Avalanche là gì? Có nên đầu tư AVAX Coin không?

Avalanche cung cấp chức năng tương tự như Ethereum, nhưng với kiến ​​trúc hiện đại hơn nhiều, có nghĩa là tốc độ nhanh hơn và phí thấp hơn. Bài viết này của Coin3388 sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Avalanche (AVAX) là gì? Mạng lưới Avalanche hoạt động như thế nào? Và bạn có nên đầu tư vào tiền điện tử AXAX hay không?

Avalanche là gì? Giá AVAX Coin hôm nay bao nhiêu?

Avalanche (AVAX) là gì?

Avalanche là một chuỗi khối mang tính cách mạng được tạo ra để xây dựng và mở rộng quy mô các ứng dụng phi tập trung (dApps). Dự án tìm cách hủy bỏ Ethereum như là hợp đồng thông minh được sử dụng rộng rãi nhất trong hệ sinh thái blockchain, với các tính năng bao gồm quyền truy cập dễ dàng hơn cho tất cả người dùng ở bất kỳ cấp độ hoặc kinh nghiệm nào.

Mục tiêu của dự án này là trở thành một sàn giao dịch tài sản toàn cầu, nơi bất kỳ ai cũng có thể khởi chạy hoặc giao dịch bất kỳ dạng tài sản nào và kiểm soát chúng bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh. Các nhà phát triển đã và đang làm việc chăm chỉ trên các công nghệ tiên tiến để cung cấp tốc độ nhanh, phí giao dịch thấp và mạng lưới có thể mở rộng.

AVAX là tiền điện tử chính của hệ sinh thái Avalanche. Người dùng nhận phần thưởng và trả phí bằng cách sử dụng token này. Tổng cộng, chỉ có 720 triệu mã thông báo AVAX được lên kế hoạch phát hành. Trong số này, 360 triệu mã thông báo đã được đúc khi ra mắt và 360 triệu còn lại được coi là phần thưởng đặt cược.

Avalanche hoạt động như thế nào?

Avalanche hoạt động như thế nào?

Một trong những thành phần cốt lõi của Avalanche là khả năng xây dựng các blockchain mới – được gọi là mạng con (subnet) trong hệ sinh thái Avalanche. Các nhà phát triển có đầy đủ khả năng lập trình trên các blockchain này. Họ có thể thiết lập mạng lưới với các mã thông báo, quy tắc và cấu trúc phí duy nhất. Đáng chú ý, bất kỳ ai cũng có thể tạo mạng con của riêng mình bằng cách trả phí đăng ký trong AVAX.

Kiến trúc mạng

Mạng chính bao gồm 3 blockchains riêng biệt được tích hợp sẵn:

  1. Chuỗi trao đổi (X): X-chain được phân cấp và được thiết kế để dễ dàng lập trình. Mạng này cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo và đúc các tài sản kỹ thuật số thông minh khác. Các tài sản mới này có thể là stablecoin, mã thông báo tiện ích, NFT, mã thông báo được bao bọc, vốn chủ sở hữu và hơn thế nữa
  2. Chuỗi nền tảng (P): P-Chain chịu trách nhiệm về các tiện ích của mạng. Chuỗi này được sử dụng để điều phối trình xác thực. Blockchain cũng đóng một vai trò trong việc giám sát và tạo ra các mạng con mới. P-chain cho phép đặt các mã thông báo trên mạng.
  3. Chuỗi hợp đồng (C): C-Chain được tạo ra để đơn giản hóa việc chuyển đổi cho các nhà phát triển Ethereum Dapp, nên nó tương thích với tất cả các công cụ Ethereum quan trọng. Người dùng có thể di chuyển Dapp của họ sang chuỗi khối này một cách liền mạch.

Đồng thuận Avalanche

Avalanche không phụ thuộc vào sự đồng thuận truyền thống như Proof-of-Work, thay vào đó, nền tảng này sử dụng máy ảo độc quyền nơi tất cả các nút có thể được xử lý và xác thực bằng đồ thị vòng quay được hướng dẫn (DAG).

Bằng cách xử lý các giao dịch song song, DAG cho phép xác thực thông tin kỹ lưỡng hơn. Người xác thực thăm dò ý kiến ​​ngẫu nhiên những người xác nhận khác để xác định xem một giao dịch mới có hợp lệ hay không, điều này làm cho nền tảng được bảo mật hơn.

Snowman

Snowman là một giao thức đồng thuận mới được xây dựng dựa trên sự đồng thuận của Avalanche. Thứ tự mà các giao dịch được xử lý này có lợi cho các hợp đồng thông minh, vì nó giúp việc thực hiện của chúng dễ dàng hơn với ít khả năng chúng bị mắc kẹt hoặc bị mất.

Ưu nhược điểm của Avalanche

Ưu điểm

  • Tốc độ giao dịch cao: Được tính bằng giây. Ngoài ra, nó có khả năng xử lý 4500 TPS khiến nó trở thành một trong những blockchain hàng đầu khi nói đến tốc độ.
  • Khả năng tương tác: Nền tảng được thiết kế với sự phân quyền tuyệt vời. Tính năng này cho phép triển khai nhiều ứng dụng khách trên toàn mạng mà không cần bất kỳ sự kiểm soát tập trung nào và tránh sự bất đồng giữa những người dùng có lợi ích hoặc động cơ khác nhau.
  • Hiệu quả năng lượng: Khi không có công việc hoặc giao dịch nào để xử lý, hệ thống chuyển sang trạng thái không hoạt động và chờ ở trạng thái năng lượng thấp do đó sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với các nền tảng khác.
  • Phi tập trung: Blockchain của mạng được thiết kế để cung cấp một cơ sở hạ tầng linh hoạt và có thể tương tác cho các mạng được kết nối với nhau trên toàn cầu.
  • Phí giao dịch thấp: Avalanche đưa ra mức phí giao dịch cạnh tranh so với các blockchain khác như Ethereum.

Nhược điểm

  • Hợp đồng thông minh bị lỗi: Nhiều dự án blockchain đã phải vật lộn với các vấn đề liên quan đến lỗi của hợp đồng thông minh. Điều này có thể làm tê liệt hiệu suất của mạng trong tương lai.
  • Nguồn cung mã thông báo gốc hạn chế.

Avalanche có uy tín không? Có nên đầu tư AVAX?

Avalanche có uy tín không? Có nên đầu tư AVAX?

Avalanche là một trong những dự án đầy hứa hẹn đã vươn lên tầm cao  mới trong vòng 1 năm kể từ khi thành lập. Nó đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 134 đô la và mức thấp nhất mọi thời đại là dưới 10 đô la trong sự sụp đổ thị trường ở giai đoạn tháng 7 năm 2021. Rõ ràng, AVAX là một trong những loại tiền điện tử dễ bay hơi trên sàn giao dịch với mức độ dao động cao.

Tuy nhiên, tỷ lệ chấp nhận cao và khả năng tương tác liền mạch với mạng Ethereum với chi phí thấp và tốc độ cao đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ các nhà phát triển và nhà đầu tư. Có một số ứng dụng đã chuyển từ Ethereum sang Avalanche do những lợi ích mà nền tảng mang lại.

Công bằng mà nói, AVAX đang trên đường đạt mốc 200 đô la cho mỗi mã thông báo và ở một tương lai không xa, token này sẽ lọt vào danh sách 10 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

Tuy nhiên, Coin3388 khuyên bạn nên lưu ý đến yếu độ biến động trong vòng 7 – 30 ngày của đồng coin này trước khi đầu tư. Biến động cao có thể thúc đẩy hoặc tiêu hao của cải của bạn ngay lập tức.

AVAX có hợp pháp không?

Giống với nhiều đồng coin khác như BTC, ETH, USDT, Binance Coin (BNB)… tiền điện tử của Avalanche chưa được chấp thuận là hợp pháp ở hầu hết các quốc gia trên toàn cầu. Tuy nhiên, ở một số quốc gia như Hoa Kỳ, Canada, liên minh Châu Âu EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… người sở hữu AVAX có thể sử dụng  nó để thanh toán một số hàng hóa, dịch vụ được nhà phân phối chấp nhận.

Tại Việt Nam, mọi hình thức sử dụng AVAX như một loại tiền tệ hợp pháp đề vi phạm pháp luật. Mặc dù vậy, bạn hoàn toàn có thể đầu tư hoặc mua/bán token này trên các sàn giao dịch tập trung.

Làm sao để có Avalanche?

AVAX Staking

Người dùng có thể kiếm phần thưởng AVAX bằng cách đặt cược trên mạng. Không giống như các đối thủ cạnh tranh, yêu cầu phần cứng là tối thiểu để đặt cược trên Avalanche. Điều đó có nghĩa là, bạn cần ít nhất bộ xử lý lõi kép, bộ nhớ 40 GB để chạy trình xác thực. Trung bình, những người đặt được nhận được phần thưởng giao động từ 9,68% đến 11,54%.

Bạn phải có ít nhất 2.000 AVAX để đủ điều kiện làm trình xác thực trên mạng. Trình xác thực có thể xác thực nhiều mạng con nhưng cũng bắt buộc phải xác thực mạng chính. Ngoài ra, người dùng thông thường có thể ủy quyền mã thông báo của họ cho trình xác thực và nhận phần thưởng cho sự tham gia của họ.

Mua Avalanche

Bạn có thể mua AVAX trên các sàn giao dịch tập trung (CEX) như Binance hoặc Gate.io. Tại thời điểm viết bài, mã thông báo AVAX đang chờ để được niêm yết trên sàn Bitfinex.

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cũng là một lựa chọn uy tín khác để mua được Avalanche với giá tốt. Khác với CEX, đối với tùy chọn này, bạn chỉ việc tạo tài khoản và thiết lập một số thông tin cơ bản khác, không cần xác minh danh tính KYC trước khi thực hiện giao dịch mua/bán coin.

Mua Avalanche ở đâu uy tín?

Mua trên sàn giao dịch

AVAX được liệt kê trên một số sàn giao dịch tiền điện tử như Binance,  Bittrex, Coinbase, Gate.io hay Huobi. Tuy nhiên, không giống như các đồng coin chính khác, bạn không thể mua Avalanche trực tiếp bằng tiền fiat. Thay vào đó, bạn phải mua Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) hoặc Tether (USDT) từ bất kỳ sàn giao dịch lớn nào và sau đó chuyển đến sàn cung cấp AVAX.

Ngoài một số cái tên liệt kê ở trên, còn có một số sàn giao dịch tiền kỹ thuật số phổ biến khác – nơi có khối lượng giao dịch hàng ngày tốt và cơ sở người dùng khổng lồ. Điều này đảm bảo bạn có thể thực hiện mua/bán tiền số của mình bất cứ lúc nào và phí thường sẽ thấp hơn.

Tham khảo thêm: TOP 10 sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu thế giới

Mua trên chợ đen

chợ đen

Thị trường chợ đen hay còn được gọi là nền tảng giao dịch ngang hàng (P2P) hoặc sàn giao dịch phi tập trung. Ở đây, bạn có thể giao dịch AVAX mà không cần lộ danh tích, trong khi phí giao dịch khá cạnh tranh. Tuy nhiên, nền tảng này không phải sự lựa chọn số 1 cho những “tay mơ”. Bởi lẽ, không có bên thứ ba nào đứng ra bảo vệ cho cả người mua và người bán, hai bên ngang hàng với nhau. Do đó, bất cứ sơ xuất hay mất cảnh giác nào, bạn cũng sẽ phải trả giá bằng chính tài sản của mình.

Avalanche được dùng ở đâu?

Tiền điện tử AVAX là đơn vị chung trong hệ sinh thái Avalanche. Nói một cách dễ hiểu, token này là đơn vị tiền tệ mặc định của mạng (bao gồm cả mainnet và subnet). Do đó, cả phí giao dịch và phí gas đều được thanh toán bằng AVAX. Việc sử dụng đơn vị tiền tệ này giữa các mạng con là rất quan trọng vì nó giúp khả năng tương tác giữa các mạng con sử dụng tiền điện tử nội bộ của riêng chúng.

Làm sao đổi Avalanche qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Làm sao đổi Avalanche qua tiền mặt được?

Đổi Avalanche sang tiền mặt chính là hành động bán AVAX Coin để thu về tiền mặt. Bạn có thể bán AVAX của mình trên chính sàn giao dịch mà bạn mua nó. Nếu bạn lưu trữ tài sản trong ví kỹ thuật số, hãy làm một phép so sánh giữa các sàn giao dịch niêm yết mã thông báo này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nên nhớ rằng, biểu phí giao dịch ở mỗi sàn là khác nhau nên đó chính là căn cứ để bạn cân nhắc lựa chọn.

Chợ đen

SushiSwap là một trong những sàn DEX uy tín nhấn được nhiều người lựa chọn để bán AVAX. Bởi lẽ, nơi đây có cơ sở  khách hàng lớn, khối lượng giao dịch cao và trên hết, nền tảng này là dự án tài chính phi tập trung(DeFi) mới nhất tham giao vào hệ sinh thái của Avalanche.

Lưu trữ Avalanche ở đâu?

Nếu bạn muốn đầu tư lớn vào AVAX hoặc nếu bạn đang lên kế hoạch HODL coin trong thời gian dài, ví phần cứng là lựa chọn tốt nhất. Ví phần cứng giữ cho tiền điện tử của bạn được lưu trữ ngoại tuyến trong “ kho lạnh”. Chiến lược này giúp cho các mối đe dọa trực tuyến không thể tiếp cận các khoản nắm giữ của bạn. Ví Ledger Nano S hoặc cao cấp hơn Ledger Nano X là hai lựa chọn đáng để cân nhắc, chúng đều hỗ trợ Avalanche (AVAX).

Với tốc độ nhanh, độ trễ thấp và khả năng mở rộng, Avalanche có tiềm năng trở thành một trong những nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu. Nếu bạn có sự kiên nhẫn và thời gian đầu tư dài hoi, Avalanche có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời.

Bài viết liên quan
Terra là gì? Giá LUNA Coin hôm nay bao nhiêu?
Terra là gì? Có nên đầu tư LUNA Coin không?

Terra (LUNA Coin) ra đời nhằm mục đích giải quyết vấn đề biến động mạnh của thị trường tiền điện tử bằng cách tạo ra một hệ sinh thái tiền tệ kỹ thuật số ổn định về giá cả, nhanh hơn và rẻ hơn. Vậy, Terra (LUNA) là gì? Nó khác gì với các đối

XRP Coin là gì? Ripple là gì? Giá XRP hôm nay bao nhiêu?
XRP Coin là gì? Ripple là gì? Có nên đầu tư XRP không?

XRP Coin được sử dụng bởi Ripple, một công ty thanh toán xuyên biên giới đang tìm cách cạnh tranh với Visa, Western Union và đại tu các khoản thanh toán quốc tế bằng công nghệ blockchain. Bài viết này của Coin3388 sẽ giải thích XRP là gì, cách Ripple sử dụng XRP và chỉ

USD Coin là gì? Giá USDC hôm nay bao nhiêu?
USD Coin là gì? Có nên đầu tư USDC không?

Hãy tưởng tượng một tùy chọn đồng thời cho phép bạn có đô la trong tài khoản ngân hàng và tiền điện tử trong ví của bạn. Điều đó hoàn toàn là có thật với USD Coin (USDC). Tuy nhiên, USD Coin là gì? Nó có phải là sự lựa chọn tối ưu cho các