HBAR. Nó được sử dụng làm nhiên liệu mạng để thanh toán phí giao dịch, thanh toán trong ứng dụng và thanh toán vi mô. Nó cũng được sử dụng để bảo vệ mạng, vì Hedera là một mạng bằng chứng cổ phần.

Hedera hoạt động như thế nào?

Vì Hedera là sổ cái công khai duy nhất sử dụng đồng thuận hashgraph nên nó hoạt động hiệu quả để xác minh các giao dịch trên mạng trong khi vẫn đảm bảo tiêu chuẩn bảo mật cao nhất để ngăn chặn các cuộc tấn công độc hại.

Sổ cái công khai được lưu trữ trên các nút mainnet, ban đầu được điều hành bởi Hội đồng quản trị Hedera, bao gồm các công ty như Google, IBM, Boeing, Deutsche Telekom, LG… Trong tương lai, các nút mainnet sẽ không được phép và được điều hành bởi bất kỳ ai mà không cần thông báo cho Hedera.

Giống như blockchain, hashgraph là một loại công nghệ sổ cái phân tán (DLT), sử dụng đồ thị xoay chiều có hướng để tạo thành thuật toán đồng thuận Byzantine Fault-Tolerant không đồng bộ. Công nghệ này đã được cấp bằng sáng chế. Tuy nhiên, Hedera Hashgraph là sổ cái được ủy quyền duy nhất để sử dụng nó.

Cơ chế đồng thuận hashgraph có một cách tiếp cận sáng tạo đối với DLT, hoạt động như một hệ thống tạo ra sự tin tưởng. Cụ thể, một blockchain giống như một cái cây liên tục được cắt tỉa khi nó lớn lên – việc cắt tỉa này là cần thiết để giữ cho các nhánh của khối phát triển ngoài tầm kiểm soát và để đảm bảo sổ cái chỉ bao gồm một chuỗi khối. Trong hashgraph, thay vì cắt tỉa sự phát triển mới, sự tăng trưởng đó được đưa trở lại phần nội dung của sổ cái.

Các giao dịch trên blockchain tạo thành một chuỗi liên tục gồm các khối hoặc vùng chứa các giao dịch. Khi hai khối được tạo đồng thời trên cùng một chuỗi khối, mạng phải quyết định chuỗi nào sẽ theo đuổi và chuỗi nào sẽ loại bỏ. Nếu mạng không thể thống nhất về chuỗi nào để theo đuổi, thì blockchain có thể phải chia  thành  hai chuỗi riêng biệt. Với sự đồng thuận của hashgraph, mỗi vùng chứa được giữ lại trong sổ cái. Điều này có nghĩa là không có giao dịch nào bị hủy bỏ và mỗi “nhánh” của sổ cái có thể tiếp tục tồn tại. Hơn nữa, bởi vì không có giao dịch nào bị bỏ qua, hashgraph hiệu quả hơn sự đồng thuận blockchain.

Ngoài ra, các blockchain yêu cầu các cơ chế đồng thuận như Proof-of-Work (PoW) để làm chậm mạng. Điều này để các khối hoặc vùng chứa mới không thể được tạo trước khi các khối hoặc vùng chứa cũ bị loại bỏ. Tuy nhiên, cấu trúc dữ liệu hashgraph vẫn hoàn toàn nguyên vẹn. Nó không cần phải làm chậm lại để duy trì bảo mật tối ưu và bất kỳ thành viên nào của mạng cũng có thể tạo vùng chứa và giao dịch bất kỳ lúc nào.

Ưu nhược điểm của Hedera

Ưu điểm

  • Thông lượng cao: Mạng Hedera đạt được 10.000 giao dịch tiền điện tử HBAR mỗi giây, trong một phân đoạn duy nhất và trên sổ cái, mà không ảnh hưởng đến tính ổn định hoặc an ninh mạng.
  • Phí thấp: Sự đồng thuận Hashgraph cực kỳ nhẹ, cho phép chi phí cho mỗi giao dịch HBAR rất nhỏ, khoảng 0,0001 USD.
  • Giao tịch tính bằng giây: Các giao dịch HBAR đạt được tính chính xác, trên sổ cái, trong vòng 3 – 5 giây. Mục đích của họ là mang lại sự tự tin trong việc giải quyết thanh toán và cung cấp trải nghiệm kỹ thuật số hiện đại trong ứng dụng của bạn.
  • Tiêu thụ năng lượng thấp: Hashgraph chỉ sử dụng khoảng 0,0002 KWh cho mỗi giao dịch, làm cho nó cực kỳ tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường hơn hầu hết các blockchain.
  • Bảo mật cao: Hedera đạt được mức độ bảo mật cao, ngay cả khi có nhiều tác nhân độc hại trên mạng.

Nhược điểm

  • Biến động giá: Sự biến động giá đáng kể của HBAR kết hợp với những khó khăn cố hữu trong việc định giá tiền điện tử khiến người tiêu dùng có nguy cơ thua lỗ cao.
  • Bằng sáng chế của Swirlds: Công nghệ của Hashgraph đã được cấp bằng sáng chế và công ty nắm giữ bằng sáng chế có tên là Swirlds. Công ty này thuộc về Leemon Baird, nhà phát triển Hashgraph. Và ông ấy đã cấp phép nó cho Hedera với mức phí 10%. Điều này có nghĩa là dự án sẽ không bao giờ thực sự thuộc về công chúng như blockchain.

Hedera có uy tín không? Có nên đầu tư HBAR không?

Hedera có uy tín không? Có nên đầu tư HBAR không?

Hedera Hashgraph có thể không phải là một khoản đầu tư tốt một phần vì cộng đồng khiêm tốn của nó. Việc tập trung hóa và tập trung vào các nhà đầu tư có nghĩa là nó dường như không tăng trưởng mạnh mẽ. Thiếu cộng đồng có thể có tác động tiêu cực đến tiền điện tử vì giá trị của hàng hóa hoặc dịch vụ mà người dùng thu được phụ thuộc vào số lượng người dùng của cùng một sản phẩm hoặc nền tảng.

Giá trị được cung cấp bởi một nền tảng có công nghệ tuyệt vời có thể ít hơn giá trị được cung cấp bởi một nền tảng kém phức tạp hơn nếu nền tảng đó có nhiều người dùng hơn. Ví dụ: một nền tảng truyền thông xã hội với công nghệ vượt trội sẽ mang lại ít giá trị nếu bạn là người dùng duy nhất của nền tảng này.

Một lý do khác khiến Hedera Hashgraph có thể là một khoản đầu tư kém là do nó phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các giải pháp Lớp 1 và Lớp 2 khác. Nhiều nền tảng cạnh tranh cố gắng tạo ra công nghệ sổ cái phân tán có thể mở rộng hơn.

Tuy nhiên, thị trường crypto đang giảm đáng kể. HBAR vẫn có thể thấy mức tăng trưởng nếu toàn bộ thị trường cùng trải qua sự tăng trưởng.

Hedera có hợp pháp không?

Các quy định về tiền điện tử ở mỗi quốc gia là khác nhau, nhưng hầu hết đều có một điểm chung là tiền mã hóa không phải là tiền hợp pháp. Quy định này chưa thay đổi kể từ khi Bitcoin xuất hiện, nhằm đảm bảo bảo vệ người dùng và giải quyết những lo ngại về an ninh xung quanh vấn đề rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố.

Tại Việt Nam, bạn có thể giao dịch mua/bán, đầu tư, đặt cược… trên các sàn giao dịch tiền ảo khả dụng như Binance, Gate.io, Remitano

Làm sao để có Hedera?

Khai thác Hedera

Hiện tại, bạn không thể khai thác HBAR vì tất cả các nút đều do hội đồng quản trị Hedera điều hành. Sau khi hội đồng đó đạt được 39 thành viên, các thành viên không thuộc hội đồng có thể chạy các nút và họ sẽ được thưởng cho công việc đó với số HBAR tương tự như khai thác trên các loại tiền điện tử khác.

Đặt cược Hedera

Hedera không có cơ chế đồng thuận đặt cược truyền thống, như Cardano hoặc Tezos, nơi mạng trực tiếp thưởng cho những người đặt cược bằng các đồng tiền mới được đúc. Thay vào đó, các nút xác thực thu một tỷ lệ phần trăm của tất cả các khoản phí giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định.

Hedera cũng có một hệ thống “đặt cược proxy” cho phép những người nắm giữ không vận hành các nút của riêng họ đặt cược HBAR của họ vào nút của người khác. Tính năng Proxy staking hiện không khả dụng, nhưng nó nằm trong lộ trình của Hedera.

Mua Hedera

Cách tốt nhất để mua HBAR là từ một sàn giao dịch tập trung. Các sàn giao dịch này là những Công ty, cho phép bạn mua tiền mã hóa bằng tiền pháp định. Tuy nhiên, một số sàn giao dịch lớn như Coinbase không hỗ trợ Hedera.

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cũng là một cách phổ biến để mua HBAR. Một số DEX phổ biến bao gồm Uniswap, Sushiswap và 1inch. Tuy nhiên, vì Hedera không phải là mã thông báo ERC-20 nên phần lớn các DEX sẽ không niêm yết nó để mua.

Hedera được dùng ở đâu?

HBAR được sử dụng với 3 mục đích chính:

  • Nhiên liệu mạng: HBAR được sử dụng làm “nhiên liệu” để thanh toán cho các dịch vụ mạng. Chúng cũng được sử dụng để khuyến khích các nút và đóng góp vào tài nguyên máy tính cho mạng. Người dùng cuối phải trả một khoản phí nhất định để sử dụng mạng.
  • An ninh mạng: Khi Hedera tiến tới các nút không được phép, HBAR sẽ bảo vệ mạng khỏi các cuộc tấn công thông qua cơ chế đồng thuận bằng.
  • Quản lý ngân quỹ: Khoảng 46% trong tổng số 50 tỷ HBAR của mạng lưới đã được phân bổ, với 54% còn lại được giữ trong Kho bạc Hedera khi HBAR lần đầu tiên ra đời.

Làm sao đổi Hedera qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Cho dù bạn là một trader mới hay có nhiều kinh nghiệm, địa chỉ tốt nhất để bán HBAR mà bạn đang nắm giữ là trên các nền tảng giao dịch tập trung. Có nhiều lý do khiến Coin3388 đưa ra lời khuyên này, chẳng hạn như: giao diện của chúng thân thiện với người dùng, hỗ trợ nhiều cặp giao dịch, tính thanh khoản cao, nhiều lựa chọn thanh toán, an toàn và bảo mật…

Chợ đen

Bạn có thể đổi ngay HBAR sang tiền mặt với tỷ giá tốt nhất trên các nền tảng giao dịch phi tập trung như ChangeNow hoặc Uniswap. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể đổi sang các loại tiền fiat như EUR, USD, CAD, GBP hoặc AUD. Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu muốn thu về VND, bạn phải thực hiện thêm một thao tác đổi tiền nữa và mất thêm một lần phí nữa trước khi rút về tài khoản ngân hàng.

Hedera Hashgraph thường được gọi là mạng DLT thế hệ thứ ba, được xây dựng dựa trên thành tựu của các mạng thế hệ trước như Bitcoin và Ethereum. Điều này nói lên việc Hedera được kiến ​​trúc từ đầu để đáp ứng nhu cầu của các ứng dụng mới và hiện có đang hoạt động trên quy mô lớn. Công nghệ và quản trị cấp doanh nghiệp được cung cấp bởi hashgraph và Hội đồng quản trị Hedera đang tỏ ra phổ biến với các dự án thuộc mọi quy mô và Hedera đang sống đúng với khẩu hiệu của mình là “The Trust Layer of the Internet”.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền