Terra là gì? Có nên đầu tư LUNA Coin không?

Terra (LUNA Coin) ra đời nhằm mục đích giải quyết vấn đề biến động mạnh của thị trường tiền điện tử bằng cách tạo ra một hệ sinh thái tiền tệ kỹ thuật số ổn định về giá cả, nhanh hơn và rẻ hơn. Vậy, Terra (LUNA) là gì? Nó khác gì với các đối thủ khác trên thị trường stablecoin?

Terra là gì? Giá LUNA Coin hôm nay bao nhiêu?

Terra (LUNA) Coin là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần phân biệt giữa Terra và LUNA. Terra là là một chuỗi khối được tạo ra bằng cách sử dụng bộ công cụ phát triển phần mềm Cosmos. Về cơ chế đồng thuận của nó, nó được ủy quyền bằng chứng cổ phần hoặc dPos.

dPos

Terra có giới hạn chỉ 130 trình xác nhận trên mạng, làm cho nó khá tập trung, nhưng các giao dịch trong chuỗi khối chỉ mất vài giây. Tất nhiên, các giao dịch có tính phí đối với các dịch vụ được cung cấp thông qua hợp đồng thông minh, nhưng nó rẻ hơn nhiều so với phí gas của Ethereum.

Tóm lại, Terra kết hợp những lợi ích của tiền điện tử và sự ổn định giá của tiền tệ fiat để chống lại sự biến động của tiền điện tử trong ngắn hạn và dài hạn. Và điều thú vị hơn cả là bản thân dự án này được tạo thành từ 2 mã thông báo.

Mã thông báo LUNA

LUNA là mã thông báo gốc của Terra và là xương sống của toàn bộ mạng lưới, vì nó cho phép bạn khai thác các giao dịch Terra Blockchain. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mua đồng coin này thông qua một loại tiền điện tử khác, chẳng hạn như Bitcoin.

LUNA được sử dụng để bảo mật mạng, quản trị và là tài sản đảm bảo cho sự ổn định giá của mã thông báo mạng khác có chức năng như một stablecoin: Terra USD (UST).

Việc phát hành của nó bị giới hạn 1 tỷ mã thông báo. Nếu vượt quá con số này, LUNA sẽ bị đốt để quay trở lại 1 tỷ. Đây là một cơ chế thú vị, vì nó hỗ trợ vốn hóa thị trường .

Mã thông báo UST

UST là một đồng tiền ổn định về mặt thuật toán (còn được gọi là không bảo mật) được xây dựng trên blockchain Terra. Nó đã hoạt động từ tháng 9 năm 2020, giá trị của nó phụ thuộc vào cung và cầu.

terra-blockchain

Để có được loại tiền này, một số tiền tương đương với giá trị đô la của LUNA phải được đốt. Nhưng cũng cần lưu ý rằng, UST có thể được đổi lấy LUNA chỉ khi giá của nó cao hơn đồng đô la. Nếu nó thấp hơn, LUNA không thể đổi thành đô la, cũng như UST.

Ví dụ: nếu 1 LUNA trị giá 10 UST và 10 UST là 11 đô la, thì 1 LUNA có thể đổi được 11 đô la.

Sau quá trình này, một lượng LUNA bị đốt cháy, điều này làm cho nó thậm chí còn có giá trị hơn. Cuối cùng, bằng cách này, Terra quản lý để duy trì sự ổn định giá trong hệ thống.

Terra hoạt động như thế nào?

Trước hết, bạn nên biết rằng giao thức này và chuỗi khối riêng của nó không phụ thuộc vào các blockchain khác như Ethereum hay Solana. Điều này có nghĩa là tất cả cơ sở hạ tầng của nó hoạt động độc lập với các dự án khác.

Terra hoạt động nhờ vào giao thức Proof of Stake (PoS), do đó, các trình xác thực khối thực hiện khoanh vùng mã thông báo LUNA để có thể bỏ phiếu và xác nhận các khối trong mạng. Đây là chức năng chính của mã thông báo LUNA.

Proof-of-Stake

Ngoài ra, nó được xây dựng để cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ nâng cao cho các hợp đồng thông minh, cho phép họ thiết kế các dApp. Vì Terra là một blockchain loại PoS nên các dApp này được hưởng lợi từ tốc độ giao dịch cao và chi phí hoa hồng thấp, mang lại một điểm cộng bổ sung cho việc sử dụng làm nền tảng để tạo dApp.

Trên hết, những viên ngọc quý trong hoạt động của nó là khả năng thực thi các hợp đồng thông minh, triển khai các dịch vụ stablecoin và DeFi được tích hợp.

Vào tháng 9 năm 2021, Terra đã cập nhật giao thức của mình lên phiên bản Columbus-5 với những thay đổi quan trọng trong hệ thống. Một trong những thay đổi này là việc sửa đổi mô hình tokenomic của dự án theo hướng đốt cháy tất cả các LUNA được sử dụng để đúc (UST), thay vì chỉ định một phần cho nhóm cộng đồng như đã từng xảy ra trước đây.

Ưu nhược điểm của LUNA Coin

Ưu điểm

 • Chi phí thấp, tốc độ cao: Các giao dịch chỉ mất sáu giây để thực hiện và phí giao dịch khoảng 0,6%. Cho nên, đây là giải pháp thay thế tốt nhất khi liên quan đến các khoản thanh toán khối lượng lớn.
 • Hoạt động với các loại tiền điện tử khác: Cho phép mọi người gửi và nhận tài sản từ mạng này sang mạng khác. Ngay bây giờ, bạn có thể sử dụng nó với Ethereum và Solana (SOL) .
 • Mirror Protocol: Bản nâng cấp Columbus-5 gần đây đã cải thiện tính năng này và đẩy giá LUNA lên mức cao nhất mọi thời đại.
 • Tuyệt vời để đặt cược: Bạn có thể kiếm thêm tới 20% LUNA từ việc đặt cược. Thật khó để tìm kiếm lợi nhuận như vậy trong các loại tiền điện tử khác hoặc từ ngân hàng.

Nhược điểm

 • Tính phổ biến: Terra đang gặp khó khăn khi phát triển bên ngoài châu Á vì nó sẽ phải đánh bại các loại tiền điện tử khác như BTC, ETH hay Binance Coin (BNB). Những đồng tiền mã hóa kể trên đã tồn tại lâu hơn, cho phép họ chiếm lĩnh phần lớn thị trường nên đồng coin cần nâng tầm chính nó hơn nữa.
 • Tập trung: Mặc dù các giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn, nhưng nó cũng đi ngược lại toàn bộ quan điểm của tiền điện tử là phi tập trung.
 • Không có cập nhật về lộ trình: Tại thời điểm viết bài, Coin3388 không thể biết nền tảng này sẽ làm gì tiếp theo. Đây không phải là một dấu hiệu tốt nếu bạn muốn giữ các token LUNA trong thời gian dài.

Terra có uy tín không? Có nên đầu tư LUNA không?

Terra có uy tín không? Có nên đầu tư LUNA không?

Theo coinmarketcap, Terra có vốn hóa thị trường 25,47 tỷ đô la với nguồn cung lưu hành là 357.798.486 mã thông báo LUNA trong tổng nguồn cung tối đa 1.000.000.000. Có nghĩa là 38% LUNA đang được lưu hành.

Hiện đồng tiền mã hóa này đang đứng thứ 9 theo vốn hóa thị trường. So với các đồng coin khác, token LUNA có tỷ lệ lưu hành thấp nhất, nhưng lại có những lợi thế khác khiến nó trở thành một khoản đầu tư tốt.

Thứ nhất, là một người chơi lớn trong không gian blockchain lớp 1, hệ sinh thái này đang nhanh chóng mở rộng, làm tăng tiện ích của mã thông báo LUNA.

Thứ hai, hệ thống mã thông báo kép duy nhất của Terra và việc sử dụng stablecoin để thực hiện các giao dịch xuyên biên giới bảo vệ người dùng khỏi bị ảnh hưởng bởi sự biến động giá nghiêm trọng của thị trường tiền điện tử.

Thứ ba, nền tảng thương mại điện tử blockchain này được lập trình để thực hiện thanh toán xuyên biên giới với mức phí ổn định, thời gian nhanh chóng.

Nhìn chung, Terra đã có nhiều động lực vào năm 2021 và còn nhiều tiềm  năng phát triển. Tuy nhiên, khi đã xác định đầu tư, bạn luôn phải chuẩn bị tâm lý cho sự biến động.

Terra có hợp pháp không?

Cho đến nay, Terra đã có phần lớn thành công tại quê hương Hàn Quốc. Stablecoin của nó được gắn với đồng won của Hàn Quốc được hơn 2 triệu người sử dụng mỗi năm cho hơn 1 tỷ đô la chi tiêu. Trong khi đó, Terra với gắn đồng tiền của Mông Cổ đã có được 40.000 người sử dụng hàng tháng.

Tại thị trường Việt Nam, đồng coin này cũng như các loại tiền điện khác vẫn chưa được coi là hợp pháp. Do đó, mọi hình thức sử dụng LUNA để thanh toán các dịch vụ, mua sắm hàng hóa hoặc gửi tiết kiệm đều là trái phép.

Làm sao để có Terra?

Tiền điện tử LUNA của Terra không thể thai khác được do nó không phải là một blockchain Proof-of-Work (PoW). Vì vậy, có hai cách để sở hữu đồng coin này và tăng số lượng nắm giữ nó. Đó là đặt cược (staking) hoặc mua trên các nền tảng giao dịch.

Mua Terra

LUNA có thể được mua trên các sàn giao dịch tập trung (CEX) hoặc sàn giao dịch phi tập trung (DEX) – hay còn được gọi là thị trường chợ đen. Dù là lựa chọn nào thì bạn đều có thể trực tiếp mua LUNA bằng các loại tiền tệ fiat như USD, EUR, GBP, JYP… hoặc các loại tiền điện tử khác như BTC hay ETH.

Nếu bạn là một người mới, Coin3388 khuyên bạn nên sử dụng các sàn giao dịch CEX, bởi lẽ, chúng cho phép bạn thực hiện việc mua/bán coin với giá cả phải chăng, an toàn và nhanh chóng.

Staking LUNA

Staking LUNA

Tùy chọn này chỉ dành cho những ai đã sở hữu một số lượng LUNA nhất định. Bằng cách đặt LUNA, bạn ủy quyền các mã thông báo của mình cho một nút xác thực xác nhận các giao dịch trong mạng Terra. Blockchain hoạt động trên cơ chế đồng thuận Proof of Stake, nhưng phần thưởng trong LUNA không phải là phần thưởng đặt cược cổ điển.

Khi một nút đã xử lý một giao dịch, nó sẽ nhận được một tỷ lệ phần trăm nhỏ của giao dịch này trong LUNA. Nút xác minh càng nhiều giao dịch, thì nút đó càng nhận được nhiều. Nếu bạn ủy quyền LUNA của mình cho một nút, bạn sẽ tăng cơ hội xử lý các giao dịch của nó và nhận được một phần phí tỷ lệ thuận với số tiền của bạn. LUNA staking cung cấp cho bạn APY khoảng 10%. Hơn nữa, đôi khi bạn sẽ nhận được airdrop trong các stablecoin dựa trên Terra.

Mua Terra ở đâu uy tín?

Mua trên sàn giao dịch

Bạn có thể tìm thấy mã thông báo LUNA trên một số sàn giao dịch tiền điện tử, bao gồm: Houbi, Bitfinex, Binance – nơi có sẵn để giao dịch với tiền tệ fiat, stablecoin và các loại tiền điện tử khác.

Mua trên chợ đen

chợ đen

TerraSwap là sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên trên Terra. Đó là một giao thức dựa trên nhà tạo thị trường tự động (AMM) tương tự như Sushi hoặc Uniswap, nhưng nó được xây dựng đặc biệt để hoán đổi giữa các mã thông báo Terra và CW-20 trên Terra. Để sử dụng nền tảng này, người dùng cần cài đặt ví chính thức Terra Station của Terraform Labs và nạp tiền LUNA để trang trải phí giao dịch hoán đổi tài sản.

Terra được dùng ở đâu?

Terra (LUNA) được định vị để hoạt động như một tổ chức cũng như tiền điện tử tiêu dùng hoặc bán lẻ. Hiện tại, bạn có thể thực hiện những việc sau:

 • Thu đổi ngoại tệ: Thay vì phải chuyển đổi đơn vị tiền tệ 1 sang USD và sau đó chuyển sang đơn vị tiền tệ 2, LUNA sẽ là đơn vị tiền tệ trung gian.
 • Giao dịch quốc tế: Chỉ mất khoảng 6 giây để di chuyển LUNA qua các biên giới quốc tế. Chính vì vậy, đồng tiền mã hóa này đang dần trở thành đơn vị tiền tệ được nhiều ngân hàng giao dịch.
 • Thanh toán: Giống như Bitcoin, bạn có thể sử dụng LUNA để thanh toán các khoản vay, thế chấp ngân hàng; thanh toán dịch mua: thuê khách sạn, mua tour du lịch, mua vé máy bay… hoặc mua sắm nhiều loại hàng hóa khác.
 • Đầu tư: Tương tự như đầu tư vào EHT hay BNB, bạn có thể mua LUNA và đợi nó lên giá.

Làm sao đổi Terra qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

đổi Terra qua tiền mặt được?

Bạn có thể bán Terra của mình trên bất kỳ sàn giao dịch nào liệt kê các cặp ETH. Sau khi giao dịch bán hoàn tất, bạn chỉ cần rút tiền tệ fiat có được từ việc bán ETH về tài khoản ngân hàng được liên kết của bạn.

Điều này khá dễ dàng để thực hiện từ tài khoản trao đổi của bạn. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, bạn sẽ mất một khoản phí rút tiền nhất định cho mỗi giao dịch. Mức phí là khác nhau trên mỗi sàn giao dịch.

Nền tảng ngang hàng

Các nền tảng ngang hàng như Binance DEX hoặc LocalTerra cho phép người mua và người bán liên hệ trực tiếp với nhau để thương lượng giá cả. Tùy chọn này rủi ro hơn hai tùy chọn kia vì bạn đang giao dịch trực tiếp với người mà bạn không biết. Không có người trung gian, vì vậy bạn không phải trả bất kỳ khoản phí nào và bạn cũng có thể thanh toán bằng tiền mặt.

Lưu trữ Terra ở đâu?

Cách an toàn nhất để lưu trữ LUNA coin là sử dụng ví Terra Station do Terraform Labs tạo ra. Nó là một ví không giám sát có sẵn dưới dạng ứng dụng di động Android hay iOS, tiện ích mở rộng trên trình duyệt Chrome và app trên PC. Nó cung cấp trải nghiệm người dùng tương tự như MetaMask hoặc Trust Wallet mặc dù nó cung cấp ít tính năng hơn.

Nếu bạn đang giữ Terra như một khoản đầu tư dài hạn, bạn có thể sử dụng ví lưu trữ lạnh và gửi tiền LUNA của mình vào đó. Ví lạnh là một ví hoàn toàn ngoại tuyến (không kết nối với internet) và là một lựa chọn phổ biến của những người thích giữ tiền của họ hơn là thường xuyên giao dịch.

Bạn có đầu tư vào Terra (LUNA) hay không là tùy thuộc vào bạn. Bài viết này của Coin3388 nhằm mục đích thông tin cho người đọc, không cung cấp lời khuyên tài chính. Để biết thêm thông tin cập nhật về tiền điện tử, hãy xem các bài viết khác của chúng tôi.

Bài viết liên quan
XRP Coin là gì? Ripple là gì? Giá XRP hôm nay bao nhiêu?
XRP Coin là gì? Ripple là gì? Có nên đầu tư XRP không?

XRP Coin được sử dụng bởi Ripple, một công ty thanh toán xuyên biên giới đang tìm cách cạnh tranh với Visa, Western Union và đại tu các khoản thanh toán quốc tế bằng công nghệ blockchain. Bài viết này của Coin3388 sẽ giải thích XRP là gì, cách Ripple sử dụng XRP và chỉ

USD Coin là gì? Giá USDC hôm nay bao nhiêu?
USD Coin là gì? Có nên đầu tư USDC không?

Hãy tưởng tượng một tùy chọn đồng thời cho phép bạn có đô la trong tài khoản ngân hàng và tiền điện tử trong ví của bạn. Điều đó hoàn toàn là có thật với USD Coin (USDC). Tuy nhiên, USD Coin là gì? Nó có phải là sự lựa chọn tối ưu cho các

Đồng Cardano là gì? Giá ADA hôm nay bao nhiêu?
Đồng Cardano là gì? Có nên đầu tư ADA Coin không?

Cardano (ADA Coin) đã đạt được nhiều thành công kể từ khi ra mắt, đặc biệt, năm 2021 là một năm đột phá về giá trị. Nếu bạn đang thắc mắc đồng Cardano là gì? hãy theo dõi bài viết dưới đây của Coin3388 để có cái nhìn chi tiết về đồng tiền mã hoá