Tezos là gì? Có nên đầu tư XTZ Coin không?

Tezos bùng nổ trong không gian tiền điện tử bằng cách thu về 232 triệu đô la khi ICO vào tháng 7 năm 2017. Sau đó, năm 2021 chứng kiến nhiều sự thành công của dự án với việc mã thông báo XTZ đột phá lên mức cao nhất mọi thời đại. Do đó, bây giờ là thời điểm tốt để xem xét dự án thú vị này. Vậy Tezos (XTZ) là gì và nó hoạt động như thế nào?

Tezos là gì? Có nên đầu tư XTZ Coin không?

Tezos (XTZ) là gì?

Tezos là một mạng lưới blockchain mã nguồn mở và nền tảng điện toán phi tập trung chạy các hợp đồng thông minh đã ra mắt trên mainnet vào năm 2018. Không giống như nhiều đối thủ cạnh tranh, Tezos nhằm mục đích giải quyết các bất đồng gây tranh cãi và ngăn chặn hard fork thông qua mô hình quản trị chuỗi tự phát triển.

Nó cũng sử dụng phiên bản đồng thuận bằng chứng cổ phần của riêng mình, được gọi là Liquid Proof of Stake (DPoS). Điều này cho phép những người nắm giữ đồng tiền gốc của mạng, được gọi là Tez hoặc Tezzies (XTZ) bỏ phiếu cho các đề xuất nâng cấp giao thức. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành người xác thực và đóng góp vào hoạt động của mạng bằng cách đặt cọc XTZ coin.

ICO của Tezos là đợt chào bán coin lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp tiền mã hóa. Sự kiện được tổ chức vào tháng 7 năm 2017, đã huy động được 65.681 Bitcoin (BTC) và 361.122 Ethereum (ETH) – trị giá 232 triệu đô la vào thời điểm đó – từ một số lượng lớn người tham gia. Những người này đã nhận được 80% nguồn cung XTZ ban đầu, 20% còn lại được chia thành cổ phần bằng nhau giữa Tezos Foundation và Dynamic Ledger Solutions – Công ty do những người đồng sáng lập của Tezos thành lập.

Tezos hoạt động như thế nào?

Nền tảng Tezos được tạo ra như một mạng lưới blockchain tự sửa đổi, có nghĩa là bất kỳ ai sở hữu tiền điện tử XTZ đều có thể đề xuất và bỏ phiếu về những thay đổi đối với các quy tắc của nó như một phần của mô hình quản trị chuỗi của họ. Nó sử dụng quy trình xác minh chính thức cho các bản nâng cấp và hợp đồng thông minh, cho phép chúng được xác minh về mặt toán học và do đó an toàn hơn.

Quản trị cộng đồng

Nhờ thiết kế dân chủ của mình, cộng đồng Tezos có quyền kiểm soát tốt hơn đối với các thay đổi đối với mạng, giúp mạng này trở nên khác biệt với các blockchain khác, nơi quyền kiểm soát vẫn thuộc về các nhà phát triển hoặc các bên liên quan lớn nhất. Sự phát triển liên tục của Tezos cũng mang lại cho nó sự linh hoạt mà một số loại tiền điện tử khác có thể không có.

Các nhà phát triển đã thiết lập hệ thống tự cập nhật này một phần để tránh các hard fork (sự phân tách) đã gây ra một số biến động trong sự phát triển của các loại tiền điện tử khác. Ví dụ: Bitcoin Cash (BCH) là một hard fork của chuỗi khối Bitcoin, dẫn đến một loại tiền tệ có tốc độ giao dịch nhanh hơn. Sự phân tách có thể khắc phục sự cố hoặc tạo ra các đổi mới, nhưng cũng có thể tạo ra các lỗ hổng bảo mật.

Baking là gì?

Các bên liên quan của Tezos được gọi là bakers (thợ làm bánh) và sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần liquid proof-of-stake (LpoS) được coi là hiệu quả năng lượng và thân thiện với môi trường hơn so với bằng chứng công việc (PoW) và linh hoạt hơn các hệ thống PoS thông thường.

Baking (nướng) là quá trình mà tất cả các giao dịch được xác minh. Để thực hiện các khối giao dịch và kiếm được XTZ mới đúc, thợ làm bánh cần tối thiểu 8.000 XTZ, tạo thành một cuộn. Bạn càng có nhiều cuộn, bạn có thể nướng càng nhiều và bạn có thể kiếm được càng nhiều Tez.

Giao thức liquid proof-of-stake cũng cho phép ủy quyền để tất cả những người tham gia, bất kể họ sở hữu bao nhiêu XTZ đều có phương tiện đặt cược, tức là tham gia vào cộng đồng. Bạn có thể ủy thác phần nắm giữ Tez của mình cho người xác nhận – và nhận lại một phần phần thưởng, tương tự như việc kiếm lãi từ tài khoản ngân hàng hoặc cổ tức từ cổ phiếu.

Số tiền bạn ủy quyền cũng có tính dao động. Bạn có thể thêm hoặc rút XTZ của mình bất kỳ lúc nào. Lợi tức (APY) thông thường từ việc ủy ​​quyền Tez của bạn là 6%.

Ưu nhược điểm của Tezos

Ưu điểm

 • Là blockchain duy nhất có khả năng nâng cấp tự động và phi tập trung. Và cũng là là một blockchain có thể lập trình cho phép tạo các hợp đồng thông minh và NFT.
 • Nâng cấp mà không cần dĩa cứng. Bởi vì các bản nâng cấp đã được cộng đồng Tezos ấn định theo các quy tắc rõ ràng. Điều này giúp tránh không hoạt động và tiếp tục cải thiện.
 • Một nhóm các nhà phát triển nổi tiếng.
 • Mức độ tin tưởng cao giữa các nhà đầu tư.
 • Giao thức LPoS cung cấp mức độ bảo mật cao cho hệ thống.
 • Một nền tảng có thể mở rộng và đáng tin cậy dựa trên các hợp đồng thông minh. Loại nền tảng này có thể được sử dụng trong bất kỳ loại hình kinh doanh nào.

Nhược điểm

 • Phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nền tảng hợp đồng thông minh mới nổi
 • Có mức độ tập trung tài sản cực cao (Hệ số  Gini > 0,9), cho thấy nguy cơ bảo mật tiềm ẩn
 • Vào tháng 11 năm 2018, blockchain đã bị tạm dừng trong 90 phút do một lỗi liên quan đến việc cố gắng chi tiêu gấp đôi và cắt giảm tiền.

Tezos có uy tín không? Có nên đầu tư XYZ không?

Tezos có uy tín không? Có nên đầu tư XYZ không?

Hiện tại, Tezos là một trong những dự án tiền điện tử hấp dẫn và đầy hứa hẹn nhất vì khả năng quản lý trên chuỗi và các tính năng tự sửa đổi mà nhiều người tin rằng phù hợp với triết lý blockchain của Satoshi Nakamoto. Đó là một trong những lý do tại sao dự án thu hút được rất nhiều sự chú ý khi thu về hơn 232 triệu đô la tài trợ cho ICO. Giờ đây, nó đã khắc phục được các vấn đề về quản lý và pháp lý đã làm chậm tiến độ trong năm ngoái, do vậy, đây thực sự là một dự án đáng để bạn xem xét đầu tư.

Tezos có hợp pháp không?

Trên thực tế, vấn đề pháp lý xung quanh dự án Tezos khá phức tạp, nguyên nhân do nghi ngại công ty đã phân phối chứng khoán chưa đăng ký thông qua ICO. Điều này khiến các nhà đầu tư khởi xướng một loạt các vụ kiện kéo dài 3 năm và chỉ chấm dứt khi Quỹ Tezos phải trả 25 triệu đô la cho những người tham gia bị mất tiền và luật sư của họ.

Ở thời điểm hiện tại, Tezos đang dần khẳng định vị thế của mình trong không gian tiền điện tử và ngày càng chiếm được lòng tin của người dùng. Tuy nhiên, giống như nhiều altcoin khác, đồng tiền của thuật số của nó vẫn chưa phải là tiền tệ hợp pháp, cho dù bạn có thể sử dụng nó để thanh toán phí giao dịch mạng hay thanh toán giá trị hàng hóa thực.

Làm sao để có Tezos?

Đặt cược

Bạn không thể khai thác XTZ vì nó sử dụng giao thức Proof of Stake để xác minh các giao dịch. Nhưng bạn có thể đặt cược để nhận phần thưởng tương ứng với số tiền bị khóa của bạn.

Đầu tiên, bạn cần mua mã thông báo XTZ để chứng minh rằng bạn có cổ phần trong dự án. Sau đó, bạn có hai sự lựa chọn: thứ nhất là ủy thác token cho một người nào đó quan tâm đến việc đóng góp vào chuỗi khối, thứ hai là tự thiết lập một nút và đặc cược trong trường hợp bạn có trên 8.000 XTZ. Bạn kiếm được khoảng 5,5% lãi suất cho việc ủy ​​thác hoặc đặt cọc.

Mua trên sàn giao dịch

Để mua XTZ, bạn cần có tài khoản trao đổi tiền ảo và Binance là nền tảng tốt nhất để mua mã thông báo này ở Việt Nam vì nó được quản lý và bảo hiểm tốt. Một giải pháp thay thế tuyệt vời khác là Coinbase vì nó khối lượng giao dịch lớn (tuy nhiên vẫn thấp hơn Binance), cơ sở người dùng dồi dào và giao diện thân thiện.

Để mở tài khoản trên sàn giao dịch tiền ảo, bạn cần cung cấp tên pháp lý đầy đủ, số điện thoại, email, giấy tờ tùy thân (căn cước công dân hoặc hộ chiếu). Sau khi thiết lập tài khoản, việc tiếp theo bạn cần làm là nạp tiền và đặt lệnh mua XTZ.

Bạn cũng có thể tìm mua token này trên các nền tảng phi tập trung (DEX). Khác với CEX, khi mua XTZ trên DEX, bạn không cần tạo tài khoản mà vẫn có thể giao dịch ngang hàng (P2P) với người bán.

Tezos được dùng ở đâu?

Tezos coin gắn liền với tốc độ phát triển của Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số tương tự khác. Do đó, nó có tất cả các tính năng của thị trường tiền điện tử và cho phép người dùng chủ động kiểm soát quá trình nâng cấp. Bạn có thể sử dụng chúng theo những cách sau:

 • Trao đổi: Sử dụng để trao đổi tiền tệ và chia sẻ mã thông báo.
 • Đầu tư: Theo xu hướng gần đây, đầu tư vào token XTZ sẽ ổn định và sinh lời hiệu quả
 • Chuyển khoản quốc tế: Chuyển tiền và tiền tệ kỹ thuật số trên toàn thế giới mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.
 • Thanh toán trực tuyến: Sử dụng để thanh toán hóa đơn trực tuyến và như một phương thức thanh toán trên các nền tảng thương mại điện tử khác nhau.

Trong thế giới thực, hiện có hơn 120 dự án liên kết với Tezos. Một số công ty nổi tiếng như Coinbase Custody và ngân hàng Sygnum của Thụy Sĩ, cung cấp dịch vụ đặt cược XTZ cho khách hàng. Ngoài ra còn có một số dự án để niêm yết các dịch vụ mã thông báo bảo mật bằng cách sử dụng Tezos, bao gồm BTG Pactual, ngân hàng đầu tư lớn nhất ở Mỹ Latinh, có kế hoạch tiến hành một đường ống giao dịch STO trị giá 1 tỷ đô la.

Làm sao đổi Tezos qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Hầu hết các trader khi muốn bán XTZ đều lựa chọn đặt niềm tin vào những nền tảng như: Binance, Coinbase hoặc Remitano. Cách thức giao dịch tương tự như bán bất kỳ loại tài sản mã hóa nào khác. Có nghĩ là bạn chỉ mất vài phút với một vài cú nhấp chuột để hoàn thành trao đổi.

Tuy nhiên, cũng có vài điểm khác biệt chính giữa các nền tảng. Trong đó, khác biệt lớn nhất là phí giao dịch. Để tối ưu hóa lợi nhuận của mình, Coin3388 khuyên bạn nên lựa chọn bán tại nơi có phí thấp nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn và bảo mật.

Chợ đen

Một số nền tảng chợ đen như MtPelerin hay Pancakeswap cho phép bạn bán token XTZ để thu về những loại tiền fiat phổ biến như: đồng Euro (EUR), đô la Mỹ (USD), bảng Anh (GBP), đô la Úc (AUD)… nhưng tiền tệ của Việt Nam (VND) không khả dụng. Do đó, cách nhanh nhất để đổi token này sang tiền mặt trên chợ đen là đổi nó sang những coin chính như BTC, ETH hoặc USDT, sau đó mới chuyển sang VND và rút về tài khoản ngân hàng.

Không giống như những nền tảng CEX, lựa chọn bán XTZ trên DEX không có chi phí ẩn, những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được và có nhiều lựa chọn rút tiền (từ tài khoản ngân hàng cho đến ví tiền điện tử)

Tezos đã trải qua nhiều thăng trầm kể từ khi xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, trong thế giới chuyển động nhanh chóng của blockchain và tiền điện tử, đó là một minhc hứng cho dự án và cộng đồng của nó rằng nó đủ sức để vượt qua khó khăn và tiếp tục xếp hạng cao hơn so với nhiều đối thủ cạnh tranh.

Hiện tại, thách thức lớn nhất với dự án là thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển dApp và người dùng, giống như cách mà nó hấp dẫn sự chú ý của các nhà sản xuất. Nếu có thể qua được thách thức này, Tezos có khả năng giữ một vị trí vững chắc trong hệ sinh thái blockchain của tương lai.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền