NEAR Protocol là gì? Có nên đầu tư NEAR Coin không?

Công nghệ chuỗi khối đã thực sự mở đường cho những khả năng vô tận và điều này gần đây đã được cải thiện với sự xuất hiện của web mở, vốn cũng là một phần không thể thiếu đối với tương lai của nền kinh tế tiền điện tử. NEAR Protocol là một ví dụ điển hình về một dự án blockchain phi tập trung được thiết kế để tạo điều kiện cho web mở mới với trọng tâm chính là tính thân thiện với nhà phát triển và người dùng. Ngay trước khi chúng tôi cung cấp câu trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư vào mã thông báo NEAR không, hãy cùng tìm hiểu “NEAR Protocol là gì?”

NEAR Protocol là gì? Có nên đầu tư NEAR Coin không?

NEAR Protocol là gì?

NEAR Protocol (còn được gọi là NEAR) là một blockchain tiền điện tử có chức năng hợp đồng thông minh. Nó được thiết kế để thân thiện với nhà phát triển và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo các ứng dụng phi tập trung. Nó cũng có thể tương tác với Ethereum.

NEAR sử dụng cơ chế sharding được gọi là Nightshade và cơ chế tạo khối được gọi là Doomslug để xử lý hơn 100.000 giao dịch mỗi giây. Phí giao dịch trên mạng thấp đến mức chúng yêu cầu một đơn vị đo lường đặc biệt gọi là ‘yocto’ để định lượng.

NEAR là đơn vị tiền tệ tự nhiên của NEAR Protocol. Nó đại diện cho phương tiện trao đổi cốt lõi và đơn vị tài khoản cho các giao dịch gốc. Nó chủ yếu phục vụ các mục đích bảo mật và phí mạng.

NEAR Protocol hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách thức hoạt động của NEAR Protocol, trước tiên cần biết rằng, khả năng mở rộng chính là một trong những thách thức lớn nhất mà các blockchain lớp 1 phải đối mặt.

Giờ đây, trong khi các hệ thống blockchain lớp 1 nổi bật như Ethereum đã trở nên quá tải do nhu cầu cao và trở nên cực kỳ khó dung nạp đối với hầu hết các dApp đang cố gắng mở rộng quy mô, các nhà phát triển bắt đầu ủng hộ các giải pháp mở rộng quy mô được xây dựng trên mạng.

Tuy nhiên, ngay khi Ethereum chuẩn bị đưa ra yêu cầu đó, các dự án khác, như giao NEAR Protocol, đã rình mò và tiến hành thiết lập một chuỗi khối riêng biệt với cơ sở hạ tầng khác nhau

Cụ thể, nó đã đề xuất một cơ chế sharding được sử dụng để phân vùng cơ sở dữ liệu mạng blockchain. Ngay trước khi chúng ta tiến hành thảo luận về vai trò rộng lớn hơn của việc băm nhỏ trong giao thức NEAR, điều quan trọng cần đề cập là mọi hệ thống chuỗi khối chủ yếu dựa vào những gì được gọi là “node”.

Về cơ bản, các nút chịu trách nhiệm cho ba điều

 • Xử lý các giao dịch tức là xác thực,
 • Truyền đạt các giao dịch đã được xác thực và các khối đã hoàn thành cho những người tham gia khác, và
 • Lưu và lưu trữ lịch sử giao dịch của toàn mạng.

Ví dụ, đối với blockchain lớp 1, các hoạt động này có thể cực kỳ tắc nghẽn, đặc biệt là trong trường hợp tăng hoạt động hoặc nhu cầu từ các dApp được lưu trữ và người dùng cuối của họ, tạo thêm gánh nặng cho các nút của mạng cho đến khi mọi thứ trở nên cực kỳ chậm. Vì vậy, đây là lúc cơ chế sharding của NEAR bắt đầu hoạt động.

Sharding là gì và nó là công cụ như thế nào với NEAR Protocol?

Sharding NEAR

Cơ chế sharding chủ yếu được sử dụng để phân vùng cơ sở dữ liệu mạng blockchain và chính xác hơn trong bối cảnh này, nó được sử dụng để giảm tải tính toán trong mạng cũng như cho phép các nút mạng quản lý dễ dàng.

Bằng cách chia các hoạt động mạng thành các phân đoạn tức là các phân đoạn, mỗi nút trở nên dễ dàng hơn để hoạt động hiệu quả trong các phân đoạn được chỉ định. Nói cách khác, mọi nút sẽ không còn được yêu cầu chạy tất cả mã của mạng mà thay vào đó là mã có liên quan nhất đến các phân đoạn được phân bổ.

Hơn nữa, giao thức NEAR sử dụng một phân vùng ngang, ngụ ý rằng các nút trong mạng có thể quản lý các hoạt động theo thứ tự tuần tự thay vì theo chiều dọc, điều này có thể gây ra các vấn đề khác.

Đồng thuận NEAR Protocol hoạt động như thế nào?

NEAR sử dụng một hệ thống POS nâng cao được gọi là TPOS, yêu cầu các nút trước tiên phải lấy và đặt cọc mã thông báo gốc của nền tảng, trước khi trở thành trình xác thực trên mạng.

Tuy nhiên, những người nắm giữ mã thông báo không quan tâm đến việc vận hành một nút trên mạng có thể ủy thác tiền cổ phần của họ cho những người xác thực khác được lựa chọn và nhận phần thưởng như vậy. Và điều quan trọng cần lưu ý là NEAR sử dụng hệ thống đấu giá để chọn người xác thực sau 12 giờ một lần.

Mặc dù những người xác thực có cổ phần lớn nhất có nhiều ảnh hưởng hơn trong quá trình đồng thuận, nhưng không phải mọi người trong số họ đều chịu trách nhiệm xác thực các phần – một tập hợp các giao dịch từ một phân đoạn.

Thay vào đó, các trình xác thực phi giao dịch được giao nhiệm vụ tạo các khối chứa các khối từ tất cả các phân đoạn. Trong khi đó, các nút khác trên mạng không tham gia vào một trong hai hoạt động này sẽ đóng vai trò là nhân chứng (tức là người quan sát) trên mạng, xác định và báo cáo hành vi xấu như được bảo đảm.

Bất kỳ trình xác thực nào bị phát hiện có hành vi độc hại đều có nguy cơ mất một phần cổ phần của họ do bị “slash”.

Ưu nhược điểm của NEAR Protocol

Ưu điểm

 • Cho phép các nhà phát triển và những người dùng khác xây dựng, triển khai và quản lý dApp một cách liền mạch
 • Về lý thuyết, giao thức này sử dụng công nghệ sharding tiên tiến, giúp khả năng mở rộng là vô hạn
 • Là mã nguồn mở và hoàn toàn phi tập trung
 • Có bảo mật tiên tiến và người dùng không cần tiện ích mở rộng trình duyệt để đăng ký hoặc truy cập ứng dụng
 • Hợp đồng thông minh tương thích với Máy ảo WebAssembly (WASM)
 • Giao thức hỗ trợ khả năng nhận phần trăm phí cho các giao dịch thông qua các hợp đồng thông minh của ứng dụng
 • Phí gas thấp hơn Ethereum

Nhược điểm

 • Phải cạnh tranh trực tiếp với những gã khổng lồ như Ethereum
 • Có nhiều sự cạnh tranh trong không gian tiền điện tử với các công nghệ mới và đang phát triển.

NEAR Protocol có uy tín không? Có nên đầu tư không?

NEAR Protocol có uy tín không? Có nên đầu tư không?

NEAR Protocol được gọi là “Ethereum Killer” là kết quả của công nghệ mà nó sử dụng có thể đưa nó lên trước dự án và tiền điện tử lớn thứ hai trên thế giới. Công nghệ Nightshade mà nó sử dụng sử dụng công nghệ phân đoạn cho phép nó mở rộng vô hạn, ít nhất là trên lý thuyết.

Nếu nhóm phát triển đằng sau có thể biến điều này thành hiện thực, nó sẽ thúc đẩy NEAR đến gần hơn để trở thành một trong những giao thức và mạng lưới lớn nhất trong không gian tiền điện tử. Nhóm đằng sau phải đảm bảo rằng dự án tự tiếp thị đủ để đảm bảo rằng có sự chấp nhận rộng rãi so với sự cạnh tranh đã được thiết lập tốt.

NEAR Protocol có hợp pháp không?

NEAR Protocol là một dự án hợp pháp, nhưng mã thông báo của nền tảng chưa được công nhận là hợp pháp để sử dụng trao đổi ngang hàng cho các dịch vụ, hàng hóa thực. Có nghĩa là, người dùng có thể sử dụng nó để thanh toán phí giao dịch, đặt cược hoặc lưu trữ trên tảng để kiếm lợi nhuận, nhưng không thể dùng như tiền fiat.

Làm sao để có NEAR Protocol?

Đặt cược

Việc đặt cược NEAR giúp toàn bộ mạng duy trì tính bảo mật của nó và các nhà đầu tư được thưởng từ 5% trở lên trong thu nhập hàng năm cho tài sản đặt cọc của mình.

Để bắt đầu staking, bạn cần có ví NEAR – một ví dựa trên web và không giám sát, được tạo riêng cho nó. Khi đã sở hữu ví, bạn làm theo các bước sau để Staking NEAR.

 • Bước 1: Nhấn vào nút “Staking”. Người dùng có thể chọn một trình xác thực trong ví của mình khi đặt token này. Những người xác thực này sẽ thay mặt người dùng tạo ra lợi tức và hầu hết sẽ tính phí cho dịch vụ này, nhưng nó sẽ được trừ vào phần thưởng đã đạt được chứ không phải trên tài sản đặt cọc.
 • Bước 2: Nhập vào “Select Validator”. Sau khi quyết định công cụ xác thực ưa thích, hãy nhấp vào “Staking” và nhập số lượng mã thông báo cần đặt cọc.
 • Bước 3: Sau khi hoàn tất quá trình đặt cược, người dùng sẽ được chuyển trở lại trang tổng quan. Giờ đây, Bảng điều khiển sẽ hiển thị tóm tắt về các vị trí đặt cược, mã thông báo chưa được đặt cược, phần thưởng chưa được xác nhận và tài sản có thể rút.

Mua NEAR Protocol

NEAR được liệt kê trên nhiều sàn giao dịch tiền ảo. Nhưng không giống như các loại tiền điện tử chính khác, nó không thể được mua trực tiếp bằng tiền fiat. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mua nó bằng việc mua Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) hoặc Tether (USDT) trước, trên bất kỳ nền tảng nào và chuyển nó đến sàn giao dịch cung cấp đồng coin này.

Mã thông báo này cũng được niêm yết trên nhiều nền tảng phi tập trung (chợ đen) như Uniswap, Spimleswap hay 1 inch với nhiều cặp tiền mã hóa và stablecoin. Trong đó, Uniswap cung cấp số lượng cặp lớn nhất và tính thanh khoản cao nhất.

NEAR Protocol được dùng ở đâu?

Mã thông báo NEAR được sử dụng cho:

 • Phí xử lý giao dịch và lưu trữ dữ liệu
 • Chạy các nút xác thực trên mạng thông qua đặt cược
 • Được sử dụng cho phiếu quản trị để xác định cách phân bổ tài nguyên mạng.

Làm sao đổi NEAR Protocol qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Câu hỏi phổ biến mà bạn thường thấy trên phương tiện truyền thông xã hội khi có nhu cầu đổi mã thông báo này sang tiền mặt là “Tôi có thể bán NEAR Protocol ở đâu?”. Thực tế, bạn sẽ rất vui khi biết rằng, đây thực sự là một quá trình khá đơn giản, dễ hiểu và tương tự trên hầu hết mọi nền tảng giao dịch tiền số.

Tất cả những gì bạn cần làm là chuyển token mình đang sở hữu vào ví giao ngay. Sau đó đặt lệnh bán, hệ thống sẽ tìm kiếm người mua dựa trên tỷ giá thị trường hiện tại.

Lưu ý, luôn đảm bảo kiểm tra kỹ chi tiết giao dịch, chẳng hạn như số lượng sẽ bán, giá bán, chi phí trước khi xác nhận bán.

Chợ đen

Bạn cũng có thể bán NEAR trên các DEX. Các cặp coin phổ biến nhất là NEAR/USDT, NEAR/BTC, NEAR/ETH… Để thu về nhiều lợi nhuận nhất có thể, trước khi bán, bạn hãy kiểm tra các thông tin như: lịch sử giá, phân tích cơ bản, cập nhật tin tức, biểu đồ giá, hiệu suất giá…

Có rất nhiều điều để vui mừng với NEAR Protocol, nhưng cũng có có rất nhiều rủi ro thực thi trong lộ trình của NEAR và chưa có một “ứng dụng sát thủ” nào đưa ra lý do thuyết phục để áp dụng. Tuy nhiên, NEAR đã cố gắng giải quyết một số vấn đề lớn mà các blockchain khác phải đối mặt liên quan đến khả năng sử dụng và khả năng mở rộng và Coin3388 sẽ theo dõi hệ sinh thái của nó phát triển với sự lạc quan.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền