THORChain là gì? Có nên đầu tư đồng RUNE không?

Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, một số đồng coin và mã thông báo có mức tăng trưởng kỷ lục là những coin liên quan đến các dự án tiền số có khả năng biến đổi toàn bộ hệ thống tài chính. Một trong những dự án này là THORChain với sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên cho phép người dùng giao dịch tiền kỹ thuật số tự nhiên. Trong bài đánh giá này, Coin3388 sẽ giải thích THORChain (RUNE) là gì? Nó hoạt động như thế nào và tại sao nên đầu tư vào RUNE?

THORChain là gì? Có nên đầu tư đồng RUNE không?

THORChain là gì?

THORChain là một mạng lưới thanh khoản chuỗi chéo (Cross-chain) phi tập trung, bất biến cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử trên nhiều tài sản chuỗi bằng cách sử dụng RUNE. Giao thức dựa trên Tendermint BFT và Cosmos SDK, làm cho nó có thể mở rộng và tương tác.

Dự án được thành lập vào năm 2018 bởi các nhà phát triển ẩn danh. Nó có 20 nhà phát triển và phần lớn tài nguyên được tạo ra bởi các thành viên cộng đồng. Mặc dù ẩn danh, dự án minh bạch khi xuất bản các báo cáo và cập nhật phát triển.

Dự án này trông tương tự như Uniswap. Tuy nhiên, có một sự khác biệt có thể nhìn thấy. Trong khi Uniswap là một chuỗi DEX hỗ trợ tất cả các mã thông báo ERC20 trên chuỗi khối Ethereum, THORChain là một nền tảng đa chuỗi tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch coin không phân biệt loại tài sản (ERC20, BEP20, SPL…).

Mạng chính đa chuỗi của nó, tức là Chaosnet đã được triển khai vào tháng 4 năm 2021 với sứ mệnh loại bỏ nhu cầu trao đổi tập trung và các tổ chức giới hạn phạm vi tiền mã hóa bằng cách kiểm soát quyền truy cập vào quỹ.

Token RUNE là gì?

Mã thông báo RUNE cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ sinh thái THORChain và cung cấp động lực kinh tế cần thiết để bảo mật mạng. Bốn vai trò chính của mã thông báo RUNE là:

 • Tính thanh khoản: Bằng cách hoạt động như một tài sản thanh toán
 • Bảo mật: Hoạt động như một cơ chế đồng thuận đồng bộ
 • Quản trị: Ưu tiên tín hiệu trên mạng THORChain
 • Ưu đãi: Phần thưởng và phí hòa mạng có giá trị bằng RUNE

Các chỉ số chính của token RUNE

 • Tên token: RUNE
 • Blockchain: Binance Chain
 • Tiêu chuẩn mã thông báo: BEP-7
 • Hợp đồng: RUNE-B1A
 • Nguồn cung tối đa: 500.000.000 RUNE
 • Nguồn cung lưu hành: 330.688.061,33 RUNE
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 3.716.735.016 USD

Phân bổ token RUNE

 • Liquidity Emission: 50%
 • Operational Reserve: 13%
 • Marketing: 12%
 • Founders, Advisors: 10%
 • Private Sales: 6%
 • Pre-sale: 7%
 • IDO: 2%

Đội ngũ phát triển dự án và nhà đầu tư

Đội ngũ phát triển

THORChain nổi tiếng với tính ẩn danh vì không ai biết người sáng lập là ai. Thậm chí không ai biết CEO hiện tại của dự án. Tóm lại, mỗi người tham gia có liên quan đến sự phát triển của dự án vẫn là ẩn danh. Điều này nhằm đảm bảo rằng dự án và mạng lưới vẫn hoàn toàn phi tập trung.

Nhà đầu tư

THORChain được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư đáng tin cậy như Delphi Digital, Multicoin Capital và X21 Capital. Giao thức đã phản hồi tốt với các lần khai thác gần đây và tiếp tục phát triển theo github của họ.

Những người tham gia mạng THORChain

Nhà cung cấp thanh khoản

Tương tự như các DEX khác, các nhà cung cấp thanh khoản bổ sung tính thanh khoản cho các nhóm tài sản và lần lượt nhận được các ưu đãi và phần thưởng từ mạng lưới. Họ kiếm được mã thông báo RUNE và tài sản được kết nối. Ví dụ: một nhà cung cấp thanh khoản gửi ETH vào nhóm ETH sẽ nhận được RUNE và ETH làm phần thưởng theo thuật toán phân phối.

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến lợi nhuận như tỷ lệ sở hữu của nhóm, khối lượng hoán đổi, quy mô hoán đổi, khuyến khích và thay đổi giá tài sản.

Swapper

Swapper là những người dùng sử dụng các nhóm thanh khoản để hoán đổi các tài sản kỹ thuật số có sẵn trên mạng. Mọi thứ diễn ra theo cách phi tập trung mà không có yêu cầu KYC. Tất cả những gì bạn cần làm là kết nối ví với Thorswap và chọn nhóm tương ứng để hoán đổi mã thông báo của bạn.

Nhà đầu tư

THORChain không sử dụng Oracle như Chainlink để xác định giá thị trường của tài sản. Thay vào đó, có những nhà giao dịch tìm thấy các tài sản được định giá sai được liệt kê trên các sàn giao dịch và giao dịch chúng (mua hoặc bán) để kiếm lời và tìm kiếm tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Do đó, các giao dịch khối lượng lớn diễn ra trên mạng giúp giải quyết giá tài sản theo cơ chế cung và cầu đơn giản phù hợp với giá của tài sản với sàn giao dịch.

Nhà khai thác nút

Như đã giải thích trước đó, các nhà khai thác nút cung cấp các liên kết và được sử dụng để bảo vệ hệ thống khỏi các cuộc tấn công. Khi ổn định, họ kiếm được 67% thu nhập do hệ thống tạo ra.

Tại thời điểm viết bài, có 35 nhà khai thác nút và công suất có thể lên tới 100 trong vài năm tới. Điều quan trọng cần lưu ý, khi nút THOR của bạn hoạt động, nó sẽ nhận được phần chia sẻ doanh thu trong một tháng trước khi bị loại khỏi tập hợp. Không ai có giấy phép trở thành nút THOR vĩnh viễn.

THORChain hoạt động như thế nào?

THORChain được phát triển với Cosmos SDK và sử dụng thuật toán đồng thuận Tendermint Proof of Stake (PoS). Hiện tại, blockchain của nó có 76 nút xác thực, với khả năng lên đến 360 nút xác thực trên lý thuyết.

Mỗi nút cần tối thiểu 1 triệu RUNE, tương đương với con số khổng lồ 14 triệu đô la tại thời điểm viết bài. Các nút cũng được cho là ẩn danh, đó là một lý do tại sao việc ủy ​​quyền RUNE không được phép.

Các nút xác thực chịu trách nhiệm chứng kiến ​​các giao dịch trên các blockchain khác và gửi và nhận Tiền điện tử từ các ví khác nhau dưới sự giám sát chung của họ. Các nút trình xác thực tiếp tục xoay vòng sau ba ngày một lần để cải thiện khả năng bảo vệ giao thức và giúp cập nhật giao thức dễ dàng hơn.

Giả sử bạn muốn đổi BTC lấy ETH bằng THORChain. Bạn sẽ gửi BTC đến địa chỉ ví Bitcoin mà các nút THORChain đang lưu giữ. Họ sẽ nhận thấy giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin và gửi ETH từ ví Ethereum của họ đến địa chỉ mà bạn đã cung cấp. Hai phần ba trong số tất cả các nút và xác thực đang hoạt động phải đồng ý gửi bất kỳ loại coin nào ra THORChain vault.

Nếu người xác nhận cố gắng ăn cắp từ các kho tiền điện tử mà họ quản lý, họ sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng. Các nút được trả tiền để mua và đặt cược RUNE, sao cho số tiền đặt cọc của họ luôn có giá trị gấp đôi tổng giá trị được các nhà cung cấp thanh khoản đăng nhập trong giao thức.

Theo cách như vậy, hình phạt cắt giảm luôn đáng kể hơn so với số lượng coin có thể bị đánh cắp từ các hầm chứa này.

Công nghệ lõi THORChain

THORChain sử dụng công nghệ sau để đảm bảo mạng hoạt động trơn tru hơn

Tendermint

THORChain được xây dựng trên COSMOS SDK, do đó sử dụng cơ chế đồng thuận Tendermint BFT (Byzantine Fault Tolerance) để xác thực các giao dịch trên mạng. Đây là một cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần tiên tiến có thể xác nhận các giao dịch khi có các nút bị lỗi.

Continous Liquidity Pools (CLP)

CLP lần đầu tiên được giới thiệu bởi Bancor DEX. Hệ thống thưởng cho những người tham gia cung cấp thanh khoản để đổi lấy phần thưởng RUNE. Các nhà giao dịch có thể tiếp tục đặt các giao dịch cung cấp tính thanh khoản liên tục cho các nhóm. Giao thức theo dõi tỷ lệ RUNE trên tài sản được nắm giữ trong CLP để duy trì nguồn cấp dữ liệu giá hợp lý cho tài sản.

Giao thức Bifrost

Bifrost là một hệ thống cầu nối xuyên chuỗi. Nó sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần và CLP để tạo và bảo mật các cầu nối này.

THORChain Vault

Vault cho phép THORChain bảo mật tài sản. Có hai loại vault, Inbound (Asgard) và outbound (Yggdrasil). Về cơ bản, đây là các cơ chế sharding được thiết kế để giúp mở rộng mạng.

Ưu nhược điểm của THORChain

Ưu điểm

 • Chuỗi nhiều: Không giống các DEX khác như SushiSwap hoặc PancakeSwap. THORChain là một nhà cung cấp thanh khoản đa dạng phù hợp với trường hợp sử dụng của tiền số, làm cho chúng hoàn toàn bất biến, không biên giới và minh bạch so với việc bị các sàn giao dịch tài chính tập trung thao túng.
 • Đã kiểm toán bởi các kiểm toán viên hàng đầu trong lĩnh vực này, tức là Certik và Gauntlet. Chấm điểm trên 90. Đây là một trong những nền tảng an toàn nhất để hoán đổi và gửi tiền kỹ thuật số.
 • Cạnh tranh thấp: Hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên Ethereum hoặc Binance Smart Chain, hỗ trợ mã thông báo ERC20 và BEP20 nhưng THORChain hỗ trợ tài sản của mọi chuỗi được biết đến trong không gian tiền ảo (mở rộng trong quá trình này).
 • Phù hợp với triết lý tiền điện tử: Nhóm phát triển đã sẵn sàng để chuyển giao quyền kiểm soát mạng của mình cho cộng đồng vào năm 2022, làm cho nó hoàn toàn phi tập trung và minh bạch. Điều này phù hợp với triết lý tạo ra Bitcoin, tức là lấy lại quyền kiểm soát tiền từ các tổ chức và trao nó cho các cá nhân.

Nhược điểm

 • Gian lận: Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với một sàn giao dịch là hack. THORChain đã bị tấn công hai lần, khiến tổng tài sản trị giá 13 triệu đô la bị rút khỏi bể thanh khoản của nó. Điều này đã ngăn cản sự phát triển của hệ sinh thái và làm giảm tỷ lệ chấp nhận.
 • Nhóm ẩn danh: Mặc dù các bản cập nhật báo cáo và phát triển khá minh bạch, những người sáng lập dự án vẫn ẩn danh. Nó có thể không ảnh hưởng đến cộng đồng tiền điện tử hiện tại nhưng nó có thể là nguyên nhân gây lo ngại cho các nhà đầu tư mới.
 • Không được liệt kê trên DeFi Pulse: DeFi Pulse là bộ mặt của các dự án tiền ảo dựa trên tài chính. Tất cả các dự án hàng đầu được liệt kê trên đó cùng với các thông tin chi tiết mà trader cần trước khi đầu tư vào các DEX hàng đầu. Thật không may, giống như trình tổng hợp 1INCH DEX, THORChain vẫn chưa được liệt kê trên DeFi Pulse, điều này ngăn cản nó xuất hiện trong ánh đèn sân khấu có thể thúc đẩy tỷ lệ chấp nhận.

THORChain có uy tín không? Có nên đầu tư THORChain không?

THORChain là một dự án mang tính cách mạng. Khả năng tạo ra mạng lưới thanh khoản chuỗi chéo bất biến của nó là duy nhất. Như Coin3388 đã nói nhiều lần trước đó, tiền ảo không có nghĩa là bị chi phối hoặc kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức tài chính nào, bao gồm cả các DEX.

Trên thực tế, không có nhiều dự án hoặc giao thức có thể cho phép hoán đổi nhiều chuỗi tài sản chuỗi chéo cho đến khi THORChain đưa ra giao thức của mình có thể giúp chuyển đổi cách thức trao đổi tiền điện tử mà không cần lo lắng về xác minh KYC hoặc sợ bị bị cấm khỏi các sàn giao dịch tập trung.

Tuy nhiên, dự án đã gặp phải những thất bại ban đầu khi nó bị tấn công hai lần liên tiếp mặc dù đã được kiểm toán bởi các công ty hàng đầu như Certik và Gauntlet, điều này dẫn đến sự xói mòn vốn hóa thị trường RUNE. May mắn thay, đội đã trở lại và mạnh mẽ hơn trước.

Mọi con mắt đều đổ dồn vào THORChain khi nó chuyển quyền kiểm soát cho cộng đồng, làm cho nó hoàn toàn phi tập trung và minh bạch. Nếu bạn là người ủng hộ cuộc cách mạng tiền điện tử, THORChain là dự án mà bạn nên xem xét. Nó có mọi thứ mà một nhà đầu tư tiền mã hóa cần. Coin3388 tin rằng dự án có một số tiềm năng nghiêm túc và có thể đánh bại các DEX hàng đầu trong những năm tới.

Làm sao để có THORChain Coin?

Đặt cược

Quá trình đặt cược RUNE mã thông báo được gọi là “bonding”. Nhiều người có thể tham gia vào một nút duy nhất. Ví dụ: 1.000.000 token RUNE được yêu cầu để chạy một nút THORChain hoạt động đầy đủ, trong đó một đơn vị RUNE trị giá khoảng 8,5 đô la theo giá trị hiện tại.

Ngoài ra, không giống như hầu hết các hệ thống POS, THORChain không cho phép ủy quyền mã thông báo cho một nút, điều này cho thấy thêm rằng tất cả các nút trong mạng đều được đối xử bình đẳng, bất kể họ đặt cọc bao nhiêu.

Mua trên sàn giao dịch

Nơi tốt nhất để mua token RUNE là DEX của riêng nó, tức THORSwap, tiếp theo là các sàn giao dịch tập trung như Binance và Coinbase. SushiSwap là một DEX khác hỗ trợ việc hoán đổi các mã thông báo RUNE.

RUNE được dùng ở đâu?

Mã thông báo BEP-2 này được sử dụng chủ yếu cho hai chức năng chính. Đầu tiên, như một cặp cơ sở và tài sản thanh toán trên các nhóm thanh khoản khác nhau và thứ hai, nó được những người tham gia vào một nút liên kết như một tài sản thế chấp bằng cách sử dụng tỷ lệ trái phiếu:cổ phần 2:1. Nói cách khác, đối với mỗi tài sản trị giá 1 triệu đô la trong các nhóm thanh khoản, sẽ có 2 triệu đô la RUNE được liên kết bởi các nút.

Về mặt quản trị, mã thông báo RUNE được yêu cầu để báo hiệu mức độ ưu tiên trong xác thực trên chuỗi (ví dụ: chuỗi và tài sản nào sẽ được mạng thêm vào tiếp theo). Hơn thế nữa, để thưởng cho những người tham gia bằng cách giảm phí gas cho các giao dịch ra nước ngoài cũng như thanh toán các ưu đãi.

Như Coin3388 đã trình bày ở trên, thực sự không có nhiều thứ chống lại THORChain vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, người ta phải nhớ rằng đây vẫn là một công nghệ đang phát triển. Nhưng nếu công nghệ THORChain được triển khai hợp lý, giao thức này sẽ đứng ở vị trí cao hơn để tăng cường đáng kể lĩnh vực tài chính phi tập trung của tiền điện tử khi nó tiến dần vào tương lai.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền