EOS Coin là gì? Có nên đầu tư đồng tiền ảo EOS không?

EOS blockchain đang hướng tới mục tiêu trở thành một hệ điều hành phi tập trung có thể hỗ trợ các ứng dụng quy mô công nghiệp. Điều đó nghe có vẻ khá tuyệt vời nhưng có thực sự thu hút trong ngành công nghiệp blockchain không? Trong bài viết này, Coin3388 sẽ nói về mọi thứ của EOS. Tuy nhiên, trước khi làm như vậy, hãy cùng tìm hiểu tiền điện tử EOS là gì?

EOS Coin là gì? Có nên đầu tư đồng tiền ảo EOS không?

EOS là gì?

EOS là một loại tiền điện tử chạy trên blockchain của riêng nó, có tên gọi EOSIO – đây là chuỗi khối mã nguồn mở vẫn đang được phát triển và dẫn đầu bởi công ty Block.one.

Tương tự như Ethereum, chuỗi khối của nó cho phép các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung khác ngoài tiền tệ của chính nó. Nhưng không giống như Ethereum, các giao dịch EOS không yêu cầu bất kỳ khoản phí nào.

Đồng coin hiện đứng thứ 51 về giá trị vốn hóa (theo CoinMarketCap) chính thức ra mắt vào tháng 6 năm 2018. Phần mềm EOSIO và blockchain cung cấp năng lượng cho các loại tiền điện tử khác, chẳng hạn như Everipedia (IQ), mặc dù đồng coin đáng chú ý nhất trên chuỗi khối này là chính EOS.

EOS hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, hãy tưởng tượng bạn được yêu cầu thiết kế một ngôi nhà mà không biết liệu nó sẽ được xây dựng trên cát, bê tông, đá hay nước. Thiết kế của bạn có thể sẽ trở thành một khối vững chắc, dù nó không được đẹp đẽ nhưng nó sẽ sẵn sàng cho mọi thứ.

Tiếp theo, hãy tưởng tượng thiết kế một ngôi nhà mà bạn biết rằng nó sẽ đứng trên một nền bê tông vững chắc. Rõ ràng, nó đẹp hơn, nhưng nó sẽ vô dụng trừ khi nó được xây trên nền bê tông đó.

Điều này giống như sự khác biệt giữa EOS và các blockchain khác như Bitcoin và Ethereum. Bởi lẽ, hai loại trên và nhiều chuỗi khối khác được thiết kế giống như ngôi nhà đầu tiên, nơi bạn không biết điều gì sẽ xảy ra, vì vậy bạn phải sẵn sàng cho mọi thứ.

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia để bắt đầu khai thác các khối và xử lý giao dịch, bất kỳ ai cũng có thể xây dựng ứng dụng và nếu có sự cố xảy ra, thường không ai có thể sửa chữa. Đây là những gì mang lại cho họ những phẩm chất của blockchain về mặt lý thuyết là bất biến và chống giả mạo.

Nhưng EOS giống như ngôi nhà thứ hai. Để làm cho nó đẹp hơn nhiều – dưới hình thức giao dịch nhanh hơn và mức độ linh hoạt cao hơn – nó được thiết kế đặc biệt để đứng trên nền tảng cụ thể đó.

Trong EOS, nền tảng cụ thể này có dạng một hệ thống bỏ phiếu dân chủ, nơi mọi người bầu ra 21 “nhà sản xuất khối” để kiểm soát toàn bộ mạng lưới, với một hệ thống được gọi là “bằng chứng cổ phần được ủy quyền”. Các nhà sản xuất khối này về cơ bản kiểm soát toàn bộ hệ thống. Họ chịu trách nhiệm xử lý các giao dịch và có tiếng nói cuối cùng trong các vấn đề quản trị mạng.

Khung có thể dự đoán này mang lại cho EOS lợi ích của thông lượng cao hơn nhiều so với các blockchain khác. Đơn giản là việc thiết kế 21 nút được cho là đáng tin cậy dễ dàng hơn nhiều so với việc thiết kế mạng cho một số lượng nút thù địch không xác định, thay đổi liên tục.

Nhược điểm là bạn trao quyền kiểm soát hoàn toàn cho 21 nút đó và cần phải hoàn toàn tin tưởng vào các nhà sản xuất khối đó và hệ thống dân chủ mà họ được bầu chọn. Theo cách này, các cơ chế quản trị của EOS và hệ thống dân chủ mà các nhà sản xuất khối được bầu chọn, là nền tảng cụ thể của toàn bộ mạng.

Ưu nhược điểm của EOS

Ưu điểm

  • Thuận tiện cho nhà phát triển: EOS đi kèm với tất cả các tính năng cần thiết để nhà phát triển xây dựng, lưu trữ và triển khai dApps. Ví dụ, nó đi kèm với một bộ công cụ web và các thư viện tích hợp sẵn như hệ thống quyền dựa trên vai trò, tất cả đều được thiết kế để giúp một nhà phát triển trở nên linh hoạt hơn.
  • Quản trị: Bất kỳ ai có mã thông báo đều đủ điều kiện để bỏ phiếu trong quá trình vận hành EOS như thế nào. Các mã thông báo cũng xác định băng thông được phân bổ cho mỗi người dùng.
  • Phí giao dịch rất thấp: Mạng được xây dựng để có tỷ lệ lạm phát cố định là 5% hàng năm. Khoản chi phí này được sử dụng để thanh toán cho những người khai thác xác thực giao dịch và tài trợ cho ba dApp ngẫu nhiên được người dùng trong mạng bình chọn. Phí giao dịch thực tế không tồn tại trên mạng.
  • Tốc độ và khả năng mở rộng: EOS xử lý và xác thực các giao dịch rất nhanh chóng, nhờ vào công nghệ xử lý song song của nó.

Nhược điểm

  • Tập trung: Mạng chỉ được quản lý bởi 21 nhà sản xuất khối ại mọi thời điểm và việc quản lý tổng thể của hệ thống phụ thuộc vào phiếu bầu của người dùng. Số lượng khối cực kỳ thấp này kết hợp với khả năng cử tri đi bỏ phiếu thấp đã làm dấy lên các vấn đề giữa các nhà phê bình liên quan đến nguyên tắc lãnh đạo dân chủ của nó
  • Cạnh tranh mạnh mẽ: Ngoài Ethereum, EOS phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các loại tiền điện tử khác như Tron hay NEO

EOS có uy tín không? Có nên đầu tư không?

EOS có uy tín không? Có nên đầu tư không?

Đây là một câu hỏi cá nhân mà chỉ bạn mới có thể trả lời sau khi đã tiến hành đủ nghiên cứu và phân tích. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn thì lời khuyên của Coin3388 là: Nếu một người quan tâm đến việc phát triển dApp thì việc mua tiền EOS là điều kiện tiên quyết cho việc này, thay vì đặt câu hỏi liệu nó có xứng đáng hay không.

Còn nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư, bạn nên biết rằng, kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 4 năm 2018, giá của EOS đã dần dần giảm hiện duy trì ở mức thấp. Điều này có nghĩa là, về mặt lịch sử, token này đã cung cấp cho các trader một chuyến đi rất gập ghềnh.

EOS có hợp pháp không?

Token EOS có thể được sử dụng để trao đổi lấy các loại tiền mã hóa khác hoặc như một tài sản lưu trữ giá trị. Có nghĩa là, chúng có thể được coi là “tiền thật” trong thế giới của tiền điện tử. Tuy nhiên, nó chưa và có thể là sẽ không bao giờ được chấp nhận là tiền tệ hợp pháp vì tiền fiat luôn có những ràng buộc pháp lý nhất định và được quản lý bởi chính phủ cùng ngân hàng nhà nước.

Làm sao để có EOS?

Khai thác

EOS không sử dụng hệ thống khai thác bằng chứng công việc (PoW) như Bitcoin hoặc Ethereum, nơi bạn có thể kiếm được phí để vận hành một công cụ khai thác. Thay vào đó, nó dựa vào một hệ thống được gọi là bằng chứng cổ phần được ủy quyền (PoS). Điều này phụ thuộc vào các nhà sản xuất khối được mạng lưới bầu chọn để xử lý các hoạt động chuỗi khối thay mặt cho nó.

Mặc dù điều này tập trung hóa một số hoạt động blockchain hơn các đối thủ cạnh tranh, nhưng nó cũng cho phép quy mô tốt hơn và khối lượng giao dịch cao hơn so với một số hoạt động khác. Nó cũng thân thiện với môi trường hơn, vì ít máy tính hoạt động hơn và tiêu thụ năng lượng để giữ cho mạng hoạt động.

Tuy nhiên, có thể có xung đột lợi ích với Block.one vì lợi nhuận có ảnh hưởng lớn đến việc ai thực hiện công việc và nhận được khoản thanh toán từ các mã thông báo EOS mới. Block.one là chủ sở hữu chính của token này và do đó nhận được nhiều phiếu bầu nhất từ ​​các nhà sản xuất khối trong tương lai. Nó thậm chí có thể bỏ phiếu cho chính nó, tự thưởng cho mình một miếng bánh lớn cho phí giao dịch.

Mua trên sàn giao dịch

Cách đơn giản nhất để sở hữu EOS là mua nó trên Binance bằng USDT, BTC hoặc ETH. Bạn cũng có thể mua nó trên Bitfinex hoặc Huobi, mặc dù quá trình này không đơn giản như với Binance.

Nếu hiện tại, bạn chỉ có VND (hoặc bất kỳ tiền fiat nào khác), bạn phải thực hiện một số bước bắt buộc trước khi giao dịch. Đầu tiên, bạn cần thiết lập tài khoản trên một nền tảng hỗ trợ trao đổi từ tiền pháp định sang tiền số.

Sau khi đã tạo tài khoản, bạn nên liên kết tài khoản của mình và gửi VND vào nền tảng. Từ đó, mua BTC, ETH hoặc các loại altcoin chính. Khi đã sở hữu các loại tài sản kỹ thuật số kể trên, bạn có thể giao dịch chúng lấy EOS.

Ngoài các sàn giao dịch tiền ảo tập trung (CEX), bạn cũng có thể tìm thấy mã thông báo này trên các nền tảng trao đổi phi tập trung (DEX) như Binance DEX hay Uniswap.

EOS được dùng ở đâu?

Mục đích sử dụng thực sự của token này là trên mạng. Có nghĩa là càng có nhiều mã thông báo, người ta có thể đặt cược trên mạng càng nhiều tiền. Các mã thông báo cũng có thể được sử dụng để tương tác với dApp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nó để gửi tiết kiệm trên các sàn giao dịch tập trung cung cấp ứng dụng này. Hình thức này tương tự như cách bạn gửi tiết kiệm tiền mặt và nhận lãi từ các ngân hàng.

Trong thế giới thực, một số tổ chức đang sử dụng EOS gồm:

  • Galaxy Digital Assets: Là một quỹ đầu tư tập trung vào công nghệ blockchain và có một quỹ dành riêng cho EOS. Mục đích của quỹ là giúp hỗ trợ và phát triển mạng lưới đồng thời đầu tư vào các nhóm và doanh nghiệp đang tìm cách áp dụng phần mềm blockchain EOS.
  • Fin Lab: Là một công ty của Đức sử dụng công nghệ và chuyên môn để giúp xây dựng và phát triển các công ty khác. Họ chuyên hỗ trợ các công ty khởi nghiệp FinTech và chuỗi khối EOS là một trong nhiều phương pháp mà họ sử dụng để trượt dòng và cải thiện quy trình của công ty.

Làm sao đổi EOS qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Địa điểm giao dịch phổ biến nhất cho EOS là Binance, nơi mà cặp EOS/USDT chiếm 5,53% tổng khối lượng giao dịch. Với tính thanh khoản cao như trên, sàn giao dịch tiền mã hóa số 1 thế giới là nền tảng lý tưởng nhất để bạn có thể đổi EOS sang tiền mặt một cách nhanh chóng, sau khi bán được nó với giá tốt.

Nếu bạn chưa từng sử dụng Binance và cũng chưa có ý định sử dụng nó, bạn có thể cân nhắc các lựa chọn khác như: Gate.io, Huobi, Remitano hoặc Coinbase. Chúng đều là những nền tảng có giao diện trực quan, dễ dàng sử dụng.

Chợ đen

Bán EOS nói riêng và các coin khác trên chợ đen là một quá trình khá đơn giản. Bởi lẽ, bạn không cần có tài khoản, không cần xác minh danh tính mà vẫn có thể quảng cáo bán coin của mình. Đặc biệt, do không chịu quản lý bởi các bên thứ ba nên phí giao dịch của thị trường chợ đen khá thấp, đồng nghĩa với việc số tiền bạn thu được chắc chắn cao hơn so với các nền tảng CEX.

Cuối cùng, bạn có thể tự chọn hình thức thanh toán như: chuyển khoản ngân hàng trong nước/quốc tế, thẻ tín dụng, ví điện tử… thậm chí là tiền mặt nếu người mua và người bán muốn.

Tuy nhiên, Coin3388 khuyến cáo rằng, nếu bạn là một trader non tay, DEX không phải là sân chơi dành cho bạn. Bạn có thể bị lừa đảo, ăn trộm tài sản hoặc hack ví tiền điện tử…

EOS rõ ràng đang cố gắng cạnh tranh với Ethereum trong không gian “nền tảng dApp”. Họ có một số công nghệ rất thú vị và một đội ngũ hùng hậu đằng sau. Tuy nhiên, trong thời gian cần thiết để phát triển, Ethereum có thể đã thực hiện hầu hết các biện pháp giúp nó mở rộng quy mô như plasma, sharding…

Những gì chúng ta có thể nói là, có không gian cho tất cả mọi người. Càng nhiều càng tốt. Vì vậy, hãy cùng Coin3388 chờ xem EOS có thể mang lại những gì trong tương lai.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền