Tron là gì? Có nên đầu tư TRX Coin không?

Khi ra mắt vào năm 2017, Tron không giới thiệu bất kỳ tiến bộ mới nào trong công nghệ tiền điện tử hoặc blockchain. Thay vào đó, dự án kết hợp một số yếu tố của các nền tảng hiện có với mục tiêu tạo ra một mạng internet phi tập trung cho các hợp đồng thông minh và dApp. Bài viết này, Coin3388 sẽ trình bày mọi thứ bạn cần biết, bao gồm: Tron (TRX) là gì? Nó hoạt động như thế nào? Tiền mã hóa TRX có phải khoản đầu tư tốt không?

Tron là gì? Có nên đầu tư TRX Coin không?

Tron là gì?

Tron là một loại tiền điện tử và blockchain được phát triển bởi Tron Foundation. Phần mềm Tron hỗ trợ các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (được gọi là dApp), điều này làm cho nó trở thành một nền tảng phù hợp cho các loại tiền điện tử bổ sung ngoài đồng Tron trung tâm cho hoạt động của chuỗi khối.

Gương mặt đại diện cho Tron là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Justin Sun, người quản lý các văn phòng của Tron ở Châu Mỹ và khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Mã thông báo TRX của mạng đã được giới thiệu vào thị trường thông qua việc bán riêng 25,7% vào tháng 1 năm 2017. Tiếp theo là đợt chào bán ICO 40% nguồn cung vào tháng 8 năm 2017. Tron Foundation nắm giữ 34,3% còn lại. mã thông báo Tron.

Ban đầu, các mã thông báo TRX dựa trên mạng Ethereum nhưng đã chuyển sang mạng riêng của họ vào năm 2018. Đáng chú ý, nền tảng này cũng đã mua lại BitTorrent vào tháng 7 năm 2018.

Tron hoạt động như thế nào?

Ngày nay, một số lượng lớn tiền kỹ thuật số sử dụng phương pháp được gọi là bằng chứng cổ phần hoặc bằng chứng công việc. Những phương pháp này đã mang lại nhiều hiệu quả trong quá khứ. Tuy nhiên, hệ sinh thái Tron đã phát triển một cách tiếp cận khác, được gọi là phương pháp bằng chứng trạng thái được ủy quyền.

Mạng Tron bao gồm tổng cộng 27 nút được coi là Siêu đại diện (Super Representatives). Các nút này tạo thành một phần quan trọng của mạng và cho phép đạt được sự đồng thuận. Mặc dù vậy, các đại diện không tĩnh hoặc cố định vì chúng xoay vòng thường xuyên. Mỗi giờ thứ sáu, các đại diện mới được chọn trong mạng, những người này sau đó trở thành Super Representatives.

Super Representatives

Về cơ bản, đây là cách mã thông báo TRX được tạo ra trong quá trình này. Những người được chọn làm Siêu đại diện trong sáu giờ sẽ có cơ hội kiếm được mã thông báo trong mạng suốt khoảng thời gian đó. Trong khi tiền ảo Bitcoin tạo ra một khối mới sau mỗi 10 phút, trên mạng Tron, một khối mới sẽ xuất hiện sau mỗi ba giây. Khi một đại diện cấp cao tạo một khối mới trên mạng, họ sẽ được thưởng tổng cộng 32 token TRX.

Về mặt kiến trúc, chuỗi khối Tron định tuyến thông tin qua 3 lớp. Mỗi lớp này đều đóng một vai trò quan trọng trong việc cho phép mạng hoạt động hết công suất.

 1. Lớp lưu trữ: Là nơi dữ liệu trên mạng có thể được lưu trữ một cách an toàn. Dữ liệu trạng thái liên quan đến blockchain nằm sau hệ sinh thái cũng được lưu trữ trên lớp này.
 2. Lớp ứng dụng: Lớp này cho phép phát triển các ứng dụng được cung cấp bởi Tron và mã thông báo TRX.
 3. Lớp cốt lõi xử lý các loại lệnh khác nhau: Lớp lõi chỉ có thể xử lý các lệnh được viết bằng hai ngôn ngữ lập trình cụ thể gồm Solidity và Java. Khi các hướng dẫn được xử lý trên lớp lõi, mã sẽ được gửi đến cái được gọi là Máy ảo Tron. Khi mã đến máy ảo này, các ứng dụng có thể được thực thi.

Ưu nhược điểm của Tron

Ưu điểm

 • Hướng đến sự phát triển của thị trường nội dung giải trí có triển vọng rất cao trong tương lai. Nó bao gồm một số lĩnh vực như: lưu trữ video, mạng xã hội, nền tảng phát trực tuyến, cổng trò chơi, sòng bạc trực tuyến, nền tảng thanh toán trực tuyến.
 • Ý tưởng chính của TRON là tạo ra một nền tảng giải trí phi tập trung mà trên đó người dùng có thể tạo và kiếm tiền từ nội dung mà không cần trung gian.
 • TRX được tạo ra bởi một nhóm phát triển mạnh mẽ, làm cho nó trở thành một lựa chọn hợp pháp và phổ biến cho các nhà đầu tư cũng như người dùng
 • Có thể hỗ trợ một lượng lớn các ứng dụng đang chạy
 • Có thể xử lý hơn 2.000 giao dịch mỗi giây, vượt trội hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Nhược điểm

 • Bị cáo buộc là tập trung vì chỉ có 50% tất cả các mã thông báo TRX được lưu trữ trong 10 địa chỉ. Do đó, chủ sở hữu của các địa chỉ này có thể ảnh hưởng đến giá của TRX Coin.
 • Chỉ 15% mã thông báo được phát hành có sẵn để đầu tư cá nhân.
 • Vẫn chỉ trong giai đoạn phát triển ban đầu với kế hoạch mở rộng hơn nữa trong vài năm

Tron có uy tín không? Có nên đầu tư TRX không?

Tron có uy tín không? Có nên đầu tư TRX không?

Đây là một câu hỏi mà các nhà đầu tư cuối cùng sẽ phải tự trả lời. Altcoin được nhiều người coi là đầu cơ có rủi ro cao và được các trader ưa thích với khả năng chịu đựng rủi ro và biến động cao.

Bởi vì TRX Coin không phải là một loại tiền điện tử có thể khai thác, tính kinh tế của nó phụ thuộc phần lớn vào việc khóa các mã thông báo. Các token bị khóa bởi những chủ sở hữu chọn đặt cược chúng, bởi Tron Foundation và bởi những người dùng tham gia vào nền tảng tài chính phi tập trung của nó.

Vào ngày 18 tháng 12 năm 2017, Justin Sun cho biết Tron Foundation đã khóa TRX trị giá khoảng 34 tỷ đô la vào thời điểm đó, cho đến ngày tháng 1 năm 2020.

Vào tháng 9 năm 2020, giá TRX đã tăng gấp đôi trong một thời gian ngắn sau khi 5 tỷ mã thông báo TRX bị khóa trong nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) của Tron được gọi là JustSwap. Sàn giao dịch phi tập trung JustSwap (DEX) giống với Uniswap của Ethereum theo nhiều cách. Cả hai đều cung cấp một nền tảng để người dùng giao dịch tiền kỹ thuật số mà không cần bất kỳ bên trung gian thứ ba nào.

Nếu nhu cầu về TRX vẫn ổn định hoặc tăng và nguồn cung vẫn bị hạn chế do các mã thông báo bị khóa, thì tiền điện tử Tron về mặt lý thuyết có thể chứng kiến ​​sự tăng giá trong tương lai. Nhưng không có cách nào để biết liệu điều này có xảy ra hay không.

Bất kỳ ai cung cấp các mẹo đầu tư tuyên bố rằng một đồng tiền nhất định sẽ hoạt động theo một cách nhất định là không trung thực. Điều tốt nhất mà bất kỳ nhà đầu tư nào có thể làm là đưa ra dự đoán có học thức dựa trên thông tin có sẵn tại thời điểm đó.

Tron có hợp pháp không?

Không riêng Việt Nam, pháp luật của nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng không đánh đồng tiền kỹ thuật số với tiền fiat và không coi tiền điện tử là tiền. Hiểu một cách rõ ràng hơn, bạn không thể sử dụng chúng trong bất kỳ giao dịch thanh toán nào, bất kỳ hoạt động tín dụng nào hay bất kỳ dịch vụ tài chính nào. Tuy nhiên, nó vẫn được chấp nhận như một loại tài sản đầu tư.

Làm sao để có Tron?

Khai thác Tron

Bạn không thể trực tiếp khai thác Tron Coin. Thay vào đó, bạn có thể kiếm được mã thông báo này bằng cách đặt cọc TRX hiện có của mình hoặc duy trì số dư trong một ví tiền điện tử để cung cấp năng lượng cho các giao dịch.

Một khối mới được tạo ra sau mỗi 3 giây và các Siêu đại diện (Super Representatives) nhận được 32 TRX làm phần thưởng. Trong một năm, các Siêu đại diện sẽ nhận được 336.384.000 TRX phần thưởng khối.

Bởi vì điều này phụ thuộc vào một mạng lưới các máy tính phi tập trung, khái niệm blockchain vẫn hoạt động. Nhưng nó sử dụng ít máy tính (và điện) hơn nhiều so với các mạng như Bitcoin và Ethereum – nơi ai cũng có thể khai thác, ngay cả với những máy tính cũ, kém hiệu quả, kết nối internet chậm.

Mua Tron

Cho dù bạn mua TRX với mục đích đầu tư hay để sử dụng trong trò chơi hoặc trên nền tảng khác, các sàn giao dịch tập trung (CEX) như Binance, Remitano, Coinbase… là những lựa chọn tuyệt vời. Đặc biệt đối với những trader mới.

Để bắt đầu, bạn cần đăng ký tài khoản và làm theo các bước xác minh thích hợp. Nhằm đảm bảo sự an toàn cho tài khoản và tài sản của mình, bạn nên cân nhắc việc bật 2FA.

Bạn cũng có thể tìm mua TRX trên các nền tảng phi tập trung (DEX) như JustSwap, Uniswap, Sushiswap hay 1inch. Hầu hết các DEX đều cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nhiều loại tiền ảo với mức phí giao dịch hấp dẫn và hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán như: chuyển khoản liên ngân hàng, QR Pay, thậm chí là tiền mặt.

Tron được dùng ở đâu?

TRX Coin cung cấp năng lượng cho các chương trình chạy trên chuỗi khối Tron. Khái niệm này tương tự như Ethereum, nơi mã thông báo Ether (ETH) cung cấp năng lượng cho các chương trình trên blockchain Ethereum.

Một trong những cách sử dụng được tìm kiếm nhiều nhất cho loại công nghệ này là tạo ra các nền tảng xã hội thưởng trực tiếp cho người dùng cho việc tạo và quản lý nội dung.

TRX cũng được sử dụng cho mục đích đầu cơ. Các nhà giao dịch cố gắng mua các mã thông báo với giá thấp với hy vọng sau này sẽ bán chúng với giá cao hơn để thu lợi nhuận.

Một số ví dụ khác về cách Tron được sử dụng trên khắp thế giới:

 • Travala đã phát triển một hệ thống du lịch cho phép mọi người đặt chỗ ở khi họ đi du lịch. Nền tảng đã chấp nhận TRX như một hình thức thanh toán chính thống. Điều này cho phép khách hàng thanh toán bằng số dư TRX được giữ trong ví của họ.
 • Samsung gần đây đã công bố việc bổ sung Tron cho Samsung Galaxy S10. Điều này cho phép người dùng có được quyền truy cập dễ dàng và an toàn vào nhiều loại ứng dụng Tron có sẵn.
 • Cửa hàng chính thức của Tron cũng là một ví dụ điển hình, nơi mọi người có thể mua sắm nhiều loại mặt hàng và thanh toán bằng số dư tài khoản TRX của họ..

Làm sao đổi Tron qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Các sàn giao dịch tiền ảo cho phép bạn bán TRX hoặc chuyển đổi chúng sang tiền fiat trực tiếp trên nền tảng và sau đó rút về tài khoản ngân hàng. Quá trình này có thể được thực hiện trên website hoặc thông qua ứng dụng Android hoặc iOS.

Ưu điểm lớn nhất của lựa chọn này là bạn có thể bán số lượng không giới hạn theo tỷ giá thị trường; rút tiền đến nhiều ngân hàng được hỗ trợ; đặc biệt, phí giao dịch khá cạnh tranh.

Chợ đen

Chợ đen hay còn được gọi là các nền tảng ngang hàng (P2P), cho phép bạn bán TRX để đổi sang các loại tiền pháp định như USD, Euro, GBP, Yen, VND và các loại tiền khác. Để bắt đầu, bạn cần tìm một người ngang hàng sẵn sàng mua TRX của bạn bằng loại nội tệ mà bạn muốn. Họ có thể trao đổi bằng bằng bất kỳ phương thức thanh toán nào như: PayPal, thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Hệ sinh thái Tron được phát triển với mục tiêu tạo ra một mạng internet phi tập trung. Nền tảng này tập trung vào việc tăng cường quyền riêng tư, đồng thời giúp quá trình phân phối nội dung trở nên dễ dàng hơn. Tron thân thiện với cả người dùng và nhà phát triển. Ngoài quyền riêng tư, hệ sinh thái là một lựa chọn lý tưởng để loại bỏ các hạn chế hiện tại liên quan đến vị trí địa chất khi làm việc với công nghệ tập trung.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền