Uniswap Token là gì? Có nên đầu tư UNI coin không?

Bạn có thể dễ dàng hoán đổi bất kỳ tài sản tương thích Ethereum nào (ERC-20) chỉ với một vài cú nhấp chuột mà không cần phải đăng ký tài khoản hoặc hoàn thành xác minh danh tính. Với mô hình tính phí trả cho người dùng cung cấp tính thanh khoản (LP), Uniswap đã trở thành một trong những nền tảng phổ biến nhất trên chuỗi khối Ethereum để mọi người hoán đổi tài sản. Nếu bạn đang tự hỏi Uniswap (UNI) là gì, có nên sử dụng hay không? Bài viết của Coin3388 sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần biết về nó.

Uniswap Token là gì? Giá UNI hôm nay bao nhiêu?

Uniswap là gì?

Uniswap là một giao thức phần mềm mã nguồn mở được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum cho phép các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch tiền điện tử tự động. Điều làm cho nó trở nên độc đáo là nó cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử trực tiếp với nhau mà không cần trung gian, sử dụng giao thức thanh khoản tự động thay vì cấu trúc sổ đặt hàng tiêu chuẩn cho người mua và người bán.

Các nhóm thanh khoản tự động cũng giúp giải quyết vấn đề thanh khoản phổ biến trên các sàn giao dịch tập trung (CEX), nơi các giao dịch phụ thuộc vào việc có đủ khối lượng để đáp ứng nhu cầu của người mua và người bán. Người dùng được khuyến khích gom tiền của họ vào một quỹ mà về mặt lý thuyết, bất kỳ nhà giao dịch nào cũng có thể rút ra để hoàn thành giao dịch (thêm về điều này bên dưới). Bởi vì các nhà giao dịch có thể mua và bán nhiều loại tiền điện tử khác nhau, mỗi mã thông báo được liệt kê có nhóm thanh khoản riêng; giá được xác định bởi hợp đồng thông minh.

Uniswap có một dạng tiền điện tử riêng, được gọi là UNI. Những người nắm giữ UNI bỏ phiếu cho các đề xuất về sự phát triển của giao thức phần mềm và hệ sinh thái của nó. Bất kỳ ai muốn gửi đề xuất về những thay đổi đối với mạng Uniswap phải sở hữu ít nhất 1% tổng nguồn cung cấp UNI.

Tóm lại, trong không gian tiền kỹ thuật số đang phát triển, Uniswap đóng một vai trò kép, vừa là tiền điện tử vừa là sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Uniswap hoạt động như thế nào?

uni-token

Giống như nhiều nền tảng giao dịch kỹ thuật số, Uniswap tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán tài sản tiền điện tử bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh. Và giống như một số mạng lưới tiền điện tử khác, nó được phân cấp. Trên thực tế, Uniswap là một trong những nền tảng tài chính phi tập trung lớn nhất (hay DeFi).

Vì Uniswap cho phép người dùng giao dịch trực tiếp tiền điện tử với nhau nên chương trình thúc đẩy tốc độ và độ tin cậy. Để cung cấp mức hiệu quả đó, nó dựa vào một giao thức thanh khoản tự động.

Giao thức thanh khoản tự động là gì?

Giao thức thanh khoản tự động là một thuật toán tạo thị trường tự động (AMM) trong đó nhóm thanh khoản Uniswap tạo ra các mã thông báo của riêng mình, mỗi mã thông báo bao gồm hai ERC-20 dự trữ. ERC-20 được coi là tiêu chuẩn kỹ thuật cho tất cả các hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum và nó xác định một quy tắc chung mà tất cả các mã thông báo ETH phải tuân theo.

Cấu trúc ERC-20 cho phép bất kỳ ai nắm giữ token Ethereum hoạt động như một nhà cung cấp thanh khoản (hay LP) cho nhóm thanh khoản Uniswap. Để làm như vậy, tất cả những gì họ phải làm là mua các mã thông báo chứa thanh khoản.

Vì các token chung này bao gồm hai mã thông báo ERC-20 dự trữ, chúng hoạt động như các nhà tạo lập thị trường tự động và có thể cho phép các giao dịch lớn hơn, nhanh hơn. Mặc dù các giao dịch này diễn ra mà không có trung gian chính thức, Uniswap tính phí 0,30% cho các giao dịch. Tuy nhiên, khoản phí đó được đưa vào nhóm dự trữ của nó, đóng vai trò như một khoản thanh toán cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Nhóm thanh khoản tự động hoạt động như thế nào?

Mã thông báo chung theo dõi chia sẻ của tổng số dự trữ ERC-20 và có thể được đổi lấy các mã thông báo cơ bản bất kỳ lúc nào. Các nhà giao dịch cung cấp tính thanh khoản sẽ nhận được một khoản phí để làm như vậy, dựa trên đóng góp của họ vào nhóm.

LP có thể tạo nhóm của riêng họ, với nhà cung cấp thanh khoản đầu tiên đặt giá khởi điểm cho các tài sản trong nhóm. Bởi vì các trader trả một khoản phí cho nhóm thanh khoản để sử dụng nó, tổng số tiền trong một nhóm sẽ tăng nhẹ với mỗi giao dịch, đó là điều làm cho nó có lợi nhuận cho các LP.

Ưu nhược điểm của Uniswap

Ưu điểm

 • Nó vẫn đúng với các giá trị phi tập trung mà hệ sinh thái tiền điện tử ban đầu được tạo ra, do đó trở thành một điểm thu hút rất lớn đối với những người theo chủ nghĩa thuần túy. Nó giúp phân phối quyền lực và kiểm soát mà các sàn giao dịch tập trung có được.
 • Nó bổ sung tính thanh khoản cho các đồng tiền trên các thị trường tham gia.
 • Bảo vệ quyền riêng tư cao hơn so với các sàn giao dịch tập trung vì không có yêu cầu KYC.
 • Khả năng tạo thu nhập thụ động bằng cách chỉ cần thêm tiền vào nhóm thanh khoản.
 • Được coi là an toàn hơn CEX vì bạn có thể giao dịch từ ví của chính mình chứ không phải ví của sàn giao dịch. Tại đây, bạn có quyền tự quản lý tài sản tiền điện tử của mình.
 • Danh sách mã thông báo dễ dàng và miễn phí.
 • Vì không có sự tương tác với oracle đối với dữ liệu trong thế giới thực, nên khả năng xảy ra hack sẽ giảm đi.

Nhược điểm

 • Phí gas thất thường tùy thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng.
 • Giao dịch không thành công do cài đặt khí thấp
 • Bất kỳ ai cũng có thể niêm yết mã thông báo trên Uniswap, một số mã thông báo được liệt kê trên sàn giao dịch chỉ tồn tại để lừa đảo người dùng. Những mã thông báo như vậy thường xuất hiện với ít thông tin hoặc phát triển nền tảng và hứa hẹn những điều tuyệt vời.

Uniswap có uy tín không? Có nên đầu tư không?

Uniswap có uy tín không? Có nên đầu tư không?

Altcoin thường được coi là các khoản đầu tư mang tính đầu cơ có rủi ro cao. Trên thực tế, có rất ít khoản đầu tư khác dành cho người bình thường mang lại rủi ro và biến động lớn hơn.

Nếu một nhà đầu tư đã thực hiện tất cả các nghiên cứu cần thiết để hiểu đầu tư vào tiền điện tử cơ bản, mã thông báo Uniswap là gì, nó hoạt động như thế nào và nó được thiết kế để làm gì, thì những người có vốn cần thiết và khả năng chấp nhận rủi ro có thể quyết định tham gia vào UNI. Lời khuyên đầu tư phổ biến là đừng bao giờ mạo hiểm nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất.

Uniswap có hợp pháp không?

Tình trạng pháp lý của tiền điện tử khác nhau tại các quốc gia khác nhau. Ví dụ, El Salvador là quốc gia đầu tiên và duy nhất cho đến nay chấp thuận Bitcoin là tiền điện tử hợp pháp. Thậm chí, đất nước này còn sử dụng toàn bộ ngân khố của mình để đầu tư vào Bitcoin.

Trong khi đó, hầu hết các quốc gia trên thế giới (bao gồm cả Việt Nam) cho phép trao đổi, đầu tư tiện điện tử, tuy nhiên, không phải đồng coin nào cũng được chấp nhận là hợp pháp. Điều đó có nghĩa là nó không được phép sử dụng như một loại tiền tệ pháp định để mua bán các sản phẩm, dịch vụ, khóa học, gửi tiết kiệm…

Làm sao để có Uniswap?

Khai thác Uniswap

Việc phân phối Uniswap xảy ra thông qua khai thác thanh khoản chứ không phải khai thác như chúng ta thường biết đến trong tiền điện tử như Bitcoin. Khai thác thanh khoản hoạt động như sau:

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cần thanh khoản để hoạt động. Người dùng nắm giữ mã thông báo là những người cung cấp tiền hoặc thanh khoản (LP) cho DEX. DEX thưởng cho những người dùng có thể hoạt động bằng vốn của họ.

Nói cách khác, chỉ cần để tiền của bạn bị khóa trong một trong các nền tảng phi tập trung, bạn đang đóng góp vào hoạt động của họ và đổi lại, bạn có thể kiếm được phần thưởng hoa hồng trên một hoặc nhiều mã thông báo (ví dụ: UNI) và tạo ra thu nhập thụ động bằng cách để lại token trong một nhóm thanh khoản.

Mỗi nhà cung cấp thanh khoản sẽ nhận được một lượng mã thông báo tỷ lệ thuận với tính thanh khoản được cung cấp cho nhóm.

Ngoài ra, khi một giao dịch hoàn tất, người gửi giao dịch sẽ phải trả một khoản phí 0,3%. Phí này được phân bổ theo tỷ lệ cho tất cả LP trong nhóm khi hoàn thành giao dịch.

Để khôi phục tính thanh khoản cơ bản, cộng với phí tích lũy, các nhà cung cấp thanh khoản phải “đốt cháy” các mã thông báo thanh khoản của họ, trao đổi chúng một cách hiệu quả để lấy phần của họ trong nhóm thanh khoản.

Vì vậy, nếu bạn muốn kiếm thu nhập thụ động từ Uniswap, bạn chỉ cần truy cập Uniswap DEX và kết nối một trong các ví được liệt kê trên nền tảng.

Mua Uniswap

Cách phổ biến nhất để sở hữu UNI là mua chúng trên sàn giao dịch tập trung như Binance, Coinbase, Huobi… Với lựa chọn này, bạn phải tuân theo các quy định về cung cấp thông tin nhận dạng (KYC). Điều đó đồng nghĩa với việc, mọi giao dịch của bạn không phải là ẩn danh.

Tham khảo: 10 sàn giao dịch tiền ảo uy tín nhất hiện nay.

Một lựa chọn khách là mua UNI trực tiếp trên nền tảng phi tập trung Uniswap. Để giao dịch, bạn cần có ETH hoặc bất kỳ mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20 nào khác. Các token này sau đó có thể được giao dịch thông qua ví của Metamask.

Cần lưu ý rằng, rủi ro khi giao dịch trên Uniswap là sự trượt giá. Ví dụ: nếu giá niêm yết trên một giao dịch đối với 1 ETH là 300 UNI, thì khả năng trượt giá tối đa 1% (3 UNI). Có nghĩa là, bạn có thể nhận được nhiều nhất là 303 UNI hoặc ít nhất là 297 UNI cho giao dịch đó.

Uniswap được dùng ở đâu?

Có một số cách chính để sử dụng mã thông báo Uniswap:

 • Đầu cơ kiếm lợi nhuận, khi các trader cố gắng mua thấp và bán lại cao hơn vào một ngày sau đó.
 • Để quyết định cách nền tảng Uniswap phát triển. UNI là một mã thông báo quản trị, là một trong những loại tiền điện tử duy nhất cho phép người dùng có tiếng nói trong các quyết định về nền tảng.

Làm sao đổi Uniswap qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Nếu bạn đang giữ UNI trên ví trao đổi của mình, bạn có thể trực tiếp bán chúng trên sàn giao dịch mà bạn đang sử dụng để lấy ETH hoặc tiền tệ fiat. Nếu loại tiền tệ pháp định mà bạn muốn đổi sang là Việt Nam Đồng, Coin3388 khuyên bạn nên sử dụng nền tảng như Binance hoặc Remitano. Đây là 2 sàn giao dịch hiện đang liệt kê cặp UNI/VND.

Chợ đen

Bán mã thông báo UNI trên chợ đen Uniswap đang là một trong những sự lựa chọn phổ biến nhất hiện nay do mức phí giao dịch thấp. Tuy nhiên, với hình thức này, bạn chỉ có thể đổi về những loại stablecoin như Tether, USD Coin. Sau đó, bạn cần thực hiện thêm một  bước nữa là đổi những mã thông báo trên sang tiền mặt.

Tóm lại, Uniswap là một trong những câu chuyện thành công đột phá của Ethereum và DeFi. Nó đã trở thành một trong những phần quan trọng nhất của hệ sinh thái DeFi và đã chứng minh rằng các ứng dụng phi tập trung có thể cạnh tranh (và đôi khi giành chiến thắng) so với các lựa chọn thay thế tập trung.

Sẽ rất thú vị khi xem nhóm Uniswap đưa ra những đổi mới nào tiếp theo và chứng kiến ​​dự án phát triển khi tiền điện tử ngày càng trở thành xu hướng chủ đạo.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền